The Rivalry: เดือดสมราคา โมโน-ไฮเทค

ทั้งๆ ที่เป็นช่วงเวลาไม่ถึง 30 วินาทีด้วยซ้ำ แต่ช่วงท้ายควอเตอร์ที่ 3 ในเกมระหว่าง Mono Warriors และ Hitech ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของความดุเดือดในการปะทะกันของทีมคู่ปรับตลอดกาลสองทีมนี้

[For English, read here]

เสียงเชียร์ของกองเชียร์ Hitech ที่กำลังจะเฮจากการกระโดดขึ้นพร้อมยัดห่วงของตัวต่างชาติตัวใหม่ J’Mison Morgan กลับเทไปทางกองเชียร์ของ Mono Warriors อย่างรวดเร็วทันทีที่เห็นลูกดั๊งเด้งผึงออกจากห่วงไปเข้าในมือของ “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ และเสียงเชียร์นั้นก็เริ่มกระหึ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อคลื่นการสวนกลับของทัพสีส้มกลืนเข้าพื้นที่ของฝ่ายตั้งรับทีมไฮเทค

แต่แล้วพอ “บิ๊ก” ธีรวัฒน์กำลังจะขึ้นทำแต้ม ทาง Morgan ที่วิ่งตามมาทีหลังสุดจากที่ดั๊งพลาดไป ก็กลับมาแก้เขินแล้วหวดจังหวะการยิงของธีรวัฒน์หายไปได้ ทำให้เสียงเชียร์ลั่นออกมาจากทางฝั่งไฮเทคแทน

แต่ก็ดีใจกันได้ไม่นาน เมื่อธีรวัฒน์เก็บตกลูกยิงของตัวเองได้ และจ่ายไปให้ ดรงค์พันธ์ที่ยืนรออยู่ตรงระยะสามแต้มอย่างสบายอารมณ์ พร้อมรับลูกซัดลูกสามแต้มลงไป ดับเสียงเชียร์ทางฝั่งไฮเทค ด้วยเสียงคำรามกึกก้องของเหล่าทัพสีส้มแ,องการขึ้นนำครั้งแรกของเกม หลังจากที่ตามมาถึง 20 แต้มตลอดก่อนหน้านั้น

บรรยากาศแบบนี้ เป็นเรื่องปกติในการแข่งขันระหว่างทีม Mono กับทีม Hitech ไม่ว่าจะเจอกันในการแข่งขันไหน หรือ ลีกใดๆ ก็ตาม และในครั้งนี้ บรรยากาศเดิมๆ เหล่านั้น ก็ได้มาต่อยอดที่ TPBL อีกด้วย

“คุณก็รู้ว่านั่นคือทีม Mono” Xavier Alexander กล่าวหลังจบเกม ในเกมนี้ X-Man แบกทีมไปได้ด้วยสถิติสุดโหด 29 แต้ม 14 รีบาวด์ 3 แอสสิสต์ และ 6 สตีล “ช่วงที่เราซ้อมก่อนหน้านี้ ความมุ่งมั่นมันเลยเพิ่มมากขึ้นเป็น 1000 เท่า พวกคนไทยก็ตั้งใจซ้อมกันเต็มที่มาตั้งแต่พวกเราตัวต่างชาติมาร่วมทีมแล้ว”

ศึก Mono-Hitech ครั้งแรกของรายการ TPBL ครั้งนี้ เป็นทางทีม “สิงห์ทุ่งครุ” ที่คว้าชัยมาได้ แต่มันก็ไม่ใช่ชัยชนะที่ได้มาง่ายๆ เลยสำหรับ Hitech

ในช่วงครึ่งแรกของเกมเป็นฝ่าย Hitech ที่ครองเกมไปได้ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบ ด้วยการยิงสามแต้มอย่างแม่นยำ 4 ลูก ของ “หรั่ง” ณกรณ์ ใจสนุก แต่เมื่อเข้าครึ่งหลัง Mono Warriors ก็เร่งเครื่องขึ้นมา กดดันด้วยการป้องกัน จนสามารถไล่ตีตื้น แถมยังขึ้นนำได้สำเร็จ แม้แต่ข่วงท้ายเกม ที่เหลือเวลาการแข่งขันในควอเตอร์ที่ 4 ที่มีแต้มตามอยู่ 2 แต้ม ก็ยังได้ “เป้” ชิดชัย อนันติ ขโมยบอล แล้วเข้าไปวางเลย์อัพงามๆ เพื่อตีเสมอ ต้องไปตัดสินกันต่อในช่วงต่อเวลาการแข่งขัน

แต่การแข่งขันระหว่าง Mono กับ Hitech มันก็จะดุเดือดแบบนี้แหละ Alexander เองก็รู้ดีถึงจุดนี้

“ช่วงก่อนหน้านี้ ก็ได้แต่ดูคู่นี้จากข้างนอก ด้วยการที่เล่นกับทีม Singapore Slingers แต่พอได้มาเล่นกับ Hitech [ใน TBL] ปีที่ผ่านมา ได้รู้ถึงที่มาที่ไปของความเป็นคู่แค้นระหว่างสองทีมนี้ด้วยตัวเอง และการที่ได้เป็นส่วนหนึ่ง มันสุดยอดมาก” Alexander ผู้ที่ช่วยพา Hitech คว้าแชมป์เหนือ Mono Vampire ใน TBL 2018 กล่าว “มันเป็นการสู้กันของสององค์กรที่ดี ที่มีผู้เล่นคนไทยที่ดี และ มีทีมงานโค้ชที่ดี มันก็เลยเป็นเกมที่ดีทุกครั้ง”

แม้ว่าทีม Mono Vampire จะเพิ่งมาก่อตั้งในปี 2014 แต่ก็ใช้เวลาไม่นานในการก่อร่างสร้างที่มาที่ไปของการเป็นคู่ปรับตัวฉกาจสำหรับทีม Hitech ไม่ว่าจะเป็นการทาบทามอดีตผู้เล่นทิวไผ่งาม คู่อริ อีกขั้วของ Hitech อีกทั้งการที่สามารถคว้าแชมป์ TBL ได้ถึง 3 ครั้งติดต่อกันช่วงปี 2015 ถึง 2017 โดยเป็นการคว้าแชมป์ปาดหน้า Hitech ถึง 2 ครั้ง ก่อนที่จะโดนแก้แค้นในปีที่ผ่านมา

ไม่มีใครผิดหวังสำหรับการพบกันครั้งแรกของสองทีมนี้ ในรายการแข่งขันครั้งใหม่ครั้งนี้

สำหรับผู้เล่นหลายคน ก็คงคุ้นชินกับการที่ได้เล่นในศึกสุดเดือดแบบนี้เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ ของ Hitech หรือ “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ ของ Mono Warriors ที่เคยเล่นให้กับทั้งสองทีมมาแล้ว แต่สำหรับ โมเสส มอร์แกน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของเขา

“ผมแค่ดีใจที่ได้ออกไปเล่นในลีกนี้นะเอาจริงๆ” โมเสสกล่าว “ผมไม่ได้เล่นในลีกไทยช่วงสามปีที่ผ่านมา ผมก็รู้สึกดีที่ได้เล่นรอบนี้

“แล้วการที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งระหว่างสองทีมนี้ก็ดี รุ้สึกได้เลยว่าทุกคนสู้กันเดือดมาก อินกันมากช่วงท้ายเกม สนุกดี”

เกมนี้ โมเสส เป็นแกนหลักของทีม ลงเล่นไปมากกว่า 40 นาที และทำไป 21 แต้มกับอีก 11 รีบาวด์ ถึงจะเห็นเกมนี้ดุเดือดยังไง โมเสส ก็ยังอยากจะย้ำว่า มันเป็นแค่เพียงอีก 1 เกมเท่านั้นอยู่ดีสำหรับเขา

“ว่ากันตรงๆ ผมว่ามันก็ไม่ได้มีอะไรฮือฮามากนะ” โมเสส พูดถึงบรรยากาศของทีม Mono Warriors ก่อนเข้ามาเจอกับ Hitech ในเกมนี้ “มันเป้นแค่อีกเกมนึง”

“แต่ผมก็รู้อยู่แล้ว ผมเคยได้ยินมาหมดแล้วว่าการแข่งขันกันของสองนี้มันเป็นยังไง และผมรู้ว่ามันเป็นเกมที่พวกเราต้องการชนะจริงๆ”

ถือว่าเป็นการดวลศึกครั้งแรกระหว่าง Mono กับ Hitech ที่สมราคาคุย และ สมกับการรอคอย แฟนๆ ก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า ผู้เล่นคนไทยรู้สึกอย่างไรกับการเจอกันในเกมนี้บ้าง แต่ผู้เล่นต่างชาติอย่าง Xavier Alexander หรือ โมเสส มอร์แกน ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความอินกับเกมนี้

ยกแรกเป็นฝ่าย Hitech คว้าชัยไปได้ในบ้านของตัวเองอย่างสนุกสนาน รอติดตามกันเลยว่ายกที่สองจะเป็นอย่างไร ตั้งเตือนไว้เลย วันที่ 20 กรกฎาคม เวลา 15.00 น. ที่สนาม GSB Stadium29 จังหวัดนนทบุรี!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.