เหตุผล 4 ข้อหลักๆ ที่ทำให้พลาดการชม TBL ไม่ได้!

ถ้ายังไม่รู้ก็รู้ไว้ซะ Thailand Basketball League (TBL) กำลังจะเปิดฉากเริ่มต้นซีซั่นใหม่วันพรุ่งนี้แล้วเฟร้ย!!!

ถ้าไม่เข้าใจว่าทำไม TBL ถึงเพิ่งเริ่ม เมื่อวานมันก็มีแข่งไปแล้วไม่ใช่หรอวะ ก็แปลว่าคุณยังรู้ไม่พอไงละ ไปอ่านนี่ซะ ทำความเข้าใจ ว่า TPBL กับ TBL ต่างกันยังไง

เข้าใจตรงนั้นแล้วละก็ แนะนำให้ไปอ่านเหตุผลที่ควรติดตาม TPBL ต่อด้วยเสริมสร้างอรรถรสในการรับชม

[For English, read here]

ถ้าอ่านเสร็จหมดแล้ว ก็มาลุยกันต่อนี่้ลย กับ 4 เหตุผลที่ทำให้แฟนๆ ควรต้องติดตามดู TBL ให้ได้ในปีนี้!

ว่ากันเลยดีกว่า

10 ทีมเลยหรอวะ!!

มากทีมก็มากเกม มากเกมก็มีอะไรให้แฟนๆ ได้ดูเพิ่มขึ้นอีกไงเล่า
TBL ปีนี้ มีทีมที่เข้าร่วมทั้งหมด 10 ทีม… ซึ่งก็เท่ากับปีที่แล้วนั้นแหละ แต่ก็มีต่างกันตรงที่ปีนี้จะไม่มีทีม Mono Vampire (ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Mono Warriors) Black Scorpions (ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Mono Scorpions) และ สโมสรการไฟฟ้า (PEA) ในส่วนของทีมใหม่ที่เข้ามาก็จะเป็นทีม Shoot It Dragons, Chaophraya Thunders, และ MUBC.

การที่เสียทีมระดับแชมป์สามสมัยอย่าง Mono Vampire ไปก็เจ็บปวดไม่ใช่น้อย อีกทั้งยังเสียทีมที่เต็มไปด้วยดาวรุ่งอย่างไฟฟ้าฯ แต่ทีมที่ได้เข้ามาใหม่ก้อาจจะพอทดแทนได้บ้าง

ทีมอย่าง Shoot It Dragons ก็น่าจะมีผู้เล่นระดับอดีตทีมชาติมาร่วมเล่นด้วยอย่างน้อยสองคน ส่วนทีมหน้าใหม่ใสกิ๊ง เจ้าพระยา ธันเดอร์ส และ MUBC ต่างก็เป็นทีมที่มีศักยภาพที่อาจจะมีผู้เล่นรุกกี้ที่น่าสนใจเข้ามาสร้างชื่อได้บ้าง

ระบบการ Draft

ทางลีกได้มีการโปรโมตอยู่พอสมควร ในมุมของการที่ปีนี้มีการ Draft ผู้เล่นต่างชาติ เพื่อให้ลีกเกิดความเสมอภาคกันระหว่างทุกๆ ทีม

ระบบการ Draft นี้จะทำให้แต่ละทีมมีสิทธิได้เลือกผู้เล่นต่างชาติมาร่วมทีม จากกองผู้เล่นที่ทางลีกได้มีการรับรองไว้เท่านั้น โดยมีการเลือกตามลำดับ อ้างอิงจากผลงานในฤดูกาลที่ผ่านมา ซึ่งทีมที่ผลงานดีที่สุด (ไฮเทค) จะได้เลือกทีหลังสุดและไล่ขึ้นมาตามลำดับ นอกจากนี้แล้ว ผู้เล่นที่เข้า Draft มายังมีจำกัดเพดานเงินเดือนไว้ที่ 3000 USD ต่อคนอีกด้วย

เป็นความแปลกใหม่ในวงการบาสไทย และก็น่าติดตามว่าระบบนี้จะช่วยทำให้เกิดความเสมอภาคในลีกได้จริงๆ หรือไม่อย่างที่ตั้งเป้าไว้

การผ่านเข้ารอบ FIBA Asia Champions Cup

ในช่วงสามฤดูกาลที่ผ่านมานี้ ทีมที่ได้แชมป์รายการ TBL จะได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยในการแข่งขันรายการ FIBA Asia Champions Cup ในสองปีแรก เป็นทาง Mono Vampire ที่ได้โอกาสในการไปแข่ง ส่วนปีนี้ในรายการ FIBA Asia Champions Cup 2019 นั้น ก็จะเป็นทาง ไฮเทคที่จะได้สิทธิในการตะลุยแข่งขันชิงแชมป์สโมสรเอเชียนั่นเอง

การที่ได้ไปลุยกับสโมสรชั้นนำในเอเชีย ถือว่าเป็นโอกาส และ ประสบการณ์ที่ดี แถมยังเป็นรายการที่สามารถสร้างชื่อให้สโมสรได้ จึงไม่แปลกที่หลายๆ ทีมมีความต้องการที่จะคว้าแชมป์ TBL เพื่อให้ได้สิทธิไปแข่งต่อที่ FIBA Asia Champions Cup ให้ได้

หลังจากที่ได้เห็น Mono Vampire ไปสร้างผลงานที่น่าประทับใจกับ FIBA Asia Champions Cup ปี 2017 และ 2018 เลยกลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า ทีมจากไทยในปีนี้ อย่าง ไฮเทค และ ปีหน้าสำหรับทีมที่คว้าแชมป์ TBL ได้ในรอบนี้ แต่ละทีมจะทำผลงานกันได้เป็นยังไงบ้าง

คืนสู่สนามนิมิบุตร

สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับ TBL ปีนี้ ในความเห้นส่วนตัวของผมแล้ว คือการที่มีประกาศอย่างเป็นทางการว่ารอบชิงจะมีการแข่งขันกันที่สนามนิมิบุตร ตรงใจกลางกรุงเทพฯ เลยทีเดียว

เท่าที่จำได้ รายการแข่งขันใหญ่ๆ ที่ได้รับความสนใจมากๆ ที่จัดแข่งที่สนามนิมิบุตร ก็คือตอนที่ Thailand Tigers ใช้เป็นสนามเหย้าในลีก ABL (ถ้าผิดก็ขออภัยด้วย) [เพิ่มเติมว่า มีการใช้เป็นสนามเหย้าของทีม SportsRev Thailand Slammers อีกด้วย] สนามนิมิบุตร เชื่อว่าเป็นสนามในตำนานแห่งหนึ่งในประเทศที่ สมัยเด็กๆ ที่ยังเล่นบาสระดับมัธยมปลายอยู่ ผมเองก็เคยได้เล่นที่สนามนิมิบุตรในรายการแข่งบาสของกรมพลศึกษา และก็เคยวาดฝันไว้เหมือนกันว่า อยากลองเล่นในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่นี่ซักครั้ง

แม้ว่าชาตินี้ ไม่น่าจะได้มีโอกาสแบบนั้นแล้ว แต่การที่ได้มีโอกาสดูการแข่งขันรอบชิงบาสลีกระดับสูงสุดของประเทศไทย ก็น่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีไม่แพ้กัน

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.