Rondo เดือด! จะเอาอะไรกับผม ไปชื่นชมลูกพี่ LeBron นู่นดีกว่าไหม?!

ถึงคราวที่ทีม Lakers คงต้องพับเสื่อเตรียมใจสำหรับการที่อาจจะต้องอดเล่นในรอบเพลย์ออฟหลังจากที่พ่ายทีม Denver Nuggets ไป 115-99 เมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา แต่ในเกมนี้กลับมีดราม่าซับซ้อนหลายเรื่องราวราว ทั้งเรื่องที่น่ายินดี แล้วก็เรื่องที่น่าฉงน!

เป็นความพ่ายแพ้ครั้งที่ 8 ของ Lakers ในรอบ 10 เกมที่ผ่านมา และถึงแม้ว่าในเชิงตัวเลขแล้วยังมีความเป็นไปได้ที่ Lakers จะสามารถเข้ารอบเพลย์ออฟได้อยู่ แต่ความน่าจะเป็นมันช่างริบหรี่จนแทบจะเรียกได้ว่าหมดหวังแล้วนั่นแหละ

ตอนนี้ Lakers มีสถิติอยู่ที่ชนะ 30 แพ้ 35 เกม อยู่อันดับที่ 11 ในตารางฝั่งสายตะวันตก ตามหลังทีมอันดับที่ 8 คู่อริร่วมเมือง LA Clippers อยู่ 6.5 เกม ด้วยจำนวนเกมที่เหลืออยู่ 17 เกมนั้น จึงมีการคาดการณ์กันว่า Lakers ไม่น่าทันละ

จะคาดการณ์ต้นตอปัญหาก็คงได้แต่วนกันไปมาไม่จบไม่สิ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโค้ชทีม อาการบาดเจ็บของผู้เล่นตามแต่ละช่วงเวลา การตัดสินใจประกาศผู้เล่นที่อยากจะเทรดไปช่วงกลางซีซั่น แต่ดันเทรดไม่สำเร็จ ฯลฯ อีกมากมายแต่สิ่งที่ต้องยอมรับก็คือ ปัญหามันมีนั่นแหละ

ตอนนี้ สภาพทีมมันมีอะไรซักอย่างผิดปกตินั่นแหละ” Kyle Kuzma ได้ให้สัมภาษณ์ไว้หลายเกมก่อนหน้านี้ ที่ Lakers แพ้ทีมท้ายตารางอย่าง Phoenix Suns มาผมก็อธิบายไม่ถูกเหมือนกันว่ามันคืออะไร แต่ถ้าเราไม่เชื่อใจกัน เราคงไม่ประสบความสำเร็จหรอก

Kuzma เองก็บอกว่า ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไรให้สถานการณ์มันดีขึ้นเหมือนกัน

แม้ว่าจะแพ้ในเกมนี้ แต่ สิ่งที่แฟนๆ Lakers ยังพอจะฉลองได้บ้าง (รึเปล่า?) นั่นก็คือการที่ LeBron James สามารถทำแต้มแซง Michael Jordan ในทำเนียบการทำแต้มตลอดกาลของ NBA ได้สำเร็จ โดยตอนนี้ James ทำไปแล้ว 32,311 แต้ม แซง Jordan ซึ่งทำไว้ 32,292 แต้ม

ไม่ว่าจะเป็นอะไรหลายๆ อย่างที่ผมทำมาตลอดการเล่นอาชีพของผม ผมว่าอันนี้มันมีค่ากับผมมากพอๆ กับการคว้าปแชมป์ NBA เลยนะ ผมเป็นเพียงเด็กน้อยคนหนึ่งจากเมืองเล็กๆ อย่าง Akron ที่ต้องการแรงบันดาลใจเชิงบวกซักคนในชีวิตตอนนั้น แล้ว Jordan ก็เป็นแรงบันดาลใจนั้นให้กับผม ผมดูเขามาตลอดอยู่ห่างๆ ผมอยากเป็น MJ อย่างยิงได้แบบ MJ อย่างแลบลิ้นเล่นไปแบบ MJ อยากใส่รองเท้าแบบ MJ ตอนนั้นผมมองว่าในอนาคต ผมเองก็อยากให้เด็กๆ มีผมเป็นไอดอลเหมือน MJ นั่นแหละ

พูดตรงๆ เลย มันบ้ามาก [ที่ผมมาถึงจุดนี้ได้] ยิ่งกว่าบ้าอีก

ยิ่งกว่านั้น James ยังมีความละเมียดที่จะเลือกรองเท้าที่จะใส่ลงเล่นในเกมนั้น เหมือนเป็นการแสดงความเคารพนับถือไอดอลของเขาอีกด้วย

ภายหลังจากนั้น Jordan ก็ได้ออกมาแสดงความยินดี กับ James โดยการประกาศเป็นทางการ

ผมอยากจะแสดงความยินดีกับ LeBron ที่เขาสามารถที่จะทำลายสถิตินี้ได้ เป็นอีกสิ่งที่น่าประทับใจในการเล่นอาชีพของเขา

เมื่อ James เห็นแบบนั้น ก็ได้มาโพสแสดงความรู้สึกต่อเนื่องใน Instagramm อีกที แบบว่า คนมันต่างวัยอะนะ มันก็ทำแบบนี้กันแหละ

ขอบคุณครับ MJ! นี่ยังตื่นเต้นไม่หายจากเมื่อวานเลย ไม่เคยคิดเลยว่าชาตินี้จะมีอะไรแบบนี้เกิดขึ้นได้ในชีวิต ยิ่งเมื่อเป็นเด็กธรรมดาคนหนึ่งจากเมืองเล็กๆ เมืองหนึ่งที่ได้แต่ดูเขาเล่นทุกๆ คืนในจอ พูดตรงๆ เลยว่าตัวเองก็ยังไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันว่าเป็นได้ยังไง มันบ้าจริงๆ ให้ตายเหอะ เข้าใจแหละว่าหลายๆ คนคงแบบ อะไรของมรึงเนี่ย แต่ถ้าพวกคุณรู้จักผม และ เพื่นๆ ของผมที่เติบโตมาด้วยกัน เชื่อว่าจะเข้าใจอารมณ์ของผมตอนนี้

แม้ว่าการที่ LeBron จะทำแต้มแซง Jordan จะเป็นประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดประจำวัน แต่ ด้วยความที่เป็น Lakers ก็ไม่วายที่จะมีเรื่องความโกลาหลภายในทีมเข้ามาแทรกแทรง ซึ่งคราวนี้เป็นทีของ Rajon Rondo ที่โดนจับตา หลังจากที่มองกล้องไปจับจังหวะที่เขาเลือกนั่งในที่นั่งของผู้ชมระหว่างเกม ห่างจากม้านั่งของทีม ทำให้เกิดกระแสต่างๆ มากมายแซวกันทั่วทั้ง Internet ว่า Rondo เองก็หมดความอดทนกับทีมนี้แล้ว! ทั้งที่ตลอดเวลาที่ผ่านมา Rondo เองก็เป็นแกนำของทีมคนหนึ่ง เป็นรุ่นพี่ที่คอยให้ความช่วยเหลือแนะนำน้องๆ ในทีมมาตลอด

แต่ Rondo ก็รีบสวนกลับต่อกระแสทั้งหลายทันที

ผมทำแบบนี้มาหลายครั้งละนะใน ซีซั่นนี้ ไปนั่งมา 8 หรือ 10 ครั้งได้ละ ไม่รู้ทำไมต้องเป็นเรื่องใหญ่โตในเกมนี้

แล้วก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะ Rondo เองก็เคยนั่งในที่นั่งของคนดูแบบนี้ในเกมเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ Lakers แพ้ Pacers 136-94 แต่เกมนั้น กระแสความสนใจอยู่ที่ LeBron James แทนที่ดันไปนั่งห่างจากเพื่อนร่วมทีมในเกมเดียวกัน

Rondo เปิดเผยกับ Los Angeles Times ว่าระหว่างเกม เขาชอบที่จะนั่งในเก้าอี้ของคนดูอยู่แล้ว เพียงแค่เกมที่ Staples Center นั้น พวกที่นั่งข้างสนามเหล่านี้มันจะเต็มตลอด เวลาไม่มีโอกาสที่จะได้นั่งเท่าไหร่นัก

แถมเหมือนจะโมโหจริงๆ จังๆ อีกด้วย เพราะ Rondo ได้ไปใส่ต่อใน Instagram (วัยรุ่นสมัยนี้นะะะ) ยาวเหยียด

https://www.instagram.com/p/Buudun3AjM8/

อะ พวกมรึงอยากจะวิเคราะห์กันมากใช่มะ เดี๋ยวกรูช่วยเอง! ในเมื่อพวกคุณอยากวิเคราะห์ให้ลึก อยากตีแผ่ อยากใส่ไฟ อยากตีความมันทุกอย่าง ข้าจะแถลงให้ฟังเอง!! ประเด็นที่สำคัญของเกมนี้นะ ที่ทุกคนควรพูดถึง คือสิ่งที่เพื่อนร่วมทีมของผม LeBron James เขาทำได้ มันเป็นผลของการทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ทั้งเวลา ทั้งหยาดเหงื่อ ทั้งความอดทน เพื่อให้ก้าวมาถึงจุดๆ นี้ มันเป็นหลักฐานยืนยันว่า ไอ้เด็กจากเมืองเล็กๆ ที่ไม่ได้มีโอกาสเหมือนคนอื่นเขา ว่า พวกเขาเองก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ มันแสดงให้ทุกคนเห็นว่า ไม่มีใครสามารถมากำหนดหรือจำกัดได้หรอก ว่าคนหนึ่งๆ จะมียิ่งใหญ่ได้มากแค่ไหน ในขณะที่พวกมรึงทุกๆ คนมัวแต่นั่งวิเคราะห์ นั่งตีความสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วง 48 วินาทีสุดท้ายของเกมนั้น พวกมรึงแม่งพลาดโอกาสที่จะได้ชื่นชม ได้แสดงความยิน กับ LeBron และสิ่งที่เขาทำได้อย่างเต็มที่ หลายๆ คนในที่นี่ พวกคุณมีอาชีพขึ้นมาได้จากการสนทนาเกี่ยวกับ LeBron มาตลอด แต่พอถึงจุดๆ นี้ ที่เป็นจังหวะที่ยิ่งใหญ่สำหรับอาชีพของเขา พวกคุณกลับไม่คิดจะแสดงความยินดี แสดงความเคารพอะไรกับเขาหน่อยเลยหรอ และเพราะพวกคุณไม่ยอมทำกัน ผมทำเองก็ได้ ที่นี่นี่แหละ ยินดีด้วยเว้ย LeBron สำหรับทุกๆ อย่าง นายเหมาะสมคู่ควรแล้วกับความสำเร็จทุกๆ อย่างในชีวิตของนาย และความสุขทุกๆ อย่างที่เข้ามาในชีวิต ทำต่อไปเว่ย!”

เกรี้ยวกราดกันทีเดียวนาย Rondo… เราขอโทษนะ เราๆ จาก NBA Time ได้แสดงความยินดีกับ LeBron ไปแล้วนะ อย่าโกรธกันเลย

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.