ลูกนี้คุ้นๆ! Marcus Keene สอยลูกปิดเกมให้ Jeonju KCC ใน KBL คล้ายช็อตมหัศจรรย์กับ Mono Vampire

แฟนๆ บาสไทย โดยเฉพาะชาวค้างคาวอมตะ Mono Vampire น่าจะจำชื่อของ Marcus Keene ได้เป็นอย่างดี หลังจากที่เคยโชว์ฟอร์มสุดแสบมาในชุดสีส้มแม้จะเป็นเพียงแค่ระยะเวลาสั้นๆ ตอนนี้เขากลับมาวาดลวดลายอีกครั้งในโซนเอเซีย โดยเล่นให้กับทีม Jeonju KCC Egis ในลีก KBL ที่ประเทศเกาหลี!

บทความนี้ได้ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกลงเว็บไซต์ของ FIBA Asia Champions Cup 2019 และได้มีการแปลแลัจัดเรียงใหม่
For English, read here.

Keene ได้ไปเสริมทัพให้กับทีม Jeonju KCC Egis เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และ ก็แผลงฤทธิเข้าให้ในเกมที่ 4 ของเขา เจอกับทีม Anyang KGC ซึ่งเป็นเกมสำคุญในการช่วงชิงตำแหน่ง Playoffs และเกมก็สูสีมาตลอดจนถึงช่วง 22.3 วินาทีสุดท้ายที่ Jeonju ตามอยู่ 81-77 แถมยังต้องเจอสถานการณ์สุดซวยเมื่อผู้เล่นชาวอเมริกันอีกคนประจำทีม Brandon Brown ทำฟาวล์ครบ 5 ครั้งจนต้องออกจากสนามไป

ก่อนหน้านี้ตลอดควอเตอร์ที่ 4 นั้น Keene ยังไม่ได้ลงสนาม เพราะ กฏของลีก KBL นั้นจะให้ผู้เล่นต่างชาติลงสนามได้เพียงแค่ 1 คนในควอเตอร์แรก และ ควอเตอร์สุดท้าย และทาง Jeonju ได้มใช้งาน Brandon Brown ที่ตัวใหญ่กว่า Keene มาตลอดช่วงควอเตอร์ที่ 4 ของเกมนี้

“ที่ KBL มันก็มีการแข่งขันที่สูงดี และ ก็แตกต่างออกไปเยอะ ผมยังต้องทำความเคยชินกับการลงสนามเป็นผู้เล่นสำรอง แล้วก็ลงเล่นได้ไม่เต็มทั้งเกมอีกด้วย ก็จะพยายามช่วยเหลือทีมเท่าที่ได้ในระยะเวลาเท่าที่มี” Keene ได้กล่าวในการสัมภาษณ์กับ FIBA

Photo Credit: KBL/FIBA

แต่แล้ว Keene ก็ต้องการเพียงแค่ 22.3 วินาทีนี่แหละที่จะช่วยพลิกสถานการณ์ให้ Jeonju KCC กลับมาเอาชนะให้ได้ หลังจากที่กดดันให้ Anyang KGC เสือกการครองบอลได้ถึงสองครั้งติดๆ กัน Keene ก็ได้บอลอยู่ในมือด้วยเวลาที่เหลือเพียง 3.6 วินาที และแต้มที่ตามเหลือ 81-79

“ผมเงยหน้าขึ้นไปแล้วก็เห็นว่าเราเหลือเวลานิดเดียวละ มองเห็น Lee Jung-Hyun [เพื่อนร่วมทีม Jeonju KCC] ว่างอยู่ แต่ก็จ่ายให้ได้จริงๆ ผมก็เลยเลี้ยงขึ้นไปให้เร็วที่สุดและเข้าใกล้แป้นมากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ได้จังหวะการยิงที่ดี แล้วก็โชคดีที่มันดันลง” Keene กล่าวด้วยรอยยิ้มในช่วงการสัมภาษณ์หลังเกม

View this post on Instagram

MAN… this game bring SO MUCH JOY!!!🙏🏾

A post shared by KEENE (@mjrk3) on

ชัยชนะครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 4 เกมตั้งแต่ทีมได้ตัดสินใจเอา Keene มาร่วมทีม ทำให้ตอนนี้มีสถิติอยู่ที่ 25-24 เป็นอันดับที่ 5 ในตาราง โดย KBL นั้นจะเอาทีมทั้งหมด 6 ทีมเข้ารอบเพลย์ออฟ ในเกมนี้ Keene ทำไปได้ 18 แต้ม 6 รีบาวด์ 2 แอสสิสต์ และ ยิงสามแต้มไปทั้งหมด 4 ลูก ถือว่าเป็นเกมที่ดีที่สุดตั้งแต่เขาย้ายมาเล่นที่เกาหลี ในช่วง 4 เกมนี้ Keene มีสถิติเฉลี่ย 12.8 แต้ม 4.5 รีบาวด์ และ 1.5 แอสสิสต์ จากการลงเล่น 21.5 นาทีต่อเกม

“มันเป็นลูกยิงที่มาจากความมั่นใจ” Keene กล่าวกับนักข่าวหลังการแข่งขันว่าด้วยลูกยิงพลิกเกม “ถ้าคุณทำการบ้านกันมาดีๆ คุณก็จะรู้ว่าผมเคยยิงลูกปิดเกมอะไรแบบนี้มาเยอะแล้ว ผมก็แค่อยากจะขอบคุณทั้งทีม ทั้งเพื่อนๆ ที่ไว้ใจ ที่สำคัญที่สุดคือพวกเราชนะ แค่นั้นก็พอละ”

แน่นอนว่า ใครที่ติดตาม Keene และ Mono Vampire มาช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ต้องรู้สึกว่าลูกนี้มันคุ้นๆ เหมือนเคยดูมา และ ก็นั่นแหละ ช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมานั้น Keene ก็เคยยิงลูกสามแต้มพลิกให้ทีม Mono Vampire สามารถเอาชนะทีม Pauian Archiland จากไต้หวัน ทำให้คว้าอันดับที่ 5 ในรายการ FIBA Asia Champions Cup 2018 มาได้

“ลูกนั้น [ตอนที่เล่นกับ Mono Vampire] ต่างกันอยู่ตรงที่ผมมีเวลาในการเซ็ทตัวเองมากกว่า ก่อนที่จะได้จังหวะที่ถนัด แต่กับลูกยิงในเกมวันนี้ ผมคิดได้แค่ว่าต้องรีบพาบอลขึ้นมาให้ใกล้ที่สุดก่อนจะได้ยิงออกไป แล้วมันก็ดันลง”

รายการนั้นเป็นรายการเปิดตัวของ Marcus Keene กับทีม Mono Vampire ซึ่งเขาก็ทำฟอร์มได้ยอดเยี่ยมเป็นผู้เล่นที่แต้มได้มากที่สุดร่วมกับ Mike Singletary ที่ 28.2 แต้มต่อเกม ทำให้ทีมตัดสินใจต่อสัญญาเอาเขาไปเล่นใน ABL และก็เล่นไปได้ 2 เกม ทำเฉลี่ย 32.5 แต้มกับอีก 5.0 รีบาวด์ต่อเกม และมีอัตราการทำคะแนนที่ 51.0%

หลังจากที่เขาโดย Mono Vampire ปล่อยตัวออกไป Keene ก็ได้ไปเล่นกับทีม Memphis Hustle ใน NBA G-League โดยเล่นไปทั้ง 25 เกม ทำเฉลี่ย 8.2 แต้ม 2.3 รีบาวด์ และ 2.4 แอสสิสต์ ในการลงเล่น 16.6 นาทีต่อเกม

https://www.instagram.com/p/BsZjTRgl6Cm/

หลังจากที่ได้มาเล่นกับ Mono Vampire ที่ประเทศไทย ก็ดูเหมือนว่า Marcus Keene จะเริ่มติดใจการเล่นบาสที่ Asia มากขึ้น โดยตัวเขาเริ่มเล่นบาสอาชีพครั้งแรกที่ประเทศอิตาลี

“ผมชอบเล่นที่เอเชียนะ ที่นี่เขาเล่นกันเร็ว และ เขาชอบผู้เล่นตำแหน่งการ์ดที่ทำแต้มได้เยอะๆ เล่นในเอเชียมันสนุกดี และมันแตกต่างกับการเล่นในยุโรป ผมชอบ” Keene กล่าว “ผู้เล่นทีมผมที่ดีๆ ก็มี Bronco [Lee Jung-Hyun] มี Brandon Brown ถ้าทีมอื่นๆ นี่ Ulsan ก็มีตัวเกาหลีดีๆ เยอะอยู่”

แต่ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ Keene ต้องการมากที่สุด และ สิ่งที่เขาพลาดมาจากการที่เล่นทั้งที่ อิตาลี และ ประเทศไทย ก็คือการคว้าแชมป์ ซึ่งเขาคาดหวังว่า จะสามารถทำได้กับ Jeonju KCC Egis ที่มีทั้งตัวเต็งลุ้น MVP อย่าง Lee Jung-Hyun และอดีตผู้เล่น NBA เชื้อสายเกาหลีอย่าง Ha Seung-Jin

Photo Credit: KBL/FIBA

“ทีม KCC เขาเอาผมเข้ามาแทยตำแหน่งการตัวทำแต้มของทีม เพื่อเสริมทัพลุยเพลย์ออฟ เพื่อให้ได้ลุ้นแชมป์ ตัวผมเองตั้งแต่ระดับไฮสกูลนี่ก็ไม่เคยได้แชมป์อีกเลย เพราะฉะนั้น การที่ชนะแต่ละเกม การที่ได้เข้าเพลย์ออฟ การที่ได้ชนะในเพลย์ออฟ และ การคว้าแชมป์ นี่คือสิ่งที่ผมมุ่งมั่นที่จะทำให้ได้อยู่ตอนนี้”

 

One thought on “ลูกนี้คุ้นๆ! Marcus Keene สอยลูกปิดเกมให้ Jeonju KCC ใน KBL คล้ายช็อตมหัศจรรย์กับ Mono Vampire

  1. Hmm it appears like your site ate my first comment (it was super long) so I guess I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring blog writer but I’m still new to everything. Do you have any suggestions for rookie blog writers? I’d definitely appreciate it.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.