เกมรับ Warriors แผ่ว! ยอมรับมีหลายปัจจัยต้องรีบแก้ไข เริ่มด้วยการเสริม Andrew Bogut

Boston Celtics สามารถพลิกคว่ำเอาชนะ Golden State Warriors ได้อย่างถล่มทลายเหนือความคาดหมาย 128-95 ทำให้เริ่มเห็นช่องโหว่ของทีมแชมป์เก่าสะพานทองขึ้นมาบ้าง

ทีม Boston Celtics ถือว่าเป็นทีมที่ถูกวางไว้เป็นทีมที่มีลุ้นแชมป์ทีมหนึ่งมาเมื่อต้นฤดูกาล ด้วยการที่เต็มไปด้วยผู้เล่นรุ่งพุ่งแรงอย่าง Jayson Tatum, Jaylen Brown และ ผู้เล่นระดับสตาร์ที่กลับมามีสภาพร่างกายที่แข็งแรงอีกครั้งอย่าง Kyrie Irving และ Gordon Hayward แต่ในช่วงหลังๆ โดยเฉพาะหลังช่วง All-Star Game ที่แข่งไป 6 เกมแล้วเอาชนะมาได้เพียงเกมเดียวเท่านั้น ซึ่งปัญหาก็มีต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นความไม่ลงตัวของเคมีภายในทีม ไปจนถึง ปัญหาเรื่องเกมบุกที่ยังดูไม่ค่อยลงตัวในเรื่องของบทบาทผู้เล่นแต่ละคน เป็นโจทย์ที่โค้ช Brad Stevens ต้องตีให้แตก หากต้องการจะลุยไปให้ถึงรอบ Finals ในปีนี้

แต่เมื่อ Celtics ได้มาต่อกรกับสุดยอดทีมแชมป์สามสมัยในรอบ 4 ปีที่ผ่านมาอย่าง Golden State Warriors ทุกอย่างกลับดูลงตัวราวกับไม่เคยมีปัญหาอะไรเลยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา และ กลับกลายเป็นทาง Warriors เองที่เริ่มดูเหมือนมีรูโหว่ที่ต้องแก้ไขให้ได้ก่อนเข้ารอบเพลย์ออฟปีนี้ซะเอง!

จากที่ Warriors เคยเป็นทีมที่มี Defensive Rating หรือ ประสิทธิภาพในการป้องกันอยู่อันดับต้นๆ ของลีกตั้งแต่ปี 2013 ถึง 2016 ช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ กลับมีผลงานตกลงไปพอสมควรในด้านเกมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีนี้ ที่ตกลงมาเป็นอันดับที่ 17 จากทั้งหมด 30 ทีม และยิ่งเห็นความน่าเป็นห่วงในเกมนี้ที่โดน Celtics ถล่มจนยับยู่ยี่ โดยทีมพลังเขียวยิง Field goal สูงถึง 51.0% ในเกมนี้

หลายคนอาจจะพุ่งเป้าสาเหตุของความรวนในเกมรับไปที่ดาราหน้าใหม่ของทีม Demarcus Cousins เนื่องจากเซนเตอร์หัวร้อนคนนี้มีประวัติด้านเกมรับที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก
ที่ผ่านๆ มา เกมรับของ Warriors มีจุดเด่นตรงที่ผู้เล่นแต่ละคนสามารถสลับตัวประกบได้เรื่อยๆ ด้วยความคล่องในการสามารถป้องกันผู้เล่นหลายตำแหน่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เล่นอย่าง Cousins อาจจะไม่ชินเท่าไหร่นัก และ ก็เป็นที่สังเกตุในเกมที่เจอกับ Celtics ว่าทาง Brad Stevens และลูกทีมมีเป้าหมายในการเริ่มเกมบุกจากการบังคับให้ Cousins ต้องมีการวนเปลี่ยนตัวประกบอย่างต่อเนื่อง และเป็นเหตุหนึ่งที่ทำให้เกมรับของ Warriors ต้องรวนไปบ้าง

ซึ่งสิ่งนี้ก็อาจจะเป็นอะไรที่โค้ช Steve Kerr ต้องการอยู่แล้ว เพราะต้องการให้ Cousins คุ้นชินกับระบบการเล่นแบบนี้ จะไปเริ่มเรียนรู้ตอนเริ่ม Playoff ก็ไม่ทันละเฟร้ย!

โดยในเกมก่อนหน้านี้ Draymond Green ได้มีการเปิดเผยว่า Cousins ได้บอกกับทีมระหว่างเกมว่า กรูก็ป้องกันแบบสลับตัวประทับ (หรือที่เรียกว่า switch) ได้นะโว้ย และถึงแม้จะไม่ได้เห็น Warriors ได้ลองในเกมนั้น แต่ก็ได้มาเห็นในเกมที่เจอกับ Celtics นั่นเอง

แต่การจะบอกว่า ทั้งหมดนี้เป็นความผิดของ Cousins ที่ป้องกันไม่ดี ก็ไม่ใช่ปัญหาทั้งหมดอยู่ดี จากสถิติแล้ว Defensive Rating ของทีมเมื่อ Cousins อยู่ในสนาม (108.6) กลับแทบไม่ต่างกับตอนที่เขาไม่อยู่ในสนามเลยแม้แต่นิดเดียว (108.9)

ซึ่ง Draymond Green ก็ได้ออกมาชี้แจงแถลงไข (มรึงอีกแล้วเรอะ) ว่า

หลายคนดูห้าตัวจริงของทีมเราละก็บอกแบบ ดูสิ พอมี Demarcus มันเลยกันห่วยลงเลย แต่ความจริงคือ เกมป้องกันของเราตอนนี้มันกากม้ามากเลยตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็นใครทั้งนั้นแหละ

เป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองเห็นพ้องต้องกันว่า ตอนนี้ ความกระหายของ Warriors ดูแผ่วเบาลงมามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้เกมรับ ไม่เว้นแม้แต่โค้ช Steve Kerr เองที่ดูเริ่มไม่พอใจกับความพยายามของลูกทีม

ทุกคนดูวิ่งเหยาะแหยะกันมาก เล่นบาสแล้วจะมาวิ่งเอื่อยๆ แบบนี้ไม่ได้นะ คุณต้องวิ่งเต็มที่ เวลาตัดเข้าข้างในก็ต้องเข้าแรงและเร็ว คุณต้องเล่นกันเต็มที่ และ เราไม่ได้เล่นกับเต็มที่ มันน่าอายอะ

ยิ่งพอดูลึกลงไปในเชิงสถิติอีก ก็เห็นได้ชัดเจนอีกข้อก็คือ เรื่องการออกตัวช้าในแต่ละเกมของ Warriors อีกด้วย ซึ่งใน 8 เกมล่าสุดนี้ Warriors แพ้มา 5 เกมและทั้ง 5 เกมนั้น ก็มีผลสกอร์ในช่วงควอเตอร์แรกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เสียแต้มไปเฉลี่ย 31.6 แต้มในควอเตอร์แรกทั้ง 5 เกมนี้

ส่วนหนึ่งก็อาจจะด้วยความสบายใจที่มีผู้เล่นระดับอดีต All-Star ฤดูกาลที่แล้วถึง 5 คน อีกทั้งยังมีขาดผู้เล่นหลักๆ อยู่บ้างประปราบ หรือ การที่อาจจะมองว่า เกมในช่วงฤดูกาลปกตินี้ ไม่สำคัญเท่าไหร่นัก เลยทำให้แผ่วไปบ้าง แต่มันก็ยังดูเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง หากว่าผ่อนกันจนติดเป็นนิสัย จนแม้แต่ผู้นำของทีมอย่าง Stephen Curry ยังออกมาบอกว่า มันถึงจุดที่เราจะเลิกพูดถึง เลิกหาข้อแก้ตัวอะไร แล้วเป็นปัญหาที่ต้องเริ่มแก้อย่างจริงๆ จังๆ บ้างแล้วนะ

แต่อาจจะมีข่าวดีสำหรับ Warriors ก็คือตอนนี้ กำลังจะมีแนวรับชั้นเยี่ยมมาเสริมทีม หลังจากที่เซนเตอร์ชาวออสซี่ Andrew Bogut ได้เคลียร์เอกสารทั้งเรื่องวีซ่า กับ เรื่องการย้ายตัวจากสโมสรที่ออสเตรเลียมาเพื่อเสริมแกร่งทีม Warriors โดย Bogut อดีตผู้เล่น Draft อันดับ 1 ปี 2005 นั้นเคยคว้าแชมป์กับทีม Warriors เมื่อตอนปี 2015 และเล่นอยู่กับทีมสะพานทองมา 4 ฤดูกาล จึงน่าจะมีความคุ้นเคยกับระบบการเล่นเป็นอย่างดี แม้ว่าตอนนี้ Bogut จะอายุ 34 ปีแล้ว แต่ ก็ยังน่าจะเป็นผู้เล่นที่พอใช้ประโยชน์ได้ หลังจากที่คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า และ ผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยมในลีก NBL ที่ออสเตรเลียมาได้ในซีซั่นนี้

View this post on Instagram

Welcome back, Bogut 👏

A post shared by Golden State Warriors (@warriors) on

ถึงแม้ว่าตอนนี้ฟอร์มของ Warriors จะดรอปลงไปบ้าง ชนะ 5 แพ้ 5 ใน 10 นัดหลังสุด แต่ก็ยังอยู่ตำแหน่งอันดับที่ 1 ในสายตะวันตกด้วยสถิติ ชนะ 44 แพ้เพียงแค่ 20 ครั้งอยู่ดี

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.