Josh Green ดาวรุ่งแดนจิงโจ้ พร้อมตามรอยรุ่นพี่ Ben Simmons ประเดิมทีมชาติตั้งแต่ยังวัยรุ่น

เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ปี 2018 ที่ผ่านมา วงการบาสออสเตรเลีย มีการสนั่นหวั่นไหวเล็กน้อย หลังจากที่มีการประกาศรายชื่อผู้เล่น 24 คนสำหรับใช้ในการแข่งขันคัดบาสโลกโซนเอเชีย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มีรายชื่ีอของผู้เล่นคนหนึ่ง นั่นก็คือ “Josh Green”

บทความนี้ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกบทเว็บไซต์ของ FIBA เป็นภาษาอังกฤษโดยผู้เขียนได้นำมาแปลเอง สนับสนุนกันต่อไปด้วยการเข้าไปอ่านบทความต้นฉบับได้ ที่นี่ นะครับ

นอกจากว่า เขาจะเป็นเพียงหนึ่งในสองคน ในรายชื่อทั้งหมด ที่ไม่ได้เล่นอยู่ในลีกบ้านเกิด NBL เหมือนคนอื่นๆ สิ่งที่น่าสนใจสำหรับ Green ก็คือ เขาอายุเพียง 17 ปีเท่านั้น ตอนที่รายชื่อประกาศออกมาครั้งแรก ท้ายที่สุดแล้ว Green ดันไปมีอาการบาดเจ็บช่วงไหล่ขวาจนพลาดในการติดทีมชุด 12 ผู้เล่นคนสุดท้ายไป และ พลาดโอกาสในการเดบิวลงเล่นให้กับทีมชาติออสเตรเลียเป็นครั้งแรกไปอย่างน่าเสียดาย

“ไม่ว่าผมจะอยู่ห่างไกลแค่ไหน เชื่อได้เลย ว่าผมจะเป็นตัวแทนของออสเตรเลียที่ดีเสมอ”
– Josh Green

แต่ก่อนที่จะได้เปิดตัวกับทีมชุดอย่างอย่างเป็นทางการในภายภาคหน้า ปีกความสูง 1.98 เมตร จะได้มีโอกาสนำทีมจิงโจ้น้อยลุยรายการชิงแชมป์โลก FIBA รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่ประเทศกรีซ โดยตอนนี้ได้มีการประกาศว่า Green เป็นหนึ่งในผู้เล่น 23 คนสุดท้ายก่อนที่จะมีการตัดก่อนทำการแข่งขันต่ออีกที และคาดการณ์ว่า หนุ่มน้อยจากซิดนี่ไม่น่าพลาดโอกาสที่จะเป็นตัวหลักของทีม ด้วยผลงานที่เขาสร้างมาอย่างต่อเนื่องที่ IMG Academy ในช่วงหลายๆ ปีที่ผ่านมา ตอนนี้เขาจัดได้ว่าเป็นผู้เล่นระดับ High School ที่ดีที่สุดในอเมริกาคนหนึ่งได้แล้ว ด้วยความสามารถในเกมสวนกลับของเขา ทั้งการทำแต้มเอง ทั้งการจ่ายบอล ต่างมีความน่ากลัว และ ครบเครื่องในตัวคนๆ เดียว

View this post on Instagram

🚀- @caresjaron

A post shared by JG (@joshgreen) on

“ผมชอบเล่นเกมสวนกลับ ไม่ว่าจะทำแต้มเอง หรือ สร้างจังหวะให้เพื่อนนะ แต่บาสมันก็เป็นกีฬาทีมอะ ผมก็ชอบที่จะทำจังหวะมากกว่า ให้เพื่อนร่วมทีมทุกคนมีส่วนร่วมกับเกม” Green ได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์กับ ESPN

“เขาเป็นผู้เล่นที่เล่นเกมสวนกลับที่ดีที่สุดเท่าที่ผมเคยมีมาเลย มันแทบไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ” Sean McAllon โค้ชของ Green ที่ IMG กล่าว “หลายๆ คนไม่ค่อยสังเกตุเห็นเท่าไหร่ว่าเขาเป็นคนที่จ่ายบอลได้ดีมากอีกด้วย เขามักจะเห็นจังหวะที่คนทั่วไปมองไม่ค่อยเห็นกัน”

ทักษะระดับสูงของ Green นั้น ทำให้เขาเป็นที่หมายปองสำหรับกลายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา แต่ท้ายสุดแล้วเขากลับเลือกรับทุนนักกีฬาที่ University of Arizona ซึ่งเขาจะเริ่มเข้าการศึกษาช่วงปลายปี 2019 นี้ นอกจากนี้แล้วเขายังได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในผู้เล่น 24 คนจากทั่วทั้งประเทศที่จะได้เล่นในรายการ McDonald’s All-American All-Star Game ซึ่งจะมีการเล่นช่วงปลายเดือนมีนาคมนี้ การที่ได้เป็น McDonald’s All-American ก็ถือว่าเป็นเกียรติสูงสุดอันหนึ่งสำหรับผู้เล่นระดับ High School ในอเมริกา และ แน่นอนว่า เมื่อมีการประกาศออกมาทำให้มีการเอา Green ไปเทียบกับอดีตผู้เล่นชาวออสเตรเลียอีกคนที่เป็น McDonald’s All-American เช่นเดียวกัน นั่นก็คือ Ben Simmons สตาร์ของ Philadelphia 76ers

View this post on Instagram

🇦🇺X🇦🇺

A post shared by JG (@joshgreen) on

“มีคนพูดถึงอยู่บ่อยๆ นะ [เรื่องผมกับ Simmons] แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมตอนนี้ คือ การมุ่งอยู่กับปัจจุบัน และ ค่อยไปสนใจกับอนาคตจริงๆ เมื่อถึงเวลาเท่านั้น ผมกับ พี่ Ben ก็เริ่มคุยกันเรื่อยๆ มาเมื่อปีหรือสองปีที่ผ่านมานี่แหละ คุยกับพี่เขาเยอะเหมือนกัน ผมก็รู้สึกดีที่มีความสัมพันธ์ตรงนี้อยู่ พี่เขาเป็นคนที่ผมนับถือมากคนหนึ่ง แล้วก็ดีใจที่ได้มีโอกาสคุยกันเรื่อยๆ ทั้งๆ ที่เขาเองก็ไม่ได้จำเป็นต้องคุยกับผมเลย ผมก็รู้ว่าเขามียุ่งๆ ในชีวิตตัวเองเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ผมก็รู้สึกดีแหละ ที่เขาติดต่อกับผมมาเรื่อยๆ ตลอด” Green กล่าวไว้กับการสัมภาษณ์ให้เว็บ nine.com.au

เป้าหมายอย่างหนึ่งของ Green คือการก้าวตามรอยรุ่นพี่ Simmons ด้วยการติดทีมชาติออสเตรเลียชุดใหญ่เป็นครั้งแรกตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่  ซึ่ง Simmons เคยทำไว้ตอนที่ลงแข่งขันรายการชิงแชมป์ FIBA Oceania เมื่อปี 2013 ตอนที่อายุเพียง 17 ปีเท่านั้น สำหรับ Green ที่อายุ 18 ปีตอนนี้ ไม่ว่าเขาจะได้โอกาสในการติดทีมเมื่อไหร่ ทั้งในการแข่งขันรอบคัดเลือก FIBA Asia Cup หรือ รายการชิงแชมป์บาสโลก ในปีนี้ Green มุ่งมั่นที่จะทำให้ได้ตามที่ตั้งใจไว้

“แน่นอนว่า มันคือเป้าหมายที่ใหญ่จริงๆ แต่เช่นเดียวกัน ผมรู้สึกว่า ผมเองก็น่าจะทำได้ ผมรู้นะว่าผู้เล่นชาวออสเตรเลียเก่งๆ มีเยอะมาก แต่ผมพร้อมที่จะซ้อมให้หนัก ทำทุกสิ่งอย่างเพื่อที่จะติดทีมชาติชุดใหญ่ให้ได้ เพื่อให้ได้เล่นเคียงข้างผู้เล่นที่ดีที่สุดในออสเตรเลียทุกๆ คน” Green ได้กล่าวต่อในบทสัมภาษณ์กับ nine.com.au

“ไม่ว่าผมจะอยู่ห่างไกลแค่ไหน เชื่อได้เลย ว่าผมจะเป็นตัวแทนของออสเตรเลียที่ดีเสมอ”

แม้ว่าช่วงประมาณ 4-5 ปีที่ผ่านมา Green จะอยู่ที่อเมริกามาเกือบตลอดเวลา แต่เขาก็ยังไม่ลืมบ้านเกิดของเขา โดยเขาเกิดที่เมืองซิดนี่ ประเทศออสเตรเลีย และอยู่ท่ามกลางครอบครัวที่คลุกคลีกับบาสเกตบอลตลอด พ่อกับแม่ของเขาเจอกันระหว่างที่ทั้งสองคนเล่นบาสอาชีพอยู่ที่ออสเตรเลีย อีกทั้งพี่ชาย และ น้องชาย ต่างก็เป็นนักบาสเกตบอลที่มีฝีมือ ไม่แพ้กัน จากนี้ไป ไม่ว่าจะในระดับมหาวิทยาลัย หรือ แม้แต่โอกาสที่จะได้เล่นต่อใน NBA ก็ค่อนข้างมั่นใจว่า Green จะอยู่ที่อเมริกาไปอีกพักยาวๆ แต่ถึงอย่างไร Green ก็ทมักจะยืนยันเสมอว่าท้ายที่สุดอย่างไร เขาก็คือคนออสเตรเลีย และ จะมีออสเตรเลียในใจเสมอ

View this post on Instagram

Aussie 🇦🇺 #nikehoopsummit

A post shared by JG (@joshgreen) on

“เป้าหมายของผมคือการเป็นตัวแทนชาวออสเตรเลีย และ ทำให้เด็กรุ่นต่อๆ ไปเห็นว่า อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ ผมเองก็ไม่เคยนึกว่าจะมีโอกาสแบบนี้เข้ามาในชีวิตเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ผมก็แค่อยากใช้โอกาสที่ได้มา ให้ถูกต้อง และ เป็นประโยชน์มากที่สุด” Green ได้กล่าวกับ ESPN

“สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่อยากให้ทุกคนนึกถึงตอนที่ได้ยินชื่อผม ก็คือ การที่ผมได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับน้องชาวออสรุ่นต่อๆ ไป แค่การที่ทำให้พวกเขาเห็นว่า อะไรก็เป็ไปได้ ผมอยากให้ผู้คนจำผมในด้านนี้มากกว่า ผมเกิดและโตที่ออสเตรเลีย ผมอยู่ที่นั่นมาแทบทั้งชีวิต มันจึงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่ยิ่งใหญ่มาก ผมก็แค่อยากที่จะเป็นตัวแทนของออสเตรเลียที่ดีต่อไปเรื่อยๆ เท่าที่จะทำได้นั่นแหละ” Green ได้กล่าวในบทสัมภาษณ์กับ nine.com.au

ดูเหมือนว่าตอนนี้ Green จะเดินทางมาได้ดี ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว และ ไม่ว่าเขาจะได้ลงเล่นเดบิวกับทีมชาติออสเตรเลียชุดใหญ่เป็นครั้งเมื่อไหร่ ไม่ว่าจะเป็นที่ บาสชิงแชมป์โลก หรือ รอบคัดเลือก FIBA Asia Cup หรือ ที่ Olympic 2020 เชื่อได้ว่าความมุ่งมั่นของเขาจะทำให้แฟนๆ ชาวออสเตรเลียภูมิใจกับตัวของเขาได้อย่างไม่ต้องสงสัย

บทความนี้ถูกเขียนขึ้นครั้งแรกบทเว็บไซต์ของ FIBA เป็นภาษาอังกฤษโดยผู้เขียนได้นำมาแปลเอง สนับสนุนกันต่อไปด้วยการเข้าไปอ่านบทความต้นฉบับได้ ที่นี่ นะครับ

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.