หลังโดนแซวโคตรแก่ ป๋า Dirk Nowitzki ย้ำอีกครั้ง ผมยังไม่ได้บอกว่าปีนี้เป็นปีสุดท้ายนะครับ!

ปีนี้ “ป๋าเดิร์ก” Dirk Nowitzki ของ Dallas Mavericks ได้รับเกียรติมาจากทั่วทั้งลีกราวกับว่าเป็นการทัวร์อำลาคล้ายๆ กับ #OneLastDance ของ Dwyane Wade ของ Miami Heat แต่ป๋าแกยังอยากบอกทุกคนว่า “กรูยังไม่ได้ประกาศเลยว่าจะเลิกเล่นโว้ย”

ก่อนหน้านี้ Dirk ได้รับเกียรติจากทาง NBA ให้เป็นผู้เล่น All-Star กิตติมศักดิ์พร้อมๆ กับ Wade ที่ประกาศเลิกเล่นไปแล้ว เป็นเหตุการณ์น่าประทับใจ เช่นเดียวกันกับเกมก่อนหน้านี้ที่เจอกับ Los Angeles Clippers ที่ Doc Rivers โค้ชทีม Clippers ได้ขอเวลานอกช่วงท้ายเกม เพื่อให้แฟนๆ ของที่ LA ได้มีโอกาสปรบมือให้เกียรติกับ Dirk ในเกมสุดท้ายของเขาที่ Staples Center ในปีนี้

แต่มาในเกมถัดมาที่เจอกับ Indiana Pacers ป๋า Dirk ก็ต้องออกชี้แจงอีกครั้งว่ากรูยังไม่ได้บอกว่าจะเลิกโว้ย

ผมเองก็ยังอยากจะเล่นกับพวกน้องๆ อีกซักปีนะ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายนี่แหละ ก่อนหน้านี้ก็มีอิดๆ ออดๆ บ้าง มีเข่าบวมบ้างก่อนหน้าช่วง All-Star Weekend เออ มันก็ไม่ได้ดีมากเท่าไหร่หรอก แต่ตอนนี้ ก็รู้สึกดีขึ้นมามากละ เริ่มรู้สึกแข็งแรงขึ้นบ้าง” Dirk บอกหลังจากที่แข่งในเกมที่เจอกับ Pacers และ ทำไปได้ 11 แต้ม กับ 5 รีบาวด์ 3 แอสสิสต์ ในการลงเล่น 22 นาที ทำให้เขาเริ่มรู้สึกได้ว่ายังน่าจะไปได้ต่อได้อีก ยิ่งเมื่อทีมมีการเสริมทัพที่น่าสนใจในปีนี้ ทั้งการ Draft Luka Doncic และ Trade เอา Kristaps Porzingis เข้ามาในทีมอีกด้วย

ผมว่าผมคงตัดสินใจอีกทีอะ เพราะ อนาคตของทีมตอนนี้มันดีมาก ถ้าทั้ง Luka กับ Porzingis ไม่เจ็ยอะไรกัน ต้องเป็นคู่หูที่ดีมากแน่ๆ พวกเขาน่าจะเล่นด้วยกันได้ดี

ยิ่งเมื่อช่วงสามเกมที่ผ่านมานี้ แกได้เป็นตัวจริงตลอด อีกทั้งยังสามารถทำคะแนนได้มากกว่า 10 แต้มทั้งสามเกม ยิ่งทำให้รู้สึกว่า ป๋ายังพอมีแรงเหลือพอจะได้ลุยอีกปีอยู่มั้ง ในสามเกมที่ผ่านมานี้ ป๋าเดิร์กลงไปทั้งหมด 24.3 นาที และ ทำไปได้ 12.7 แต้ม กับ อีก 4.0 รีบาวด์ต่อเกม ก่อนหน้านี้ เดิร์กยังไม่เคยลงสนามเกิน 18 นาทีต่อเกมเลยด้วยซ้ำในซีซั่นนี้

แน่นอนว่า มีหลายๆ คนที่มองว่ายังไง๊ยังไง ปีนี้ก็คงเป็นปีสุดท้ายแล้วสำหรับผู้เล่นชาวเยอรมันวัย 40 ปีคนนี้ ซึ่งเขาเล่นมาให้กับทีม Dallas Mavericks มาแล้วถึง 21 ฤดูกาล เป็นระยะเวลาที่ยาวนานพอที่จะทำให้ทีมอื่นๆ เริ่มแซวแกในเรื่องอายุมากขึ้น

ก่อนเกมที่จะเจอกับ Pacers เกมนี้ Dirk ได้มีการพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมเก่า Wesley Matthews ที่เพิ่งย้ายไป Pacers วึ่ง Matthews ก็ได้ถ่ายรูปแผนการเตรียมการของ Pacers ในการเจอ Mavericks ซึ่งรายละเอียดในการรับมือกับ Dirk ของ Pacers นั้นมีเพียงรูปของ George Washington ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศสหรัฐอเมิรกาอยู่ ซึ่งถ้า Washington ยังมีชีวิตอยู่ เขาจะมีอายุถึง 212 ปีเลยทีเดียว… มันจะหยามกันเกินไปเฟร้ย!

เออ จริงๆ อันนี้ก็เจ็บแปล๊บๆ หน่อยว่ะ” Dirk เล่าถึงอารมณ์หลังจากที่ได้รับข้อความดังกล่าวจาก Matthews

ถึงแม้ว่าป๋าแกจะไม่แพรวพราวเท่าแต่ก่อนแล้ว แต่ตอนนี้ก็สามารถเบียดกลับขึ้นมาเป็นตัวจริงของทีมได้ และได้มาด้วยความพยายามของแกเอง ไม่ใช่เพราะโค้ชสงสาร หรือ ต้องการให้ได้ลงเล่นเยอะๆ ในปีสุดท้ายของแก

เขาซ้อมหนักเพื่อกลับมาเป็นตัวจริงนะ การที่ได้เห็นเข้ากลับมาเข้าจังหวะของตัวเองได้ก็ดีอะแหละโค้ช Rick Carlisle กล่าวถึงสตาร์วัยดึกของเขา

เพื่อนร่วมทีมหน้าใหม่ Kristaps Porzingis ที่ยังพักฟื้นอาการบาดเจ็บและจะไม่ได้เล่นในปีนี้ เริ่มตื่นเต้นกับการคืนฟอร์มเบาๆ ของรุ่นพี่ Dirk ด้วยความหวังที่จะได้เล่นกับ Idol วัยเด็กในปีหน้า ทั้งยังคอยยุแยงยุแหย่ให้ลูกพี่คนโตตัดสินใจกลับมาอีกครั้งให้ได้

View this post on Instagram

So beautiful.

A post shared by Dallas Mavericks (@dallasmavs) on

สำหรับ Dirk เองก็ยังพิจารณาอยู่ แต่ก็ยอมรับว่า ตอนนี้ ขอเอาแค่เพียงให้รอดไปในแต่ละวันก่อนให้มีสถาพร่างกายที่แข็งแรงพอจะปิดซีซั่นนี้ให้ได้อย่างสวยงามไปก่อน

ปกติแล้ว ผมจะรู้สึกดีกับร่างกายของตัวเองอย่างที่เป็นตอนนี้ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมด้วยซ้ำ แต่ปีนี้ ผมมีปัญหาเอ็นอักเสบอยู่ มันเลยแบบ รวนทั้งซีซั่นเลย แต่ก็เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้อะแหละ ก็แค่ต้องซ้อมต่อไป หลังว่าจะให้มันแข็งแรงขึ้นมาเรื่อยๆ ผมก็คงเข้าฟิตเนส ทำ Cario มากขึ้น ซ้อมยิงมากขึ้น อย่างน้อยๆ ก็เพื่อให้ซีซั่นนี้มันจบลงด้วยดี

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.