Kareem Abdul-Jabbar ตำนาน NBA จัดประมูลแหวนแชมป์ ถ้วย MVP เพื่อการกุศล

Kareem Abdul-Jabbar ตำนาน NBA อดีตผู้เล่นทีม Los Angeles Lakers และ Milwaukee Bucks ได้ตัดสินใจที่จะเปิดประมูลของส่วนตัวหลายร้อยรายการ รวมไปถึงแหวนแชมป์ NBA ทั้ง 4 สมัยของเขาสมัยที่เล่นให้กับ Lakers กับถ้วย MVP ของเขาอีกด้วย

เมื่อไหร่ก็ตามที่นักกีฬาชื่อดังคนหนึ่ง มีการตัดสินใจขายพวกของที่ระลึกจากการเล่นอาชีพของตัวเอง แฟนๆ มักจะคิดไปในแง่ลบเสมอว่า นักกีฬาคนนั้นต้องตกอับแน่ๆ ติดใช้ชีวิตอู้ฟู่ จนไม่มีเงินใช้ในช่วงชีวิตหลังการเลิกเล่น ทำให้ต้องจำใจขายของที่ควรมีคุณค่าทางจิตใจเหล่านี้ออกไปเพื่อให้ได้เงินก้อนใหม่เข้ามา Kareem Abdul-Jabbar เข้าใจดี ว่าแฟนๆ ของเขาต้องคิดว่าแบบนั้นแน่ๆ ต้องคิดว่า ผู้เล่นที่เป็นคนที่ทำแต้มได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ NBA ผู้เล่นที่มีจำนวนรางวัล MVP มากที่สุดใน NBA ตอนนี้ต้องตกอับมากขนาดไหน ถึงมาขายของที่น่าจะมีคุณค่ามากขนาดนี้

ทำไมผมถึงตัดสินใจประมูลของพวกนี้หรอ? เพราะผมเองก็เคยเป็นนักสะสมเหมือนกัน สมัยเด็กๆ ตอนที่บ้านผมยากจนมากๆ ผมชอบสะสมหนังสื่อต่างๆ ที่เล่าถึงการพจญภัย เป็นของสะสมที่ทำให้ผมสามารถจินตนาการถึงชีวิตที่โลดโผน ต่างที่ที่อยู่ที่แออัดของผมใน New York ตอนนั้น และ ผมว่านั่นคือสิ่งที่นักสะสมหลายๆ คนต้องการ คือ การเก็บสะสมของที่สามารถทำให้เราสามารถเข้าถึงประสบการณ์ชีวิตอย่างหนึ่งที่เขาสนใจ ซึ่งต่างจากชีวิตที่เขามีอยู่ตอนนี้” Kareem Abdul-Jabbar ได้เขียนไว้ใน Blog post ที่ประกาศการประมูลของที่ระลึกเหล่านั้น

ของพวกนี้ต่างก็มีประวัติศาสตร์ของมันทั้งนั้น มันคือชีวิตของผม มันจึงเป็นเรื่องแปลกที่ เมื่อยิ่งผมแก่มากขึ้น ได้ใช้ชีวิตมากขึ้น ผมกลับยึดติดกับของพวกนี้น้อยลง แต่กลับมีความต้องการที่จะสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ๆ ในชีวิตของตัวเองมากขึ้นด้วยการต่อยอดอนาคตให้กับคนอื่น ยอดส่วนมากที่ได้จากการประมูลของเหล่านี้จะใช้ในการสนับสนุนองค์กรการกุศลของผม The Skyhook Foundation ซึ่งมีเป้าหมายในการให้โอกาสกับเด็กๆ ที่เขาหาจากที่อื่นได้ยาก

โดยองค์กรนี้ มีโครงการที่เรียกว่า Skyhook Camp ที่จะคอยจัดสรรให้เด็กจากกลุ่มโรงเรียนที่ไม่มีโอกาสทางการเงินเท่าไหร่นัก ได้ไปเข้าแคมป์เพื่อเรียนรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และ ธรรมชาติ ทำให้มันเป็นประสบการณ์ที่น่าจะล้ำค่ามากกว่า การนั่งฟังเฉยๆ ห้องเรียน เป้าหมายของแคมป์ไม่ได้มีเพียงเพื่อให้เด็กๆ เหล่านี้ ได้ออกไปจากสถานที่เดิมๆ ที่คุ้นเคยและปิดแคบเท่านั้น แต่เพื่อกระตุ้นความสนใจทางวิทยาศาสตร์ที่อาจจะต่อยอดให้กับอนาคตของพวกเขาได้อีกมาก

Kareem ได้บอกต่อว่า ในเมื่อให้เลือกระหว่าง การที่มีถ้วยรางวัล หรือ แหวนแชมป์อะไรพวกนี้ในครอบครองของตัวเอง กับ การที่ได้ประมูลของเหล่านั้นให้นักสะสมคนอื่นๆ เพื่อให้เด็กๆ ด้อยโอกาสได้มีอนาคตที่สดใส เขาคิดว่า มันเป็นการตัดสินใจที่เขาแทบไม่ต้องคิดเลยว่าควรจะต้องทำอะไร

ขายมันให้หมดเลย ถ้าเมื่อไหร่ที่ผมมีโอกาสจะมองย้อนกลับไปว่า ในชีวิตนี้ผมเคยทำอะไรบ้าง ผมคงเลือกที่จะ ได้รู้ว่าผมได้ช่วยส่งเสริมอนาคตของเด็กคนหนึ่ง มากกว่าการที่จะมาจ้องมองแสงประกายระยิบระยับจากเหล่าแหวนเพชรถ้วยทองของสะสมทั้งหลาย

การที่ได้เห็นเด็กคนหนึ่งหน้าตาระรื่นกับการสัมผัสธรรมชาติอย่างจริงๆ จังๆ เป็นครั้งแรก นั่นต่างหาก คือ ประวัติศาสตร์ที่ผมว่ามันตั้งราคาไม่ได้

รายการของที่นำมาประมูลทั้งหมดนั้น จะดำเนินการโดย Goldin Auctions ซึ่งไม่ว่าใครก็จะสามารถเข้าไปประมูลได้ทุกๆ รายการแต่อาจจะต้องทุบกระปุกไปต่อกรกับเหล่านักสะสมหน่อย ตอนนี้ของอย่างถ้วย MVP ปี 1975-76 ก็มีการประมูลปาเข้าไปแล้ว 44,000 ดอลล่าร์ หรือ แหวนแชมป์ปี 1980 กับทีม Lakers ก็ดุเดือดไม่แพ้กัน ราคาพุ่งไป 70,000 ดอลล่าร์เช่นเดียวกัน อีกรายการที่น่าสนใจ คือ ลูกบาสพร้อมลายเซ็นจากเกมสุดท้ายที่เขาลงเล่น ซึ่งเป็นการทำแต้มประวัติศาสตร์ 38,387 แต้ม มากที่สุดตลอดกาลใน NBA แต่รายการที่มีการประมูลในราคาที่สูงที่สุดตอนนี้ คือ แหวนแชมป์จากปี 1985 ซึ่ง Kareem เป็น Finals MVP อีกด้วย ตอนนี้ก็การปั่นราคาเบาๆ สบายกระเป๋าอยู่ที่ 85,000 ดอลล่าร์ถ้วน หรือเกือบ 2 ล้าน 7 แสนบาท!!

ใครใคร่อยากไปลองลุ้นประมูลเพื่อได้โอกาสในการคว้าชองสะสมจากโคตรตำนาน NBA ท่านนี้ก็ลองไปลุยได้เต็มที่นะครับ อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่าเงินที่ตัวเองจะเสียไปนั้น จะได้ไปใช้ต่อในทางที่เป็นประโยชน์แน่นอน

ร่วมประมูลได้ที่นี่เลยจ๊า

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.