เกมสุดฮิต Fortnite กลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของทีม New York Knicks!

สำหรับทีม New York Knicks ที่กำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาผู้เล่นดาวรุ่งในทีม ศัตรูตัวฉกาจ อาจจะไม่ใช่เหล่าทีมต่างๆ ที่ต้องเผชิญหน้าในแต่ละเกมเท่านั้น โค้ชประจำทีม David Fizdale ได้ออกมาเฉลยว่าคู่อริที่แท้จริงนั่นก็คือเกมที่โด่งไปทั่วโลกอย่าง Fortnite นั่นเอง!!

ตอนนี้ Fortnite คือคู่แข่งของทีมผม เป็นคู่แข่งที่ดุเดือดยิ่งกว่าทีมอย่าง Boston Celtics ซะอีก

พูดได้เลยว่า Fortnite นี่มันเป็นระดับทีมไร้พ่ายเลย

นี่คือคำพูดของ Fizdale เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีการแสดงออกถึงความเป็นห่วงเล็กๆ น้อยๆ กับพฤติกรรมการเล่นเกมของผู้เล่นในทีมของเขา ทั้งสองรุกกี้ Mitchell Robinson, Kevin Knox หรือผู้เล่นคนอื่นๆ อย่าง Mario Hezonja

Mitchell Robinson (ซ้าย) และ Kevin Knox (ขวา)

พวกเราก็เห็นนะ ว่าเขาพูดถึง Fortnite ตอนนั้น และก็พอเดาได้ว่าหมายถึงใครบ้าง ซึ่งก็พอเข้าใจได้แหละ มันก็ค่อนข้างดึงความสนใจของพวกเราไปเยอะเหมือนกัน ก็รู้ตัวแหละว่านักกีฬาอย่างเราๆ มันต้องพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้มีพลังงานเต็มที่ เข้าใจโค้ชเหมือนกันนะ” Robinson กล่าวหลังจากที่ได้เห็นข้อความของโค้ชตัวเองผ่านสื่อต่างๆ

ทั้ง Robinson และ Knox เป็นเพื่อนร่วมทีม และ ร่วมรุ่นรุกกี้ปีเดียวกัน ถือว่าชื่นชอบเกม Fortniteถึงขนาดที่ Knox นั้นได้มีการปักลาย Logo ของ Fortnite ไว้ด้านในของสูทที่เขาใส่ในวันที่เขาได้รับเลือก Draft เข้า NBA

Knox กับสูทสุดเท่

ก็มันเป็นเกมที่ฮิตที่สุดตอนนี้แล้วแหละ ทุกคนชอบเล่น ผมก็เลยติดนิดหน่อยเหมือนกัน” Knox ยอมรับ

ทางโค้ช Fizdale เองก็สังเกตุเห็นว่านักกีฬาชองเขามีพฤติกรรมในการเล่นเกม Fortnite เยอะอยู่ ก็เลยมีมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยไม่ให้มันกลายเป็นปัญหาที่จะกระทบกับการเล่นของนักกีฬามาก เพราะนอกจากอาจจะกระทบกับช่วงเวลาในการนอนแล้ว ก็ยังมีประเด็นเรื่องการจ้องจอแสงสีฟ้าอีกด้วยซึ่งก็มีผลกระทบต่อการตอบสนองเวลาลงเล่นเช่นเดียวกัน โดยเขาและทีมได้คอยให้คำแนะนำให้ความรู้เรื่องผลกระทบต่างๆ จากการเล่นเกมพวกนี้ ที่จะส่งผลต่อการเล่นในสนาม ทั้งเรื่องการพักผ่อนไม่เพียงพอและการจ้องจอนานเกินไป

ยังไงซะ เรื่องปริมาณเวลาที่ผู้เล่นของเขาที่ใช้ในการเล่น Fortnite ก็ยังเป็นเรื่องที่เขาห่วงอยู่ดี

สำหรับผู้เล่นบางคน ผมก็เป็นห่วงมากจริงๆ นะ เพราะพอพวกเขากลับบ้านไป เราก็ไม่รู้ว่าพวกเขาเล่นขนาดไหน แต่ท้ายสุดแล้ว คนวัยนี้ก็เป็นวัยที่ใช้ชีวิตในโลกออนไลน์มากนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารกับคนอื่นๆ หรือ การอ่านหนังสือ การดูวีดีโอ หรือ การเล่นเกมส์ตอนกลางคืน มันคือปริมาณแสงสีฟ้าที่รับเข้าไปเต็มๆ ในแต่ละคืนก่อนนอน ผมก็เลยต้องเป็นห่วงบ้างแหละ ว่าพวกเขาจะได้พักผ่อนมากแค่ไหน มันส่งผลต่อความเร็วในการตอบสนอง หรือ บางทีถึงขั้นทำให้ระคายเคือง แต่ก็เข้าใจนั่นแหละ ว่า บางคนมันก็ไม่ได้ทำให้เป็นปัญหาอะไร บางก็ไม่ได้ติดงอมแงม แต่ผมก็เป็นห่วงบางคนที่มันดูมีความเสี่ยง” โค้ช Fizdale กล่าว

ผู้เล่นคนหนึ่งที่เชื่อว่า ถึงเขาจะเล่น Fortnite เยอะแต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาก็คือ Mario Hezonja ที่แม้จะเล่นหลายชั่วโมงต่อวัน แต่ก็มีวินัยในการนอนหลับให้เพียงพอโดยการตั้งเป้าไว้ที่ 10 ชั่วโมงต่อวัน ครั้งหนึ่งเขาอาจจะเล่นนาน แต่เขาก็ยืนยันว่าตัวเองไม่เล่นจนดึกๆ ดื่นๆ เช้ามืด และเชื่อว่าเพื่อนร่วมทีมของเขาเองก็เช่นเดียวกัน สำหรับ Hezonja แล้ว เขาเชื่อว่ามันก็คือสิ่งที่ทำเพื่อความบันเทิงอย่างหนึ่ง ก็แค่นั้น

Mario Hezonja

ผมเชื่อว่า ถ้าคุณควบคุมตัวเองได้ มันก็ไม่เป็นปัญหาหรอก แต่ถ้าคุณปล่อยเลยเถิด ไม่ว่าจะเรื่องการเมาเหล้าเมายาปาร์ตี้ เล่นเกม หรืออะไรทั้งหลายทั้งปวง มันก็ทำให้คุณมีปัญหาได้ทั้งนั้นแหละ ผมเองก็เข้าใจสิ่งที่โค้ช Fiz เขาบอกนะ มันอาจจะเป็นปัญหาได้อะแหละ แต่ผมเชื่อว่าตอนนี้ ไม่ได้มีใครที่เล่นแบบบ้าคลั่งหรอก เราเล่นกันสนุกๆ ขำๆ คลายเครียด สำหรับผมมันเป็นอะไรที่ทำเผื่อให้ได้ห่างจากอะไรต่างๆ ในชีวิตบ้าง ผมว่าไม่ได้มีใครในทีมที่มันเล่นจนปาเข้าไปตี 3 ในแต่ละคืนหรอก” Hezonja กล่าว

Hezonja นายโดนหลอกแล้ว!!! อย่างน้อยก็มี Robinson คนหนึ่งนั่นแหละที่เล่นจนบ้าคลั่งแบบนั้นแต่ตอนนี้ เขาลดลงมาเยอะแล้ว ตั้งแต่ได้เห็นโค้ช Fiz พูดถึงผลกระทบของ Fortnite กับทีม Knicks ในข่าว พอได้ลดเวลาในการเล่นเกมลงมา เขาก็เห็นผลได้แทบจะทันที ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของพละกำลังในการลงเล่นแต่ละเกม ซึ่งช่วงเวลาที่ลงเล่นเขาก็จะเหนื่อยยากขึ้นนั่นเอง

ตั้งแต่ที่ได้อ่านสิ่งที่โค้ชพูดตอนนั้น ก็พยายามจำกัดเวลาเล่นเกมของตัวเองเยอะขึ้น แล้วก็เข้าใจแหละ เห็นผลเลย ตอนนี้รู้สึกได้เลยว่าเล่นแล้วไม่เหนื่อยเท่าแต่ก่อน

Mitchell Robinson

แต่สำหรับ Fizdale แล้ว Fortnite มันก็ไม่ใช่ว่ามีแต่ผลเสียเท่านั้น เขาก็ยังมองเห็นข้อดีของมันบ้าง ซึ่งเห็นได้จากการให้สัมภาษณ์ของเขาช่วงก่อนที่ทีมจะเดินทางไปแข่งที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เขาบอกว่า เขาไม่ห่วงเลยเรื่องที่ผู้เล่นจะออกไปเที่ยวราตรีโลดแล่นจนเล่นไม่ออก เพราะเขารู้ว่าไอ้พวกนี้มันคงวุ่นอยู่กับการเล่น Fortnite เกินกว่าจะไปหลงแสงสีพวกนั้น

ซึ่งก็เป็นจริงส่วนหนึ่งแม้ว่าทั้ง Robinson กับ Knox จะยังอายุไม่ถึงเกณฑ์ในการที่สามารถออกไปดื่มเหล้าเที่ยวผับได้อย่างถูกต้องตามกฏหมาย แต่เชื่อว่า ถ้าหากพวกเขามีความกระหายในชีวิตระเริงแบบนั้นจริงๆ พวกเขาก็คงตะลุยได้ไม่ยาก แต่การที่มี Fortnite มาช่วยดึงความสนใจจากสิ่งเหล่านั้นได้ก็เป็นสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งเหมือนกัน

Robinson บอกว่า เขาพึงพอใจกับการเล่น Fortnite มากกว่าการออกไปเที่ยว เพราะการเล่นเกมมันฟรี แต่ในส่วนของ Knox นั้นบอกว่า เขาไม่ใช่คนที่ชอบการออกเที่ยวเท่าไหร่อยู่แล้ว เขาชอบเล่นเกม อยู่กับครอบครัว อะไรพวกนี้มากกว่า เพราะในโลกของเกมส์สมัยนี้ กลายเป็นว่าคุณสามารถที่จะเล่นเกมกับเพื่อนได้จากที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องออกไปเมาหรือทำอะไรโง่ๆ กัน

ถึงแม้โค้ช Fizdale จะยังมีกังวลอยู่บ้างกับเวลาที่นักกีฬาของเขาใช้ในการเล่นเกม แต่อย่างน้อยเขาก็พอใจอยู่บ้างกับการที่มันสามารถดึงความสนใจของเด็กหนุ่มๆ เหล่านี้ให้ห่างจากสิ่งอื่นๆ ได้อยู่บ้าง

ผมก็เข้าใจแหละว่ามันน่าจะเป็นเรื่องความแตกต่างของยุคสมัย เด็กสมัยนี้มันไม่ใช่แบบพอออกไปแข่งนอกเมืองก็วางแผนพร้อมแล้วว่าจะออกไปเที่ยวไหนบ้าง อย่างน้อยก็ไม่ใช่ทีมของผมอะนะ แต่ก่อนมันไม่ได้เป็นแบบนี้ไง แต่ก่อนนี้ พอไปแข่งนอกบ้านนี้ เฮ้ยคืนนี้ลุยเว้ย! อาจจะไม่ได้เป็นผลจากการที่เด็กมันอยากเล่น  Fortnite เท่านั้น แต่อาจจะเป็นผลจากการที่มันมีความเสี่ยงมากขึ้นในการออกไปแล้วเจอมือดีถ่ายอะไรที่พวกเขาทำที่ไม่เหมาะไม่ควรไปลง Social Media อีกด้วย ซึ่งผมว่ามันก็ดีที่พวกเขาระแวงตรงนี้ด้วย” โค้ช Fizdale กล่าว

โค้ช David Fizdale

ท้ายที่สุดแล้ว อาจจะเป็นเรื่องยากที่โค้ช Fizdale จะพยายามจำกัดเวลาในการเล่น Fortnite ของผู้เล่นของเขา เพราะมันเป็นสังคมและเกมที่ปฏิเสธได้ยาก ก็คงได้แต่ให้ความรู้กับนักกีฬา และ คอยเตือนถึงผลกระทบกับมัน แต่สิ่งที่โค้ช Fizdale อาจจะทำได้ก็คือเข้าร่วมเป็นผู้เล่นคนหนึ่งด้วยเลย! เขายอมรับว่า อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับโค้ชวัย 44 ปีอย่างเขาที่จะเข้าถึงสังคมของเด็กวัย 20 ต้นๆ พวกนี้ แต่เขาก็บอกว่า อาจจะต้องลองหน่อยละวะ!

ผมว่าผมคงจะลอง อย่างน้อยๆ ก็เพื่อให้เข้าถึงพวกเขาได้มากขึ้น แค่นั้นแหละ อาจจะต้องให้ Mitchell Robinson สอนผมหน่อย ถึงตอนนั้นเขาจะตะโกนใส่ผมเลยก็ได้ ให้มันหน่อย ถือว่ามันเป็นโค้ชก็แล้วกัน


บทความนี้แปลและเรียบเรียงจากต้นฉบับที่ The Atheltic ตามอ่านและสนับสนุนได้ ที่นี่

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.