Kevin Durant, Kyrie Irving ฉุนจัด วอนสื่ออย่า “เผือก” ให้มันมาก!!

Kyrie Irving กับ Kevin Durant กลายเป็นดาราดังประจำงาน All-Star Weekend ไม่ใช่ด้วยผลงานที่โดดเด่นในสนาม (แม้ว่า KD จะได้ MVP ประจำ All-Star Game ก็เหอะ) แต่เป็นจังหวะที่ทั้งสองคนไปคุยกันหลังเกมกะหนุงกะหนิง

เป็นจังหวะชองการแอบถ่ายระหว่างที่ Kyrie Irving และ Kevin Durant คุยกันขำๆ คริกๆ และได้มีคนใช้โคตรสกิลในการอ่านปากราวกับเป็นนักสืบจิ๋ว โคนัน อารมณ์ว่า “2 Max Contracts!” ซึ่งก็ไปตีความกันต่อว่าหมายถึง ตำแหน่งที่น่าจะว่างในทีม New York Knicks สำหรับการเซ็นผู้เล่นระดับซุปเปอร์สตาร์ด้วยสัญญาแบบเต็มเหนี่ยว Max Contract 2 คน!

ทั้ง Kyrie Irving และ Kevin Durant ต่างก็กำลังอยู่ใรปีสุดท้ายของสัญญา ทำให้ช่วงปิดฤดูกาลที่จะถึงข้างหน้านี้ เป็นโอกาสที่ทั้งสองคนจะสามารถย้ายไปทีมไหนก็ได้ที่ตัวเองพอใจจะไป ไม่ต้องสนไม่ต้องแคร์ ไม่ต้องมาเรียกร้องให้ทีมเทรดทิ้งสร้างความโกลาหสกันไปทั่วทั้งลีก (ใช่ เราแซะนายอยู่นะ ไอ้คิ้วเส้นเดียว Anthony Davis) ซึ่งก็ทำให้สื่อและแฟนๆ ต่างก็มีการคาดการณ์กันต่างๆ ว่า สตาร์สองคนนี้จะย้ายไปไหน หรือ จะอยู่ที่เดิม

ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับสองคนนี้ ที่ส่อให้เห็นถึงความไม่พอใจกับสถานการณ์ปัจจุบันในทีม สื่อก็พร้อมตีให้กระจุยพร้อมฟันธงว่ามึงไปแน่ๆ ใช่ไหม!!”

ไม่ว่าจะเป็นตอนที่ KD ทะเลาะกับ Draymond Green กลางสนามเมื่อต้นฤดูกาล ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่มีอะไรเลยก็ได้ เพราะนักบาสในทีมเดียวกันเวลาแข่งก็จะเลือดร้อนหน่อยๆ จะทะเลาะกันบ้างก็ไม่แปลก!! 

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ Kyrie Irving ออกมาให้การสัมภาษณ์ว่า เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้ติดหนี้บุญคุณอะไรใครทั้งนั้น และ มันจะไม่ส่งผลต่อการเซ็นสัญญาของเขาในช่วงปิดซีซั่นนี้ อีกทั้งยังมีการบ่นเรื่องผู้เล่นทีมเดียวกันที่ยังทำตัวเด็กๆ ง้องแง้งๆ จนถึงขั้นต้องโทรไปปรึกษาและขอขมากับลูกพี่ LeBron James ว่าด้วยเรื่องการเป็นผู้นำ ซึ่งแน่นอนว่า สื่อก็พร้อมขย่มขโยกว่า Kyrie มันอยากกลับไปเล่นกับลูกพี่มันละโว้ยย

แต่!! ถึง Kyrie จะพูดอะไรแบบนั้นไป และ มันก็คือความจริง ว่าการตัดสินใจแบบนี้ เขาต้องพิจารณาสิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองมากที่สุด อีกทั้งเขาก็ยังมีการพูดต่ออีกด้วยว่า Boston จะเป็นที่แรกๆ ที่เขาพิจารณาอย่างแน่นอน และการที่เขาโทรไปหา LeBron เพื่อปรึกษาเรื่องการเป็นผู้นำ มันไม่ได้แปลว่าเขาพร้อมที่จะเป็นผู้นำให้กับรุ่นน้องในทีมนี้ยาวๆ หรอวะ!!
สรุปก็คือ สื่อย่างพวกมรึงจะเสื้อมอะไรกันนักหนา!!

ยิ่งเมื่อช่วงหมดเขต Trade Deadline ที่ทาง New York Knicks ได้มีการจัดการฐานเงินเดือนของผู้เล่นในทีม ให้พร้อมที่จะรับสัญญาโตๆ ของผู้เล่นระดับซุปตาร์ถึง 2 คน ทำให้สื่อยังโหมกระหน่ำถามทั้ง Kevin Durant และ Kyrie Irving แทบจะวันต่อวันเลยว่า พวกเขาจะย้ายไปไหนซีซั่นหน้า

ซึ่งแบบ ไอ้เฮีย ขนาดมนุษย์ธรรมดาอย่างพวกเรา เจอเพื่อนถามว่าวันนี้กินข้าวไหนทุกวันยังรำคาญเลย KD กับ Kyrie เจอแบบนี้ มันก็คงต้องมีหงุดหงิดสติขาดผึงบ้าง ซึ่งคนแรกที่หลุดไปก่อนหน้านี้แล้วก็คือ Durant ที่เคยสวนกลับต่อนักข่าวว่า

“ตัวผมอะ ไม่ได้คิดอะไรเรื่อง [การย้ายทีม] พวกนี้ตอนนี้หรอก นั่นมันงานของพวกคุณ”

“พอผมไม่อยากพูดกับคุณเรื่องพวกนี้ คุณก็จะไปเขียนด่าผมอีก ผมไม่ได้เกี่ยวอะไรกับทีม Knicks เลย ผมไม่รู้ ผมไม่สนใจว่าใครเป็นคนที่เทรด Kristaps Prozingis ไป มันไม่เกี่ยวกับผมโว้ย ผมแค่อยากจะเล่นบาส แค่นั้น”

แต่ยิ่งพอโดนนักข่าวถามต่อเรื่อยๆ เขาก็สวนต่อกลับไปอีกว่า

“พวกคุณเข้าหาผมทุกวัน ถามผมเกี่ยวกับช่วงปิดซีซั่นว่าผมจะไปไหน จะทำอะไร คุยกับเพื่อนร่วมทีม คุยกับโค้ช ยุให้แฟนๆ มันเดือดไปวันๆ แต่พอมันกลายเป็นว่าผมไม่อยากเป็นคนที่ให้ความเห็นอะไร… มันเป็นปัญหาที่ผมหรอ? เฮ้ย พวกคุณโตขึ้นได้แล้ว”

พอถูดถามว่า ทำไม Durant ถึงไม่อยากพูดอะไรกับสื่อมาก เขาก็ตอบว่า

“เพราะผมไม่ไว้ใจพวกคุณไง ไม่ว่าผมจะพูดอะไร พวกคุณก็จะเอาไปบิดเบือดได้หมด ให้เป็นไปตามสตอรี่ของตัวเอง เอาคำพูดของผมมาฆ่าตัวผมเอง แต่พอผมไม่พูดอะไร กลายเป็นปัญหาอีก ผมแค่อยากเล่นบาส มาสนามบาส เล่นบาส กลับบ้าน แค่นั้น ทำไมมันต้องยากจังวะ”

ก็เลยเอานักข่าวหน้าชาหูร้อนกันไปแล้วบ้าง แล้วพอนักข่าวคนหนึ่งุามต่อเกี่ยวกับฟอร์มของ Warriors ในเกมนั้นก็โดน Durant สวนกลับไปครั้งสุดท้ายก่อนลุกออกจากช่วงการแถลงข่าวว่า

“เฮ้ย ผมพอและ พวกคุณก็รู้ ว่าพวกคุณไม่ได้สนใจเรื่องนั้นหรอก”

ส่วน Kyrie เองก็ทนไม่ไหว หลังจากเจอกระแสข่าวลือที่ถ่ายเขากับ KD คุยกันใน All-Star เกมแล้วไปเอาตีความสารพัดสารพัน จึงเกิดการสวนกลับออกมาว่า

นั่นมันก็แค่วีดีโอของผม กับ เพื่อนสนิทของผมคุยกันนะ แล้วอยู่ดีๆ มันกลายเป็นการประชุมเพื่อวางแผนอนาคตช่วงปิดซีซั่นของพวกเราทั้งสองคนได้ยังไงวะ พวกคุณเข้าใจผมใช่ปะ? เข้าใจใช่มะ? แล้วนี่ยังต้องมาถูกถามเรื่องพวกนี้อีก? เพราะอะไรแบบนี้นี่แหละ ที่ทำให้ผมแม่งอยากตัดขาดการสื่อสารอะไรพวกนี้กับพวกคุณเลย

ไอ้เรื่องแบบนี้แลหะ ที่ทำให้การเล่นในลีกมันไม่สนุก  การทำแบบนี้ มันไม่ได้ช่วยโปรโมตอะไรลีกหรอกนะ เอาจริงๆ การที่ตีความเอาคำพูดอะไรต่างๆ มาใส่ในวีดีโอการสนทนาของผมแบบนั้น มันบ้าว่ะ

พวกสื่อต่างๆ ต่างก็หน้าชากันไปอีกยกกับคำพูดของ Kyrie ครั้งนี้แต่ก็คิดว่า ไม่น่าจะทำให้เปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมาได้ เพราะ นั้นก็คือหน้าที่ของสื่อข่าวอยู่แล้ว และ ยิ่งแฟนๆ อย่างพวกเราต่างๆ ก็เสพข่าวพวกนี้กันอย่างสนุกสนาน เอาไปล้อเลียนเป็นมุกต่างๆ นานาใน Social Media กันตลอด ทำให้มันเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่จะเกิดขึ้น

แม้ว่าจะเข้าใจ และ เห็นใจ KD และ Kyrie ฐานะมนุษย์คนหนึ่ง แต่ในอีกมุมหนึ่ง พวกเขาสองคนก็ต้องยอมรับสถานภาพของตัวเองด้วย ว่า พวกเขาตัดสินใจเองที่จะรับสัญญาระยะสั้นๆ แบบนี้ ที่ทำให้ดูเหมือนพร้อมที่ย้ายไปย้ายมาตลอด พวกเขาสร้างภาพพจน์ของตัวเองเอาไว้ไม่ว่ากับการที่ย้ายไปทีม Golden State Warriors หรือ การขอเทรดออกจากทีม Cleveland Cavaliers ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ก็จะโทษสื่อฝ่ายเดียวไม่ได้เช่นเดียวกัน ที่มีเหตุการณ์ในอดีตต่างๆ เหล่านี้ เป็นส่วนที่มาเสริมกับการคาดการณ์ต่างๆ เพื่อเขียนข่าว

ท้ายที่สุดนี้ ก็คงเป็นบทเรียนกับทางสื่อว่า พวกเอ็ง (เอ๊ะ หรือพวกกรูด้วยหว่า) ก็เพลาๆ ลงหน่อย อย่าไปคาดคั้นกดดันอะไรนักกีฬาพวกนี้บ้าง มันก็มนุษย์เหมือนกันนี่แหละ พวกเขาก็แค่อยากเล่นบาสกันเฟร้ย แต่พวกนักกีฬา พวกเอ็งก็ต้องเข้าใจธรรมชาติการทำงานของสื่อเหมือนกัน เข้าใจว่ามันก็น่ารำคาญบ้างอะนะ แต่บางทีก็อย่างทำอะไรที่มันลับๆ ล่อๆ น่าสงสัยกันมาก สายเผือกมันคันโว้ย!!!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.