ร่ำลากันครั้งสุดท้าย (?) กับสองตำนาน Dirk Nowitzki และ Dwyane Wade

สองตำนานของ NBA อย่าง Dwyane Wade และ Dirk Nowitzki ต่างก็ได้โอกาสในการ อำลา(?) เวที All-Star ไปอย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังคาดว่าน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายที่สองผู้เล่นนี้จะได้ร่วมสนามเดียวกันอีกในฐานะผู้เล่น NBA อย่างเป็นทางการอีกด้วย

Wade เป็นผู้เล่นในตำแหน่ง Shooting Guard ที่เรียกได้ว่าเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในตำแหน่งนี้ในประวัติศาสตร์ของ NBA ด้วยผลงานเฉลี่ย 22.1 แต้ม 4.7 รีบาวด์ และ 5.4 แอสสิสต์ตลอดชีพ อีกทั้งยังคว้าแชมป์มาได้ทั้งหมด 3 สมัยอีกด้วยกับทีม Miami Heat หลังกจากที่ไปโลดแล่นกับทีม Chicago Bulls และ Cleveland Cavaliers ในสองปีที่ผ่านมาปีนี้เขาได้กลับมารังเดิมที่ Heat อีกครั้ง และก็ได้ประกาศไปว่าจะเป็นปีสุดท้ายสำหรับการลงเล่นใน NBA ทำให้เกมที่และเกมที่เล่น กลายเป็นเหมือนทัวร์สั่งลา พร้อมกับการตั้ง Hashtag เท่ๆ ว่า #OneLastDance ซึ่งก็ได้มีการแลกเสื้อกับนักกีฬาทีมตรงข้ามหลายๆ คน ทั้งเพื่อนซี้ LeBron James หรือแม้แต่รุ่นน้องหลายๆ คนที่มีเขาเป็นไอดอลตอนยังหนุ่มๆ อย่าง Terry Rozier อีกด้วย ปีนี้เป็นปีที่ 16 สำหรับการเล่น NBA ของ Wade ซึ่งเขามีสถิติอยู่ที่ 14.0 แต้ม 3.8 รีบาวด์ และ 4.3 แอสสิสต์ในฐานะตัวผู้เล่นสำหรับของทีม

ส่วนทาง Nowitzki เองก็เจนสนามมาไม่พอกัน เล่นมาแล้ว 20 ปี โดยทุกปีเล่นให้กับทีมที่ Draft เขาเข้ามาคือทีม Dallas Mavericks ซึ่งถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการตอนนี้ ว่านี่จะเป็นฤดูกาลสุดท้ายที่เขาจะลงเล่น โดยเจ้าตัวบอกว่าจะขอดูร่างกายอีกที ตอนจบซีซั่น ปีนี้เขาทำสถิติอยู่ที่ 4.7 แต้ม ต่อเกม และ ลงเล่นเพียง 11 นาทีต่อเกมเท่านั้น ถือว่าน้อยที่สุดตั้งแต่ปีแรกที่เล่นใน NBA เมื่อปี 1998

จริงๆ แล้วก่อนที่จะถึง All-Star Weekend ครั้งนี้ ทั้งสองคนก็ได้มีโอกาสสร้างความประทับใจร่วมกันมาแล้ว ในเกมที่ Dallas Mavericks เจอกับ Miami Heat เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่สนามของ Mavericks โดยในควอเตอร์แรก ตอนที่ Heat ได้เตรียมเปลี่ยนตัว Wade ลงสนาม ทางโค้ชของ Dallas Mavericks เองก็รีบไปเอา Dirk มาเปลี่ยนตัวเข้าสนามอีกเช่นเดียวกัน ทั้งสองเซียนสุดเก๋ามีความหลังเป็นคู่อริกันมา โดยเจอกันในรอบชิง NBA ถึงสองครั้งในปี 2006 และ 2011 โดย Wade เป็นฝ่ายที่ชนะไปได้ก่อนที่ Dirk จะตามมาแก้แค้นภายหลัง โดยความสัมพันธ์ของทั้งคู่อาจจะดุเดือดจนมีความเกลียดชังกันอยู่บ้างในช่วงแรก เพราะปีที่ Wade ได้แชมป์ ทาง Dallas Mavericks ก็ได้มีการแซะถึงการช่วยของกรรมการที่เรียกฟาวล์ให้ Wade บ่อยครั้ง ซึ่งทำให้ Wade ออกมาตอบโต้ว่า จริงๆ แล้ว Dirk เองก็ควรจะเป็นผู้นำมากกว่านี้ถึงจะค้วาแชมป์ได้ และแถมยังไปเอาน้ำมันราดกองไฟอีกทั้งในปี 2011 ที่เขากับ LeBron James ทำทีไอล้อเลียนที่ Dirk ออกมาบอกว่าเล่นทั้งๆ ที่ป่วยในรอบชิงเกมแรกๆ

แต่แล้วทั้งหมดมันก็เป็นเรื่องของอดีต และ เป็นอารมณ์การแข่งขันเท่านั้น มาในจุดนี้ของอาชีพการเล่นของทั้งสองคนแล้ว ต่างคนต่างก็มีการเคารพซึ่งกันและกันอย่างสูง

ช่วงที่ทั้งสองคนรอสัญญาณให้เปลี่ยนตัวเข้าสนาม Dirk หันไปแซว Wade ที่ทำท่าเลียนแบบท่าฉลองแชมป์เมื่อปี 2006 ที่โยนบอลขึ้นสูงหลังจากที่รีบาวด์ได้ ในช่วงตอนวอร์มอัพก่อนเกมนี้

ผมหันไปบอกเขาว่า ความทรงจำดีๆ ทั้งนั้นเลยน๊าาา ก่อนที่เขาจะหันมาตอบขำๆ ว่า เฮ้ยย มันต้องทำเว่ย ยังไงที่นี่มันก็เหมือนเป็นสถานที่ในความทรงจำของกรูที่หนึ่ง

และภายหลังจากเกมนี้ที่ Wade กับ Heat สมารถเอาชนะไปได้ 112-101 เขาก็ได้ทำการขอแลกเสื้อกับ Nowitzki

ขอบใจจริงว่ะเพื่อนๆ” Wade ได้บอกกับ Nowitzki ตอนแลกเสื้อกันมันเป็นเกียรติจริงๆ ขอบคุณสำหรับทุกๆ อย่างที่ช่วยกันมาในอาชีพการเล่นครั้งนี้

แน่นอนว่า มันเป็นการแลกเสื้อครั้งที่ผมประทับใจมากที่สุดอันนึงเลย เขาเองก็เป็นผู้เล่น Hall of Fame คนหนึ่งแน่ๆ และผมก็ให้เกียรตินับถือเขามากขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ ปีที่เล่นด้วยกัน ผมก็แค่ดีใจที่เขาไม่ได้ปฏิเสธผมด้วยนั่นแหละ

ทาง Nowitzki ก็บอกว่าตอนที่ตอนถอดเสื้ออกจาเหลือแค่เสื้อกล้ามก็รู้สึกโป๊นะ (ปกติมึงก็ใส่แค่เสื้อกล้ามเล่นบาสป่าววะ!) และถึงแม้ว่าเขายังไม่พร้อมที่จะประกาศการเล่นเล่นอย่างเป็นทางการเหมือนอย่าง Wade หรือมีการจัดทัวร์รอบลีกเหมือนเขา แต่เขาก็ยืนดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการร่ำลาเพื่อนอริคนนี้

ผมเห็นเขาทำมาตลอดทั้งฤดูกาลละ และแน่นอนว่า เสื้อตัวนี้ผมจะเก็บไว้อย่างดี แน่นอน ยิ่งจากการแข่งขันที่เรามีต่อกันตลอดช่วงเวลายาวนานที่ผ่านมา เขาเป็นการ์ดที่ดีที่สุดที่ลีกเคยมีมาคนหนึ่งอย่างไม่ต้องสงสัยเลยแหละ

อย่างที่เคยบอกนั่นแหละ ความสัมพันธ์ของเรามันก็ไม่ใช่ว่าจะหวานหยดกันมาตลอดตั้งแต่ปี 2006 ต่างคนต่างก็ได้พูดหรือได้ยินอะไรที่ไม่ค่อยจรรโลงใจเท่าไหร่นัก แต่ท้ายสุด ทุกอย่างมันเกิดเพราะพวกเรามันคู่แข่งกัน และ ส่วนใหญ่แล้วคนที่เขาแข่งขันกันเขาก็คงไม่ได้กอดคอกลมเกลียวกันขนาดนั้นหรอก แต่ พวกเราอยู่ในลีกนี้ มันก็เป็นครอบครัวอะแหละ ผมดีใจกับเขาและอาชีพของเขาตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา

แต่แล้ว การร่ำลาของสองตำนานนี้ก็ไม่ได้สิ้นสุดลงที่แค่เกมนี้เท่านั้น เพราะทั้งสองคนก็ยังได้ไปเล่นต่อใน NBA All-Star Weekend ที่เมือง Charlotte อีกด้วยในวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้!

View this post on Instagram

27 #NBAAllStar Games combined!

A post shared by NBA (@nba) on

ตอนแรกโอกาสที่ทั้งสองคนจะติดทีม All-Star ในปีนี้มีน้อยมาก ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องระบบการโหวต และ เรื่องฟอร์มการเล่นของตัวเองที่อาจจะสู้รุ่นน้องที่ยังหนุ่มยังแน่นไม่ได้ แต่ก็มีกระแสการเรียกร้องจากแฟนๆ อย่างมหาศาลที่อย่างเห็นสองตำนาน Wade และ Nowitzki ได้มาลงสนาม All-Star  อีกซักครั้ง และหลังจากที่ NBA ได้มีการประกาศรายชื่อผู้เล่น All-Star ทั้ง 24 คนไปแล้ว ทาง Adam Silver กรรมาธิการของ NBA ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะมีการเพิ่มทั้ง Wade และ Nowitzki เพิ่มเข้าไปในรายชื่อ All-Star Game อีกด้วยเป็นการเอาใจแฟนๆ อีกทั้งยังเป็นเหมือนการให้เกียรติกับสองผู้เล่นที่ทำชื่อเสียงให้ลีกมาอย่างมากทั่วโลกตลอดเกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา

กลายเป็นโมเมนต์ที่น่าประทับใจของทั้งสองคนที่มีตลอดทั้งเกมโดยเฉพาะระหว่างพักควอเตอร์ที่ 3 ที่กัปตันทีมของทั้งสองฝ่าย LeBron James และ Giannis Antetokuompo มีการมอบชุดแข่ง All-Star ของ Wade และ Nowitzki ที่ใส่กรอบไว้เรียบร้อยแล้ว แล้วร่วมกันถ่ายภาพกับทุกคน เป็นจังหวะในประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่ง

“All-Star ครั้งนี้ มันพิเสษจริงๆ ผมรู้สึกขอบคุณที่ NBA ตั้งใจจัดประสบการณ์ครั้งนี้ให้ผมขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่ผมเองก็เคยคาดหวังว่ามันคือสิ่งที่ต้องการมีกับตัวเองเลยด้วยซ้ำ ทีมผมเล่นดี ครอบครัวผมมีความสุข ผมว่า ผมคงไม่มีอะไรที่อยากเพิ่มเติมจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เลยแม้แต่นิดเดียว หลายๆ คนชอบถามผมว่า All-Star ครั้งไหนที่ผมประทับใจที่สุด แล้วผมว่า คำตอบของผมมันคงเป็น All-Star ครั้งนี้แล้วแหละ

ทั้ง Nowitzki และ Wade ต่างก็ได้มีโมเมนต์ความประทับใจเป็นพิเศษของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการยิงสามแต้มระยะไกลของ Dirk Nowitzki สองลูกช่วงปลายควอเตอร์แรก หรือ การ Alley-Oop ระหว่าง Wade และ LeBron James ในควอเตอร์ที่ 3 ที่ทำให้ทุกคนต่างหวนรำลึกไปถึงวันวานๆ ยังหวานอยู่กับทีม Miami Heat ชุดครองความเป็นหนึ่งใน NBA หลายปีติดต่อกัน

สำหรับผม จังหวะนั้นมันสุดยอดเลยว่ะ” Dirk กล่าวหลังจบเกมผมก็แค่อยากลงไปไม่กี่นาที ขำๆ แล้วก็ยิงสามแต้มบ้าง ซึ่งก็ได้ทำตามที่คาดหวังไว้ ลูกแรกที่ยิงตอนแรกก็รู้สึกว่าไกลอยู่นะ แต่ในใจก็คือว่าเฮ้ย ครั้งสุดท้ายแล้วเว่ยเฮ้ยใน All-Star เกม เอาหน่อยหว่ะแล้วมันก็ลงไง ครั้งที่สองนี่แบบเออ ลองถอยมาหน่อยก็ได้วะ ลองดูเป็นไงแล้วมันก็ลงอีกไง!! จริงก็คือ ผมก็สนุกมาตลอด 2-3 วันที่ผ่านมานี่แหละ ผมรู้สึกดีที่ได้แข่งขันกับคนกลุ่มนี้อีกครั้ง อีกทั้งยังได้รับเกียรติจากลีกในช่วงท้ายเกม ก็โอเคละ พร้อมกลับบ้านได้

ผมเองก็มีจังหวะที่รู้สึกดีๆ เยอะเหมือนกัน” Wade เสริมต่อผมว่าผมก็ได้จังหวะที่ผมต้องการที่จะได้จากการมาเล่นครั้งนี้ และ คิดว่าตลอดทั้ง Weekend นี้ก็เป็นแบบนั้นมาตลอด”

“ตอนนี้ สตาร์คนอื่นๆ ในลีกมันก็สุดยอดขึ้นมาจริงๆ การที่ได้ออกไปตอนนี้ ก็ไม่มีความรู้สึกติดใจอะไรหลงเหลือแล้วจริงๆ”

“ตลอดช่วงที่ผ่านมานี่ ผมก็มีความสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นๆ หลายแบบนะ ทั้งแบบ ทักทายกันตามปกติ หรือ แบบไม่คุยกันเลยก็มี แต่ความรู้สึกที่พวกเขาแสดงออกกับผมช่วงเวลาที่ผ่านมา ว่า ตัวผมการเล่นของผม ส่งผลต่อพวกเขามาขนาดไหน อะไรเหล่านี้ คือ สิ่งที่ผมจะเก็บไว้ในใจลึกๆ เลยตอนที่ผมเลิกเล่นไปแล้ว ผมรู้สึกขอบคุณทุกสิ่งดีๆ ที่พูดกับผมทั้งหมด แม้ว่าลีกนี้จะแข่งขันกันดุเดือดขนาดไหน แต่ก็ยังมีสิ่งดีๆ ที่พูดด้วยกันได้เสมอ พวกเขาพร้อมที่จะแสดงความรู้สึกดีๆ เหล่านี้ ในจังหวะที่ผมกำลังจะเลิกเล่นแล้ว ผมรู้สึกขอบคุณทุกคนจริงๆ”

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.