กำเนิดเดอะมาธาดอร์ – Luka Doncic

เวลานี้ คงไม่มีนักบาสหน้าใหม่คนไหนที่ฟอร์มร้อนแรงไปกว่า Luka Doncic ของ Dallas Mavericks อีกแล้ว แม้ว่าทีมจะอยู่ในสภาพที่ไม่ได้มีลุ้นอะไรเท่าไหร่ในเวลานี้แม้แต่รอบเพลย์ออฟ แต่อย่างน้อยแฟนๆ ก็อุ่นใจได้กับอนาคตของทีมที่ขึ้นอยู่กับไอ้หนุ่มวัยรุ่นอายุ 19 ปีชาวสโลเวเนีย ที่มาเล่นใน NBA ครั้งแรกปีนี้

ทั้งที่ตอนที่เขาถูกเลือกเป็นอันดับที่ 3 ใน NBA Draft ปี 2018 ก็ยังมีหลายๆ คนที่ไม่มั่นใจว่าไอ้หนู Doncic นี่มันจะแน่ซักแค่ไหน คิดว่าหลายๆ คนจะยังติดภาพเก่าๆ ของเหล่าซุปเปอร์สตาร์จากฟากยุโรบที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาด้วยชื่อเสียงเรียงนามโดดเด่นก่อนที่จะมาดับใน NBA ไม่ว่าจะทั้ง Nikoloz Tskitishivili (Draft อันดับ 5 ปี 2002), Darko Milicic (Draft อันดับ 2 ปี 2003), Fran Vasquez (Draft อันดับ 11 ปี 2005), หรือ Andrea Bargnani (Draft อันดับ 1 ปี 2006) ซึ่งถ้างงว่า ไอ้พวกนี้มันเป็นใครฟะ ก็นั่นแหละ มันห่วยจนดับไปเลย ไม่ทันให้คนยุคใหม่ๆ ได้รู้จักนั่นแหละ

แม้ว่าจะมีผู้เล่นบางคนที่ข้ามมาเล่น NBA แล้วประสบความสำเร็จไม่ว่าจะทั้ง Pau Gasol และ Manu Ginobili หรือ รุ่นใหม่ๆ อย่าง Giannis Antetokoumpo และ Kristaps Porzingis แต่ สิ่งที่แฟนๆ หลายคน หรือ แม้แต่ผู้บริหารทีมหลายคนจำจนฝังใจมากกว่ากลุ่มที่ประสบความสำเร็จกลุ่มนี้นี้คือ พวกดาวร่วงที่ดับวอดไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นตอนที่ Dallas Mavericks ได้จัดการเทรดเพื่อให้ได้ Draft อันดับที่ 3 แล้วเลือก Doncic มา จึงไม่แปลกที่จะมีคนตั้งแง่ขึ้นมาว่า “แล้วมันต่างอะไรกับไอ้พวกที่มันดีนักดีหนาจากยุโรปคนอื่นๆ ที่ผ่านมาวะ?”

…แต่จะเอา Doncic ไปเทียบกับยูโรสตาร์คนอื่นๆ มันก็คงไม่แฟร์กับหนุ่มน้อยฉายา เดอะมาธาดอร์ (The Matador) คนนี้ที่แทบจะเกิดมาเพื่อเล่นกีฬาบาสเกตบอลให้ถึงจุดสูงสุดเหนือกว่าใคร และ มีความสุขกับกีฬาที่เรียกว่าบาสเกตบอลอย่างไม่หมดสิ้น


Sasa Doncic พ่อของ Luka เป็นนักบาสมากฝีมือคนหนึ่งในประเทศสโลเวเนีย มีทักษะความคล่องตัวและความสร้างสรรค์ในการเล่น ไม่ต่างอะไรกับลูกของเขามากนัก ตอนที่เล่นอยู่กับทีม Union Olimpija เขาก็มักจะพาลูกชายติดตามไปด้วยทุกที่ จนซึมซับบาสเกตบอลเข้าสายเลือดอย่างแท้จริง Luka เริ่มคลุกคลีกับลูกบาสตั้งแต่อายุเพียง 7 เดือนเท่านั้น และก็อยู่กับมันแทบทุกช่วงเวลาของชีวิต

Luka เริ่มเล่นให้กับทีมเยาวชนของสโมสร Union Olimpija และ หลังจากที่ซ้อมไปได้เพียง 16 นาที ทางสโมสรก็ดันเขาขึ้นไปอยู่กับทีมเยาวชนชุดอายุมากกว่าเขา 3 ปี และหลังจากที่ซ้อมกับชุดนั้นได้ไม่นาน ก็ถูกดันขึ้นไปอยู่ทีมสำรองของสโมสรอีก! Luka ได้ลงแข่งขันอยู่เรื่อยๆ กับผู้เล่นที่อายุมากกว่าเขาไม่ต่ำกว่า 3 ปีมาตลอด และไม่ว่าเขาจะต้องเจอกับใคร หรือ เจอการซ้อมแบบไหนเขาก็พร้อมที่จะกลับไปเล่นบาสอีกครั้งเสมอเมื่อตื่นเช้าขึ้นมาในแต่ละวัน

“เขาเป็นเด็กอารมณ์ดี มีรอยยิ้มเสมอ” Lojze Sisko ผู้จัดการทีมเยาวชนของสโมสรกล่าว “ทุกๆ วันหลังจากที่เขาซ้อมเสร็จ เขาก็จะไปเล่นสนามข้างนอก แล้วก็ซ้อมต่อด้วยตัวเองอีก”

“ผมมักบอก Luka ว่า เฮ้ย พรุ่งนี้เอ็งว่างก็อยู่บ้าน เล่นของเล่นอะไรของเอ็งบ้าง พักผ่อนบ้าง” Jernej Smolnikar โค้ชของ Doncic ช่วงปี 2007 ถึง 2001 กล่าว “แต่พอเที่ยงวันต่อมาเท่านั้นแหละ พ่อแม่ของเขาโทรมาแล้วก็บอกว่า ช่วยเอาลูกชั้นไปซ้อมด้วยเถอะ เขาขอร้องอยากเล่นบาสใจจะขาดละเนี่ย”

“ความกระหายในการแข่งขันของเขามันเหลือเชื่อจริงๆ”


ช่วงเดือนเมษายนปี 2012 Doncic อายุครบ 13 ปี และลงแข่งในรายการแข่งขันชิงแชมป์ Lido di Roma รุ่นอายุไม่เกิน 13 ปีที่ประเทศอิตาลี ในเกมนัดชิงชนะเลิศ เขากดไปคนเดียว 54 แต้ม 11 รีบาวด์ 10 แอสสิสต์ โดยทำไปทั้งหมด 39 แต้มในครึ่งแรก ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใครได้รางวัล MVP ในครั้งนี้

ผลงานของเขาในครั้งนั้น ทำให้ได้รับความสนใจอย่างจริงจัง จากสโมสรบาสเกตบอลที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลกนอก NBA ซึ่งก็คือ Real Madrid ถือว่าเป็นการทาบทามครั้งประวัติศาสตร์ เพราะ Real Madrid เองก็แทบไม่เคยทาบทามเด็กที่อายุน้อยเท่า Doncic มาจากนอกประเทศเพื่อเอามาปั้นเลย

Quique Villalobos อดีตผู้เล่นและ Agent ของ Doncic กล่าวไว้ว่า “ตอนที่พวกเราทาบทามเขามาเข้าสังกัดตอนแรกตอนอายุ 15 ปี เรารู้แล้วแหละ ว่าเขาต้องมีอะไรพิเศษซักอย่าง ต่างจากผู้เล่นคนอื่นๆ ที่เราไม่เคยมีมาก่อนในสเปน เราก็ไม่ได้ชัวร์ 100% หรอกว่าเขาจะต้องเก่งมากขนาดไหน แต่มีความรู้สึกเหมือนได้ของวิเศษอะไรซักอย่างมาไว้ในมือเลยแหละ”

แต่สำหรับเด็กอย่าง Luka ที่อายุเพียง 13 ปี การที่ย้ายข้ามประเทศที่ห่างออกไปกว่า 2000 กิโลเมตร ไปสื่อสารภาษาที่เขาไม่รู้เรื่องเลยแม้แต่น้อย มันเป็นเรื่องที่ลำบาก แต่ด้วยความที่เจ้าตัวก็อยากเติบโต อยากเก่งขึ้น ก็มุ่งมั่นที่จะไปให้ได้อยู่ดี… ซึ่งกลายเป็นเรื่องหนักใจของแม่ที่ต้องเห็นลูกน้อยของตัวเองย้ายออกไปห่างไกล

Mirjam คุณแม่คนสวยของ Doncic เล่าว่า ตอนที่ Luka จะไปเป็นช่วงเวลาที่หนักใจของเขามาก “ฉันเคยบอกเขาว่า รออีกนิดไม่ได้หรอ แต่ท้ายที่สุดแล้ว Luka ก็บอกฉันว่า แม่ ผมอยากไปจริงๆ” และหลังจากที่ส่งลูกชายไปที่สเปนครั้งแรก และ บินกลับบ้านคนเดียว เธอร้องห่มร้องไห้หนักจนแอร์โฮสเตสประจำสายการบินต้องช่วยปลอบใจนางตลอดทาง

ตัว Luka เอง เมื่อได้เริ่มต้นชีวิตนักกีฬาอาชีพอย่างจริงๆ จังๆ ก็ใช่ว่าจะผ่านไปได้อย่างเรียบง่าย เขาพูดภาษาสเปนไม่ได้แม้แต่นิดเดียว และ ช่วงแรกก็ต้องสื่อสารกับทุกคนด้วยภาษามือ ทำให้เขาเคยท้อจนอยากกลับบ้านหลายครั้ง

“ผมว่าไม่ว่าใครก็ตามที่มุ่งมั่นมาเป็นนักกีฬาจริงๆ จังๆ ก็คงเคยคิดเหมือนกันหมดแหละ อยากใช้ชีวิตเหมือนวัยรุ่นทั่วไปบ้าง”

“เพื่อนๆ ของผม โรงเรียนของผม ครอบครัวของผม ตอนนั้นทุกอย่างมันอยู่ที่สโลเวเนีย แต่พอผมเริ่มเรียนภาษาสเปนได้คล่องมากขึ้น ผมก็เริ่มสื่อสารได้มากขึ้น และ มีเพื่อนมากขึ้น”

Doncic ฝ่าฟันฝึกฝนท่ามกลางบรรยากาศการฝึกซ้อม ระดับโลก กับทีมเยาวชนของ Madrid จนในที่สุด เมื่อเดือนเมษายนปี 2015 เขาก็ได้กลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร Real Madrid ที่ได้ลงสนามการแข่งขันอย่างเป็นทางการ


ช่วงเดือนมกราคมปี 2016 ทีม CSKA Moscow จากประเทศรัสเซียกำลังจะต้อนรับการมาเยือน Real Madrid ในศึก Euroleague

อดีตผู้เล่นป้องกันยอดเยี่ยมและขาประจำทีม CSKA อย่าง Kyle Hines อ่านรายงาน Scouting Report ของทีมก่อนที่จะเหลือบไปเห็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาต้องหยุดชะงัก

“เดี๋ยวนะ…. ไอ้เด็กนี้มันอายุ 16 ปีเองเรอะ?”

ช่วงนั้น Real Madrid กำลังขาดขุมกำลังในตำแหน่งการ์ดเพราะสตาร์อย่าง Sergio Llull บาดเจ็บอยู่ ทำให้ต้องดัน Doncic เพื่อลงเล่นมากกว่าปกติ ทีมงานของ CSKA เห็นแบบนั้นก็เลยตั้งใจปล่อยให้เด็กมันว่างเพื่อไปรุมประกบตัวอื่น ด้วยความคาดหวังที่ความกดดันในการเจอกับทีมยักษ์ใหญ่นอกบ้านจะทำให้เขาเล่นไม่ออก ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นที่ Hines บอกว่าเป็นการป้องกันแบบ Ricky Rubio Style จากการที่เคยใช้สูตรนี้กับการป้องกันหนุ่มน้อยมหัศจรรย์คนก่อนหน้านี้

ผลที่ออกมาคือ… Doncic สามารถยิงสามแต้มลงไปสามลูกในเวลาเพียง 2 นาทีของควอเตอร์ที่สอง รวมเป็นผลงาน 12 แต้ม และ 5 รีบาวด์ในการลงเล่น 13 นาที พิสูจน์ให้เห็นว่า Doncic เกิดมาเพื่อรับแรงกดดันอะไรแบบนี้จริงๆ

ฟอร์มของ Doncic ก็ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ที่เขาขึ้นมาทีมชุดใหญ่ของ Real Madrid ไม่มีตก จนทำให้เริ่มได้รับกระแสความฮือฮามากขึ้นเรื่อยๆ ในวงกว้าง

“ครั้งแรกที่ผมมาซ้อม เขาข้ามเข้ามาแล้วก็ยัดต่อหน้าต่อตาผมหน้าตาเฉยเลย” Anthony Randolph อดีตผู้เล่น NBA ที่มาเล่นกับ Real Madrid ตั้งแต่ปี 2016-2017 เคยกล่าวไว้ “ตอนนั้นผมได้แต่คิดว่า เฮ้ย นี่มันอายุแค่ 17 ปีจริงๆ หรอวะ โหดดีว่ะ”

Randolph เอง นอกจากจะเป็นเพื่อนร่วมทีมที่สโมสรแล้ว ยังเป็นเพื่อนร่วมทีมชาติด้วย หลังจากที่ได้รับโอนสัญชาติสโลเวเนียมาเมื่อไม่นานมานี้

“ผมก็ไม่อยากให้เขาเหลิงหรอกนะ แต่ก็ต้องยอมรับว่า เขาเป็นนักบาสที่เก่งที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาคนหนึ่ง ยิ่งเมื่อเทียบในรุ่นอายุเดียวกันด้วย ด้วยความสูง ด้วยความสามารถของเขาที่ครบเครื่อง ให้ตายเหอะ ถ้าความคิดของเขาไล่ทันระดับความสามารถของเขาเมื่อไหร่นะ เขาจะทำเฉลี่ย Triple-Double ก็ยังได้ ถ้าเขาเพียงมุ่งมั่นที่จะเก่งขึ้นต่อไป ไม่หลงระเริง ตั้งใจซ้อม ผมว่าเขาไปได้ไกลแน่ๆ”

จากการที่ Luka ได้เล่นเคียงข้างผู้เล่นอย่าง Rudy Fernandez และ Andres Nocioni ที่ Real Madrid เขาได้เติบโตและพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนช่วงปี 2017-2018 ที่เขาก้าวกระโดดขึ้นอีกขั้น Luka ได้กลายเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดใน Euroleague อย่างไม่ต้องสงสัยด้วยการคว้ารางวัล MVP มาครอง ทั้งในฤดูกาลปกติ และ รอบชิงชนะเลิศ

ตลอดช่วงเวลาที่อยู่กับทีม Real Madrid เขาคว้าแชมป์มา 4 ถ้วย ซึ่งที่สำคัญที่สุดก็คงไม่พ้นถ้วย Euroleague ปีล่าสุดที่เขาเป็นตัวเอสอย่างแท้จริง แต้มเฉลี่ยของเขาพุ่งขึ้นมากว่าสองเท่าจาก 7.8 แต้มต่อเกมเป็น 16.9 แต้มต่อเกม เป็นอันดับที่ 3 ในบรรดาผู้เล่นทุกคนในลีก นอกจากนั้นในการลงเล่น 25 นาทีต่อเกม เขาทำไปได้อีก 4.8 รีบาวด์ และ 4.6 แอสสิสต์ และเป็นผู้เล่นที่มีค่าประสิทธิภาพสูงที่สุดในลีก เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยทำได้เทียบเท่ากับระดับตำนานอย่าง Arvydas Sabonis และ Andrei Kirilenko


สำหรับผลงานในระดับทีมชาติ Luka ก็ร่วมงานกับรุ่นพี่สตาร์ใน NBA อย่าง Goran Dragic ที่เคยเป็นเพื่อนร่วมทีมในสโมสรกับพ่อ จนคว้าแชมป์รายการ Eurobasket ปี 2017 ครั้งประวัติศาสตร์

ในรอบ 8 ทีมสุดท้ายกับเกมที่มีสายตาของเหล่า Scout และ ผู้บริหาร จาก NBA จับจ้องอย่างใจจดใจจ่อ เขาแทบจะแลกหมัดต่อหมัดกับ Kristaps Prozingis ที่กำลังรุ่งโรจน์กับทีม New York Knicks ที่เล่นให้กับทีมชาติลัตเวีย แล้วก็ทำไป 27 แต้มจากการยิงเพียง 14 ครั้ง

“ผมละอยากจะตบหัวมันจริงๆ” Porzingis กล่าวแบบติดตลกในภายหลัง พร้อมบอกว่าตัวเขาไม่เคยมีความนิ่งเท่า Doncic ตอนที่อายุเท่ากัน “พูดตรงๆ เลยว่า ไม่เคยเห็นผู้เล่นวัยรุ่นจากยุโรปคนไหนที่เล่นได้ในระดับนั้นมาก่อน”

ในรอบรองชนะเลิศ Luka ก็ฉายฟอร์มอีกครั้งในเกมที่เจอกับยักษ์ใหญ่อย่างสเปนที่มีทั้ง Rubio และพี่น้อง Gasol โดยทำไป 11 แต้ม 12 รีบาวด์ และ 8 แอสสิสต์ ช่วยให้สโลเวเนียหักปากกาเซียนเข้ารอบชิงชนะเลิศไปได้อย่างเหนือความคาดหมาย แม้ว่าในเกมนัดชิง เขาจะเกิดปะทะจนเจ็บข้อเท้าในควอเตอร์ที่ 3 แต่ตลอดช่วงการแข่งขัน Eurobasket ครั้งนั้น เป็นผลงานที่อาจจะเรียกได้ว่าดีที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในรายการแบบนี้เลยก็ว่าได้

แม้ว่าจะเล่นกับสตาร์และไอดอลวัยเด็กอย่าง Dragic แต่ Doncic ก็ไม่เคยแสดงออกถึงความเกรงขามต่อจังหวะชี้เป็นชี้ตายของเกมและพร้อมก้าวขึ้นมาเป็นคนที่ทำเกมในจังหวะชี้ชะตาตัดสินแบบนั้นเสมอ

“สำหรับเขา มันเป็นเรื่องธรรมชาติไปแล้ว” Igor Kokoškov โค้ชทีมชาติสโลเวเนีย และ โค้ชทีม Phoenix Suns คนปัจจุบันกล่าว “เขาไม่กลัวอะไรทั้งนั้น เขาชอบการแข่งขันและชอบที่จะเล่นในเวทีที่ใหญ่ที่สุด”

“ผมเคยเห็นผู้เล่นหลายคนนะ พอมีชื่อเสียงขึ้นมาหน่อย ก็จะเริ่มเหลิง และ คุมตัวเองไม่อยู่” Dragic กล่าว ซึ่งเขารับบทเป็นอาจารย์ของ Doncic เหมือนที่ Steve Nash เคยสอนเขาสมัยที่อยู่ Phoenix Suns “ความโด่งดังมันทำให้พวกเขาเริ่มตามืดตามัว และพอรู้ตัวอีกที คุณก็ลืมไปแล้วว่า พวกเขาเป็นใคร”

“แต่ผมเชื่อเลยว่า Luka ไม่ใช่คนแบบนั้นแน่นอน”


ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นระดับตำนานอย่าง Dirk Nowitzki หรือ โค้ชแชมป์สามสมัยอย่าง Steve Kerr ต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า Luka เล่นไม่เหมือนกับ Rookie หน้าใหม่ในลีกเลยแม้แต่นิดเดียว ด้วยความนิ่งและความมั่นใจทุกๆ ครั้งที่ลงสนาม ซึ่งมันทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่น่าติดตามที่สุดใน NBA คนหนึ่งไปแล้ว

“ตอนนี้เขามีฐานชื่อเสียงของตัวเองเรียบร้อยละ เมื่อไหร่ที่คนอื่นเขารู้จักผูเล่นคนหนึ่งด้วยชื่อจริงภายในเพียงเดือนแรกๆ ที่ลงเล่น มันเป็นสัญญาณที่ดี” Nowitzki ซึ่งเป็นรุ่นพี่ทีม Dallas Mavericks กล่าว

“เป็นคนที่ไม่น่าเชื่อจริงๆ” Stephen Curry อดีต MVP และ สตาร์ของ Golden State Warriors ชื่นชม “มันดูออกได้เลยว่าเขามีประสบการณ์กับการเล่นบาสในระดับสูง เขาสามารถคุมจังหวะการเล่นของตัวเองได้ ผมเชื่อว่าเขาคงได้ยินมาหมดแล้วกับคำสบประมาทหรือคำดูถูกว่าเขาฝีมือไม่ถึง แต่เขาก็ทำให้คนเหล่านั้นกลับคำได้ ผมว่ามันสนุกสำหรับอนาคตของลีก”

ความโดดเด่นของ Luka ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นที่ได้รับคะแนนความนิยมอย่างล้นหลามในการโหวตเป็นผู้เล่นตัวจริงใน All-Star Game โดยได้รับคะแนนโหวตจากแฟนๆ ทั้งหมด 4,242,980 เสียง เป็นอันดับที่ 2 ในฝั่งตะวันตก แต่ไม่สามารถสู้คะแนนในส่วนจากผู้เล่นและจากสื่อได้เมื่อเทียบกับรุ่นพี่คนอื่นๆ

แต่ถึงอย่างนั้น ทั้งโค้ช Kerr และ ผู้เล่นออลสตาร์อย่าง Draymond Green ต่างก็มั่นใจว่า ถึง Luka จะติดหรือไม่ติดทีม All-Star ในปีนี้ แต่เรื่องระดับฝีมือนั้นเทียบได้กับผู้เล่นระดับ All-Star แล้วแน่นอน ถ้าเขาไม่ติดปีนี้ ไม่ช้าก็เร็ว เขาก็ต้องติดทีม All-Star ในอนาคตแน่ๆ

“ตอนนี้เขาเล่นโคตรดีเลย” Kevin Durant ผู้เล่นระดับอดีต MVP และ Finals MVP กล่าว “การที่เด็ก 19 ปีคนหนึ่งจะทำเฉลี่ย 20 แต้ม 6 รีบาวด์ กับอีก 5 แอสสิสต์ มันเป็นอะไรที่ทำให้ควรพิจารณาเขาเข้าทีม All-Star ได้แล้วแหละ”

“เราไม่ได้เห็นอะไรแบบนี้บ่อยๆ หรอก” Kerr เสริม “โอกาสมันน้อยมากๆ ผมพนันได้เลยว่า ถ้าเราย้อนเวลากลับไป 10 ปีเนี่ย ก็จะเจอเด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ไม่กี่คนหรอกที่สร้างผลกระทบในลีกมากขนาดนี้”

นี่คือเหล่าคำชมจากผู้เล่นและโค้ชที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งกล่าวถึง Doncic ที่เพิ่งเข้ามาเล่นใน NBA ได้ยังไม่ถึงครึ่งปีเลยด้วยซ้ำ

จริงๆ แล้วตอนที่ถูก Dallas Mavericks เลือกเข้ามาเป็นอันดับที่ 3 นั้น ความกังวลไม่ใช่ว่าเขาจะเล่นไม่ได้เลยหรอก หลายคนก็เชื่อว่าเขาสามารถเล่นใน NBA ได้สบาย… หลายคนเพียงแต่ห่วงว่าเขาจะสามารถพัฒนาจนเป็นระดับสตาร์ที่ควรคาดหวังจากการ Draft อันดับ 3 ได้รึเปล่า

แต่เกมแล้วเกมเล่า เขาแสดงให้เห็นว่า เขาพร้อมที่จะก้าวเข้ามาเล่นเป็นสตาร์หลักของทีมทันที จนทำลายสถิติต่างๆ นานา ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ทำ Triple-double ได้ด้วยการทำแต้มมากกว่า 30 แต้มแซง LeBron James ไป เป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ยิงสามแต้มอย่างน้อย 7 ลูกใน 1 เกม เป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ที่สามารถทำ Triple-Double ได้ อีกทั้งยังเป็นผู้เล่นวัยรุ่นคนแรกและคนเดียวที่ทำ Triple-Double ได้มากกว่า 1 ครั้งในหนึ่งซีซั่น

ยิ่งกว่าสถิติอะไรต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวง Luka พร้อมที่จะเป็นตัวชูโรงของทีมในจังหวะคับขันเสมอ และพร้อมที่จะทำเพลย์ใหญ่ๆ โดยไม่กลัวที่จะพลาด

เพื่อนร่วมทีมทั้งหลายของ Luk บอกอยู่เสมอว่า เขาเป็นคนชอบเล่นในจังหวะใจใหญ่ ไม่เหมือนกับเป็น Rookie เลยจริงๆ บางทีมันอาจจะเป็นจังหวะที่ถ้าพลาดก็จะโดนโค้ชด่าชุดใหญ่ แต่ Luka ก็ไม่สนและพร้อมที่จะออกไปเล่นในจังหวะของตัวเองเหมือนเดิม เพราะเขารู้ว่า เขาเก่งพอที่จะทำสำเร็จได้ และ ความมุ่งมั่นกับมั่นใจแบบนี้แหละ ที่ทำให้เขารุ่งโรจน์ใน NBA ได้

“Swag ของเขา มันคือตัวตนของเขาไปแล้วแหละ ไม่เคยเห็นเด็ก 19 ปีที่ไหนมั่นใจขนาดนี้มาก่อนเลย ไม่เคยจริงๆ” เพื่อนร่วมทีม Devin Harris กล่าว


มีนักข่าวเคยสัมภาษณ์ถาม Doncic ว่าเขาอยากมีชื่อเล่นอะไรเท่ๆ บ้างไหม เขาตอบพร้อมรอยยิ้มเจ้าเล่ห์ว่า “Swaggy L ไม่สิ Swaggy LD ดีกว่า”

เป็นการแสดงออกถึงความขี้เล่นของ Doncic ที่ติดตัวมาตั้งแต่แรกเริ่มเล่นบาส และ เป็นสิ่งที่ทำให้เขาดูเหมือนไร้ความกดดันในการลงสนามแต่ละครั้ง

“นั่นคือข้อดีที่สุดอย่างนึงของ Luka เลยนะ” แม่ของเขาเคยกล่าว “เขามักอยู่กับปัจจุบัน ไม่มัวแต่มานั่งคิดถึงเกมต่อไป หรือ วันพรุ่งนี้มากนัก เขาอยู่กับจังหวะในเกมตอนนี้ หรือ ช่วงของชีวิตตอนนี้ เขาจึงไม่ต้องมาพะวงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อๆ ไป”

ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้เล่นที่ผ่านศึกมามากขนาดไหน ในระดับไหน เป็น MVP ที่ไหนมาบ้าง หรือ ได้ Draft อันดับเท่าไหร่ Luka ไม่เคยแคร์เรื่องพวกนี้มากเท่าไหร่นัก เท่ากับความจริงที่ว่าเขาจะได้เล่นบาสเกตบอล ก็แค่นั้นเอง


“ทุกคนคอยจะกดดันผมว่าผมจะไป NBA หรือยังอะไรยังไง” Luka เคยกล่าวช่วงที่ยังเล่นที่ Real Madrid “ผมคิดว่าผมเจออะไรแบบนี้มาตลอดแล้วก็ชินไปละ แต่พออยู่ในสนาม ผมแค่อยากเล่นบาสเท่านั้นเอง ผมอยากลืมเรื่องอื่นๆ แล้วแค่เล่นบาส ก็แค่นั้น”

“ผมเกิดมาเพื่อที่จะเล่นบาส ผมรู้ว่าบาสเกตบอลต้องใช้สมองเล่น ต้องฉลาด และต้องมีการตัดสินใจที่เฉียบขาด มันสำคัญจริงๆ แต่สำหรับผม เรื่องพวกนั้นมันมาโดยธรรมชาติ ผมไม่ได้คิดอะไรมากเท่าไหร่เวลาเล่นแต่ละครั้ง ผมรู้ตัวว่าผมเล่นดีกว่าเวลาไม่คิดอะไร พอเวลาคิดมากแล้ว ก็กลายเป็นเล่นไม่ได้ เวลาไม่ได้คิดอะไร ผมสามารถที่จะเล่นบาส และ ได้มีความสุขกับมัน ผมว่าแบบนั้นมันดีกว่า และ เวลาผมเล่นอย่างมีความสุข มันมักจะเป็นผลงานที่ดีที่สุดในสนามของผมเสมอ”

“หลายคนถามว่า ผมรู้สึกกดดันบ้างไหม ผมก็ตอบเลยว่า ไม่อะ บาสเกตบอลมันก็แค่เกมๆ หนึ่ง อย่างที่บอก ผมเกิดมาเพื่อเล่นบาส และ ผมรักที่จะเล่นบาส ผมรักกีฬานี้ เพราะฉะนั้น มันไม่มีความกดดันหรอกในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก”

“ผมไม่เห็นว่าจะมีอะไรต่างออกไปนะ สำหรับการเล่นบาสบอลใน NBA สนามอาจจะกว้างกว่าหน่อย จังหวะเกมอาจจะเร็วขึ้นบ้าง ผู้เล่นแต่ละคนก็เป็นซุปเปอร์สตาร์ทั้งนั้น แต่ท้ายสุดแล้ว มันก็คือบาสเกตบอลอะ”

“ผมมีความสุขกับทุกอย่างเกี่ยวกับบาสเกตบอล ไม่ว่าจะได้เห็นเพื่อนทำแต้ม การทำแอสสิสต์ การทำแต้มเอง การเล่นเกมป้องกันดีๆ ผมไม่สนแหละ แค่อยากให้ทีมตัวเองชนะ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่ดีที่สุด ผมแค่รู้สึกว่าตัวเองต้องมีความสุขกับการเล่นบาส เพราะถ้าไปถึงจุดที่คุณเล่นไม่สนุกแล้ว มันเริ่มไม่ใช่ละ แต่ผมยังมีความสุขกับมันอยู่ และนั่นคือสิ่งที่สำคัญสำหรับผม”

View this post on Instagram

this face defines my game 😁 #allsmiles

A post shared by Luka Doncic (@lukadoncic) on

Luka Doncic เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ เป็นนักบาสที่มีฝีมือมากโดยตลอด ไม่ว่าเขาจะไปเล่นที่ไหน หรือ ระดับไหนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาเล่นได้อย่างสุดยอดจนโดดเด่นออกมาเหนือกว่าใครๆ คือ ความสุขและความรักที่เขามีต่อกีฬาบาสเกตบอลนั่นเอง

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.