Jeremy Lin ทันเกม! ย้ายมา Raptors สายฟ้าแล่บแต่ไม่พลาดทำ Pre-Game Routine เนียนตามเพื่อนได้

อีกหนึ่งมุมสำหรับการย้ายผู้เล่นในวงการ NBA นอกจากการ Trade หรือการเซ็น Free Agent ช่วงปิดฤดูกาล ก็คือการเก็บตกเหล่าผู้เล่นที่จะตกลงกับทีมในการฉีกสัญญา ไม่ว่าจะเป็นอย่าง Carmelo Anthony, Enes Kanter, หรือ Robin Lopez ในปีนี้เป็นต้น อาจจะดูเหมือนของที่ถูกโยนทิ้ง แต่ถ้าได้เอาไปใช้ดีๆ ก็มีประโยชน์ได้นะเออ ตัวอย่างที่ดีคนหนึ่งก็คือ Jeremy Lin ที่ย้ายไป Toronto Raptors ในปีนี้!

ผู้เล่นที่โดนปล่อยตัว หรือ โดนจ่ายเงินค่าฉีกสัญญา ไม่ได้แปลว่าจะเป็นผู้เล่นที่ห่วย แต่เพียงแค่อาจจะไม่ได้เหมาะกับทิศทาง หรือ แนวทางของทีม ทำให้ไปด้วยกันต่อไปไม่ได้ อย่างเช่น Kanter ที่โดน New York Knicks นั่งดองมาอย่างยาวนาน แม้จะมีผลงานเกมบุกและการรีบาวด์ที่ดี แต่ด้วยความที่ทีมต้องการปั้นดาวรุ่งเพื่ออนาคตจึงตัดสินใจแยกทางกับ Kanter ไป ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ win-win กันทั้งสองฝ่ายโดย ทางทีมก็ได้เคีลยร์เพดานเงินเดือนไปบ้าง และ ทางตัวผู้เล่นก็จะได้มีโอกาสในการไปเล่นทีมที่มีความต้องการใช้งานมากกว่า อีกทั้งยังอาจจะมีอนาคตมากกว่าอีกด้วย

รายละเอียดต่างๆ มันยิบย่อยกว่านี้ เยอะ แต่ตอนนี้ช่างมันไปก่อนละกันวุ้ย!

(เรื่องของการ Buyout/Waive สามารถลองไปอ่านได้ที่ Link นี่นะ ถ้าว่างๆ จะค่อยตามมาแปล)

เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมานั้น มีผู้เล่นที่ทีมคว้าตัวมาหลังจากที่โดนปล่อยตัวหรือฉีกสัญญา และ สามารถทำผลงานได้ไม่เลว อย่าง Marco Belinelli และ Ersan Ilyasolva ที่ช่วยทีม Philadelphia 76ers ในช่วงเพลย์ออฟได้ไม่น้อย ปีนี้ก็มีผู้เล่นที่ก้าวขึ้นมามีบทบาทกับทีมอื่นหลังจากที่โดนปล่อยตัวมา ไม่ว่าจะเป็น Austin Rivers และ Kenneth Faried ที่ย้ายมา Houston Rockets หรือ Tyson Chandler ที่ย้ายมา LA Lakers

การตกลงปล่อยตัวหรือฉีกสัญญามันจะเกิดขึ้นรัวๆ หลังจากปิดตลาดการเทรด ซึ่งในปีนี้ ก็มี Wesley Matthews ที่โดนเทรดจาก Dallas Mavericks ไป New York Knicks แล้วก็โดนปล่อยตัวไปก่อนที่จะเซ็นกับ Indiana Pacers ส่วนทาง Kanter หลังจากที่โดน Knicks ปล่อยตัวก็ได้ไปซบอก Portland Trailblazers อย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

แต่หนึ่งในผู้เล่นที่เป็นที่ต้องการในตลาดมาก หลังจากที่โดนปล่อยตัวไป ก็คือขวัญใจชาวไต้หวัน Jeremy Lin ที่ได้รับการปลดปล่อยพันธะจากทีมที่กำลังก่อร่างสร้างตัวใหม่อย่าง Atlanta Hawks ซึ่งเป็นการเลิกกันแต่โดยดี เพราะ แม้ว่า Hawks จะรู้ดีว่า Lin เป็นผู้เล่นในตำแหน่งการ์ดที่ใช้การได้ ทำเฉลี่ยอยู่ 10.7 แต้มต่อเกม 2.3 รีบาวด์ และ 3.5 แอสสิสต์ แต่ Hawks เองก็กำลังสร้างทีมโดยมี Trae Young เป็นแกนหลักของสโมสร ส่วนทาง Lin เองก็อายุไม่น้อยแล้ว ครบ 30 ขวบได้ไม่นาน ก็ไม่อยากใช้เวลาอยู่กับสโมสรที่กำลังก่อร่างสร้างตัวใหม่หรอก จึงถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะหาทีมที่มีโอกาสในการลุ้นแชมป์มากกว่านี้ น่าจะดีกว่า!!

View this post on Instagram

Official: @jlin7 is a Toronto Raptor

A post shared by Toronto Raptors (@raptors) on

หลังจากที่มีการแย่งชิงกันหลังไมค์เบาๆ ก็ได้บรรจบข้อตกลงกับทีมใหม่ของ Jeremy Lin เป็นทีมไดโนเสารดุ Toronto Raptors ตัวเต็งทีมหนึ่งของฝ่ายตะวันออก ที่มีสถิติอยู่ที่ 43-16 เป็นที่สองของสายตอนนี้ อีกทั้งยังมีสตาร์ดังอย่าง Kawhi Leonard และ Kyle Lowry อยู่ด้วย!

หลังจากเกมแรกที่ Lin ได้ลงเล่นไปกับทีมใหม่เป็นเกมแรกซึ่งทำไปได้ 8 แต้มและ 5 แอสสิสต์ เขาก็ได้เปิดใจว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจที่จะเซ็นกับ Raptors คือเขารู้สึกได้ว่าทีม Raptors ต้องการเขาจริงๆ อีกทั้งยังบอกว่าเกือบจะรู้สึกเหมือนว่าโกงยังไงก็ไม่รู้ ที่อยู่ดีๆ ย้ายจากทีมสุดบู่ มาทีมที่เก่งขนาดนี้ไม่รู้ว่าถ้า Kevin Durant อ่านนี่จะสะกิดต่อมแอะไรในใจรึเปล่า?!

Lin ได้เปิดใจต่ออีกว่า เขาเบื่อแล้วกับการที่ไม่เคยเอาชนะผ่านรอบแรกของเพลย์ออฟ หรือ ไม่ก็การที่เจ็บจนไม่สามารถลงเล่นเพลย์ออฟได้ ซึ่งการย้ายมา Raptors นี่มันเป็นโอกาสดีแน่ๆ ที่จะได้เข้าไปรอบลึกๆ ด้วยองค์ประกอบของทีมที่ค่อนข้างครบเครื่องและน่ากลัว

นอกจากนี้แล้ว Lin ยังมีการหยอดหวานกับสื่อและแฟนๆ เมือง Toronto และประเทศ Canada โดยบอกว่า เขามีความรู้สึกที่พิเศษกับ Canada มาตลอด เพราะตอนที่เขาพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บของเขาเมื่อปีที่ผ่านมา เขาก็ใช้ชีวิตอยู่ที่เมือง Vancouver ทำให้เขามีความรู้สึกตื่นเต้นกับโอกาสที่จะได้เข้ามาเล่นในเมืองนี้ ในประเทศนี้ และ แน่นอน กับทีมนี้

ตื่นเต้นมากขนาดไหนที่จะมาร่วมทีม Raptors ไม่รู้ แต่ต้องยอมรับว่า Jeremy Lin เตรียมตัวมาพร้อมมาก!!! ไม่ใช่เรื่องของการเตรียมแผนการเล่นเพื่อลงสนามนะ แต่เป็นเรื่องของช่วงการเปิดตัวก่อนการแข่งขันสุดพิศดารของทีม!!

อาจจะเป็นเพราะเห็นมาแล้วกับความกระอักกระอ่วนของ Marc Gasol หน้าใหม่ที่มาร่วมทีม Raptors แต่ดันไม่อ่านไลน์กรุ๊ปทำตัวไม่ถูกเมื่อเห็นเพื่อนร่วมทีมทำท่าต่างๆ นานา ทำให้โดนแซวถล่มยับทั่วทั้งโลกโซเชี่ยล

Lin ได้มาเผยไต๋อีกทีว่าทันทีที่เพื่อนๆ ของเขารู้ว่าเขาได้ย้ายมาไปซบทีม Raptors ก็กระหน่ำส่งคลิปของ Gasol มาให้ดูพร้อมแซวว่า อย่าให้กรูเห็นมรึงเป็นอย่างนั้นนะว้อยยย! ตี๋ Lin ก็เลยรีบติดต่อเพื่อนเก่าสมัยเล่น G-League ที่ตอนนี้เป็นตัวหลักของ Raptors ซึ่งก็คือ Danny Green ช่วยให้เข้าคอร์สด่วนหลักสูตรวิธีการเปิดตัวลงสนามในฐานะ Toronto Raptors นั่นเอง

และผลมันก็ออกมาได้ดี โดยทั้ง Lin แล้วก็ Gasol ต่างก็สามารถเปิดตัวเข้ากับทีมได้อย่างแนบเนียน

ว่าแต่นี่มันใช่เรื่องที่สำคัญต้องเรียนรู้กันจริงๆ หรอฟะ สำหรับทีมที่มีฐานะเป็นหนึ่งในตัวเต็งลุ้นแชมป์ซีซั่นนี้!! อย่างไรก็ตาม Raptors ก็สามารถเอาชนะ Washington Wizards ในเกมนั้นไปได้ 129-120 เป็นเกมที่ 3 ติดต่อกันแล้วตั้งแต่ Gasol มาร่วมทีม!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.