กรรมการ NBA ออกมาแถลงจังหวะก้าวข้ามโลกของ Bradley Beal จน Blake Griffin ต้องออกมาแซว!

คุณเคยดูบาส NBA แล้วเบื่อหน่ายกับกรรมการบ้างไหม? ไม่ว่าจะเป็นการเป่าเรียกฟาวล์แบบสะกิดปลายขนแขน หรือ การไม่เป่าฟาวล์จังหวะที่เรียกว่าแทบจะฆ่ากันตายอยู่? และจังหวะที่ฮอตฮิตที่สุดในยุคสมัยนี้คือการที่ไม่เป่าจังหวะ Travelling Violation หรือที่บ้านเราเรียกว่า Walking คุณต้องเคยหงุดหงิดมาบ้างแล้วใช่ไหม เวลาเห็นมันเกิดขึ้นในสนาม แบบเรียกได้ว่าแทบจะหิ้วเอาบอลกลับบ้าน แต่กรรมการดันไม่สนใจอะไรเลยปล่อยกันเล่นต่อไป?

วันนี้เราก็ยังช่วยคุณไม่ได้ เพราะจังหวะแบบนี้มันจะยังคงมีกันต่อไป!!! โดยเฉพาะในเกมเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ระหว่าง Washington Wizards และ Detroit Pistons ที่ Bradley Beal ของ Wizards ข้ามเข้าหาห่วง พร้อมกับการก้าว หนึ่งสองสามสี่ห้าหก ก่อนที่จะรีบจ่ายบอลออกไปให้เพื่อนร่วมทีม ในขณะที่แทบทุกคนในสนามโดยเฉพาะฝ่ายป้องกัน Detroit Pistons ถึงกับงงว่า เฮ้ย! ถ้าจะก้าวกันขนาดนี้ กรูว่าไปเล่นอเมิกันฟุตบอลกันดีกว่า!!!

แต่สิ่งที่น่าฉงนใจยิ่งกว่านั้นก็คือ กรรมการนิ่งเฉย ไร้ซึ่งปฏิกิริยาใดๆ แล้วปล่อยให้จังหวะของเกมไหลผ่านต่อไป

แม้ว่าจังหวะนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อเกมเท่าไหร่นัก เพราะจังหวะนั้น Wizards ก็ยังตามอยู่ 102-88 ในช่วงควอเตอร์สุดท้าย แถมลูกส่งของ Beal ก็ดันรับยากจนเสียการครองบอลอยู่แต่มันกลายเป็นจังหวะที่แชร์กันกระทั่วทุกมุม Social Media ทำให้เกมที่ไม่ได้มีอะไรกลับมีอะไรขึ้นมาได้

ในเกมนี้ Beal เป็นสตาร์เอกของทีมด้วยสกอร์ 32 แต้ม 6 รีบาวด์ และ 10 แอสสิสต์ ตั้งจังหวะการก้าวแบบเหลือๆ ครั้งนี้ ทำให้เขากลายเป็นผู้ร้ายของเกมไปชั่วขณะ

(James Harden คงไปนั่งดูย้อนหลังอีกทีแล้วยิ้มกรุ้มกริ่มในใจว่า ไม่ใช่แค่กรูคนเดียวที่โดนแล้วโว้ย)

แต่ถ้าท่านผู้ชมคิดว่าเรื่องมันจะจบแค่นี้ แสดงว่า คุณยังไม่เคยติดตามข่าวของ NBA Time เพราะมันต้องมีอะไรมากกว่านั้นสิเว้ย!! ภายหลังจากจบเกมไป หลังจากที่กระแสของจังหวะสุดมึนถูกกระจายไปอย่างทั่วถึงให้ทุกคนได้ทราบกับ Twitter ของกลุ่มกรรมการ NBA ก็ได้ออกมาชี้แจ้งแถลงจังหวะดังกล่าว โดยแปลให้สั้นๆ ได้ใจความว่า ข้าไม่ผิดนะเฟร้ย!!!

ตัวผู้เล่นฝ่ายบุก มีการเริ่มจังหวะการข้ามปล่อยด้วยการลงเท้าขวา จากนั้นเขาก็ได้เริ่มก้าว หนึ่ง และ สอง ตามกฏ ก่อนที่จะ เสียการครอบครองบอล หลังจากที่กลับมาครองบอลได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกครั้ง ผู้เล่นคนนั้นมีสิทธิในการวางขาหลักอีกหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะยิงบอล หรือ จ่ายบอล อีกที จังหวะนี้ ถูกต้องแล้วตามกฏ

จากเดิมทีที่งงอยู่แล้ว นี่จารย์มาอธิบายนี่ กลับยิ่งงงเข้าไปใหญ่! ไอ้การเสียการครอบครองบอลนี่ มันใช่เรอะ?! แน่นอนว่าการออกมาตอบของกรรมการทำเอากระแสของเหล่าแฟนๆ ผู้ว่างงานที่มานั่งสนใจจังหวะในเกมที่ไม่มีนัยยะอันนี้ ให้ลุกฮือขึ้นมาอีกครั้ง แล้วก็จัดการถล่มใส่อย่างยับเยินอีกทีด้วยอารมณ์ว่า อะไรของพวกมรึงเนี่ยจ๊ารย์!!

ทางกรลุ่มกรรมการเห็นท่าทีไม่ดี ก็ออกมาชี้แจงกันเพิ่มเติม พร้อมอ้างอิงหนังสือกฏเรียบร้อยว่าด้วยการเสียการครองบอลหรือ ที่เขาบอกว่าเป็น Fumble โดยในหนังสือกฏนั้น ได้เขียนนิยามการ Fumble ไว้อย่างชัดเจนว่า

ผู้เล่นที่ครองบอลอยู่ แล้ว เสียการครองบอล สามารถกลับมาครองบอลต่อได้อีกครั้ง ถ้าหากระหว่างการกลับมาครองบอลนั้น ผู้เล่นได้มีการขยับเท้าหลักไปแล้ว เขาจะต้องจ่ายบอล หรือ ชู๊ตบอลออกไปทันทีที่ได้ครองบอลต่อ ถ้าหากว่า เขาไม่ได้ขยับเท้าหลักของเขาในจังหวะที่เสียการครองบอลนั้น ให้ถือว่าสถานะการครองบอลของผู้คนนั้นยังคงดำเนินต่อไปเหมือนเดิม

โดยท่านกรรมการได้ชี้แจงว่า จังหวะนี้การที่มีการ Fumble ทำให้ไม่ Walking แต่ถ้าไม่มีการ Fumble ก็คงเป่า Walking นั่นแหละ พวกเขาเข้าใจนะว่า หลายๆ คนคงไม่ได้มองว่า Beal เสียการครองบอลไประหว่างที่ข้ามในจังหวะนี้ ทำให้มองว่าเป็น Walking แต่สำหรับกรรมการชุดนั้นแล้ว นั่นคือสิ่งที่พวกเขาเห็น และ ตัดสินใจไป

พร้อมทั้งทิ้งปิดท้ายไปว่า งานกรรมการมันก็ยากอย่างนี้แหละเฟร้ย!!

ว่ากันตามตรงก็ถือว่า ทางกรรมการก็ออกมาอธิบายได้ชัดเจนดี และ ถึงแม้ว่าการที่ได้ดูเทปรีเพลย์วนซ้ำไปซ้ำมา มันจะดูแปลกๆ แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าทำไมถึงมีการตัดสินใจแบบนั้น แถมมันก็ไม่ใช่จังหวะที่ผู้เล่นจะสามารถใช้เพื่อความได้เปรียบของตัวเองเท่าไหร่นัก อย่างที่เห็นครั้งนี้ Beal ก็แทบจะทำอะไรกับการครองบอลครั้งนั้นต่อไม่ได้ และก็เสีย Turnover ไปอยู่ดี

แต่ มันก็ยังขัดตาอยู่ดีเฟร้ย! และคนหนึ่งที่ออกมาแสดงความคิดเห็นแบบติดตลกก็คือชายผู้ที่อยู่ใกล้เหตุการณ์ครั้งนั้นที่สุด นั่นก็คือ Blake Griffin ของ Pistons นั่นเอง!!! เห็นได้ในจังหวะนั้นว่า Griffin มีสีหน้าที่ช็อคราวกับเห็นผี ทำให้เขาอดใจไม่ไหวที่จะออกมาสวนเมื่อเห็นการแจ้งของกรรมการ โดย Tweet ไปแท็ก Bradley Beal ว่า ไม่เนียบโว้ย!! กรูรู้นะว่ามรึงไปแฮก Twitter ของกรรมการเพื่อแก้ตัวมรึงเองใช่ไหม!!

ส่วน Beal ก็ได้แต่ออกมาตอบสั้นๆ ขำๆ ว่า กรูเปล่า!!

ก็ถือว่าจบอย่างขำๆ ติดตลกกันไปแต่นึกภาพได้เลยว่าตอนนี้ Harden มันต้องไปซุ่มซ้อมการเผลอทำบอลหลุดมือระหว่างที่ข้ามอยู่แน่ๆ รอดูได้เลย

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.