จังหวะยิงสามแต้มครั้งประวัติศาสตร์ของ Ben Simmons ทำเอาเพื่อนร่วมทีม 76ers เหวอแถมเกือบลง!

เกมระหว่าง Philadelphia 76ers และ Los Angeles Lakers กลายเป็นข่าวประเด็นร้อนในวงการ NBA ทันที เมื่อเกิดเหตุการณ์เหนือความคาดหมายเกิดขึ้น คือ การยิงสามแต้มของ Ben Simmons ที่เป็นการยิงในจังหวะของเกม ไม่ใช่จังหวะใกล้หมดเวลา!!

ในเกมนี้ เป็นผ่าน 76ers ที่เปิดโหมดใช้งาน 5 ตัวจริงสุดเทพที่เพิ่งรวมทีมกันได้สำเร็จ โดยมี Ben Simmons, JJ Reddick, Jimmy Butler, Tobias Harris, และ Joel Embiid และก็สามารถถล่ม LA Lakers ของ LeBron James ไปได้อย่างไม่ยากด้วยสกอร์ 143-120 แต่เรื่องที่ได้ก่อกระแสฮือฮาไปทั่วทั้งวงการคือจังหวะเริ่มต้นครึ่งหลังที่ Simmons ได้ลั่นไกยิงสามแต้มแบบชิวๆ เป็นครั้งแรกในชีวิตการเล่น NBA ของเขา ทำเอาแฟนๆ เกือบเฮลั่นทั้งสนาม

อย่างที่อาจจะรู้ดีกัน Simmons เป็นการ์ดร่างใหญ่ที่ทรงพลัง และ มีทักษะการจ่ายบอลกับจบสกอร์ที่ดีมาก เป็นตัวหลักในการเดินเกมอย่างทีม 76ers และตอนนี้ทำได้สถิติเฉลี่ยอยู่ที่ 16.7 แต้ม 9.2 รีบาว์ด และ 8.0 แอสสิสต์ เรียกได้ว่าทำได้เกือบทุกอย่างแต่ก็ต้องย้ำที่คำว่าเกือบ เพราะว่า Ben Simmons นั้นไม่ยิงสามแต้ม!!

จะบอกว่า ยิงไม่เป็นก็ไม่ใช่ เพราะ มีวีดีโอของ Simmons ที่แสดงให้เห็นถึงการซ้อมยิงสามแต้มที่ฟอร์มไม่ได้ดูแย่อะไรมาก เหมือนกับว่า Simmons ไม่มั่นใจ หรือ ไม่อยากยิงเองซะมากกว่า ซึ่งหลายๆ ครั้งก็ทำให้ฝ่ายตรงข้ามปรับตัวปรับการป้องกันอย่างแหวกแนว เพื่อเอาเปรียบกับการไม่ยิงสามแต้มของ Simmons อย่างที่ LeBron James ทำในเกมที่เจอกันนี้

แต่ไม่แน่ว่า ต่อจากนี้ ทีมต่างๆ อาจจะทำเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว เพราะ Simmons ดูเหมือนจะเริ่มเปลี่ยนใจและ เริ่มมีความมั่นใจกับการยิงสามแต้มมากขึ้น หลังจากที่ยิงสามแต้มแบบจริงๆ จังๆ ครั้งแรกในการลงเล่นสนาม NBA ในเกมนี้ แค่นั้นยังไม่พอ วิถีบอลมันดูดีมากจนลุ้นว่าจะเกือบจะลงด้วยซ้ำ!!

เป็นแประเด็นร้อนฮือฮา จนสื่อข่าวต้องไปสอบถามเพื่อนร่วมทีม JJ Reddick และ Joel Embiid ภายหลังเกมถึงความรู้สึกต่อการยิงของ Simmons ในครั้งนี้

ผมไม่ได้ตกใจอะไรนะ” Reddick บอกแบบตลกหน้าตาย

หราาาา” Joel Embiid หันไปแซวทันควัน

จริงๆ! นึกว่ามันจะยิงลงด้วยซ้ำ” Reddick เสริมต่อ

ก็จริงนะ มันก็ดูเหมือนว่าจะลงจริงๆ ตอนนั้น สำหรับผมนะ ผมนึกว่เราจะรันเพลย์เดิมๆ ของเรา แล้วพอหันไปอีกที บอลมันลอยอยู่เหนือหัวแล้ว ในใจก็แบบ อะไรวะเนี่ย!! เอาจริงๆ ก็คือตั้งตัวไม่ทัน แล้วตอนนั้นก็คืออยู่ในสภาพแบบ เชี่ย เกิดอะไรขึ้นวะ! แต่ผมก็นจึกว่ามันจะลงจริงๆ ผมอยากเห็นเขายิงลงจริงๆ นะ เขาซ้อมการยิงสามแต้มเยอะมาก ทุกๆ วันพวกเราทุกคนก็คอยบอกว่า เฮ้ย เอ็งต้องยิงบ้างนะ ดูอย่างผมดิ ผมยิงแค่ 30% เอง แต่ตัวป้องกันก็ยังหลงเลยเวลาผมหลอกยิง ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันนะว่า ทำไมพวกเขาโดนหลอกได้ แต่มันก็ได้ผลว่ะ

ตลอดสองฤดูกาลที่ผ่านมานี้  Simmons มีการยิงจากระยะสามแต้มทั้งหมด 14 ครั้ง และยังยิงไม่ลงแม้แต่ลูกเดียว อีกทั้งทุกลูกก่อนที่ยิงในเกมนี้ เป็นจังหวะการยิงแบบจำเป็นต้องปล่อยบอลก่อนหมดเวลา

โค้ชของทีมอย่าง Brett Brown ก็ดูพึงพอใจกับพัฒนาการตรงนี้ ถึงแม้ว่า Simmons จะยิงไม่ลง เพราะเขารู้ว่า หากทีมของเขาต้องการที่จะลุยเข้าไปในเพลย์ออฟรอบลึกๆ Simmons จะต้องมีความมั่นใจที่จะยิงมากขึ้น เพื่อดึงความสนใจของฝ่ายตั้งรับให้มากขึ้น และ เปิดพื้นที่การเล่นให้กับทีม

พวกเราคุยกันเรื่องยิงสามแต้มมาตลอดนะ และ ผมว่าลูกนั้นวิถีมันดูดีมาก ฟอร์มการยิงดูดี จังหวะการยิงก็ดูไม่ได้ฝืนอะไร เกือบจะลงไปแล้วด้วยซ้ำ เขาไม่ได้ดูกระอักกระอ่วนที่จะยิงออกไปเลย ผมก็ไม่รู้ว่าเขาจะเล่าเรื่องนี้ยังไงนะ แต่สำหรับผม ผมจะบอกว่า 24 ชั่วโมงหลังจากจังหวะนั้น เราสองคนคุยกันเรื่องนี้ไม่น้อย ในช่วงเวลาอีกไม่กี่เดือนก่อนเพลย์ออฟนี้ เราจะทำอะไรกันบ้างกับการยิงสามแต้มของคุณ เราจะเตรียมพร้อมกันยังไงดี?

ทุกคนก็เห็นว่า LeBron James ป้องกันเขายังไง เรายังจำกันได้ดี กับเพลย์ออฟปีที่แล้วที่เจอกับ Boston Celtics เพราะฉะนั้น ในช่วงเวลา 27 เกมกว่าๆ ที่เหลือนี้เนี่ย ผมอยากใช้เกมก่อนพักช่วง All-Star เพื่อทดลองเรื่องการยิงสามแต้มดู แล้วก็ปลดปล่อยมันอย่างเต็มที่ในช่วงท้ายซีซั่น

อาจจะเป็นการคาดหวังที่โลกสวยอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์สีสดมากเกินไป หากจะไปคาดหวังว่าอยู่ดีๆ Simmons จะกลายเป็นมือปืนที่สามารถพลิกชะตาให้กับทีม 76ers ในช่วง 20 กว่าเกมก่อนเข้ารอบเพลย์ออฟนี้ แต่อย่างไรก็ตาม การที่ทีมและตัว Simmons เองนั้นเริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อพัฒนาในส่วนตรงนี้มากขึ้นก็น่าจะเป็นข่าวที่ดีสำหรับแฟนๆ ของทีมที่ติดต่อกันมาอย่างยาวนาน

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.