จิตใจสู้ดีแม้ซวยซ้ำ! แม่ไม่สบายแถมพักเจ็บยาว 1 ปี John Wall ยังยิ้มสู้ พร้อมไปเรียนต่อให้จบ

ซวยกว่านี้ไม่น่ามีอีกแล้ว สำหรับ John Wall การ์ดจ่ายซุปเปอร์สตาร์ของ Washington Wizards หลังจากที่ลื่นหกล้มในห้องน้ำเมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้เอ็นร้อยหวายข้างซ้ายฉีกขาด และคาดการณ์ว่าน่าจะต้องพักยาวอย่างน้อย 11 ถึง 15 เดือน

เป็นความซวยซ้ำซ้อน เพราะ เจ้าตัวนั้น ยังถือว่าอยู่ในช่วงหลังพักฟื้นจากการผ่าตัดกระดูกงอกช่วงส้นเท้าได้ไม่นาน และก็มีการประกาศออกมาแล้วว่าคงพลาดจากการลงเล่นตลอดทั้งฤดูกาลที่เหลืออยู่ปีนี้ แต่อาการบาดเจ็บล่าสุดของ Wall นอกจากจะทำให้เขาพลาดจากการเล่นในปีนี้แล้ว น่าจะต้องพลาดจากการลงเล่นปีหน้าทั้งปีอีกด้วย

Wall เป็นการการ์ดระดับ All-Star ห้าสมัยวัย 28 ปี และใน 32 นัดที่ลงเล่นในปีนี้ทำเฉลี่ยอยู่ที่ 20.7 แต้ม 3.6 รีบาวด์ และ 8.7 แอสสิสต์ต่อเกม ก่อนที่จะเกิดอาการบาดเจ็บครั้งนี้

ตอนนี้ผมก็ชิวๆ อะแหละนะ ก็เลื่อนตารางการกลับสนามของผมออกไปหน่อย เลยไม่ได้คิดอะไรมาก” Wall กล่าวกับสื่อครั้งแรกหลังจากที่ประกาศข่าวอาการบาดเจ็บครั้งใหม่

มันก็ซวยแหละ และเราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่อะไรมันจะเกิดก็เกิด ใจหนึ่งผมก็รู้สึกดีใจที่มันเกิดขึ้นตอนนี้นะ ไม่ใช่ 4-5 เดือนหลังจากนี้ ตอนที่ผมเริ่มเตรียมฟิตร่างกายกลับมาเพื่อลงเล่นอีกครั้งแล้ว ตอนนี้ก็คือ ผมก็ยังไม่ได้เตรียมร่างกายในการกลับมาเล่นเท่าไหร่นัก ก็เลยยังพอทำใจได้อยู้บ้าง

ผมว่ามันคงเหมือนพระเจ้ากำลังบอกเราอยู่ว่าให้กลับไปทำร่างกายของเราให้สมบูรณ์แบบที่สุดก่อนอะแหละ ตลอดชีวิตการเล่นของผม ผมมักจะเล่นทั้งๆ ที่เจ็บอยู่บ่อยๆ ถ้ามันแค่รำคาญเฉยๆ ไม่ได้หักไม่ได้อะไร ผมก็ยังอยากเล่นอยู่ดี แล้วผมว่า มันก็กลับมาทำร้ายผมจนได้ตอนนี้นี่แหละ มันเป็นอะไรที่ผมควบคุมไม่ได้ แต่ความรักต่อบาสเกตบอลของผมมันไม่ได้หายไปไหน ผมกลับมาแน่นอน และ ผมจะพิชิตอุปสรรคนี้ให้ได้

แต่เรื่องร้ายๆ ในชีวิตของ Wall มันไม่ได้จบแค่นั้น คะแนนความสงสารเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าเมื่อเขาให้สัมภาษณ์อีกด้วยว่า ตอนนี้แม่ของเขาเองก็กำลังต่อสู้กับการเป็นโรคมะเร็งอยู่อีกด้วย

ตอนนี้ผมโอเคนะ จิตใจสู้ดี ได้ใช้เวลากับลูกชายมากขึ้น ได้อยู่กับแม่ที่กำลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมากขึ้น แต่ผมก็เชื่อว่า นี่ก็อุปสรรคที่พระเจ้าต้องการให้ผมก้าวข้ามไปให้ได้ ผมจะไม่สงสัยในสิ่งที่ท่านต้องการให้ผมเผชิญ เพราะมันเป็นโอกาสที่ดีที่ผมจะได้อยู่กับแม่มากขึ้นในช่วงนี้และเป็นลูกชายที่ดีของท่าน

นอกจากนี้แล้ว Wall ยังตั้งใจว่าจะใช้ช่วงเวลาที่ต้องห่างจากสนามหนึ่งปีนี้ให้คุ้มเต็มที่ ด้วยการกลับไปศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยให้จบ!!

แม้ว่า Wall จะเป็นนักกีฬาที่มีชื่อเสียงโดดเด่นมาตั้งแต่วงมัธยมปลาย และ ทุกคนรู้ว่า เขามีอนาคตยาวไกลกับการเล่นบาสอาชีพแน่ๆ แต่มันก็ไม่เคยทำให้เขาขาดความมุ่งมั่นกับการเป็นนักเรียนนักศึกษาที่ดีมาตลอด เขาได้เข้าเรียนด้วยทุนนักกีฬาที่ University of Kentucky และถึงแม้ว่าเขาจะรู้ว่าเขาคงเล่นแค่เพียงปีเดียวก่อนที่ส่งชื่อเข้าไปเล่น NBA แต่เขาก็ยังหมั่นตั้งใจเรียนอยู่เสมอช่วง 1 ปีนั้น นอกจากว่าจะทำผลงานในสนามเฉลี่ย 16.6 แต้ม 4.3 รีบาวด์ 6.5 แอสสิสต์ และ 1.8 สตีลต่อเกม จนได้เป็นผู้เล่นยอดเยี่ยมประจำประเทศ และ เป็น Draft Pick อันดับที่ 1 ในปี 2010 แค่นั้นยังไม่พอ Wall ยังได้รับประกาศเป็นนักกีฬาการศึกษาดีเด่นคนหนึ่งอีกด้วยในปีนั้น ซึ่งต้องมีเกรดเฉลี่ยอย่างน้อย 3.0 และ ลงเรียน 24 หน่วยกิต ถือว่าเป็นความมุ่งมั่นต่อการเรียนที่ไม่ธรรมดาสำหรับผู้เล่นที่แว่บเข้ามาในระดับมหาวิทยาลัยหนึ่งปี ก่อนย้ายไปเล่นใน NBA

Wall มีความภูมิใจอย่างมากที่เป็นคนแรกในครอบครัวที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัย โดยเขาได้รับการปลุกฝังเรื่องความสำคัญของการศึกษาจากพ่อของเขาที่เสียไปเมื่อปีที่ผ่านมา เขาเคยเขียนถึงพ่อของเขาหลังจากที่เสียไปได้ไม่นานลงเว็บไซต์ The Undefeated ว่า

ผมรู้ว่าพ่อจะต้องภูมิใจกับตัวตนของผมที่เป็นอยู่ตอนนี้แน่ๆ ผมเป็นคนแรกของบ้านที่เข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ และถึงแม้ว่าจะยังเรียนไม่จบตอนนี้ ผมก็ตั้งใจจะกลับไปลงเรียนให้จบเพื่อทำให้สำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ น้องสาวของผมเอง ก็ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยเช่นเดียว ตอนนี้ก็เรียนจบไปก่อนผมแล้ว และ กำลังจะต่อในระดับ ปริญญาโทอีกด้วย

ในช่วงที่บาดเจ็บนี้ Wall ก็ตั้งใจว่าจะไปเรียนต่อด้านการบริหารธุรกิจต่อให้จบคอร์ส และถึงแม้ว่าเขาจะยังไม่รู้ว่า เขาจะต่อยอดทางด้านไหนกับปริญญาใบนี้ หลังจากจบอาชีพการเล่น แต่เขาตั้งใจว่า จะใช้ร่วมกับตัวตนในสังคมของตัวเองในการแสดงจุดยืนของตัวเองออกมาให้เต็มที่

เมื่อไหร่ก็ตามที่อาชีพการเล่นของเราจบ ตอนที่เราประกาศเลิกเล่นไปแล้ว เราต้องหาอย่างอื่นที่จะทำนั่นแหละ ไม่ว่าเราจะอยากเป็นผู้จัดการทีม หรือ เป็นหมอ หรือ เป็นนักธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นอะไร เราต้องมีจุดยืนของเราเสมอ ผมเชื่อว่า พวกผมมีอะไรมากกว่าการเป็นแค่นักกีฬา และ ด้วยเหตุการณ์อะไรต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ ผมว่า พวกผมมีสิทธิที่จะใช้เสียงของตัวเองในการแสดงจุดยืนของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม

จะเห็นได้ว่า แม้จะเจอเรื่องร้ายๆ อะไรในชีวิต ทั้งที่พ่อเสียเมื่อปีที่ผ่านมา อาการบาดเจ็บของตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือ แม้แต่การต่อสู้กับโรคร้ายของแม่ John Wall ก็มีจิตใจที่เข้มแข็ง ต่อสู้ผ่านมันมาตลอด และ พร้อมที่จะยังมุ่งมั่นตั้งใจเรียนเพื่อต่อยอดทำสิ่งที่ดีๆ ให้กับสังคมอีกต่อไป

หวังว่านายจะหายเจ็บไวๆ และกลับมาลงเล่นในสนามเร็ววันนะนาย John Wall

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.