คู่หู “ซามูไรพเนจร” Nik Stauskas และ Wade Baldwin ถูกเทรด 3 ครั้งในช่วงเวลาเพียง 5 วัน!!

ความวุ่นวายของวันสิ้นสุด Trade Deadline ได้จบลงไปแล้ว และก็เป็นอย่างที่คาดการณ์กันไว้ คือ หลายๆ ทีมต่างก็มีการเสริมทัพกันอย่างสนุกสนานเป็นการเตรียมขั้นสุดท้ายสำหรับทีมต่างๆ ที่หวังลุ้นลุยยาวๆ ใน รอบ Playoffs แต่ก็ยังมีเหยื่อที่เคราะห์ร้าย โดนวนตัวมั่วซั่วอยู่อย่าง Nik Stauskas และ Wade Baldwin ที่โดนเทรดทั้งหมด 3 ครั้ง ในเวลาแค่ 5 วัน!

ก่อนหมด Trade Deadeline ก็ได้มีทีมหลายทีมคว้าปืนใหญ่มาเสริมทัพ ไม่ว่าจะเป็น Milwaukee Bucks ที่ได้ Power Forward ยิงดีบุกเด่น Nikola Mirotic ไปจาก New Orleans Pelicans อย่างสุดคุ้ม หรือ Toronto Raptors ที่คว้าพ่อหมีตำนานชาวสเปน Marc Gasol ไปจาก Memphis Grizzlies

และก็มีดีลอื่นๆ อีกมากมายทั้งใหญ่เล็กที่เกิดขึ้นและ ต่างก็คงส่งผลกระทบต่อผลงานของทีมไม่มากก็น้อย ช้าหรือเร็ว ตามโอกาสและสถานการณ์ของแต่ละที่

ในช่วงเวลาที่โกลาหลแบบนี้ อาจจะเป็นช่วงเวลาทดสอบจิตใจของผู้เล่นอย่างมาก เพราะ นอกจากจะต้องคอยลุ้น คอยระแวงว่าในวันพรุ่งนี้นี่กรูยังจะได้กลับไปนอนบ้านเดิมของกรูไหมนิ หรือ กรูต้องย้ายไปไหน ยังจะได้เห็นกันอย่างชัดเจนอีกด้วยว่า ทีมต่างๆ นั้นมองเห็นคุณค่าของตัวเองมากแค่ไหน ไม่ว่าการเทรดจะดีลกันสำเร็จหรือแม้ว่าจะเป็นแค่ข่าวลือ

อย่างที่เห็นกับทีม LA Lakers ที่มีข่าวลือจะล้างบางเทรดเกือบครึ่งทีมทั้ง Lonzo Ball, Kyle Kuzma, Brandon Ingram, Lance Stephenson, Michael Beasley, และ Rajon Rondo แลกกับ Anthony Davis ของ New Orleans Pelicans และถึงแม้ว่า จะตกลงกันไม่ได้ แต่ก็ทำให้เกิดผลกระทบต่อการเล่นของผู้เล่นที่ทีมได้ให้สัญญาณว่าอยากเทรดทิ้งแล้วทั้ง 6 คน ทำให้แพ้ทีม Indiana Pacers ไปอย่างขาดลอย ด้วยแต้มต่างถึง 42 แต้ม และดูเหมือนผู้เล่นแต่ละคนก็เล่นด้วยอารมณ์นอยๆ โดยเฉพาะ Lance ที่ออกอาการหัวเสียชนเพื่อนร่วมทีม Moritz Wagner ระหว่างรีบาวด์ และก็ไม่มีท่าทีสนใจใย จะไปขอโทษหรือช่วยให้ขึ้นมาเลยแม้แต่น้อย!!

แต่สำหรับผู้เล่น Lakers นี้ก็ยังดี! ยังเป็นได้แค่ข่าวลือ แต่ก็ยังได้อยู่กับทีมต่อไป อย่างน้อยๆ ก็จนจบฤดูกาลละฟะ นอกจากว่าจะโดนปล่อยตัวทิ้งอีกที สำหรับบางคนมันยังไม่ได้โชคดีขนาดนั้นเฟร้ย!

ผู้เล่นบางคน อย่าง Jabari Bird ของ Boston Celtics ก็โดนส่งไป Atlanta Hawks เงียบๆ แลกกับ เงินหนึ่งก้อน หรือ James Ennis ของ Rockets ที่โดนลอยแพไป 76ers แลกกับ สิทธิ Draft รอบสองในปี 2021 ซึ่งบางทีมันก็อาจจะคิดได้เหมือนกันนะ ว่า ทีมเก่ากรูนี่ มองเห็นคุณค่ากันแค่ใช่ไหม!

แต่ ผู้ที่น่าสงสารที่สุดในช่วง Trade Deadline ครั้งนี้ ไม่พ้นคู่หูซามูไรพเนจร” Nik Stauskas และ Wade Baldwin

ทั้งสองคนนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วก่อนหน้าวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ยังเป็นสมาชิกของทีม Portland Trailblazers โดย Stauskas เป็นผู้เล่น Draft  อันดับที่ 8 ของปี 2014 และปีนี้ก็ทำผลงานได้อย่างเรื่อยๆ 6.1 แต้ม จากการลงเล่น 15.3 นาทีต่อเกม

ส่วน Baldwin เป็น Draft อันดับที่ 17 ของปี 2016 ของทีม Memphis Grizzles แล้วก็ย้ายมา Trailblazers ปีที่ผ่านมาก่อนที่จะโชว์ฟอร์มได้น่าติดตามจนได้อยู่ต่อีกปี แต่ฤดูกาลนี้ฟอร์มตกลงมามากพอสมควร ทำไปเพียง 1.9 แต้ม ในการลงเล่น 5.9 แต้มต่อเกม

ทั้งคู่ก็คงมีชีวิตกำลังโอเค ยังหนุ่มยังแน่น ปรับตัวเข้ากับชีวิตที่ Portland แต่แล้วเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ก็เกิดดีลสายฟ้าแล่บ โดยทีม Trailblazers ได้ส่งสองหน่อคู่หูนี้พร้อมกับสิทธิ Draft รอบสอง สองสิทธิไปยังโคตรทีมเข้ารอบชิง NBA สี่สมัยติด Cleveland Cavaliers แลกกับ Rodney Hood!!

ในขณะที่ทั้ง Stauskas และ Baldwin คงกำลังตื่นเต้นที่จะได้ลงเล่นกับโคตรทีมลุ้นแชมป์ทุกปีที่เคยมีตำนานอย่าง JR Smith เป็นตัวชูโรง โดยที่คิดว่า ตอนนี้สภาพทีม Cavs ดูไม่ค่อยสู้ดีเท่าไหร่นัก Stauskas และ Baldwin อาจจะพอช่วยอะไรได้ละมั้ง!! แต่!!! พอวันที่ 6 กุมภาพันธ์ พวกเขาทั้งสองคนก็โดนโยกย้ายส่ายสะโพกโยกย้ายอีกครั้ง!!!

โดยคราวนี้เป็นการเทรดระหว่างสามทีม ซึ่ง คู่หูตัวเอกของเราสองคนนี้ ได้ไปทีมที่มีโอกาสลุ้นชิงอย่าง Houston Rockets ไปพร้อมๆ กับการ์ดสายป้องกัน Iman Shunmpert ทาง Cavs นั้นได้ Brandon Knight, Marquese Chriss และสิทธิ Draft รอบสอง และ รอบแรก อย่างละสิทธิ ส่วน Sacramento Kings ก็ได้ Alec Burks และ สิทธิ Draft รอบสองไปอย่างเหงาๆ

เอาละเว้ยยยย มาทีม Houston Rockets ที่เป็นสุดยอดทีมส่องสามแต้มกระจายรัวๆ และ Staukas เองก็ถือว่ามีจุดเด่นที่เป็นตัวยิงสามแต้มซะด้วย เห็นแสงอันรำไรแล้ว พี่เคราจ๋า หนูมาช่วยแล้ว!!

แต่!!! ก่อนสิ้นสุด Trade Deadline เพียงไม่กี่ชั่วโมง Stauskas และ Baldwin ก็โดนเทรดไปอีกครั้ง โดยคราวนี้ ถูกโยกกลับไปฝั่งตะวันออกอีกครั้ง ไปทีม Indiana Pacers

… ซึ่งอย่างแรกที่ต้องถามตอนนี้เลยนะ ไอ้สองตัวนี้มันเป็นคู่รักหรืออะไรกัน ทำไมต้องเทรดเป็นแพคเกจคู่กันตลอดวะ!!

นอกจากนี้แล้ว Rockets ก็ยังยอมเทรดสองคนนี้ เพื่อเพียงแค่เอาสิทธิในการ Draft รอบสองมา 1 สิทธิ และแถมมาด้วยสิทธิในการเซ็นตัว Maarty Leunun ที่เล่นอยู่ลีกดิวิชั่นสองของอิตาลี่และคิดว่าชาตินี้ไม่น่าจะข้ามฟากมาเล่นใน NBA แน่นอน

มาถึงจุดนี้ ในใจของทั้ง Stauskas กับ Baldwin ที่คงกำลังจัดกระเป๋าเพื่อรอออกเดินทางอีกครั้งคงคิดในใจอยู่ว่า ไอ้ซั๊สสสสส พวกมรึงเห็นค่าของพวกกรูแค่นี้ช่ายม๊ายย?!?

แต่ก็เอาวะ!!! Pacers มันก็กำลังขาดขุมกำลัง สตาร์อย่าง Victor Oladipo มันก็เจ็บ เอาเว่ย Indiana ฮีโร่ใหม่มาแล้วว้อย!!!

แต่ถ้าคิดว่ามันจะจบแค่นั้นคุณคิดผิด!! เส้นทางการเดินทางของ Stauskas และ Baldwin ยังคงดำเนินต่อไป และ ตอนนี้ดำเนินมาถึงจุดที่มองไม่เห็นอนาคต เพราะ แทบจะทันทีที่ประกาศการดีลเทรดไป Indiana Pacers ทางทีมก็แสดงความชัดเจนต่อว่า พวกเราจะปล่อยตัว Stauskas และ Baldwin ทันที ไม่ต้องถ่อมาแสดงตัวที่ Camp เราก็ได้นะ เกรงใจ

“เอ้า!!! จากสัปดาห์ที่แล้ว กรูยังเป็นนักบาส NBA อยู่ดีๆ ตอนนี้กรูตกงานเรอะ!!!” Stauskas กับ Baldwin คงรำพึงรำพันแบบน้อยใจข้างในลึกๆ

แล้วประเด็นคือ ทำไมไอ้สองคนนี้ ต้องโดนชะตากรรมเดียวกันมาตลอดทางด้วยฟะ!!

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะตกงานอยู่ แต่คาดว่า อย่าง Stauskas น่าจะหางานใหม่ได้ไม่ยากด้วยสกิลการเป็นตัวยิงสามแต้มที่พอใช้ได้อยู่ระดับหนึ่ง ตลอดอาชีพการเล่นยองอยู่ที่ 34.9% ส่วน Baldwin นั้นอาจจะลำบากนิด เพราะ ยังไม่สามารถโชว์ฟอร์มว่ามีความเด่นเป็นอะไรบ้าง แต่เด็กมันยังอายุน้อย แค่ 22 ปีเท่านั้น อาจจะต้องดิ้นรนหน่อย แต่ก็คงหาทีมใหม่ได้อยู่

View this post on Instagram

Rough week.

A post shared by Sports Blog Nation (@sbnation) on

เรื่องราวการเดินทางข้ามฟากไปมาจาก Portland ไป Cleveland ไป Houston แล้วมา Indiana ก่อนที่จะไร้สังกัดนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ 4-5 วันเท่านั้นทำให้นึกถึงเหตุการณ์คล้ายๆ กันเมื่อช่วงปี 2015 ที่การ์ดวัยเก๋า Luke Ridnour ของ Orlando Magic โดนเทรดไป Memphis Grizzlies ก่อนที่เช้าวันต่อมาจะโดนเทรดไป Charlotte Hornets ก่อนที่จะโดนเทรดไป Oklahoma City Thunder ในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา และก็อยู่ไม่รอด โดนโยนไป Toronto Raptors อีกไม่ถึงสัปดาห์หลังจากนั้น เป็นการย้ายทีมถึง 4 ครั้งในเพียงสัปดาห์เดียว

อีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา Ridnour ก็โดนปล่อยตัวออกจากทีม Raptors ทำให้เขาตัดสินในเวลาไม่นานหลังจากนั้นว่า ฤดูกาลนี้กรูไม่เล่นแล้วว้อย และก็ประกาศเลิกเล่นบาสอาชีพในช่วงเวลาสั้นๆ อีกต่อมา

อย่างไรก็ตาม Ridnour เองก็เล่นในลีกมาหลายปี แล้วเขาก็รู้ว่าธุรกิจมันก็เป็นแบบนี้นั่นแหละ ซึ่งหวังว่าทั้ง Stauskas กับ Baldwin จะคิดเหมือนกัน ทั้งสองคนถือว่ายังอายุน้อย มีอนาคตอีกไกลให้พัฒนาให้โชว์ฝีมือ และ หวังว่าการที่โดนเทรดไปๆ มาๆ ช่วง 5 วันที่ผ่านมานี้ จะไม่ทำให้เสียกำลังใจในการก้าวต่อไปกับอาชีพใน NBA

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.