LeBron James: ชายผู้ถูกเลือก (The Chosen One) – ตอน 2

ความผูกพันของ LeBron กับ Akron เกิดจาก ‘การรู้จักให้’ ของคนในชุมชนเป็นสำคัญ แม้จะเติบโตจากครอบครัวที่ยากลำบาก สังคมที่หล่อหลอมเค้ามากลับเต็มไปด้วยความเอื้อเฟื้อและมิตรไมตรีจากคนรอบข้าง เค้าได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านโดยไม่หวังผลตอบแทนอยู่เสมอ แม้กระทั่งพรสวรรค์ทางกีฬาของ LeBron ก็ยังถูกค้นพบและขัดเกลาโดยเพื่อนบ้านมาตั้งแต่สมัยเด็ก

จุดเริ่มต้นที่สำคัญของชีวิตนักกีฬาของ LeBron เกิดขึ้นในขณะที่เขากำลังเล่นอเมริกันฟุตบอลอยู่กับกลุ่มเพื่อนๆ ที่โตกว่า และ Bruce Kelker โค้ชฟุตบอลในระแวกนั้นกำลังมองหาผู้เล่นหน้าใหม่อยู่พอดี ก่อนหน้านั้นมีคนแนะนำให้เค้าลองจับเจ้า LeBron มาลงสนามทดสอบฝีมือดู

“คนไหนคือ LeBron?” Bruce ถามไปยังกลุ่มเด็กที่กำลังเล่นอยู่ พอทุกคนชี้ไปที่เจ้าเด็กโย่งคนหนึ่ง เค้ารู้สึกตกใจมากกับรูปร่างของ LeBron “เจ้านี่มัน 9 ขวบจริงๆ หรอฟะ” หลังจากนั้น Bruce ลองจับเด็กทุกคนมาวิ่งแข่งกัน แล้วเค้าก็ต้องตกใจอีกครั้งเมื่อเห็น LeBron วิ่งชนะคนอื่นอย่างง่ายดาย ตอนนั้นเค้าถึงกับต้องอุทานเสียงดัง “โอ้วววว!!  เขายังวิ่งเร็วมากซะด้วย!!”

หลังจากนั้นไม่นาน LeBron ได้รับโอกาสให้ลงแข่งในลีกอเมริกันฟุตบอลท้องถิ่นเป็นครั้งแรกและเจ้าตัวก็วิ่งทำทัชดาวน์ระยะไกลระดับ 80 หลาได้อย่างไม่ยากเย็น ถึงจุดหนึ่งผู้ปกครองของเด็กที่ร่วมแข่งขันเริ่มบ่นว่า เจ้าเด็ก LeBron คนนั้นมัน ตัวใหญ่ แข็งแรง และวิ่งเร็วเกินเด็กคนอื่นมากเกินไป หลายคนไม่เชื่อว่าเค้าอายุเพียง 9 ขวบ จนมีการประท้วงขอดูใบสูติบัตรของ LeBron เพื่อตรวจสอบอายุ คำกล่าวหาเหล่านั้นสร้างความเสียใจให้กับ LeBron อยู่ไม่น้อย เค้าพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อที่จะพิสูจน์ตัวเองและเข้ากับคนอื่นให้ได้ เค้าเข้าตะลุมบอนในการฝึกซ้อมอย่างสุดกำลังทุกครั้งจนกว่าโค้ชจะสั่งให้หยุด Bruce จำได้ว่าตัวเองพูดกับ LeBron ในช่วงเวลานั้น “ยืดอกขึ้นซะ และจงภูมิใจกับตัวเอง”

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วสำหรับคนแถวนั้นว่าครอบครัวของ LeBron ค่อนข้างลำบาก หลังจากที่เป็นโค้ชให้กับ LeBron ได้ไม่นาน Bruce ก็เอ่ยปากชวนให้ LeBron กับ แม่ของเขา เข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านตัวเองได้เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และให้แม่ลูกได้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น Bruce เล่าว่า เค้าจำได้เป็นอย่างดีว่า LeBron เท้าเหม็นมาก เหม็นสุดๆ จนถึงจุดหนึ่งเค้าเคยขู่ LeBron ติดตลกว่าจะโยนรองเท้าของ LeBron ทิ้งไว้ในเครื่องซักผ้าให้รู้แล้วรู้รอดไป

เมื่อเล่นฟุตบอลไปได้ซักพัก Bruce บอกเพื่อนของเขา Frankie Walker ให้ลองจับ LeBron ไปฝึกเล่นบาสจริงๆ จังๆ ดู…ครั้งแรก Frankie ลองจับ Lebron มาเล่นหนึ่งต่อหนึ่งกับลูกชายเขา ตอนนั้น LeBron ยังเลี้ยงบาสแทบไม่เป็น ชู๊ตลูกแทบไม่โดนห่วง LeBron แพ้ไปอย่างราบคาบ  7 – 21 แม้จะเล่นได้ห่วยมากแต่ Frankie ก็ตัดสินใจรับ LeBron เข้ามาอาศัยภายในบ้านของตัวเอง และตกลงที่จะเป็นโค้ชบาสให้กับเขา…พอเวลาผ่านไปหนึ่งเดือน Bruce ได้โอกาสมาดู LeBron เล่นอีกครั้งหนึ่ง เค้าแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง LeBron พัฒนากลายเป็นคนละคนกับเมื่อเดือนก่อน และสามารถจบสกอร์ได้ทั้งจากมือซ้ายและขวา

เคยมีคนย้อนกลับไปถาม Bruce ว่า การที่คนในชุมชนอย่าง ตัวเค้า หรือ Frankie และคนอื่นๆ ให้การช่วยเหลือ LeBron แบบนั้นเป็นเพราะ เห็นว่า LeBron มีพรสวรรค์ทางกีฬาเป็นพิเศษรึเปล่า? ถ้าเค้าเป็นเด็กธรรมดายังจะมีคนช่วยเหลืออยู่ไม๊?

“เป็นคำถามที่ดี” Bruce ตอบ

Bruce เล่าให้ฟังต่ออีกว่า เค้าเริ่มต้นมาเป็นโค้ชเพื่อที่จะช่วยเหลือเยาวชนให้มีทางเลือกในการดำเนินชีวิต เค้าทำทุกอย่างที่เค้าทำได้สำหรับลูกศิษย์ของเค้า ไม่ว่าจะเป็นการซื้ออุปกรณ์หรือจ่ายค่าสมัครแข่งขันให้ ดังนั้นคำตอบจึงชัดเจน ไม่ว่า LeBron จะเป็นเด็กธรรมดาหรือมีพรสวรรค์หรือไม่

ส่วนตัวเค้ายังคงจะช่วยเหลือ LeBron อย่างแน่นอน

…นี่ละคือรากฐานความผูกพันอันยิ่งใหญ่ที่ LeBron มีต่อบ้านเกิดของเขา…

***อ่านต่อตอนต่อไป เมื่อแอดมีกำลังใจ***

เขียนโดย – Fatfree

อ่านทุกตอนได้ที่นี่:
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
ตอนที่ 4
ตอนที่ 5
ตอนที่ 6


อ้างอิง:

http://www.latimes.com/sports/nba/la-sp-lebron-james-akron-20141028-story.html
http://grantland.com/features/exclusive-serial-the-hard-way-on-purpose-lebron-and-akron/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.