LeBron James: ชายผู้ถูกเลือก (The Chosen One) – ตอน 1

‘Akron’ เป็นเมืองหนึ่งในรัฐ Ohio สหรัฐอเมริกา ที่ไม่มีความโดดเด่นหรือชื่อเสียงเท่าไหร่นัก หลายคนอาจยังไม่เคยได้ยินชื่อนี้เลยด้วยซ้ำ Akron อยู่ห่างจาก Cleveland ประมาณ 35 ไมล์ (56 กิโลเมตร) ในการสำรวจจัดอันดับเมืองที่น่าหดหู่ที่สุดในอเมริกา Akron และ Cleveland (และอีกหลายเมืองใน Ohio) มักจะติดอันดับต้นๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่ไม่สู้ดีนัก สภาวะอากาศที่ย่ำแย่ ปัญหาคอรัปชั่น ไปจนกระทั่ง ความล้มเหลวทางการกีฬาที่ไม่สามารถคว้าแชมป์ในกีฬาประเภทใดได้เลยมายาวนานกว่า 50 ปี

ถึงตอนนี้แฟนพันธุ์แท้บาสเกตบอลบางท่านอาจเริ่มรู้สึกคุ้นว่าเรากำลังพูดถึงบ้านเกิดของนักบาสที่ดีที่สุดในยุคปัจจุบันนามว่า ‘LeBron James’

LeBron เกิดในเดือนธันวาคม ปี 1984 ในช่วงแห่งการเปลี่ยนแปลงที่เลวร้ายของรัฐ (สำหรับผู้ที่ชอบรายละเอียดลองค้นคำว่า ‘Rust Belt Region’ ดูแล้วจะเข้าใจมากขึ้น) จากที่เคยมีความสำคัญเป็นศูนย์กลางการผลิตยางของโลก ต้องประสบกับการหดตัวของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจอย่างฉับพลัน ส่งผลต่อปัญหาความยากจนและการย้านถิ่นฐานของประชากร จำนวนตึกร้างที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากความรุ่งเรืองแปลงไปสู่ความตกต่ำอย่างน่าใจหาย กลายเป็นเมืองที่ไร้ซึ่งความหวัง ไม่มีอะไรให้ภาคภูมิใจ เด็กรุ่นใหม่เมื่อเรียนจบก็อยากหนีออกไปไม่มีใครอยากกลับมาตั้งถิ่นฐานที่บ้านเกิดตัวเอง (จากจำนวนประชากร 290,000 คนในปี 1960 ลดเหลือเพียง 199,000 คน ในปี 2010) คนรุ่นเก่าได้แต่ตั้งความหวังว่าจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นบ้าง อะไรก็ได้ให้พวกเขาได้ยึดเหนี่ยว…อะไรก็ได้…ท่ามกลางบรรยากาศเหล่านี้ละ…LeBron James นำบาสเกตบอลและความหวังที่จะได้แชมป์ทางกีฬาครั้งแรกในรอบ 50 ปี มาสู่บ้านเกิด

“ความผูกพันของผมที่มีต่อ Ohio มันยิ่งใหญ่กว่า บาสเกตบอลซะอีก”  LeBron กล่าว “คนที่นั่นเห็นผมมาตั้งแต่เด็กจนโต บางครั้งผมรู้สึกว่าผมเป็นลูกชายของพวกเขา”

ตอนเด็ก LeBron มักจะเดินตามทางรถไฟและแอบย่องเข้าไปดูการแข่งอเมริกันฟุตบอลในสนามของโรงเรียน St. Vincent-St. Mary’s High School เพื่อที่จะได้ไม่ต้องจ่ายค่าเข้า พอโตมาเค้าก็เข้าเรียนในโรงเรียนนั้น และพบกับคู่รักและแม่ของลูกเค้าที่นั่น จนถึงตอนนี้โรงยิมของโรงเรียนถูกตั้งชื่อตาม LeBron เพื่อเป็นเกียรติประวัติให้แก่ความสำเร็จของเขา แม้กระทั่งตอนที่ LeBron ย้ายไปเล่นให้กับ Miami เค้าก็ยังคงเก็บบ้านที่ Akron ไว้ ไม่ขายทิ้งเหมือนเวลานักกีฬาคนอื่นย้ายทีม

ความเป็นอยู่ของ LeBron ในสมัยเด็กค่อนข้างลำบาก เค้าเติบโตมาในครอบครัวที่ฐานะไม่สู้ดีนัก มีบางช่วงที่แม่และพี่ชายไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าไฟฟ้าได้ จนต้องโดนตัดไฟ ตัดฮีตเตอร์ ในฤดูหนาว ท่ามกลางความยากลำบากเหล่านั้น สิ่งหนึ่งที่ช่วยประคับประคองให้ LeBron เติบโตมาได้อย่างทุกวันนี้คือ ความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน

“ให้พวกเค้ามาอาศัยอยู่บ้านเราได้ไหมครับ?” บรรดาเด็กๆ ในบ้านของ Wanda Reaves เพื่อนบ้านของ LeBron เอ่ยปากถามแม่ตัวเอง “มันแย่จริงๆ แค่จะคิดว่า มีคนต้องทนอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวขนาดนั้น” Wanda Reaves กล่าว

LeBron อาศัยอยู่บนโซฟาของบ้าน Reaves ประมาณ 4 เดือน หลังจากนั้นก็ต้องเร่ร่อนอาศัยไปนอนตามโซฟาของเพื่อนบ้านคนอื่นๆ อยู่เสมอ ต้องย้ายที่อยู่บ่อยครั้งจนกระทั่งช่วงหนึ่งของสมัยประถมเค้าต้องหยุดโรงเรียนกว่า 100 วัน เค้าเรียนรู้การเล่นบาสครั้งแรกจากบรรดาลูกชายของเพื่อนบ้านต่างๆ ที่เค้ามีโอกาศอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กโตกว่า แข็งแรงกว่า และมักจะตบบอลออกจากมือเค้าเสมอ หลังจากที่เอาชนะ LeBron จนเบื่อแล้วทิ้งให้เค้าเล่นต่ออยู่คนเดียว…LeBron จะอาศัยจังหวะนั้นฝึกต่อจนกว่าพระอาทิตย์จะตกและเจ้าของบ้านจะตะโกนเรียกให้เค้ากลับบ้านไปกินข้าวเย็น

หลายคนมีความเชื่อว่าการที่ LeBron ตัดสินใจกลับมาเล่นให้บ้านเกิดส่วนหนึ่งเป็นเพราะ เค้าได้รับการช่วยเหลือจากคนแถวนั้นมาตั้งแต่สมัยที่เค้ายังไม่มีอะไร จนมาวันนี้กลายเป็นนักบาสระดับซุปเปอร์สตาร์ เค้าจึงอยากตอบแทนอะไรให้บ้านเกิดบ้าง

แล้ววันนึง ใครจะเชื่อว่าในปี 2003 ทีมบาสประจำเมืองแห่งความอับโชคอย่าง Cleveland จะจับฉลากได้สิทธิดราฟท์เป็นอันดับที่ 1 ความบังเอิญ หรือโชคชะตา ที่เหมือนจะถูกใครเขียนบทมา… LeBron James เด็กที่เกิดที่นั่น…โตที่นั่น… เดินบนถนนเส้นเดียวกันกับคนที่นั่น พร้อมกับรอยสัก ‘330’ บนหัวไหล่ซึ่งบ่งบอกถึงรหัสไปรษณีย์ของ Akron จะถูกเลือกให้มาเล่นให้กับทีมบ้านเกิดตัวเอง ให้กับ ‘Cleveland Cavaliers’

เขียนโดย – Fatfree

อ่านทุกตอนได้ที่นี่:
ตอนที่ 1
ตอนที่ 2
ตอนที่ 3
ตอนที่ 4
ตอนที่ 5
ตอนที่ 6


อ้างอิง

http://grantland.com/features/exclusive-serial-the-hard-way-on-purpose-lebron-and-akron/
http://www.latimes.com/sports/nba/la-sp-lebron-james-akron-20141028-story.html
http://grantland.com/the-triangle/lebron-james-cleveland-cavaliers-return-ohio/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.