Klay Thompson – ชีวิตที่เรียบง่าย

“ผมไม่เคยหวังเลยนะ ว่าผมจะเล่นบาสได้ดีขนาดนี้…ทุกวันนี้ผมยังงงอยู่เลยว่า ผมทำผลงานระดับนี้ในลีกได้ไง ผมเคยคิดว่า อย่างมากผมก็เป็นได้แค่กำลังเสริมที่ดี เป็นคนที่ชู๊ตได้ประมาณนึงและเล่นเกมส์รับได้ประมาณนึง อารมณ์แบบลงมายิงสามแล้วช่วยเล่นเกมส์รับ แต่ไอ้การที่ได้มาเป็นเสาหลักของทีมเนี่ยมันน่าตกใจจริงๆ ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยแม้แต่นิดเดียวว่าผมจะมาถึงจุดนี้ได้” เคลย์ ทอมสัน กล่าว

เคลย์เป็นคนพูดน้อยและเก็บตัวมาตั้งแต่เด็ก Jerry DeBusk โค้ชสมัยมัธยมเคยออกมาให้สัมภาษณ์ติดตลกว่า “ตอนเคลย์อยู่ปีหนึ่ง เค้าพูดทีแค่ไม่กี่คำ ต้องรอจนถึงปีสี่นั่นละ กว่าเราจะได้ยินเค้าพูดยาวๆ คุยเป็นเรื่องเป็นราว” เมื่อเคลย์เรียนจบระดับมัธยม เค้าไม่ได้รับความสนใจจากแมวมองหรือสื่อมากเท่าไหร่ เคลย์เข้าเรียนต่อที่ Washington State มหาวิทยาลัยที่ไม่ได้มีชื่อเสียงด้านบาสเกตบอล ซึ่งสุดท้ายกลับส่งผลดีต่อลักษณะนิสัยเก็บตัวและพัฒนาการของเคลย์ เพราะมันทำให้เค้าได้โอกาสในการพัฒนาการเล่นของตัวเองอย่างเงียบๆ โดยที่ไม่ต้องถูกกดดันและตกอยู่ในความสนใจของสื่อมวลชนเหมือนกับการเล่นให้กับทีมชื่อดังที่อื่น

“ถ้าตอนจบมัธยม บรรดาแมวมองจัดเกรดให้ผมเป็นผู้เล่นระดับ 5 ดาว ผมคงกดดันตัวเองมากและคิดไปเองว่าตัวเองเก่งแล้ว คงไม่ได้มีความกระหายที่จะพิสูจน์ตัวเองอย่างมากเหมือนกับการมาเล่นที่ Washington State” เคลย์กล่าว

เคลย์ได้ลงเป็นตัวจริงตั้งแต่ปีหนึ่ง ทำเฉลี่ย 12.5 คะแนนต่อเกม มีเปอร์เซ็นต์การยิงสามคะแนนและลูกโทษแม่นยำเป็นอันดับหนึ่งของทีม เมื่อถึงปีสาม เคลย์โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม ติดอันดับผู้เล่นยอดเยี่ยมและเป็นผู้ทำสกอร์สูงสุดของสายด้วยคะแนน 21.6 ต่อเกม เมื่อจบฤดูกาลนั้นเคลย์ประกาศเข้าร่วม NBA Draft แต่ด้วยความเป็นคนเก็บตัวของเคลย์ก็ส่งผลให้เค้าไม่ได้เป็นที่จดจำสำหรับบรรดาผู้จัดการทีมต่างๆ มากเท่าไหร่นัก

“…เวลาสัมภาษณ์ผู้เล่นหน้าใหม่ ส่วนมากแล้ว คนที่พูดเยอะและดูมั่นใจ มักจะเป็นคนที่ถูกจดจำมากที่สุด มันยากที่จะอ่านใจคนพูดน้อยเก็บตัว ยิ่งคนประเภทที่ไม่ค่อยเข้าสังคมและค่อนข้างปิดตัวเองเนี่ยยิ่งยากที่จะรับรู้ว่าเค้าคิดอะไรอยู่” Bob Myers ผู้จัดการทีม GSW กล่าว “แต่ผมรู้สึกได้ถึงความมั่นใจเงียบๆ [ของเคลย์]”

พัฒนาการในฐานะผู้เล่นของเคลย์เกิดขึ้นจากความเรียบง่ายในชีวิตของเค้าเอง เคลย์มีความสนใจอยู่แค่ไม่กี่อย่างในชีวิต นั่นคือ บาสเกตบอล วีดีโอเกมส์ และ ‘เจ้าร็อคโค’ หมาพันธุ์บูลด็อกของเค้าเอง นอกเหนือจากการซ้อมบาสเกตบอล เคลย์ใช้เวลาส่วนใหญ่กับเจ้าร็อคโค – เค้านอนดูเกมส์ทางโทรทัศน์กับมันหรือไม่ก็พามันไปเดินเล่นในสวน…ในปี 2014 ระหว่างที่คนของ GSW กำลังเจรจากับเอเจนท์ของเคลย์เรื่องการต่อสัญญามูลค่า $70 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,500 ล้านบาท) เคลย์ออกอาการเบื่อ อยากจะเซ็นให้มันจบๆ ไป (เอาจริงๆ แล้วเค้าอยากจะเซ็นตั้งแต่ก่อนที่เอเจนท์จะมาถึงด้วยซ้ำ) และเค้าถามขึ้นมากลางโต๊ะว่าเมื่อไหร่ทุกอย่างจะเสร็จ ร็อคโคอยู่บ้านคนเดียว เค้าคิดถึงมัน

“ในขณะที่พวกเราพยายามจะจบการเซ็นต่อสัญญาให้กับเคลย์ให้ได้ สิ่งเดียวที่เค้าต้องการกลับเป็น การกลับบ้านไปเล่นกับหมา” Myers กล่าว

ผู้บริหารทีม GSW คุยกันติดตลกว่า ตอนนั้นถ้าพวกเราจะบีบให้เคลย์ต้องลดค่าตัวเพื่อที่จะเค้าจะได้กลับบ้านไปหาร็อคโคได้เร็วขึ้น เค้าก็ยอม เค้าอยากกลับบ้านไปหามันมาก“และถ้าคุณรู้จักเคลย์จริงๆ คุณจะไม่แปลกใจกับเรื่องพวกนี้เลย” Myers กล่าว “ผมประทับใจมากนะ มันแสดงให้เห็นว่าสำหรับเคลย์มันไม่ไช่เรื่องเงิน [เค้าแค่อยากทำสิ่งที่เค้ารัก]”

แน่นอนหลังจากที่เคลย์เซ็นสัญญามูลค่า $70 ล้านเหรียญ เค้ามีเงินพอที่จะเดินไปซื้อขนมมาถมสวนให้เจ้าร็อคโคกินเล่นได้เลย เคลย์เล่าเรื่องต่อสัญญาให้เจ้าร็อคโคฟังเป็นคน [ตัว] แรก “มัน [ร็อคโค] ไม่รู้ว่าสัญญาคืออะไร” เคลย์กล่าว “และนี่ละทำให้ผมรักมัน มันไม่ได้สนใจว่าก่อนและหลังจากผมเซ็นสัญญาผมเป็นใคร มีฐานะแบบไหน มันแค่รักผมที่เป็นตัวผมจริงๆ”

เคลย์ไม่ไช่คนที่ใช้เงินฟุ่มเฟือยและหลงไหลกับชีวิตหรูหราอยู่ดี สมัยที่เคลย์ยังเป็นรุกกี้ เค้ายังคงขับรถคันเก่าที่ครอบครัวยกให้ใช้มาตั้งแต่สมัยมัธยม ตอนที่เค้าเห็น Jeremy Tyler เพื่อนรุกกี้ขับเฟอรารี่ เค้ายังเข้าไปแซวเพื่อนอยู่เลย ทั้งที่จริงๆ เค้าก็ซื้อได้ หลังจากที่เซ็นสัญญามูลค่ามหาศาล มีคนไปถามเคลย์ว่า เค้าจะซื้ออะไรแพงๆ บ้างไหม เคลย์หยุดคิดครู่หนึ่งก่อนที่จะตอบว่า วันนึงเค้าจะซื้อเรือ…เค้าอยากได้เรือไว้ขับไปตกปลา เค้าชอบตกปลา…

เพื่อนร่วมทีมหลายคนออกมาเล่าว่า ทุกวันนี้เคลย์ยังประหลาดใจทุกครั้งเวลาที่ออกไปเดินเล่นและมีคนมาห้อมล้อมขอถ่ายรูป เคลย์ยังคงไม่เข้าใจว่าผู้คนจะให้ความสนใจเค้าทำไม

“ผมไม่ต้องการออกไปพูดอะไรเท่ๆ หรือเป็นคนดังในโลกโซเชียลมีคนติดตามเยอะๆ ผมแค่ชอบเล่นบาส” เคลย์ กล่าว “มันเป็นกีฬาแค่ไม่กี่อย่างที่คุณเล่นคนเดียวก็ได้ แค่เดินไปสนามที่มีลูกบาสกับห่วง หรือไม่ต้องมีห่วงก็ได้ แค่มีลูกบาสไว้เคาะเล่นก็พอ ผมสามารถออกไปข้างนอกกับคนอีก 9 คนเพื่อเล่นเต็มสนาม หรือขอแค่อีก 3 คนเพื่อเล่น 2 – 2 ก็ยังได้ ไม่ต้องมีอุปกรณ์อะไรมากมาย แค่ลูกบาส กับแป้นและห่วงสูง 10 ฟุต ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกบาสที่ดีหรือแป้นดีๆ ด้วยซ้ำ ขอแค่มีก็พอ”

– Fatfree เขียน

อ้างอิง:
– http://grantland.com/features/splash-brothers-golden-state-warriors-nba-klay-thompson-stephen-curry-steve-kerr/
– http://www.sfgate.com/warriors/article/For-Warriors-Klay-Thompson-time-with-dog-is-5928316.php
– http://www.mercurynews.com/warriors/ci_27418033/klay-thompsons-high-school-coach-marvels-at-transformation?source=infinite-up
– http://grantland.com/the-triangle/the-champs-are-here-a-guide-to-the-elite-and-unlikely-cast-of-characters-who-defined-the-2014-15-golden-state-warriors/

ภาพบทความจาก AP Photo/Kamil Krzaczynski

บทความนี้ถูกโพสครั้งแรกในเพจ NBA Time เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2015

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.