พันพัว ณ หัวตาราง: การชิงชัยตำแหน่งอันดับหนึ่งในฤดูกาลปกติของ ABL

ถ้าหากสงสัยกันว่า สถานการณ์ อันดับเพลย์ออฟใน ABL จะมีหน้าตาอย่างไร ผมได้สรุปไว้ ในบทความนี้แล้ว

For English, read here.

ปีนี้ ฤดูกาลปกติของ ABL คงไม่จบอย่างดุเดือดเมามันเท่าปีที่ผ่านมาแล้วแหละ กว่าไซ่ง่อน ฮีต จะเข้าไปจอดเทียบเป็นอันดับที่ 4 ในตารางและเข้ารอบเพลย์ออฟเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ก็ต้องไปเอาชนะ อินโดนีเซีย วอริเออร์ส ที่ลุ้นเข้ารอบอยู่เหมือนกัน ในช่วงเกมท้ายๆ ของฤดูกาลแล้ว แถมยังต้องชนะในเกมต่อเวลาอีก

ปีนี้ คงไม่มีเหตุการณ์อะไรลุ้นระทึกแบบนั้นแล้วแหละ ไซ่ง่อน ฮีตตีจั๋วเข้ารอบเพลย์ออฟเรียบร้อยแล้วในตอนนี้ และไม่ว่าผลการแข่งขันสองนัดสุดท้ายของตัวเอง จะมีผลอย่างไร อันดับ ของไซ่ง่อน ฮีต ก็จะปักอยู่ที่อันดับที่ 4 สำหรับไซ่ง่อน ฮีต ปีนี้ ก็คงโล่งอกไป 1 เปราะ

แต่ไอ้สามอันดับที่เหลือนี่แหละ…ที่เป็นปัญหาคาราคาซัง

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เคแอล ดรากอนส์ ได้เลื่อนขึ้นเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยการเอาชนะ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส คาบ้าน เมื่อวันอาทิตย์ ทำให้ทั้งสองทีมมีสถิติเท่ากันอยู่ที่ชนะ 14 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง ในการเจอกันสี่ครั้ง ทั้งสองทีมต่างแลกกันแพ้และชนะทั้งสองรอบ แต่เพราะว่า ดรากอนส์ ทำแต้มได้มากกว่า สลิงเกอร์ส 4 แต้ม จึงครองอันดับ 1 ในตารางไปก่อนตอนนี้

ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ก็นั่งนิ่งๆ เงียบๆ อยู่อันดับที่ 3 ด้วยสถิติชนะ 13 แพ้ 5

จะว่าไป ตำแหน่งอันดับ 1 และสิทธิในความได้เปรียบเป็นเจ้าบ้าน ตลอดรอบเพลย์ออฟ ยังเรียกได้ว่า จะเป็นของใครก็ได้ ณ ขณะนี้


ถ้าได้สังเกตุ จะเห็นว่า ทุกทีมเล่นจบไปแล้ว 18 เกม
ที่ใช้คำว่า “เล่นจบ” เพราะ ไฮเทคฯ เล่นจบไปเพียง 18 เกม แต่มีเกมที่ 19 ที่ยังเหลือเวลาการแข่งขันค้างคาอีก 39 วินาที ที่ต้องจัดการให้รู้แล้วรู้นอดกับ โมโน แวมไพร์

เรามาดูตารางการแข่งขันที่เหลือของสามทีมนี้ซักหน่อย:

เคแอล ดรากอนส์: 17/2/16 เจอ ไฮเทค, 21/2/16 เจอ พิลิพินาส MX3 คิงส์
สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส: 19/2/16 เจอ โมโน แวมไพร์, 21/2/16 เจอ ไซ่ง่อน ฮีต
ไฮเทค บางกอก ซิตี้: 17/2/16 เจอ เคแอล ดรากอนส์, 19/2/16 เจอ โมโน แวมไพร์

ในบรรดาเกมที่เหลือทั้งหมด มีเพียงเกมเดียว ที่เป็นคู่ระหว่าง สามทีมหัวตาราง เพราะฉะนั้น เกมระหว่าง ไฮเทค กับ เคแอล ดรากอนส์ ที่แข่งกันวันพุธนี้ (17/2/2016) จะเป็นเกมที่พลิกตารางการจัดอันดับได้อย่างเมามันแน่

เพราะฉะนั้น คำถาม คือ “แล้วมันเกิดอะไรขึ้นได้บ้างละ?”


ทั้งสามทีม มีโอกาสที่จะจบได้ ในทุกๆ อันดับ ใน สาม อันดับบนนี้แล้ว มาดูความน่าจะเป็นของสถานการณ์ทั้งหมดนี้ ด้วยเกมที่เหลืออีก 2 เกมต่อทีม

ผมได้ลองใช้โปรแกรม จำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด และมันกลายเป็นว่า มีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งหมด 25 เหตุการณ์ ถ้าตีคร่าวๆ ว่า ทุกๆ ทีมมีโอกาสชนะ 50-50 มาดูความน่าจะเป็นของแต่ละเหตุการณ์กันดีกว่า

ความน่าจะเป็นที่จะได้อันดับ 1
เคแอล ดรากอนส์:: 44.0%
สิงคโปร์ สลิงเกรอ์ส: 40.0%
ไฮเทค บางกอก ซิตี้: 8.0%

ความน่าจะเป็นที่จะได้อันดับ 2
เคแอล ดรากอนส์:: 28.0%
สิงคโปร์ สลิงเกรอ์ส: 40.0%
ไฮเทค บางกอก ซิตี้: 24.0%

ความน่าจะเป็นที่จะได้อันดับ 2
เคแอล ดรากอนส์:: 20.0%
สิงคโปร์ สลิงเกรอ์ส: 12.0%
ไฮเทค บางกอก ซิตี้: 60.0%

ใครที่เซียนคณิตคิดเร็ว อาจจะสังเกตุได้ว่า มีข้อมูลที่หายไป 8% ทั้งนี้ ไอ้ 8% ที่ว่า คือ การที่สามทีมจะจบลงมาด้วยอันดับที่เท่ากัน

มาดูสถานการณ์ของแต่ละทีมกันดีกว่า


เคแอล ดรากอนส์

kld

เริ่มจากทีมที่มีความน่าจะเป็นที่จะจบออกไปเป็นที่หนึ่งก่อนเลยดีกว่า ต้องบอกเลยว่า ดรากอนส์ มาฟอร์มเข้าฝักได้ถูกเวลา การที่บุกไปเอาชนะทั้ง สิงคโปร์ แล้ว ไฮเทค คาบ้าน ทำให้พวกเขามาอยู่ในตำแหน่งนี้ได้

การที่เคแอล จะปิดฤดูกาลโดยอยู่ในอันดับสูงสุดในตารางก็ง่ายนิดเดียวเหมือนกัน คือ ต้องเอาชนะอีกสองเกมที่เหลือ

เกมที่จะเจอกับพิลิพินาส คิงส์ คงไม่ต้องห่วงอะไรมาก อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นเกมในบ้านเกมสุดท้ายของดรากอนส์ และยิ่งไปเจอกับทีมคิงส์ ที่คงอยากจะรีบๆ จบฤดูกาลนี้ลงไปให้เร็วที่สุด

แต่เกมที่จะเจอกับไฮเทคนี่แหละ ที่จะเป็นปัญหาหน่อย ไฮเทคที่สมบูรณ์ 100% มีดีพอที่จะล้มดรากอนส์ได้อยู่แล้ว แต่ สัปดาห์ที่ผ่านมา เราเห็น ไฮเทค ประสบปัญหาอาการบาดเจ็บ ทั้ง ไทเลอร์ แลมบ์ หรือ คริส ชาร์ลส์ นอกจากนี้ บางที ไฮเทค อาจจะไม่ต้องการที่จะชนะเกมนี้เท่าไหร่ด้วยซ้ำ ถ้าประเมินตามสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น

ถ้าไฮเทคเกิดชนะ เคแอล ดรากอนส์ ขึ้นมาจริงๆ ในวันพุธที่จะถึงนี้ เกมระหว่าง ไซ่ง่อน ฮีต และ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ จะเป็นเกมที่น่าสนใจเหมือนกัน เพราะว่า…


สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส

sgs

สถานการณ์ของสลิงเกอร์สไม่เหมือนกับสถานการณ์ของดรากอนส์เท่าไหร่นัก เพราะ อย่างน้อยดรากอนส์ ยังกุมชะตากรรมไว้ในมือตัวเอง แต่ถ้าสลิงเกอร์ส อยากได้อันดับ 1 มาไว้ในครอบครอง นอกจากจะต้องชนะทั้งสองเกมที่เหลือ พวกเขายังจะต้องหวังให้ ดรากอนส์พลาดท่าในเกมของตัวเองซักเกม

ในส่วนที่สลิงเกอร์สสามารถควบคุมได้ คงจัดการได้ไม่ยากเท่าไหร่ วันศุกร์นี้ที่จะเจอกับ โมโน แวมไพร์ ก็คงไม่มีปัญหานัก หากยังเล่นฟอร์มที่เพิ่งถล่มยับเยินไปเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้ว

สิ่งที่น่าติดตามคือ เกมที่เจอกับไซ่ง่อน ฮีตในวันอาทิตย์ ซึ่งจะเป็นเกมสุดท้ายของ ABL ในฤดูกาลปกติ ซึ่ง กลายเป็นว่า ไซ่ง่อน ฮีต ก็อาจจะสามารถเลือกได้ว่า อยากจะเจอกับใคร ในรอบเพลย์ออฟ รอบแรก
ถ้า ดรากอนส์ แพ้ซักเกมก่อนที่จะถึงวันอาทิตย์ ฮีต อาจจะเลือกที่จะแพ้ให้กับ สลิงเกอร์ส ในเกมวันนั้น หากคิดว่า อยากวัดกับดรากอนส์ ในรอบรองมากกว่า

ตอนนี้ สลิงเกอร์ส มีโอกาสที่จะจบในอันดับ 1 เท่ากับ การจบในอันดับที่ 2 (40.0%) เพราะฉะนั้น คงชัดเจนว่า พวกเขาต้องการจะจบด้วยตำแหน่งจ่าฝูงอย่างแน่นอน

เป้าหมาย คือ ชนะสองเกมที่เหลือนี้ แล้วค่อยว่ากัน ว่าหมากที่เหลือจะเคลื่อนตัวอย่างไร


ไฮเทค บางกอก ซิตี้

hbc

จากการเริ่มฤดูกาลออกมาอย่างร้อนแรงด้วยการชนะ 7 ครั้งรวด กลับมาเป็นการสลับแพ้ชนะ ที่น่าผิดหวังในช่วงท้ายฤดูกาล สำหรับแชมป์เก่า หลังจากที่ดูเหมือนว่าจะได้ตำแหน่งอันดับ 1 อย่างง่ายๆ กลับกลายเป็นว่า ตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ค่อนข้างต่างจากที่จินตนาการเอาไว้พอสมควร

ถ้าวัดกันด้วย ความน่าจะเป็นล้วนๆ ไฮเทค มีโอกาสน้อยที่สุดที่จะได้ซิวตำแหน่งอันดับ 1 ในตาราง ที่ 12.0% เท่านั้น ความเป็นจริงแล้ว 12.0% อาจจะดูเป็นัวเลขที่ “ใจดี” เกินไปด้วยซ้ำ ไฮเทค จะต้องชนะดรากอนส์ ในวันพุธนี้ และ ต้องชนะ โมโน แวมไพร์ ในการแข่งช่วงที่เหลือ 39 วินาที
ถ้ามันแค่นั้น มันก็ยังพอดูง่ายๆ หรอก
แต่นอกจากนี้แล้ว ไฮเทค ต้องหวังให้สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส แพ้ทั้งสองเกมที่เหลือของตัวเองด้วย ซึ่งที่งฤดูกาลนี้ สิงคโปร์แพ้มาแค่ 4 เกมเท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีครั้งไหนที่แพ้ โมโน แวมไพร์ หรือ ไซ่ง่อน ฮีต สองทีมที่จะเจอในสัปดาห์นี้
บอกได้เลยว่า โอกาสของไฮเทค ริบหรี่มากๆ

แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่า คือ โอกาสในการจบเป็นอันดับสอง เพราะมันไปเกี่ยวกับว่า จะเจอใครในรอบเพลย์ออฟ ในสถานการณ์ 6 สถานการณ์ ที่ไฮเทค จบเป็นดันดับ 2 มี 5 สถานการณ์ที่จะเจอกับ ดรากอนส์ ในรอบเพลย์ออฟ สถานการณ์เดียวที่ ไฮเทคเข้าไปเป็นดันดับ 2 แล้วจะได้เจอกับ สิงคโปร์ คือ การที่สิงคโปร์ จะแพ้สองเกมติดต่อก่อน ซึ่งอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น…น่าจะยากมากๆ

สุดท้ายนี้ มาดูสถานการณ์ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด คือ การที่ไฮเทค จบเป็นอันดับที่ 3 ในตาราง ซึ่งมีความน่าจะเป็นถึง 60.0% ซึ่งจะกลายเป็นว่า จะไม่ค่อยได้เล่นที่บ้านเท่าไหร่นักในเพลย์ออฟ แต่จริงๆ แล้วไฮเทค ก็คงไม่สนใจอะไรมากนักหรอก….เพราะที่ผ่านมา ที่แพ้หนักๆ สองเกม ก็แพ้ในบ้านตัวเองทั้งนั้น

ตรงจุดนี้ มันเลยน่าสนใจว่า ไฮเทค จะคุมสถานการณ์อย่างไร หากว่า ไฮเทค ตัดสินใจ ว่าเจอกับ สิงคโปร์ ในรอบรองก็ได้ ไฮเทค อาจจะ “ยอม” แพ้ เคแอล ดรากอนส์ และหวังแค่เพียงว่า ดรากอนส์ จะไม่ไปพลาดท่าให้กับ พิลิพินาส MX3 คิงส์ ในวันอาทิตย์

เท่านี้ ก็จะได้วัดกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ในรอบรองชนะเลิศแล้ว!


อัพเดพเพิ่มเติม: เพิ่งได้รับการยืนยันอย่างทางการว่า ในกรณีที่ผลแพ้ชนะเท่ากันหมด สามทีม จะตัดสินกันด้วย “จำนวนแต้มต่างในเกมที่เจอกับทีมที่ผลแพ้ชนะเท่ากัน”

ตอนนี้ เคแอล ดรากอนส์ ได้เปรียบ มีผลแต้มต่างที่ +16 ตามมาด้วย สลิงเกอร์สที่ +10 และ ไฮเทครั้งบ๊วยที่ -26

ในกรณีที่จะจบด้วยการเสมอกันสามทีม ดรากอนส์ยังสามารถจบเป็นที่ 1 ได้ หากแพ้ ไฮเทค ไม่เกิน 5 แต้ม ในขณะเดียวกัน ไฮเทค สามารถจะขึ้นเป็นอันดับ 1 ได้ หากว่าชนะ ดรากอนส์มากกว่า 37 แต้ม

โอกาสที่จะเสมอกันสามทาง เป็นไปได้น้อยมากๆ แต่อย่างน้อย ตอนนี้ก็รู้กันแล้ว ว่า ถ้าเกิดเสมอขึ้นมาจริงๆ จะตัดสินกันอย่างไร


จบการสรุปเพียงเท่านี้แล้วครับ ว่า สถานการณ์ทั้งหมดในโค้งสุดท้ายของ ABL อาจจะเป็นอย่างไร

ก็หวังว่าจะดุเด็ดเผ็ดมันกันอีกครั้ง ก่อนเริ่มเพลย์ออฟ


ติดตาม Tones & Definition ได้ตามช่องทางอื่นๆ ได้ ดังนี้นะครับ:
BLOG: www.tonesanddefinition.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (the “@” is a part of the ID)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.