GAME ON: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. เคแอล ดรากอนส์ x เกม 3

เวลาไฮเทค บางกอก ซิตี้ แข่งกับ เคแอล ดรากอนส์ มักจะเป็นการแข่งขันที่มันหยดเสมอ ผมว่าเราต้องมีแมชต์แบบนี้บ่อยๆ หน่อยและ

For English, read here.

ในช่วงสองปีที่ผ่านมานี้ ผลการแข่งขันระหว่าง ไฮเทคฯ กับ ดรากอนส์ มักจะสูสี มาตลอด ในซีซั่นนี้ พวกเขาเจอกันไปแค่สองครั้งและทั้งสองเกมต่างก็เป็นเกมที่วัดกันจนถึงวินาทีสุดท้ายมาตลอด แถมยังมีเรื่องราวชวนติดตามในสนามอีกมากมายด้วย ในเกมแรก ดรากอนส์ ชนะไป 6 คะแนน แต่ไฮเ้ทคสามารถมาแก้แค้นได้ในเกมที่ 2 ด้วยการบุกไปเอาชนะถึงถิ่นด้วยแต้มห่าง 4 แต้ม

ผมว่าเกมนี้ ก็ไม่น่าต่างอะไร

ดูเหมือนว่า ดรากอนส์ ฟอร์มจะกำลังมาได้ถูกจังหวะพอดี หรือ อย่างน้อยก็มี แคลวิน ก็อดเฟรย์ นี่แหละ ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่มา ก็อดเฟรย์ ยังไม่เคยยิงต่ำกว่า 50% แม้แต่เกมเดียว ซึ่งในทุกๆ เกมจะยิงอย่าง 14 ครั้ง อีกทั้งยังมีอัตราการยิงลูกโทษที่ดีขึ้นอีกด้วย ด้วยฟอร์มตอนนี้ เขาน่าจะเป็นตัวเต็งรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมได้เลย ยิ่งถ้าสามารถเอาชนะ เคแอล ดรากอนส์ ในวันวาเลนไทน์ได้ ก็คงไม่พ้นเขานี่แหละ ที่จะซิวรางวัลไป

แต่ในขณะที่ ก็อดเฟรย์ ทำแต้มอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น กลับเป็น แมทธิว ไรท์ ที่ย่ำแย่ลง ตั้งแต่ช่วงครึงฤดูกาลเป็นต้นมา ก่อนที่จะหยุดช่วงปีใหม่ไป ไรท์ยิงสามแต้มต่ำกว่า 37.5% แค่ 1 เกมเท่านั้น และ ยิงไป 43.8% โดยรวม ตั้งแต่ปีใหม่มา เขายงได้เพียง 28.3% และยิงมากกว่า 37.5% แค่เกมเดียวเท่านั้น ถึงแม้ว่า 28.3% ใน ABL จากระยะสามแต้มจะไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ…แต่มันก็ถือว่าตกมาตรฐานไปมากพอสมควรเหมือนกัน

มันน่าสงสัยเหมือนกัน ว่าเกิดอะไรขึ้นกับ เคแอล ดรากอนส์ ในช่วงหยุดปีใหม่นั้นเหมือนกัน

ไฮเทค บางกอก ซิตี้ เองก็เหมือนว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างเหมือนกัน

ที่น่าจับที่สุดคงไ่มพ้น ไทเลิร์ แลมบ์ กับ วุฒิพงษ์ ดาโสม ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่มา ความมั่นใจของ แลมบ์ น่าจะพุ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ก่อนช่วงปีใหม่ แลมบ์ยิงเฉลี่ยเพียง 16 ครั้งต่อเกม และไม่เคยยิงมากกว่า 20 ครั้งใน 1 เกมเลย แต่ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา เขาเฉลี่ยอยู่ที่การยิง 24 ครั้งต่อเกม และมีเพียง 1 เกม ที่ยิงไม่ถึง 20 ครั้ง (ในเกมนั้นยิงไป 19 ครั้งด้วยซ้ำ) ก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่มาก เพราะว่า เขายังคงรักษาความแม่นยำในการยิงไว้ได้ (34.2% เพิ่มเป็น 34.7%) แต่มันก็หมายความว่า จำนวนการยิงของคนอื่นในทีมก็ลดลงเช่นเดียวกัน ก็หวังแต่ว่า โค้ช จิง หรุยส์ จะคุมสถานการณ์อยู่

ในส่วนของ ดาโสม ดูเหมือนว่าเขาจะกลับมาเป็นผู้เล่นที่เราคาดการณ์กันไว้จากปีที่แล้ว ช่วงต้นฤดูกาลอาจจะเจอปัญหาอาการบาดเจ็บเรื้อรัง แต่ช่วงหลังๆ นี้เล่นดีขึ้นมาก ตั้งแต่ปีใมหม่เป็นต้นมา วุฒิพงษ์ทำแต้มไป 10.2 แต้มต่อเกม หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเฉลี่ยอยู่เพียงแค่ 5.6 เท่านั้น ไม่เพียงแค่นี้ ตั้งแต่ขึ้นปี 2016 มา เขายิงได้มากกว่า 50% ในทุกๆ เกมที่ลงเล่

ทั้งสองทีมนี้ มีสถิติเท่ากันอยู่ที่ 12-4 และถ้าชนะในเกมนี้ได้ ก็จะทำให้มีโอกาสที่ดีขึ้นที่จะจบฤดูกาลในตำแหน่งที่ดีกว่า สำหรับเกมนี้ อาจจะมีบรรยากาศที่ไม่ต่างจากรอบชิงเกม 7 เลยก็ว่าได้

ตัวแปรสำคญ: สุขเดฟ โคเคอร์

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

เซนเตอร์ประจำทีมชาติไทย ไม่ค่อยได้ลงเล่นมากเท่าไหร่ในฤดูกาลนี้ ซึ่งปกติแล้ว ตัวผู้เล่นท้องถิ่นที่เล่นวงในก็ไม่ค่อยได้ลงเล่นเท่าไหร่กันหรอก…แต่ก็ยังถือว่า เจ้าเดฟ ลงเล่นน้อยมากอยู่ดี

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่า โค้ช จิง หรุยส์ น่าจะต้องใช้เขาในเกมนี้ ทั้ง โธมัส และ ชาร์ลส์ ต่างก็เล่นรวมกันไป 1199 นาทีแล้ว (92.2% ของจำนวนนาทีที่ลงเล่นได้) ซึ่งโค้ชจิงควรจะต้องหาโอกาสในการวนต้วและพักผู้เล่น import สองคนนี้บ้าง อาจจะด้วยการใช้ เจ้าเดฟ นี่แหละ

แน่นอนว่า มันจะช่วยในเรื่องความมั่นใจของเดฟไม่น้อย

ฟันธง

ไฮเทค กำลังครึกครื้นจากการบุกไปเอาชนะ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส คาบ้าน แต่ก็เป็นเกมที่ 6 ติดต่อกันที่ตัดสินกันด้วยแต้มหลักเดียว ในขณะเดียวกัน เคแอล ดรากอนส์เพิ่งชนะมา 6 เกม จาก 7 เกมที่ผ่านมา และชนะในระดับสองหลักมาตลอด ต้องยอบรับว่า ดรากอนส์ กำลังฟอร์มฮอตจริงๆ

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ดรากอนส์ ยังไม่สามารถที่จะสร้างความประทับใจจากการเล่นนอกบ้านได้เท่าไหร่ และ ไฮเทค เพิ่งกลับมาจากการเล่นนอกบ้านยาวๆ

คงเป็นเกมที่สูสีอีกเช่นเคยสำหรับไฮเทค แต่พวกเขาน่าจะชนะไปได้ 5 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ถ่ายทอดช่องโทรทัศน์ไทย: TrueSports 7
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ASEAN Basketball League Youtube Channel or abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: ยิมทุ่งครุ
เวลาการแข่งขัน: 10/2/2016 19:00 น. (GMT +7)


Feature Picture from Kuk Onvisa Thewphaingarm
You can follow Tones & Definition at the following media outlets as well:
BLOG: www.tonesanddefinition.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (the “@” is a part of the ID)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.