GAME ON: สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 4

ตำแหน่งจ่าฝูงของ ABL ยังคงไม่มีใครสามารถจับจองได้อย่างเป็นมั่นเป็นหมายเท่าไหร่นัก แต่สถานการณ์มันอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ในเกมนี้นี่แหละ

For English, read here.

ผ่านการแข่งขันมาแล้ว 75% สำหรับทั้งสองทีม และเป็นทางสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ที่นำแชมป์เก่าอยู่ถึง 2 เกมเต็มๆ ตอนนี้ก็เหลือการแข่งขันอีกไม่กี่เกม และ ต่างทีมต่างก็ต้องรีบทำผลงาน เพื่อให้ได้อันดับในรอบเพลย์ออฟที่ดีที่สุด

แต่อย่างน้อยๆ ทั้งสองทีมก็ตกไม่ต่ำกว่าอันดับ 3 แล้ว ณ ขณะนี้ อยู่ที่ว่า ระหว่างสองทีมนี้ และ เคแอล ดรากอนส์ ใครจะตกอันดับไหน

ตั้งแต่ครั้งสุดท้ายที่สลิงเกอร์สแพ้ ก็ผ่านมาแล้ว 82 วันเต็มๆ หลายๆ ทีมพยายามที่จะคว้าชัยเหนือทีมแดนสิงโตพ่นน้ำนี้ให้ได้ (และก็มีเสียวๆ หลายครั้ง) แต่ก็ไม่มีสามารถปิดบัญชีได้ซักที

มาดูสถิติ น่าสนใจของสลิงเกอร์ส กันซักหน่อยดีกว่า ก่อนขึ้นปี 2016 ตลอดทั้ง 10 ที่สิงคโปร์ลงเล่น มีเพียง 1 เกมเท่านั้น ที่ยิงสามแต้มลงมากกว่า 6 ลูก แต่ตั้งแต่ช่วงพักปีใหม่เป็นต้นมา สลิงเกอร์ส ยิงสามแต้มลงไม่ต่ำกว่า 6 ลูก ทุกๆ เกม นอกจากนี้ ใน 6 เกมหลังสุด สลิงเกอร์ส มีอัตราการยิงสามแต้มไม่ต่ำกว่า 27.3% ในแต่ละเกม แต่ใน 10 เกมก่อนหน้านี้ พวกเขาไม่เคยยิงได้เกิน 27% ในเกมใดเกมหนึ่งเลย

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ของ สลิงเกอร์ส ทำให้กลายเป็นทีมที่น่ากลัวขึ้นมาก…แต่ก็ใช่ว่า จะเป้นทีมที่เอาชนะไม่ได้

ไฮเทค อาจจะเป็นทีมที่มีส่วนผสมที่ลงตัวพอที่จะคว่ำสลิงเกอร์สได้ในเกมนี้ ผู้เล่นของ ไฮเทค ก็ยังเป็นผู้เล่นชุดเดิมที่ชนะ สลิงเกอร์ส ไปได้ในเกมเปิดฤดูกาล ที่ไฮเทค เอาชนะไปได้ด้วยแต้มห่าง 10 คะแนน คาดว่าส่วนหนึ่ง ในเกมนั้น สลิงเกอร์ส คงตกใจกับ ฟอร์ม ของ ไทเลอร์ แลมป์ และ เฟรดดี้ โกล์ดสตีน เพราะไม่เคยเห็นมาก่อนใน ABL ด้วย แต่พอได้เล่นด้วยกันมากขึ้น สลิงเกอร์สดูเหมือนจะรู้ทางมากขึ้น

และนั่นคือสิ่งที่ ไฮเทค ต้องปรับตัวให้ทัน หากว่ายังต้องการที่จะคว้าตำแหน่งที่หนึ่งใน ABL ปีนี้ให้ได้ แลมป์ กับ โกล์ดสตีน ต่างก็ไม่ได้มีฝีมือที่น้อยหน้าใครในลีกนี้ แต่ สลิงเกอร์ส วางเกมไว้ในระดับที่ทำใจกับการทำคะแนนของพวกเขาได้แล้ว สลิงเกอร์สเลือกที่จะยอมให้ แลมป์กับโกล์ดสตีน ทำแต้มแบบยากๆ ดีกว่าให้พวกเขาได้มีโอกาสเซ็ทจังหวะให้คนอื่นเล่น

และถ้าไฮเทคจะชนะในเกมนี้…พวกเขาจะต้องหาทางให้ผู้เล่นคนอื่นๆ มีส่วนร่วมมากขึ้น

ตัวแปรสำคัญ: อรรถพร เลิศมาลัยภรณ์

nop
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ไฮเทค มีตัวเลือกที่ค่อนข้างหลากหลายในตำแหน่งปีก ไม่ว่าจะเป็น วุฒิพงษ์ ดาโสม, ณกรณ์ ใจสนุก, ปิยพงษ์ พิรุณ, หรือ ไทเลอร์ แลมป์ ซึ่งเป็นสี่คนที่เล่นมาอย่างต่อเนื่องทั้งปีในตำแหน่งนี้ แต่ยังมีอีกหนึ่งคนที่เล่นเป็นครั้งคราว คือ อรรถพร เลิศมาลัยภรณ์ ที่ถึงแม้ว่าจะอายุมากกว่าผู้เล่นคนอื่นอยู่บ้าง แต่ผมยังคิดว่า เขาน่าจะยังเหลือฟอร์มเด็ดๆ ไว้ซักเกม สองเกม ถ้าใครจำได้ ปีที่แล้ว เขาโชว์ฟอร์มได้จัดจ้านมาก ในนัดเปิดสนาม เจอ เคแอล ดรากอนส์ และเป็นคนยิงสามแต้มดับฝันของเคแอล ดรากอนส์ อีกครั้ง ในรอบชิง

อดีตผู้เล่นทรงคุณค่าของ ABL คนนี้ น่าจะยังมีบทบาทได้อยู่ และ คิดว่า อาจจะเริ่มต้นได้จากเกมนี้นี่แหละ

ฟันธง

ออร่าของเกมที่สนาม OCBC มันเป็นอะไรที่อธิบายไม่ถูก ยิ่งพอเป็นทีมไฮเทคมาเล่นที่นี่ มันแลดูยิ่งน่าพิศวง ในเกมที่ผ่านมาที่ ไฮเทค เจอ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ที่สนามนี้ ไฮเทค แพ้มาในแต่ละเกม ด้วยแต้มห่าง 3 แต้ม เป๊ะๆ เป็นเรื่องที่อธิบายไม่ได้จริงๆ

กล่าวกันมาขนาดนี้แล้ว ก็คงต้องคาดการณ์ไว้แหละ ว่า สิงคโปร์ จะชนะด้วยแต้มต่าง 3 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ถ่ายทอดสดโทรทัศน์: N/A
ถ่ายทอดสดอินเตอร์เนต: ASEAN Basketball League Youtube Channel หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: OCBC Arena
เวลาการแข่งขัน: 5/2/2016 19:00 น.


Feature Picture from Kuk Onvisa Thewphaingarm
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของตัวผู้เขียน (สัจธรรม กุลสมบูรณ์) ได้ที่ mthai อย่างต่อเนื่อง และ ติดตามเพิ่มได้จากสองช่องทางคือ
BLOG: www.tonesanddefinition.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (ต้องมีตัว “@” ด้วยนะครับ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.