GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 4

เราเดินทางมาไกล กับ คู่ระหว่างทีมจากเมืองไทย ในศึกล้างบางบางกอก กันมาหลายครั้งแล้ว และแล้ว มันก็เดินทางมาถึง ตอนสุดท้าย (ของฤดูกาลปกติ)

For English, read here.

ถ้าไม่มีอะไรพลิกผัน ในช่วง 6 เกมสุดท้ายของโมโน แวมไพร์ เกมนี้ อาจจะเป็นเกมสุดท้ายของ ABL ปีนี้ ที่จะได้เห็นสองทีมนี้ดวลกัน

สนุกกันมันให้เต็มที่ซะ

ในซีรี่ย์นี้ คงเป็นไฮเทคที่กุมความเหนือมาโดยตลอด โดนมีสถิติชนะ 3-0 ถึงแม้ว่า โมโน แวมไพร์ จะไล่ตีตื้นขึ้นมาได้แทบทุกครั้ง แต่ก็ไม่เคยคว่ำเอาชนะไฮเทคได้ซักที

ที่ผ่านมา โมโน เสียท่าให้กับศักยภาพของร่างกายของไฮเทคที่เหนือกว่า โดยตลอด

ในเกมแรก เฟรดดี้ โกล์ดสตีน ออกตัวในควอเตอร์ 4 อย่างสุดเท่ และจบเกมด้วย 21 แต้ม และ 7 แอสสิสต์
ในเกมที่สอง ไทเลอร์ แลมบ์ ส่องไป 26 แต้มจากการยิง 60%
ในเกมล่าสุด คริส ชาร์ลส์ กดไป 20 แต้มและ 18 รีบาวด์

ครั้งนี้ อาจจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ โมโน จะได้แก้แค้นไฮเทคบ้าง ก็คงสู้สุดใจขาดดิ้น

ในเกมที่สามที่ผ่านมานั้น โมโนแวมไพร์ได้มีการเสริม ไมค์ เฟย์ ไป ซึงเขาทำแต้มได้ดีก็จริง (20 แต้ม) แต่ในด้านเกมรับอาจจะขาดไปมาก โดยเฉพาะในเกมสวนกลับเร็ว

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในเกมนี้ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป คือ การเสริม เลโอ อาเวนิโด้ ที่เปิดตัวได้พอใข้ กับ การทำไป 16 แต้ม 5 รีบาวด์ และ 5 แอสสิสต์ในเกมที่พ่ายให้กับ เคแอล ดรากอนส์
แต่อไรก็ตาม ไฮเทค ถือว่าเป็นของแสลงของ อาเวนนิโด้เหมือนกัน ถ้านับเอาเฉพาะปีที่แล้ว อาเวนิโด้ ทำได้เพียง 9.25 แต้ม จากการยิง 31.7% ถือว่าเป็นสถิติที่ต่ำที่สุดของอาเวนิโด้ ในเจอกับทีมๆ หนึ่ง

เขาทำให้เกมบุกของ โมโน หลาหลายขึ้นก็จริง และ ความเก๋าเกมมีค่าสำหรับทีมน้องใหม่นี้เป็นอย่างสูง แต่ เขาจะต้องเล่นให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบในเกมนี้ ถ้าโมโน หวังจะคว้าชัยมาให้ได้

ทั้งสองทีมเพิ่งเจอกับ เคแอล ดรากอนส์มาก่อนเกมนี้ โดยมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน โมโน แวมไพร์ โดนกวาดแต้มและพ่ายคาบ้าน ในขณะที่ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ เยือนถิ่นมังกร และ ไปคว้าชัยนอกบ้านมาได้

ตอนนี้ ไฮเทค คงกำลังเต็มเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ หลังจากที่ผู้นำทีม สตีฟ โธมัส เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม และ อาจจะดีที่สุดใน ซีซั่นนี้ ของเขาแล้วก็เป็นไปได้ แต่อย่างไรก็ตาม มีสองจุดที่น่าเป็นห่วง สำหรับไฮเทค ในเกมนี้

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในเกมที่ผ่านมา ต้องยอมรับเลย ว่าชาร์ลส์ ยิงได้แย่มากๆ โดยยิงไปทั้งหมด 28 ครั้ แต่ ยิงลงเพียง 6 ครั้งเท่านั้น ซึ่งแย่ที่สุดตั้งแต่ยิงไปเพียง 2/11 ในการเจอกับ เคแอล ดรากอนส์ ในซีซั่นทีผ่านมา
บางที อาจจะเป็นแค่เพียงวันดวงซวยวันหนึ่ง ของ คริส ชาร์ลส์ ที่ดูต่างออกจากฟอร์มของคนที่ได้ผู้เล่นยอดเยี่ยม สองสมัยซ้อน แฟนๆ ไฮเทคคงจะหวังว่า จะเป็นเพียงความซวยชั่วครู่ และอาจจะเป็นเกมนี้นี่แหละ ที่จะพลิกดวงของเซนเตอร์ร่างยาวคนนี้ให้ได้

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ปัญหาที่สองคือ นี่จะเป็นเกมที่ 5 ในรอบ 2 สัปดาห์ และ เกมที่ 4 ในช่วงเวลา 10 วัน เป็นจำนวนการแข่งขันที่มากที่สุดใน 1 ทีม อาจจะดูเหมือนไม่มาก แต่ต้องไม่ลืมว่า นี่ต้องรวมไปถึงช่วงเวลาในการเดินทางไปแต่ละประเทศ ความล้าจากการเดินทางตรงนี้แหละ ที่อาจจะพลิกชะตาของผู้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

โมโน แวมไพร์ ต้องการที่จะชนะเกมนี้ให้ได้ เกมนี้ อาจจะเป็นโอกาสที่ดีที่จะแย่งชัยชนะมาจากสามทีมหัวตาราง ทางด้านไฮเทค ก็อยากจบการเดินทางไปแข่งต่างช่วงฟฤโหดนี้ด้วยสถติชนะมากกว่าแพ้ก่อนที่จะหยุดพักยาว

แต่อย่างน้อยๆ เราก็มั่นใจได้ว่า ไม่มีทีมไหนยอมทีมไหนแน่ๆ

ปล. โมโน แวมไพร์ ย้ายสนามเหย้าของตัวเองมาที่ มหาวิทยาลัย ศรีปทุมแล้ว ไม่รู้ว่า ความได้เปรียบที่เป็นเจ้าบ้านจะส่งผลมากขนาดไหน แต่เกมนี้ ผมว่าคงส่งผล ไม่มากก็น้อย

ตัวแปรสำคัญ: ปิยพงษ์ พิรุณ 

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

นับวันผ่านไป กัปตันบอย ฟิยพงษ์ พิรุณ ก็มีแต่อายุมากขึ้นเท่านั้น และเหล่าปีกตัวจัดจ้านของ ไฮเทค ก็เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในปีนี้ เขารับหน้าที่ ผู้จัดการทั่วไปของทีมมากขึ้น และเป็นไปได้ว่า การแข่งขัน ABL ซีซั่นนี้ จะเป็น การปิดฉาก ของตัวเอง

ไม่ใช่จะบอกว่า เขาไม่สามารถเล่นได้แล้ว หรือ ว่าได้มีประกาศจะเลิกเล่น แต่มันก็มีความเป็นไปได้ทั้งนั้นแหละ กับการแข่งขันที่มีอะไรหลายๆ อย่างเดิมพันอยู่ และ มีความรู้สึกต่อกันอย่างเข้มข้น มันช่างเป็นเวทีการระเบิดฟอร์มที่ดีเลยไม่ใช่หรือ?

ในเกมที่สอง ปิยพง์ ได้โชว์แม่นไปแล้ว 1 ครั้ง และ กมนี้ เขาอาจจะได้สร้างผลงานอีกครั้ง

ฟันธง

เกมนี้เป็นเกมที่สามแล้ว ในศึกล้างบางบางกอก สิ่งที่สังเกตุได้คือ ไฮเทค เรียนรู้วิธีการเอาชนะ โมโน แวมไพร์ มากขึ้นมาทุกที ในเกมที่แล้ว โมโน แวมไพร์ เจอปัญหากับเกมสวนกลับ..และผมคิดว่า การเอา อาเวนิโด้ มาไม่ได้ช่วยตอบสนองจุดนี้ นอกจากนี้ ยังมีการเสริม “เป้” ชิดชัย อนันติ ในรายชื่อ แล เป้ก็เป็นคนที่เล่นกับไฮเทคได้ดีมาตลอด ในรายการแข่งขันภายในประเทศ

แต่เขาต้องพิสูจน์ให้ได้ในระดับนานาชาติซะก่อน จนกว่าจะถึงตอนนี้ ผมยังให้ ไฮเทคได้เปรียบมากพอสมควร และ น่าจะชนะเกมนี้ได้ ด้วยแต้มห่าง 10 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: โมโน พลัส (PSI 77)
ถ่ายทอดสดผ่านอินเตอร์เนต: ช่องยูทูบของ ASEAN Basketball League หรือได้ที่ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: ยิมมหาวิทยาลัยศรีปทุม
เวลาการแข่งขัน: 23/1/2016 3:00 PM (GMT +7)


Feature Picture from Onvisa Thewphaingarm
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของตัวผู้เขียน (สัจธรรม กุลสมบูรณ์) ได้ที่ mthai อย่างต่อเนื่อง และ ติดตามเพิ่มได้จากสองช่องทางคือ
BLOG: tonesanddefinition.wordpress.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (ต้องมีตัว “@” ด้วยนะครับ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.