GAME ON: เคแอล ดรากอนส์ vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 2

เอาอีกแล้ว ในเกมแรกที่เจอกันใน กัวลาลัมเปอร์ สองทีมนี้ก็ฟัดกันอย่างเุเดือดเลือดพล่านไปแล้วครั้งหนึ่ง และแล้ว เราก็กลับมาที่กัวลาลัมเปอร์อีกครั้ง และคราวนี้ ผลก็คงออกมาเป็นศึกสู้กันจนถึงวินาทีสุดท้ายเหมือนเดิมนั่นแหละ

For English, read here.

ครั้งสุดท้ายที่สองทีมนี้เจอกัน คือ ช่วงกลางเดือน ธันวาคม ลูกพี่ใหญ่ สตีฟ โธมัส อารมณ์เสียกับ เรจจี้ จอห์นสันมากเกินไปหน่อย และทีมจากประเทศไทย ก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการที่ขาดเขาไป

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในเกมนั้น โธมัสทำสถิติที่แย่ที่สุดในฤดูกาล ด้านแต้ม (2) รีบาวด์ (7) และ แอสสิสต์ (0) แลัในฐานะที่เป็นตัววงในที่จ่ายบอลดีที่สุดในลีกคนหนึ่ง การที่ ดรากอนส์สามารถหยุดการจ่ายบอลของโธมัสในเกมนี้ได้ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ดรากอนส์ ชนะไปในเกมที่ผ่านมานี้

ถ้าตัว อิมพอร์ตของไฮเทคเจอเกมตันๆ อีกครั้ง อาจจะหลุดยาว เพราะว่า ช่วงนี้เป็นช่วงขาขึ้นของ เคแอล ดรากอนส์ เหมือนกัน ตั้งแต่ช่วงปีใหม่ที่ผ่านมานี้ ดรากอนส์ทำเฉลี่ย 100.7 แต้ม จากการยิง 51.1% และ ชนะทีมด้วยแต้มต่าง 29.0 คะแนนต่อเกม

ตอนนี้ ก็พูดได้เลยว่า ดรากอนส์ ได้กลายร่างเป็นมังกรพ่นไฟจริงๆ

Photo Credit: KL Dragons
Photo Credit: KL Dragons

แกนหลัก ก็คือ แคลวิน ก็อดเฟรย์ ที่ทำคะแนน 27.7 แต้มต่อเกม และ รีบาวด์ 15.0 ครั้งต่อเกมด้วย จากการยิง 60.7% ค่อนข้างจะชัดเจนว่า แคลวินกำลังสนุกสนานอยู่กับการอาศัยความได้เปรียบของตัวประกบที่ทีมตรงข้ามสั่งมาจับ แคลวิน มีความไว มากกว่า ตัวต่างชาติส่วนใหญ่ที่ต้องมาประกบเขา และในกรณที่เจอกับ ตัวอิมพอร์ตที่คล่องพอๆ กัน แคลวินก็ยังมีความได้เปรียบในทักษะเกมโพสต์ใต้แป้น ในเกมนี้ เขาน่าจะต้องวัดกับ คริส ชาร์ลส์ ซึ่งในเกมที่แล้ว ชาร์ลส์ก็ทำเอา แคลวินลำบาก ทำไปได้เพียง 11 แต้ม จากการยิง 21.9%

หลังจากที่ ไฮเทค แพ้ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ไปอย่างน่าเสียดาย ก็ต้องกลับมารวมพลเอาใหม่อีกครั้ง ถึงแม้ว่า ไทเลอร์ แลมบ์ จะระเบิดฟอร์มการทำแต้มไปถึง 30 แต้ม แต่ เจอสลิงเกอร์ยิงตับไหม้ไฟแลบจากระยะสามแต้ม (47.4%) ก็ทำเอามึนงงแล้วแพ้ไปในที่สุด

แต่ถ้ามีอะไรที่ทำให้มีความหวังหน่อย คือ เกมนี้ ไฮเทค จะได้เหล่าตัวเด่น วุฒิพงษ์ ดาโสม และ ณกรณ์ ใจสนุก กลับมา ซึ่งสองคนนี้ ทำรวมกัน 11.7 แต้มต่อเกม ในเกมที่เจอกับสิงคโปร์ ไฮเทค ต้องใช้สองคู่หู อรรถพร เลิศมาลัยภรณ์ และ ปิยพงษ์ พิรุณ ซึ่งถึงแม้ว่าผมจะเคารพนับถือสองท่านนี้มากขนาดไหน…แต่ก็ต้องยอมความว่าความสดมันต่างกันอยู่ และทำให้ลำบากตอนเจอกับสามประสาน ยี่ เฮา หวอ่ง, เคว็ก เทียน ยวน, และ โละ ชี ฟาย

ผมว่า ทุกตำแหน่งของสองทีมนี้ น่าจะล้างกันหมด ถึงแม้ว่า ไฮเทค อาจจะใีตัวสำรองที่ม “ใช้งานได้” มากกว่า และนั่นคือเหตุที่ทำให้คู่นี้น่าติดตามเสมอ

ตัวแปรสำคัญ: โละ ชี ฟาย

Photo Credit: KL Dragons
Photo Credit: KL Dragons

อ่า…ชี ฟาย ดูอ้วนท้วมบวมตุ้ยไปหน่อยก็จริง แต่คนมันเพิ่งหายเจ็บจากการผ่าเข่ามา ก็เป็นปกติแหละมั้ง? ตั้งแต่ ชี ฟาย กลับมาลงเล่น เขาก็ทำแต้มมาได้ตลอด และเล่นอยู่ที่ 13.3 นาทีต่อเกม ผมไม่คิดว่า โค้ช เอวี จะเล่น ชี ฟาย นานมากขึ้น แต่ก็คิดว่า ชี ฟาย คงทำผลงานได้ในช่วงเวลาที่ลงในเกมนี้

ทั้งนี้ เพราะว่า เขาเป็นส่วนนึงของผู้เล่นหลัก ในชุดทีมที่แพ้ไฮเทค ปีที่แล้ว และเขาก็เล่นได้ดีมากในเกมที่ 2 ของรอบชิงด้วย โดยทำไป 17 แต้มจากการยิงสามแต้ม 5/11 ลูก แต่ไฮเทค ก็ยังชนะไปได้อยู่ดั คิดว่าในเกมนี้ ชี ฟาย น่าจะมีศักยภาพพอ ที่จะเป็นคนที่ ชี้เป็นชี้ตายในเกมนี้

ฟันธง

อย่างที่กล่าวไว้ ดรากอนส์ ฟอร์มกำลังแรงมาก และ คงจะมีความมั่นใจมากๆ…ซึ่งอาจจะเป็นผลที่ทำให้ทีมเสียศูนย์ การที่เล่นกับทีมสามทีมท้ายตารางมาสามเกมติด แล้วต้องสลับมาเจอกับทีมอย่างไฮเทค อาจจะกระทันหันไปหน่อย ในทางกลับกัย ไฮเทค ก็เคยแข่งกับทีมสามอันดับบนไปเพียง 3 เกมเท่านั้น อีกทั้งยังชนะไปได้แค่ 1 เกมเท่านั้น ในการเจอกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ เกมแรกของฤดูกาลในบ้าน ไฮเทค มี “ความจำเป็น” จะต้องชนะเกมนี้

และผมก็คิดว่า พวกเขาน่าจะทำได้จริงๆ เกมคงจะไม่ทิ้งห่าง น่าจะคู่คี่กันจนถึงวินาทีสุดท้าย และ ไฮเทค น่าจะชนะ ด้วยผลจ่าง 6 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ASEAN Basketball League Youtube Channel หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: MABA Stadium, กัวลาลัมเปอร์, มาเลเซีย
เวลาการแข่งขัน: 20/1/2016 19:30 น.


Feature Picture from Onvisa Thewphaingarm
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของตัวผู้เขียน (สัจธรรม กุลสมบูรณ์) ได้ที่ mthai อย่างต่อเนื่อง และ ติดตามเพิ่มได้จากสองช่องทางคือ
BLOG: tonesanddefinition.wordpress.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (ต้องมีตัว “@” ด้วยนะครับ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.