GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. เคแอล ดรากอนส์ x เกม 3

เราทุกคนควรมีจิตศรัทธา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเกมบาสเกตบอล ที่จุดศูนย์กลางเป็นลูกกลมๆ จะกลิ้งไปทางไหนก็ได้ แต่ความเป็นจริงมันโหดร้าย

For English, read here.

ตั้งแต่เปิดปีใหม่มา เคแอล ดรากอนส์ ก็ออกตัวแรงมาก เกมที่ชนะสองครั้ง เหนือ ทีม พิลิพินาส คิงส์ และ ไซ่ง่อน ฮีต ก็ชนะมาด้วยแต้มเฉลี่ย 104.5 คะแนนต่อเกม และ แต้มต่าง 32.0 แต้มต่อเกม ถึงแม้ว่าการชนะ คิงส์ กับ ฮีต อาจจะไม่ใช่อะไรที่ น่าตื่นเต้นประทับใจมากขนาดนั้น…แต่ด้วยสถิติที่ถล่มทลาย ขนาดนั้น มันก็น่ารับมาพิจารณา

ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงด้วยซ้ำ

แมทธิว ไรท์ ก็ยังคงแม่นเหมือนเดิม โดยยิงอยู่ที่ 7/17 ในสองเกมที่ผ่านมา เป็นเปอร์เซ็น 41.1% ซึ่ง ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยสุดโหดทั้งฤดูกาลของเขาที่ 42.5% บริกแมนก็ยังจ่ายบอลดีเหมือนเดิม แคลวิน ก็อดเฟรย์ ก็ยังโหดเหี้ยม เพิ่งจัดไป 20-20 และ 20-10 ในสองเกมที่ผ่านมาเช่นกัน

Photo Credit: KL Dragons
Photo Credit: KL Dragons

แต่ตัวการความโหดตอนนี้น่าจะเป็น เรจจี้ จอห์นสัน ที่ยังไม่มีใครหาทางหยุดได้เลย ตั้งแต่ขึ้นปีใหม่มา จากการยิงทั้งหมด 29 ครั้งในสองเกมนี้ จอห์นสัน ยิงพลาดไปเพียง 6 ครั้งเท่านั้น เป็นการยิงด้วยเปอร์เซ็น 79.3% ให้ตายเถอะ

แต่ก็นะ สองเกมนั้น จอห์นสันวัดกับ ครีกมอร์ (ที่ตัวเล็กกว่า) กับ นาเกีย มิลเลอร์ (ที่…ดูแข็งแรงน้อยกว่า) ในเกมนี้ เขาจะต้องวัดกับ ไม่ แอนโธนี่ แมคเคลน ก็ ไมค์ เฟย์ ของทีม โมโน แวมไพร์

แต่ในทางกลับกัน การที่จอห์นสันต้องเจอไม่ แมคเคลน ก็ เฟย์ แปลว่า ไม่แมคเคลน ก็ เฟย์ จะต้องเจอกับ แคลวิน ก็อดเฟรย์ ทีคล่องตัวกว่า และ เร็วกว่า โมโน จะป้องกันด้วยวิธีไหน ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ กับการป้องกัน ก็อดเฟรย์ที่ทำแต้มเฉลี่ย 17.9 แต้ม และ รีบาวด์ เฉลี่ย 11.3 รีบาวด์

ทางด้าน ทีมโมโน แวมไพร์ ก็มีการเปลี่ยนแปลงมาตลอดตั้งแต่สัปดาห์แรกของปีนี้ และ ยังไม่หยุดจนถึงตอนนี้เลย ล่าสุดนี้ก็มีการเซ็นเอา ลีโอ อาเวนิโด้ มาเสริมทัพ โดย อาเวนิโด้ เคยเล่นกับ ฟรอยลัน บาเกี้ยน มาก่อน และจะเป็นครั้งที่สาม ที่สองคนนี้ เล่นด้วยกันหลังจากที่เคยเล่นให้กับ ซานมิเกล เบียร์เมน ตอนซีซั่นที่ 3 และ ไซ่ง่อน ฮีต ตอนซีซั่นที่ 5

Photo Credit: Leo Avenido Facebook Account
Photo Credit: Leo Avenido Facebook Account

นอกจากนั้น อาเวนีโด้ยังเคยเล่นให้กับ บรูไน บารากูด้า ใน ซีซั่น 1 และ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ใน ซีซั่นที่ 2 อีกด้วย ก่อนที่เล่นให้กับ เบียร์เมน ในซีซั่นที่ 3 และ 4 ก่อนที่ปีที่แล้วจะมาอยู่กับ ไซ่ง่อน ฮีต

ปีที่แล้ว อาเวนิโด้ รับบทตัวยิง และก็ทำได้ด้วย ด้วยการยิงสามแต้ม 157 ลูก (เป็นที่ 1 ใน ABL อย่างถล่มทลาย) ด้วยอัตราการยิงลง 36.3% ในทีม โมโน แวมไพร์ ก็น่าจะเล่นบทเดียวกัน เนื่องจากว่า ตัวแม่นปีเดิมของทีม รัชเดช เครือทิวา เหมือนจะมีอาการบาดเจ็บ และอาจจะไม่ได้บวเล่นระยะเวลาหนึ่งโดย เจโอ ทำแต้มอยู่ที่ 10.2 แต้มต่อเกม

สิ่งที่น่าสนใจ คือ การจับคู้ของ ฟรอย-ลีโอ ชนกับคู่ บริกแมน-ไรท์ เพราะ ฟรอย-เลโอ อายุมากพอสมควรแล้ว (35-37) ในขณะที่ ไรท์-บริกแมน ยังอายุน้อยมาก (24 เท่านั้น) คู่นี้ยังเล่นคล้ายๆ กันอีกด้วย ตัวหนึ่งเป็นการ์ดจ่ายธรรมชาติ อีกตัวหนึ่งเป็นตัวยิง คงเป็นการวัดกันที่ดีระหว่าง ความหนุ่มและ ความเก๋า

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ปล. เราอาจจะได้เห็นการเสริมเอา “เป้” ชิดชัย อนันติ มาร่วมทีม เป้ เป็นส่วนที่สำคัญของทีม โมโน-ทิว ที่หยุดไฮเทคในรอบรองชนะเลิศได้ใน TBL การที่ดึงเป้เข้ามา ก็น่าจะเสริมเรื่องความยาว และการเข้าถึงห่วงง่าย หากได้รับโอกาส

Photo Credit: KL Dragons
Photo Credit: KL Dragons

ปล2. โลห์  ชี ฟาย กลับมาเล่นให้กับ เคแอล ดรากอนส์  แล้ว! ปีที่แล้วเขาเป็นส่วนที่สำคัญมาก ของทีมที่ได้เข้าชิงปีที่แล้ว และเป็นตัวท้องถิ่นที่เล่นได้ดี ปีที่แล้วเขาเล่น 21.9 นาทีต่อเกม โดยทำแต้ม 7.9 แต้มต่อเกม ด้วยการยิงสามแต้ม 33.9%

และที่สำคัญ วันนี้วันเกิดของเขาเอง!

ตัวแปรสำคัญ: ไพรัช เสกธีระ

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

การที่จะมาฝากความหวังกับคนที่เพิ่งหายกับอาการเอ็นที่มือฉีก แต่ก็…เราต้องทำอะไรที่ต้อง เคแอล ดรากอนส์ เป็นทีมที่มีตัวผู้เล่นในรูปร่างที่สูงยาวเข่าดี เช่น หว่อง ยี่ ฮาว, โลห์ ชี ฟาย, เคว็ก เทียน ยวน, ฮ่อง เวย์ ชู) และ โมโน แวมไพร์ ต้องหามาตรการที่จะป้องกันผู้เล่นเหล่านี้

ฟันธง

ใจนึงก็สงสัย ว่า อาเวนิโด้ จะสามารถที่จะเปิดตัวได้อย่างสวยหรู หรือไม่ ทีมนี้ ก็มีปัญหากับการป้องกันนิดหน่อย ปีที่แล้ว อาเวนิโด้ ก็ปล่อยให้ทำไป 38 และ 30 แต้ม แพทริก ดาบาฮุก ก็ยังทำได้ 34 และ 29 แต้ม อีกทั้งยังปล่อยให้ ตัวท้องถิ่นอย่าง “คานู” วัฒนา สุทธิสินธุ์ ทำไป 26 แต้มอีกด้วย!

บางที อาเวนีโด้ ก็อาจจะระเบิดฟอร์มก็ได้ ใครจะรู้

แต่มันคงเป็นไปได้ยาก…และ ดรากอนส์  น่าจะชนะด้วยผลต่าง 14 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: Mono Plus
การถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่องยูทูบ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: Chulalongkorn University Sports Complex
Time: 16/1/2016 15.00 น.


Feature Picture from Mono Vampire Basketball Club
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของตัวผู้เขียน (สัจธรรม กุลสมบูรณ์) ได้ที่ mthai อย่างต่อเนื่อง และ ติดตามเพิ่มได้จากสองช่องทางคือ
BLOG: tonesanddefinition.wordpress.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @tonesndef (ต้องมีตัว “@” ด้วยนะครับ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.