GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 3

ศึกล้างบางบางกอก กลับมาอีกแล้ว!! (เดี๋ยวนะ…จะใช้ชื่อนี้จริงๆ เรอะ)

For English, read here.

สองทีมนี้ เจอกันคราวที่แล้ว ประมาณ 1 เดือน 6 วันก่อนหน้านี้ และ ผ่านมาแล้ว 2 เดือน 4 วัน หลังจากที่เจอกันครั้งแรกใน ABL ไฮเทค ชนะไปในสองเกมแรกก็จริง แต่ต้องย้ำหน่อยว่า สองเกมนั้นแข่งกันที่สนามซ้อมของไฮเทค

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

อีกอย่างคือ ตอนนี้ โมโน แวมไพร์ ก็ไม่ใช่ทีมเดิม ที่เคยเจอกันเมื่อสองเกมที่แล้ว จุดนี้ จะทำให้เกิดความได้เปรียบหรือไม่ก็ต้องดูกันอีกที เรื่องความเปลี่ยนแปลงของ โมโน เราเกริ่นกันมาแล้วอย่างเข้มข้น เริ่มจากการเปลี่ยนโค้ช เป็น ครูโจ สุนทรพงษ์ มะวิญธร และ โค้งต้อง ต้องเกียรติ สิงหเสนีย์ นอกจากนี้ ยังมีการเปลี่ยนตัว World Import เป็น ไมค์ เฟย์ อีกด้วย

ปรากฏหารณ์ที่ตามมาจากการเปลี่ยนแปลง ค่อนข้างจะขึ้นๆ ลงๆ การป้องกันดูมีระบบ และเคลื่อนไหวกันดีขึ้น แต่กว่ามันจะออกฤทธิ เกมก็ผ่านไปครึ่งหนึ่งแล้ว อีกทั้งเกมป้องกันในเกมสวนกลับยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกด้วย

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ไมค์ เฟย์ เปิดตัวได้พอใช้ กับ การทำแต้ม 11 แต้ม และ 8 รีบาวด์ แต่ก็ไม่ได้ยิงดีเท่าไหร่ (5/13) และ ลงมาป้องกันช้าพอสมควร สำหรับ โมโน แวมไพร์แล้ว คงต้องการผลงานจากเฟย์มากกว่านี้ ถ้าอยากเพิ่มความหวังในการเอาชนะไฮเทคในครั้งนี้

นอกจากนี้แล้ว โมโน แวมไพร์ อาจจะได้เห็นการกลับมาของ กัปตันสิงห์ ชนะชนม์ กล้าหาญ ที่สึกจากการบวชตามแผน อาจจะหวังมากเกินไป หากหวังจะให้เขากลับมาลงเล่นเป้นเวลานานๆ ได้ทันที ยิ่งตอนนี้ ตัววงในเริ่มแน่นมากขึ้นอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับ คู่ศึกล้างบางบางกอก นี้ คือ โมโน แวมไพร์ มักจะเล่นได้ดีเวลาเจอกับ ไฮเทค ถึงแม้ว่าตัวเลขอาจจะน้อยนิด ที่ผ่านมาไฮเทค ยิงได้ 38.4% ในเกมที่เจอโมโน แวมไพร์ ซึ่งถือว่าต่ำที่สุดในบรรดา 5 ทีมที่ โมโน แวมไพร์ เจอมาแล้ว นอกจากนี้ การทำคะแนนของ โมโน แวมไพร์ เองยังอยู่ที่ 38.7% ด้วยเวลาที่เจอไฮเทค ถือว่าเป็นการยิงที่แม่นที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ในบรรดาทีมที่เจอกันทั้งหมด อาจจะเป็นชุดตัวเลขที่น้อยนิด และไม่ค่อยนำมาอ้างอิงจริงๆ จังๆ แต่มันก็พอทำให้เห็นภาพได้คร่าวๆ ว่า ทีม โมโน แวมไพร์เล่นได้ดีเป็นพิเศษ เวลาเจอกับไฮเทค

แต่สิ่งที่คอยผลักดันให้ ไฮเทค เอาชนะ โมโน มาได้เสมอ (ก็เอาชนะคู่แข่งทุกคนนี่แหละ) คือ การรีบาวด์ โดย ไฮเทค รีบาวด์ไป 54.3% จากโอกาสการรีบาวด์ทั้งหมด
แต่พอมี ไมค์ เฟย์ เข้ามาป้วนเปี้ยนแล้ว มันอาจจะไม่เหมือนเดิมก็เป็นไปได้

สำหรับ โมโน แวมไพร์ ได้มีการแข่งขันมาแล้ว กับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส แต่สำหรับทีมไฮเทค ตอนนี้ ขาดการแข่งขันอย่างจริงจังมาแล้ว 20 วัน ตั้งแต่เกมที่ถล่ม พิลิพินาส MX3 คิงส์ไป แน่นอนว่า มีการซ้อมมาโดยตลอด (มีเลี้ยงปีใหม่นู่นั่นนี่ด้วย) แต่ ความฝืดเคืองเบื้องต้น อาจจะเป็นอะไรที่ต้องเอามาพิจารณาหน่อย และ อาจจะทำให้ โมโน แวมไพร์ ได้เปรียบในเกมนี้

สำหรับไฮเทค บางกอก ซิตี้ จุดๆ นี้ คงไม่มีอะไรจะต้องกล่าวถึงมาก เพราะยังไม่ได้เห็นฟอร์มกันมานานพอสมควร ไฮเทค น่าจะยังคงเป็นทีมที่ดีที่สุดในลีก แต่ในหลายๆ ครั้งก็ยิงได้แย่เอามากๆ และมันเป็นทำให้เป็นเกมที่ต้องแพ้ไป ถ้าไฮเทค สามารถหาวิธีที่จะยิงได้อย่างต่อเนื่อง ก็จะน่ากลัวไปอีกระดับ

Photo Credit: Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Onvisa Thewphaingarm

สถานการณ์ตัวท้องถิ่นของ ไฮเทค อาจจะยังครึ่งๆ กลางๆ สำหรับ วุฒิพงษ์ ดาโสม, บัณฑิต หลักหาญ และ ณกรณ์ ใจสนุก เพราะทั้งสามคนต้องไปเล่นให้กับทีมบาสของมหาวิทยาลัย ธุรกิจบัณฑิต ที่ลงแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัย ที่จังหวัด อุบลราชธานี อย่างไรก็ตาม รายการแข่งขันยังอยู่ในช่วงต้นๆ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต อาจจะพอถูไถไปได้ โดยไม่มีดาวเด่นสามคนนี้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่า จะตกลงกับ สโมสรไฮเทค ต้องดูว่าถึงเวลาแข่งแล้ว จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ตัวแปร สำคัญ: ไมค์ เฟย์

กลับมาแล้ว! ไมค์ เฟย์ ดูเหมือนจะดวงสมพงษ์กับ ไฮเทค มาตลอดจริงๆ และตอนนี้ ก็กลับมาอีกแล้ว! ไมค์ เฟย์ อาจจะเป็น คนนั้น ที่จะดันให้ โมโน สามารถที่จะพลิกเกมเอาชนะ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ได้ เพื่อหล่อเลี้ยงความหวังที่จะเข้ารอบเพลย์ออฟได้ หลายๆ ครั้งแล้วที่การทำคะแนนของเขาสามารถที่จะเอาชนะไฮเทคมาได้ หากแต่ว่า ครั้งนี้จะเป็นเพียงครั้งที่สองที่ เขาจะต้องเจอกับทั้ง คริส ชาร์ลส์ และ สตีฟ โธมัส ในเวลาเดียวกัน

ในคราวที่แล้ว ที่เฟย์ เล่นให้กับ อินโดนีเซีย วอริเออร์ส เขาทำไป 10 คะแนน และ 14 รีบาวด์ ในเกมที่แพ้ ไม่ใช่ตัวเลขที่เท่มากมายเท่าไหร่ แต่ตอนนั้น วอริเออร์ส ก็มี ไมค์ เฟย์ ที่เล่นวงในคนเดียว คราวนี้ เฟย์ มาคู่กับ แมคเคลน และ มันอาจจะทำให้ เฟย์ เป็นตัวพลิกเกมได้

ฟันธง

เกมนี้ มีเนื้องเรื่องน่าติดตามหลายเรื่อง ที่อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนเกมได้ ไม่ว่าจะเป็น ความรักพันปี ระหว่าง ไมค์ เฟย์ กับ ไฮเทค หรือ ความเป็นไปได้ที่ โค้ชต้องเกียรติ จะมาคุมในเกมนี้เป็นเกมแรก (หลังจากที่ลากจากกับ ไฮเทค แบบค้างคา) แต่เฟรดดี้ โกล์ดสตีน น่าจะเป็นตัวป่วนที่ โมโน แวมไพร์ จะหาทางแก้ได้ยาก แม้จะใช้ ความเก๋าของ ฟรอยลัน บาเกี้ยนเข้าสู้

ผมว่า ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ชนะ 7 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: ช่อง Mono Plus
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่องยูทูบของ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สปอร์ต คอมเพล็กซ์
เวลาการแข่งขัน: 15.00 น.


Feature Picture from Onvisa Thewphaingarm
ติดตามอ่านบทความอื่นๆ ของตัวผู้เขียน (สัจธรรม กุลสมบูรณ์) ได้ที่ mthai อย่างต่อเนื่อง และ ติดตามเพิ่มได้จากสองช่องทางคือ
BLOG: tonesanddefinition.wordpress.com
Facebook: www.facebook.com/tonesanddefinition
Twitter: @tonesndef
Line: @bne9911j (ต้องมีตัว “@” ด้วยนะครับ)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.