GAME ON: สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส vs. โมโน แวมไพร์ x เกม 2

นอกจากจะเปลี่ยนตัวเลขบนปฏิทินแล้ว ยังมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกมากมายใน ABL

For English, read here.

สวัสดีปีใหม่แฟนๆ ABL ทุนคน! ในที่สุด เราก็กลับมาเริ่มการแข่งขันกันอีกครั้ง โดยคราวนี้ เป็นทีของ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส เจอกับ โมโน แวมไพร์ ในสนามบ้านของตัวเองที่ OCBC Arena

มาดูกันคร่าวๆ กับ ผลงานปีที่แล้วกัน:

  • ตอนนี้ ทีมสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส เป็นที่หนึ่งในตาราง ด้วยผลงาน ชนะ 8 แพ้ 2 (และเล่นเกมนอกบ้านถึง 8 นัด) โดยมีผลต่างเฮดทูเฮดได้เปรียบกับทาง ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ตอนนี้ คงพูดได้เต็มปากเต็มคำว่า จัสติน ฮาวเวิร์ด น่าจะลอยลำเป็น ผู้เล่น World Import ยอดเยี่ยม และ ถึงแม้ว่า ฮาวเวิร์ด อาจจะชวดไป แต่ ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ ก็คงมีลุ้นได้แทน ด้วยผลงานที่โดดเด่นไม่แพ้กัน สลิงเกอร์สเป็นทีมที่เกมบุกดีที่สุดในลีกตอนนี้ ถ้าวัดกันด้วยอัตราการยิงลง ถึงแม้ว่า จะเป็นทีมที่ทำท่าทีเหมือนรังเกียจการยิงสามแต้มก็ตาม หว่อง เวย์ ลอง อาจจะไม่สร้างกระแส ฮือฮา ได้เท่าปีที่แล้วที่ได้เป็นผู้เล่น ASEAN ทรงคุณค่า ทั้งๆ ปีนี้ เขาก็ยังรักษาฟอร์มเดิมไว้ได้ แถมใมีเพิ่มเติมในส่วนอื่นๆ ของการเล่นอีกด้วย ทั้งหมดนี้ รวบยอด โดยการที่มี คริส โรซาเลส ที่รับวันก็ยิ่งดูเหมือนว่าจะเป็นผู้เล่นที่เลือดเย็นที่สุดใน ABL ก็ว่าได้ หลังจากที่ส่งท้ายปีเก่าด้วยการเอาชนะ เคแอล ดรากอนส์ คาถิ่นไป ทำให้ย้ำได้ว่า ปีนี้ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส มาแรงจริงๆ
  • ถ้าหากว่าไม่มีทีม พิลิพินาส MX3 คิงส์ ละก็ ทีม โมโน แวมไพร์ก็คงจมอยู่อันดับสุดท้ายของ ABL ด้วยผลงานชนะ เพียง 2 เกม และ แพ้ 9 เกม ในช่วง 5 เกมแรก โมโน ยังดูเป็นทีมที่เล่นได้ดี แต่เพียง โชคร้าย โดยแพ้ 5 เกมแรกไป ไม่เกิน 6 แต้มเลยแม้แต่เกมเดียว แต่พอชนะเกมแรกได้เท่านั้นแหละ ฟอร์มก็เริ่มหุดกระเจิง การป้องกันกลายเป็นการป้องกันที่ปล่อยหลุดง่ายที่สุดในลีก และถึงแม้ว่าจะเก็บชัยชนะได้อีก 1 ครั้ง แต่กลับแพ้เกมที่สำคัญติดๆ กันสองนัด ให้กับทีม ไซ่ง่อน ฮีต ก่อนส่งท้ายปีเก่า แอนโธนี่ แมคเคลน เล่นได้ดีจริงๆ ทั้งบุก และ รับ…แต่ต้องมีคนมาช่วยเหลือด่วนๆ

และนี่ คือ สิ่งที่เรารู้ จากสถานการณ์ปีที่แล้ว

แต่เราลองมาเชค สถานการณ์ ตั้งแต่ช่วงหยุดยาว ของ ABL กันหน่อยดีกว่า:

  • หลังจากเหตุการณ์ในเกม เคแอล ดรากอนส์ และ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ ทำให้ หว่อง เวย์ ลอง โดนพักการแข่งขันไปสองนัด โดยเกมนี้ จะเป็นเกมแรก อาจจะดูเหมือนว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่พอมาคิดดูอีกที…การที่ เวย์ ลอง หายไปทำให้พลังการบุกจากข้างนอกหายไปไม่น้อย ตอนนี้ สลิงเกอร์ส มีการยิงสามแต้ม 14.2 ครั้งต่อเกม (ที่เรียกว่า โค-ตะ-ระ จะน้อยแล้ว) แต่ยิ่งไม่มี เวย์ ลอง (ที่ยิงสามแต้มอยู่ 6.2 ครั้งต่อเกม) ทำให้การยิงสามแต้มหายไปถึง 42.9% เลยทีเดียว ถึงแม้ว่า เวย์ ลอง จะยิงลงแค่ 23.6%…แต่พอไม่มีเขาแล้ว โมโน แวมไพร์ คงจะเจอกันสภาพที่หุบเข้ามาป้องกันวงในได้อย่างสบายใจมากขึ้น
  • ระหว่างช่วงหยุดคริสต์มาส ปีใหม่ที่ผ่านมา มีการลือกันอย่างเมามันในวงการบาสไทยว่า ทีม โมโน แวมไพร์ จะมีการเปลี่ยนชุดโค้ช รายละเอียดอาจจะยังคลุมเครือ เพราะผมเองยังไม่มีโอกาสที่จะได้เข้าไปดูการฝึกซ้อมของ โมโน ด้วยตัวเอง…แต่ดูเหมือนว่า ทาง โมโน จะใช้ระบบ โค้ช คู่ โดยเป็น โค้ชต้อง ต้องเกียรติ สิงหเสนีย์ (โค้ชทีมช้างไทยสแลมเมอร์ส แชมป์ ABL ซีซั่น 2) และ โค้ชโจ สุนทรพงษ์ มะวิญทร (ล่าสุด คุมทีม โมโน-ทิวไผ่งาม เข้ารอบชิง TBL2015 และ ก่อนหน้านั้น คุม นครปฐม แมดโกทส์ จนได้ แชมป์) ถือว่าเป็นการจับคู่ที่น่าสนใจมากๆ ถ้าทุกอย่างลงตัวตามที่ได้ยินมา เป็นไปได้ว่า ทุกๆ ทีมต้อง เผารายงานการ Scout ทีม โมโน แวมไพร์ ทิ้งไปได้เลย
  • มีข่าวออกมาอีกว่า พอล บูโตแรค ได้ถูกยกเลิกสัญญาไปแล้ว หลังจากที่เป็นตัวแทนของ ควินซี่ โอโคลี่ ในช่วงที่ โอโคลี่ ถูกขึ้นรายชื่อ ผู้เล่นบาดเจ็บ คาดว่า เกมนี้ คงจะใช้ โอโคลี่ อีก หลังกจากที่มีรูปโอโคลี่ กระโดดยัดใส่เพื่อนร่วมทีมในการฝึกซ้อมเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ก็มีอีกกระแสเหมือนกันว่า อาจจะมีการเปลี่ยนตัวอิมพอร์ต เป็นคนที่ค่อนข้างคุ้นเคยกับ โค้ชโจ จาก โมโน-ทิว และ นครปฐม แมดโกทส์
  • เอ้า ตื่นเต้นกันได้แล้ว ABL กลับมาแข่งแล้วเฟร้ย

UPDATE: ดูเหมือนว่า โมโน แวมไพร์ จะได้ตัว ไมเคิล เฟย์ มาร่วมทีมแล้ว ตั้งแต่เกมนี้เลย หลังจากที่เซนเตอร์ร่างสูง เข้าของ MVP รอบชิง TBL2014 เดินทางร่วมกับทีมไปที่สิงคโปร์ในครั้งนี้

 

S__2826242

ตัวแปรสำคัญ: เดสมอนด์ โอ

 

oh
Photo Credit by Kims Production (Facebook Page)

พอไม่มี หว่อง เวย์ ลอง แล้ว ก็แปลว่า ต้องมีใครซักคนนี่แหละ ที่จะมาแบกรับภาระการทำคะแนนในส่วนที่หายไป บางทีแล้ว อาจจะเป็น คริส โรซาเลส หรือ ลีออน เคว็ก แต่ผมคิดว่า น่าจะเป็นตัวเก๋า อย่าง โอ ที่จะก้าวขึ้นมารับบทบาทนี้ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม โอ จะต้องอยู่ในสนามเป้นช่วงเวลาไม่น้อย ในฐานะตัวป้องกันของทีม (หลักๆ คงเป็น ดรงค์พันธ์ และ รัชเดช) และในเมื่อจำนวนการยิงหายไปก้อนหนึ่ง ก็ต้องมีคนมายิงทดแทน
ถ้า โอ สามารถยิงลงไปได้…ก็คงสบายสำหรับทีมเจ้าบ้าน

ฟันธง

มาถึงจุดนี้ ก็ไม่รู้จริงๆ ว่าทีม โมโน แวมไพร์ จะมีรูปแบบเป็นอย่างไรบ้าง แต่ถ้าเราเอาในส่วนที่เรารู้ สิ่งที่เราเคยเห็น…ก็ต้องบอกตามตรงว่า สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส เป็นทีมที่ ดีมากจริงๆ และคิดว่า ถึงแม้จะพักผ่อนยาวๆ มา และ การที่ขาดหว่อง เวย์ ลอง ไป ไม่น่าจะทำให้ทีมแย่ลงขึ้นมาอย่างน่าตกใจ ถ้าแม้ว่านี่จะเป็นเพียงเกมที่ 3 ที่ สลิงเกอร์ส เล่นที่ OCBC Arena แต่สองเกมที่ผ่านมา พวกเขาก็ทำได้ดี ด้วยการเอาชนะ เคแอล ดรากอนส์ไปได้

วัดกันจากข้อมูลที่มีอยู่ในมือล้วนๆ ผมคิดว่า สลิงเกอร์ส น่าจะชนะ 9 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
การถ่ายทอดสดทาง อินเตอร์เนต: ช่องยูทูปของ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: OCBC Arena
เวลา: 15.00 น.


Feature Picture from Mono Vampire Basketball Club

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.