GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. ไซ่ง่อน ฮีต x เกม 3

ยังผ่านไปไม่ถึง 48 ชั่วโมงเลย หลังจากที่สองทีมนี้แข่งกันครั้งสุดท้าย จนต้องมาเจอกัยอีกทีที่กรุงเทพวันนี้

For English, read here.

ในเกมที่เจอกันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไซ่ง่อน ฮีต คว้าชัยชนะเหนือ โมโน แวมไพร์ไปได้ ตอนแรกก็ดูเหมือนจะเป็นเกมที่สูสี พอหมดครึ่งแรก แต้มก็จบลงที่ 41-40 โดยโมโน เป็นฝ่ายนำอยู่

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

แต่แล้ว พอครึ่งหลังเริ่มต้นขึ้น ฮีต ก็บุกเข้าหาห่วงมากขึ้น และได้ยิงลูกโทษหลายครั้ง จนทิ้งห่างไปในที่สุดด้วยการเล่นของ วิลล์ ครีกมอร์ ที่ทำไป 22 แต้ม และ 12 รีบาวด์

เป็นอีกเกมที่ ฮีต ใช้พลังงานประหลาดจากกองเชียร์ภายในบ้านตัวเอง เพื่อจุดประกายการรันแต้มของตัวเอง นำไปสู่ชัยชนะได้

เพียงแต่คราวนี้ ฮีต จะไม่มีกองเชียร์เจ้าบ้านหนุนหลังแล้ว ตอนนี้ ฮีต เล่นไปเกมเดียวนอกบ้าน และก็แสดงให้เห็นออกมาว่า ไม่สามารถจุดประกายรันแต้มได้แบบในเกมที่ผ่านๆ มา
แต่นั่นก็เป็นตัวอย่างแค่เกมเดียว และเราคงได้เห็นกันจริงๆ จังๆ ในเกมนี้แล้วแหละ ว่า ไซ่ง่อน ฮีต เป็นแค่ทีม “สนามบ้าน” เท่านั้น หรือไม่

ทีม โมโน แวมไพร์ พลาดโอกาสที่จะพลิกสถานการณ์ของทีมตัวเองให้ดีขึ้นในช่วงครึ่งฤดูกาลหลังไปได้ หลังจากที่แพ้มาในวันศุกร์ที่ผ่านมา ความหวังที่จะเข้าเพลย์ออฟยังไม่หมดลงไป…แต่ความพ่ายแพ้ที่ผ่านมานี้ คงสร้างความปวดร้าวไม่ใช่น้อย
โมโน จะต้องรีบทำอะไรซักอย่างให้ได้ และคงต้องเริ่มต้นด้วยการป้องกันสนามบ้านของตัวเองให้ได้ ซึ่งตอนนี้ โมโน ก็ยังไม่แพ้ใครในบ้าน…เพราะเล่นไปเพียงเกมเดียว และเป็นเกมที่เจอกับ MX3 พิลิพินาส คิงส์

ปัญหาการเทิร์นโอเวอร์ เริ่มลดลงแล้ว หลังจากที่เสียการครองบอลไปเพียง 15 ครั้งในเกมที่ผ่านมา แต่โมโน แวมไพร์ กลับเจอปัญหาเรื่องอื่นขึ้นมาแทน

การที่จะบอกว่า ปัญหาเรื่องการยิงลูกโทษเป็นปัญหาใหม่สำหรับ โมโน คงไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะมันเป็นปัญหาที่รุมเร้ามาทั้งปี ก่อนที่จะเจอกับ ไซ่ง่อน ฮีตในเกมที่ผ่านมา โมโน แวมไพร์ ยิงลูกโทษได้แย่ที่สุดใน ABL อยู่ที่เพียง 53.4% (โดยทีมอื่นๆ ยิงไม่ต่ำกว่า 58%) ในเกมที่เจอกับฮีตนั้น ยิงไป 6-17

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ซึ่งการยิงลูกโทษ คงมีปัญหาหลักๆ อยู่ที่ แอนโธนี่ แมคเคลน ที่ยิงอยู่ที่เพียง 43.5% เท่านั้น ซึ่งเปนตัวเลขที่น่าเจ็บปวดสำหรับคนที่ยิงลูกโทษบ่อยครั้งในหนึ่งเกม

แต่ปัญหาเรื่องการยิงลูกโทษ ยังอาจจะไม่ใช่ประเด็นที่น่าหนักใจที่สุดสำหรับ โมโน แวมไพร์ ตอนนี้
หลายๆ จังหวะ ดูเหมือนว่าการวนตัวของผู้เล่นก็เริ่มผิดเพี้ยนไปบ้าง บางครั้งการเปลี่ยนตัวของ โค้ชเส็งเหมือนว่า จะส่งผู้เล่นลงไป แล้วมีความเข้าใจไม่ตรงกันระหว่างผู้เล่นกับแผนเกม ว่าต้องการที่จะทำอะไรกันแน่ และหลายๆ ครั้ง ดูขัดกับสถานการณ์ที่เจอกันอยู่ซึ่งๆ หน้า

การป้องกันสนามบ้านตัวเอง เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการเข้ารอบเพลย์ออฟ และถ้า โมโน แวมไพร์ ยังหวังจะเข้ารอบอยู่นั้น…ก็ต้องรีบๆ เคลียร์ ปัญหา ต่างๆ นานา ให้จบ เพื่อที่จะปิดครึ่งแรกของฤดูกาลนี้อย่างสวยงามDefending home turf is crucial for keeping that playoff hope alive and the Vampires better get their act together to end the first half of the season on a high note.

ตัวแปรสำคัญ: โมเสส มอร์แกน

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

โมเสส มอร์แกน ตอนนี้กลายเป็ยผู้เล่นที่ครบเครื่องคนหนึ่ง สำหรับทีม ไซ่ง่อน ฮีต แต่ยิ่งกว่านั้น ผมรู้สึกว่า นักบาสไทย-อเมริกันคนนี้ มีราศีของ คนที่ชอบยิงลูกสำคัญๆ อยู่ตลอด ลูกยิงเปลี่ยนจังหวะเกมหลายๆ ครั้ง ก็มีเขาคนนี้แหละ อยู่เบื้องหลัง

ถ้า โมโน สามารถี่จะหยุดเกมของ โมเสส ได้อยู่หมัด หรือ อย่างน้อย แค่ทำให้เสียจังหวะ ก็น่าจะทำให้มีโอกาสกับเกมนี้มากขึ้น

ฟันธง

ความได้เปรียบของเจ้าบ้าน ไม่ใช่เรื่องจะมาล้อเล่นเลย ตั้งแต่ ABL ฤดูกาลที่แล้ว จนมาถึงเกมวันศุกร์ที่ผ่านมา ทีมบ้านชนะมาแล้วทั้งหมด 60.4% ของเกมทั้งหมด
ไซ่ง่อน ฮีต ชนะเกมนอกบ้านเพียง 33.3% ของเกมนอกบ้านทั้งหมดที่แข่งบ้าน…และยิ่วงกว่านั้น เกมทั้งหมดนั้น เป็นเกมที่แข่งที่อินโดนีเซียอีก

แต่…ทีม โมโน แวมไพร์ ตอนนี้ มีปัญหาให้จัดการเต็มไปหมด ผมจึงคิดว่า ไซ่ง่อน ฮีต น่าจะชนะไปได้ด้วยแต้มห่าง 6 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่อง โทรทัศน์ไทย: ช่อง Mono Plus
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่อง Youtube ของ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามe: Sports Complex จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย
เวลา: 3:00 PM (GMT +7)


Feature Picture from Mono Vampire Basketball Club

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.