GAME ON: MX3 พิลิพินาส คิงส์ vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 2

ไม่มีเวลามานั่งโศกเศร้าคลุกเคล้ากับอดีตอีกครั้ง สำหรับ ไฮเทค บางกอก ซิตี้

For English, please read.

เป้นความพ่ายแพ้ต่อ เคแอล ดรากอนส์ ที่ช่างเจ็บปวดสำหรับ ไฮเทค บางกอก ซิตี้
ถึงแม้ว่า จะไม่สามารถพูดได้เต็มปากว่า เป็นเกมที่เล่นดีที่สุด (พูดกันตรงๆ การยิงสามแต้มแค่ 18.2% มันถือว่าแย่เลยแหละ) แต่ก็เป็นเกมที่สู้กันจนนาทีสุดท้าย และ ต้องมีเพลย์ใหญ่ๆ จาก เคแอล ดรากอนส์ ก่อนที่จะตัดเกมจบได้จริงๆ

แต่ก็เหมือนกันครั้งที่แข่งกับ โมโน แวมไพร์ ที่มีเวลาพักสงบจิตสงบใจเพียง 2 วัน หลังจากที่แพ้ สิงคโปร์ สลิงเกอร์สไป ไฮเทค จะต้องมาแข่งกับ MX3 พิลิพินาส คิงส์ หลังจากแพ้ที่ กัวลา ลัมเปอร์ ไปสองวันเท่านั้น

สิ่งหนึ่งที่จะเป็นอุปสรรคาำหรับ ไฮเทค คือความเหนื่อยล้าจากการเดินทาง โดยเป็นเกมนอกบ้านเกมที่สองติดต่อกัน โดยไม่ได้กลับไปที่ไทยก่อนเลย ถึงแม้ว่า จะได้พักเต็มๆ หนึ่งวันหลังจากที่แข่งกับ ดรากอนส์ แต่การบิน 4 ชั่วโมง เพื่อมาแข่งที่ มนิลา ก็มีภาระกับร่างกายไม่ใช่น้อยเลย

อย่างไรก็ตาม ไฮเทค ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้เก็บความพ่ายแพ้ล่าสุดนี้ มาคิดเล็กคิดน้อยเท่าไหร่ โดยก็ได้ไปซ้อมกันในวันถัดมาที่ MABA Stadium ในบรรยากาศที่ครื้นเครงสนุกสนาน

แต่ก็คงไม่สามารถลืมความแค้นไปได้ทั้งหมดหรอก อย่างน้อยๆ หนึ่งคนที่น่าจะใช้เกมที่เจอกับ พิลิพินาส คิงส์ เป็นเวทีในการระบายอารมณ์ อาจจะเป็น สตีฟ โธมัส ที่ ทำไปได้เพียง 2 แต้ม 4 ฟาวล์ และมีปากมีเสียง กับ เรจจี้ จอห์นสัน หลายๆ รอบ

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

อีกความหวังหนึ่งของ ไฮเทค คงจะเป็น วุฒิพงษ์ ดาโสม ที่กำลังค่อยๆ กลับคืนฟอร์มขของตัวเอง หลังจากที่ทำไป 12 แต้ม 5 รีบาวด์ และ 3 สตีล ในเกมที่ผ่านมา ซึ่งทั้งหมดเป็นสถิติ ที่สูงสุดในฤดูกาลนี้สำหรับลูกครึ่งไทย-ไอริช คนนี้ เขาอาจจะยังไม่ได้รับบอลในจังหวะ ฟาสเบรก ตามที่ถนัดเท่าไหร่นัก แต่ทั้งตัวเขาเอง และ ทีมก็ดูเหมือนจะค่อยๆ ปรับเข้าหาจุดสมดุลย์ตรงนั้นอยู่

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ไฮเทค จะต้องมาเจอกับ MX3 พิลิพินาส คิงส์ ที่จัดการไปได้อย่างง่ายดายในเกมที่แล้ว แต่การที่เป็น พิลิพินาส คิงส์ เลยมั่นใจได้ว่า ทีมนี้ไม่เหมือนเดิมแน่นอน

อย่างที่คงรู้กันไปแล้ว คิงส์ ได้ปล่อยตัว ชาร์ลส์ แมมมี่, จอนดาน ซัลวาดอร์, และ ซันเดย์ ซัลวาโชน พร้อมทั้งเสริมเอา เจสัน ดอยท์ชแมน และ นาเคีย มิลเลอร์ มาแทน
หากแต่ว่า สองคนนี้ ก็ยังไม่ได้โชว์ฟอร์มออกมาเท่าไหร่นัก

ดอยท์ชแมน เฉลี่ย 6 แต้ม และ 6 รีบาวด์ ใน สองเกมแรกที่ลงเล่น ก็ถือว่า พอใช้ได้สำหรับตัวท้องถิ่น แต่ ยังดูน่าผิดหวังสำหรับ ดีกรี ระดับนี้ ในเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ เขาทำไป 8 แต้มในควอเตอร์แรก…แต่เขากลับทำแต้มหลังจากนั้นไม่ได้เลย

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

นาเกีย มิลเลอร์ เล่นได้ดีในครึ่งแรกของเกมแรกที่ลงเล่น โดย โชว์ระยะการยิงที่แม่นยำ และ การบล็อคช็อตที่ได้จังหวะ แต่แล้วก็กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ ในควอเตอร์ที่สาม ภายหลัง ได้ทราบว่า มิลเลอร์ เจอปัญหากับ อาการเจ็ตแล็กหลังจากที่เดินทางโดยตรงมาจาก อเมริกา
เขากลับมาลงเล่นในควอเตอร์ที่ 4 แต่ก็เหมือนว่าจะเสียจังหวะไปแล้ว

ฟอร์มการยิงช่วงหลังของไฮเทค ตกต่ำจนทำให้ตอนนี้ ตกมาอยู่ที่เพียง 38.5% เป็นอันดับที่ต่ำที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ใน ABL คงเป็นเรื่องยากที่จะชนะทีมไหน ถ้ายิงด้วยฟอร์มแบบนี้
แต่…MX3 พิลิพินาส คิงส์ ก็ใช่ว่าจะยิงได้ดีกว่าเท่าไหร่นัก โดยอยู่ที่เพียง 36.1% เท่านั้น

ถ้าทั้งสองทีมยังคงยิงในฟอร์มปัจจุบัน คงจะเป(็นการแข่งขันที่ยิงเรี่ยราดกันน่าดู และ เหล่าตัวรีบาวด์คงยิ้มมุมปากกันเป็นแถว

ตัวแปรสำคัญ: Heritage Import

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ตัว Heritage Import ของไฮเทค บางกอก ซิตี้ (ไทเลอร์ แลมบ์/เฟรดดี้ โกล์ดสตีน) ได้กลายเป็นมาตรวัดความสำเร็จของทีมไปแล้ว ทั้งที่ อาจจะไม่ได้จำเป็นที่จะต้องแบกทีมขนาดนี้ แต่มันก็กลายเป็นอย่างนั้นไปแล้วแหละ ถ้าสองคนนี้ เล่นกันได้ดี ยิงกันลง ไฮเทค ก็จะเล่นได้ง่ายมาก แต่ถ้าเกิดอาการฝืดขึ้นมา ไม่ว่าจะเจอทีมไหน ไฮเทคก็จะเล่นด้วยยากทั้งนั้น

ทางตัว Heritage Import ทีม พิลิพินาส คิงส์ ยังไม่ได้แสดงบทบาทออกมาเท่าไหร่นัก ผลงานของเจอรามี่ คิง (6.4 แต้ม, 4.8 รีบาวด์) และ อัลลี ออสเตรีย (4.3 แต้ม, 2.3 รีบาวด์) ยังดูไม่ค่อยสวยหรูเท่าผลงานของ Heritage หรือ ASEAN import คนอื่นใน ABL เท่าไหร่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า การได้ลงเล่นแค่ 18 นาที ก็คงมีส่วนที่ส่งผลต่อสถิติของแต่ละคนแน่นอน
แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่ได้โชว์ผลงานที่เหนือซะจนกระทั่งต้องลงนานกว่านี้เช่นกัน

แต่ ศักยภาพตรงนี้ มันมีอยู่ ถ้า เจอรามี่ คิง สามารถที่จะเล่นเป็นตัวทำคะแนนได้อย่างที่หลายๆ คนมองไว้ และ อัลลี ออสเตรียสามารถช่วยในการเซ็ทเกมบุก คิดว่า ทีม พิลพินาส คิงส์ คงมีโอกาสชนะที่ดีกว่านี้

ฟันธง

ไม่ว่า ไฮเทค บางกอก ซิตี้ จะกำลัง ฟอร์มตกเท่าไหร่ก็ตามตอนนี้…มันคงต้องเป็นฟอร์มที่หลุดลอยออกไปทะเลไกลโพ้น ถ้าจะให้ พิลิพินาส คิงส์ คว้าชัยเหนือทีมไฮเทคนี้ไปได้
ถึงแม้ว่า ไฮเทค จะฟอร์มตกยังไง…แต่พิลิพินาส คิงส์ ก็ยังต้องหาตัวทำคะแนนมาช่วย เอซี รีด ซึ่งตอนนี้ยังหาไม่เจอเลย

ผมว่า ไฮเทค ชนะ แบบทิ้งห่าง 14 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
ถ่ายทอดสดอินเตอร์เนต: ช่อง Youtube ของ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: สนามซานฮวนอารีน่า
เวลา: 16.00 น. (เวลาไทย)


ไฮไลท์จากเกมแรก:

Feature Picture from Kuk Onvisa Thewphaingarm

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.