GAME ON: MX3 พิลิพินาส คิงส์ vs. โมโน แวมไพร์ x เกม 3

อาจจะเขียนบ่อย เขียนซ้ำ เขียนซาก ย้ำแล้วย้ำอีก ย้ำจนเบื่อ แต่ก็ต้องย้ำอีกรอบจริงๆ ว่าสำหรับทีม โมโน แวมไพร์ แล้ว…เกมนี้ เป็นเกมที่ ต้อง ชนะเท่านั้น

For English, read here.

โมโน แวมไพร์ จะเจอกับทีม MX3 พิลิพินาส คิงส์ เป็นครั้งที่ 3 ในฤดูกาลนี้ จึงเป็นสองทีมแรก ที่เจอกันมากกว่า 2 ครั้ง ทั้งสองทีมนี้ อาจจะดูแล้วเป็นคนที่น่าสนใจ แต่ยิ่งพอได้ดูเบื้องหลังแล้ว อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีศักยภาพของความเป็นคู่กัดคู่แค้นกันในภายภาคหน้าก็ได้!

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ในเกมแรก คิงส์ คว้าชัยไปได้ และถึงแม้ว่า โมโน จะเล่นได้ดี ทาง คิงส์เป็นฝ่ายที่เก็บเอาชัยชนะแบบฉิวเฉียด ห่างเพียง 1 แต้มไป
ในเกมที่สอง โมโน แวมไพร์ กลับมาด้วยความแค้น และ ความกระหาย และออกนำไปก่อนพอสมควร ก่อนที่จะปล่อยให้ คิงส์ ไล่ตามมาทันในช่วงท้ายเกม ท้ายที่สุด โมโน ก็ชนะไปในเกมที่สองด้วยสกอร์ 85-81 แต่มันก็ไม่ใช่ชัยชนะที่ได้มาอย่างง่ายดายเลย

ทั้งสองทีม ต่างก็เป็นทีมที่ “เปิดซิง” ใน ABL ทั้งคู่
โมโน แวมไพร์ เป็นทีมแรกที่ พิลิพินาส คิงส์ เอาชนะได้
พิลิพินาส คิงส์ ก็เป็นทีมแรกที่ โมโน แวมไพร์ เอาชนะได้
บทละครของความเป้นคู่อริมันได้ถูกว่าไว้แล้ว!! โดยเกมนี้ จะเป็นเกมในบ้านครั้งแรก ของ โมโน แวมไพร์อีกด้วย หลังจากที่ แวมไพร์ ลุยออกนอกบ้านมา 8 เกมติดต่อกัน

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ทีมโมโน แวมไพร์ ก็ค่อนข้างที่กระหายต่อชัยชนะอีกครั้ง เพื่อที่จะตอบแทนความมั่นใจของแฟนๆ ที่ติดตามมาตลอดเกือบครึ่งฤดูกาลที่ยากลำบาก สำหรับแวมไพร์แล้ว การที่เริ่มต้นฤดูกาลออกมาด้วยสถิติ 1-7 ในฐานะทีมหน้าใหม่ ที่เล่นเกมนอกบ้านอย่างเดียว ผมว่ามันก็ไม่ขี้เหร่นะ แต่ตอนนี้ มาถึงสนามบ้านแล้ว จะพลาดไม่ได้เชียวแหละ
นอกจากนี้ แต่ละคนน่าจะยังมีความอัดอั้น หลังจากที่โดน เคแอล ดรากอนส์ อัดมาด้วยสกอร์ต่างกัน 38 แต้ม เป็นผลต่างที่มากที่สุดในฤดูกาลนี้

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

เราจะได้เห็น พอล บูโตแรค มากขึ้น หลังจากที่เขาเข้ามาเป็นตัว World Import สำรองในระหว่างที่ ควินซี่ โอโคลี่ ถูกติดไว้ในรายชื่อ ผู้เล่นบาดเจ็บ (ซึ่งต้องพักการแข่งขันทั้งหมด 3 เกม) การที่มีบูโตแรคในสนาม เห็นได้ชัดว่า รูปแบบการบุกดูมีความลื่นไหนมากขึ้น แต่ในทางกลับกัน ก็เสียความน่าเกรงขามในเกมป้องกันของ โอโคลี่ ไป ในเกมที่ผ่านมา บูโตแรค ทำไป 11 แต้ม และ 8 รีบาวด์
เราจะได้เห็นบูโตแรคลงเล่นอีกครั้ง แล้วจะได้พิจารณาง่ายขึ้น ว่า เกมบุกของ บูโต แรค กับ เกมรับของ โอโคลี่ อะไรจะมีน้ำหนักมากกว่ากัน

อีกอย่างที่น่าจับตามองคือ การกลับมาของ ฟรอยลัน บาเกี้ยน ใน ABL!

อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้นตกใจเท่าไหร่รัก เพราะเราก็เห็นกันอยู่ตลอดว่า ฟรอยลัน และ โค้ชเส็ง มีความสัมพันธุ์ ที่ดีต่อกันมาโดยตลอดก ตั้งแต่ช่วงทีม SportsRev Thailand Slammers การที่ได้ฟรอยลันมา เป็นข่าวที่ดี ที่เหมือนจะต้องการสื่อออกมาว่า เขาพร้อมใจที่จะเริ่มใช้ตัว ASEAN Import แล้ว (ประเด็นที่น่าสนใจประเด็นถัดมาคือ…ตำแหน่ง ASEAN Import อีกตำแหน่ง จะเอาใครมาเสียบดีละ) การที่ฟรอยเล่นมาแล้ว 5 ปี และเข้ารอบเพลย์ออฟมาหมดเลย อีกทั้งยังเป็น แชมป์ 2 สมัยอีก จะเป็นส่วนที่ช่วยทีม โมโน แวมไพร์ มากในเรื่องของความนิ่งต่อเกม แต่มันกลายเป็นว่า ตอนนี้ มีการ์ดที่เรียกได้ว่า สามารถได้ใช้งานได้ถึง 4 คน คือ ฟรอย, บาส กานต์ณัฐ, อาร์ม ณัฐกานต์, และ โส โสฬส ที่โค้ชเส็งจะต้องหาวิธีในการปล่อยตัวให้พอดี

แต่ปัญหาแบบนี้ ใครๆ ก็คงอยากมี

Photo Credit: Pilipinas MX3 Kings
Photo Credit: Pilipinas MX3 Kings

ทีมที่มีการเคลื่อนไหวของผู้เล่น ใช่ว่าจะมีแต่ โม โนแวมไพร์ ทีมเดียว ทีมฟิลิพินาส คิงส์ เองก็วนตัวค่อนข้างมาก เริ่มจากตัว World Import ชาร์ลส์ แมมมี่ และ เปลี่ยนตัวท้องถิ่น อย่าง ซันเดย์ ซัลวาโชน และ จอนดาน ซัลวาดอร์ และได้ เจสัน ดอยท์ชแมน (ตัวท้องถิ่น) และ ชอว์น พรูอิต (World Import) ในเกมที่ คิงส์ เจอ สลิงเกอร์ส ในเกมที่ผ่านมา พรูอิต ไม่ได้ลงสนาม ด้วยเหตุผลที่ “ได้ยินมว่า” เกี่ยวกับอาการเจ็บป่วย ที่ทำให้ขึ้นเครื่องไม่ได้
ข่าวนี้ใช่ข่าวที่ดีสวำหรับทีม คิงส์ ที่ต้องการให้เขามาช่วยป้องกัน แอนโธนี่ แมคเคลน ที่ทำเฉลี่ย 22.5 แต้ม และ 16 รีบาวด์ เวลาเจอกับทีมคิงส์นี้

ดอยท์ชแมน ไม่ได้เล่นดีเลย ในนัดเปิดตัว ทำไป 4 แต้ม จากการยิง 7 ครั้ง และ รีบาวด์ 6 ครั้งเท่านั้น แต่ คิงส์ ก็มีการลงทีมกับทีมใน PBA D-League บ้าง อาจจะช่วยในเรื่องปัญหา การสื่อสานได้หน่อยหนึ่ง

ปล. เกมนี้ ผมตื่นเต้นเป็นพิเศษ เพราะ กลับมาแข่งที่สนาม Sports Complex ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เคยใช้เป็นสนามเหย้าของ บางกอก ค็อบราส์

ตัวแปรสำคัญ: ฟรอยลัน บาเกี้ยน

froi

จริงๆ แล้ว ชอว์น พรูอิต อาจจะเป็นตัวแปรที่สำคัญกว่า เพราะ ถ้าไม่มีเขา คิงส์ก็แทบไม่ต้องเล่นเลยดีกว่า แต่ด้วยสถานการณ์ที่คลุมเครือ เลยยังไม่อยากจะเลือกให้เป็น ตัวแปรสำคัญ

แต่ ฟรอย คงลงในเกมนี้อย่างแน่นอน ไม่ต้องสืบ ผมเขียนย้ำมาตลอด ว่า โมโน แวมไพร์ มีปัญหาเรื่องการเทิร์นโอเวอร์ (อันดับสุดท้าย โดยเสีย เทิร์นโอเวอร์ 18.3 ครั้งต่อเกม) และฟรอยลัน คงจะมาช่วยในเรื่องนี้ได้
แต่พอมาดูตัวเลขจากปีที่แล้ว มันกลายมีแนวโน้มว่าจะไม่เป็นแบบนั้น

ฟรอบมีอัตราการเทิร์น โอเวอร์ 27.1% กับ ไซ่ง่อน ฮีต ปีที่แล้ว (สูงสัด อันดับ 7 ในบรรดาสผู้เล่นที่ลงเล่นมากกว่า 10 เกม) ซึ่งเรียกได้ว่า ค่อนข้างจะไม่ดี ยิ่งพอรวมเข้าไปว่า ฟรอบมีอัตราการครองบอล (Usage Rate) เพียง 13.9% เท่านั้น

แน่นอนว่า ฟรอบ ไม่ใช่คนที่ครองบอลไม่ดี แต่อย่างที่สถิติมันโชว์มา มันอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบที่เขาเล่นก็ได้ ถ้า ฟรอย สามารถกอบกู้สถานการณ์ตรงนี้ได้ โมโน ก็คงชนะได้ไม่ยาก

ฟันธง

ผมจินตนาการที่จะได้เห็น ฟรอยลัน บาเกี้ยน โลดแล่นในระบบเกมบุกที่ไหลลื่นของ โค้ชเส็ง ยิ่งได้เห็นการเล่นของ พอล บูโตแรค ที่เป็นตัวเชื่อมวงในกับวงนอกแล้ว ก็ยิ่งน่าสนใจ แอนโธนี่ แมคเคลน คงได้บอลข้างในง่ายมากขึ้น และก็จะได้เล่นในแบบที่ตัวเองถนัด พอตัวป้องกันหุบเข้าไปข้างในแล้ว ข้างนอกก็จะว่างพอให้ ตัวยิงอย่าง รัชเดช เครือทิวา มีจังหวะยิงง่ายๆ บ้าง

อาจจะเป็นจินตนาการที่ค่อนข้างจะอยู่ในอุดมคติ แต่ถ้าเกมมันเดินไปในรูปแบบนั้น ผมว่า โมโน แวมไพร์ น่าจะชนะได้ไม่ยาก แบบทิ้งห่าง 7 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: โมโน พลัส
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่อง Youtube ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนามแข่งขัน: Sports Complex ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เวลาการแข่งขัน: 15.00 น. (GMT +7)


ไฮไลท์จากเกมแรก: MX3 Pilipinas Kings vs Mono Vampires

ไฮไลท์จากเกมที่สอง: MX3 Pilipinas Kings vs Mono Vampires


ไฮไลท์จาก ASEAN Basketball League
Feature Picture from Mono Vampire Basketball Club

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.