ABL Recap x ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส : ยับเยิน

ครั้งสุดท้ายที่ไฮเทค บางกอก ซิตี้ แพ้ในบ้านหนักขนาดนี้ (หรือที่ไหนก็แล้วแต่) ในสองปีที่ผ่านมา ก็จะมีแต่เกมปิดฤดูกาลที่เจอกับสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส อีกนี่แหละ ที่แพ้ไป 21 แต้ม

ปีนี้ ทีมสิงโตพ่นน้ำ ก็กลับมาทำแสบอีกครั้ง เช่นเคย

For English, read here.

จริงๆ แล้ว จะว่าไป เกมที่ ไฮเทค แพ้ สลิงเกอร์ส 21 แต้ม ปีที่แล้ว ก็เป็นเกมที่ไม่ค่อยมีความหมายอะไรเลย เพราะไม่มีผลกับอันดับในเพลย์ออฟแล้ว อีกทั้งทั้งสองทีมยังต้องเจอกันในรอบเพลย์ออฟอีก….เพราะฉะนั้น ทั้งสองทีมเหมือนจะไม่ได้เอาจริงเอาจังอะไรกับเกมนี้มาก

แต่เกมนี้ที่แพ้ 19 แต้มนี่สิ อีกเรื่องเลย


รายละเอียดการแข่งขัน

ผลการแข่งขัน: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ 65 – สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส 84

เทปบันทึกการแข่งขัน: https://www.youtube.com/watch?v=rfKklfemJ-U
สถิติ: http://www.fibalivestats.com/u/abl/224990/


ก่อนที่เราจะเริ่มต้น อยากจะแจ้งว่า อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบของบทความเล็กน้อย เนื่องจาก ลองพิจารณาแล้ว รูปแบบเดิมอาจจะดูน่าเบื่อไปนิดหน่อย และ เริ่มออกนอกลู่นอกทางจากสิ่งที่ตั้งใจจะทำตอนแรก ยังไงซะก็ขอให้สนุกกับมันเหมือนเดิมนะครับ!

ด้วยความเคารพกับทั้งสองทีม เกมนี้มันเป็นเกมที่ดูแล้วทั้งเหนื่อยทั้งเบื่อเลยแหละ บางที แฟน สลิงเกอร์ส อาจจะสนุกกับเกมนี้ แค่เพียงเพราะมาถล่มแชมป์เก่าคาสนามซ้อม (…ซึ่งก็น่าสนุกเหมือนกันแฮะ)

ทั้งสองทีมเสียบอลกันทิ้งขว้าง ฟาวล์กันกระหน่ำ แล้วก็ทำแต้มจากจุดโทษซะมาก
บางทีก็อยากมอบรางวัลให้กับแฟนๆ ที่ถ่อมาดูทีมรักของตัวเองถึงสนาม เพื่อมาดูทีมตัวเองถล่ม…อีกทั้งยังถูกถล่มแบบค่อนข้างจะน่าเบื่ออีกด้วย

Ruiz

สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ

  • Desmond Oh Strip
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

จริงๆ แล้ว ก็น่าจะหาชื่อที่ไฟล์เก็บวีดีโอ ที่ เดสมอนด์ โอ ขโมยบอลได้ดีกว่า Desmon Oh Strip (ที่อาจจะแปลได้อีกแบบว่า เดสมอนด์ โอ กำลังแก้ผ้า) แต่ก็นะ…อะไรที่ทำไปแล้ว ก็ทำต่อไป ตอนนี้ก็เลยมีคลิปที่ชื่อสองแง่สองง่ามอยู่ในคอมเต็มไปหมดเลย

เรื่องตลกโปกฮาช่างมันไป แต่ เรื่องการขโมยบอลของเดสมอนด์ โอ นี่ไม่ใช่เรื่องตลกเท่าไหร่ เป็นอะไรที่ดูแล้วสนุกไม่แพ้การทำแต้มเลย

โอ เล่นใน ABL มาแล้ว หก ฤดูกาล และการที่เขาอยู่มาได้ยาวนาน ขนาดนี้ ไม่ใช่เพราะการทำแต้มแน่ๆ เขาเป็นคนที่ป้องกันได้ดุเดือดที่สุดใน ABL คนหนึ่ง และก็มีชื่อเสียงด้านนี้ จนบางที กรรมการก็ยกประโยชน์ให้จำเลย เวลาที่เขาป้องกันแบบดุเดือดจนออกนอกหน้า

  • Silence of the Lamb
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในเกมนี้ เหมือนว่า อยู่ดีๆ ไทเลอร์ แลมบ์ ก็ออกทะเลไปจนกู่ไม่กลับ และ เขาคงอยากจะลืมการแข่งขันครั้งนี้ไปให้พ้นจากความทรงจำอย่างถาวร ไม่มีใครอยากจดจำวันที่ตัวเองยิงลงเพียง 1 ลูกทั้งเกม (ต่ำสุดในฤดูกาลของตัวเอง) อีกทั้งเสียบอล 5 ครั้ง (สูงสุดในปีนี้) บางทีแล้ว การที่เว้นห่างจากการแข่งขันไป 8 วัน อาจจะทำให้ร่างกายผิดเพี้ยนไป หรือ บางที อาจจะมีการฉลองชัยแชมป์ Division 1 ของ ไฮเทคมากเกินไป ในคืนก่อนหน้านี้

แต่ ไทเลอร์ ก็ยังสามารถเพิ่มสถิติ ลูกยิงก่อนหมดเวลา ของตัวเองเพิ่มขึ้นมาได้อีก 1 ลูก ด้วยสามแต้มก่อนหมดควอเตอร์แรก ทำให้เขาน่าจะเป็นจ่าฝูงใน ABL ด้วยลูกยิงก่อนหมดเวลาทั้งหมด 3 ลูก

  • ฟาร์มในป่าไปไอ้น้อง!!!
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในช่วงปีที่ผ่านๆ มา เดลวิน โก อาจจะเหมือน โปเกมัน ตัวนั้น ที่คุณพกมาระหว่างทาง เพื่อให้ลงไปในตาแรกเพื่อ แชร์ค่า EXP

แต่ปีนี้ ดูเหมือนว่า โก เริ่มจะสามารถยืนบนลำแข้งตัวเองได้บ้างแล้ว

ปีนี้ ไม่มี รัสเซิล โล ยืนคู่กัน โก จึงเป็นตัวเลือกหลักในการคุมพื้นที่ใต้แป้น คู่กับ จัสติน ฮาวเวิร์ด

ก็ต้องยอมรับว่า เขาเองก็ทำได้ดี โดยเฉพาะการชนกับ สตีฟ โธมัส แล้ว สู้ไม่ถอย

  • การกลับมาของ ฮาน บิน
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

เอิง ฮาน บิน อาจจะไม่ได้ทำอะไรนักในเกมนี้ แต่ก็เป็นเรื่องน่าดีใจ ที่ได้เห็นเขากลับมาในสนาม หลังจากที่บาดเจ็บบริเวณหัวเข่ามาระยะเวลาหนึ่ง ปีที่แล้ว ฮาน บิน ทำไป 5.2 แต้มกับ 2.8 รีบาวด์ต่อเกม

  • นึกไม่ถึงจริงๆ

Justincrazy

จริงๆ แล้ว ผมก็ไม่ค่อยได้ประทับใจกับการเล่นของ จัสติน ฮาวเวิร์ด เท่าไหร่นักหรอก เขาไม่เคยที่จะฉายแววศักยภาพทางร่างกายที่สุดยอด หรือ ความสง่างามในเกมบุก ใน 12 ที่เล่นในปีที่แล้ว ให้กับ ทั้ง สลิงเกอร์ส และ อินโดนีเซีย วอริเออร์ส

แต่ยิ่งได้ดู ก็ยิ่งชื่นชม และ ประทับใจ ฮาวเวิร์ดเป็นคนที่เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก (55.6 eFG% ปีที่แล้ว และ 57.2 eFG% ปีนี้) ด้วยการใช้ลูกฮุคประหลาดๆ ท่าโพสต์ ขี้เกียจๆ และท่ายิงที่ไม่น่าดูน่าชม แต่ก็ทำแต้มได้เรื่อยๆ

สิ่งที่น่าประทับใจที่สุด คงจะเป็นมุมมองของความเก๋า ฮาวเวิร์ด ฟาวล์ สองครั้งไปตั้งแต่ 3 นาที 40 วินาทีของการแข่งขัน แต่เขาก็เล่นไปจนจบเกมได้โดยไม่ฟาวล์ครบ 5 ครั้ง การที่ทำแบบนั้นได้ โดยเป็นทั้งตัวหลักในการบุกและแกนกลางของแนวรับ ก็ต้องนับถือจริงๆ

justin

เออ เอ็งแน่วะ จัสติน ยอมใจเลย

ว่ากันด้วยตัวเลข

  • 28.4%

นั่นคือ อัตราการยิงลงของทีม ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ถ้าดูแล้วรู้สึกว่าต่ำ ผมขอย้ำเพิ่มเติมอีกว่า 28.4% นี่ มันเป็นอัตราการยิงลงที่สต่ำที่สุดในบรรดาทุกๆ ทีมที่ยิงมาในฤดูกาลนี้

ย้ำอีกที ว่าแม้แต่ทีม MX3 พิลิพินาส คิงส์ ที่ยังไม่เข้าใจว่าทีมตัวเองจะออกมารูปแบบไหน หรือ แม้แต่ทีม โฒโน แวมไพร์ ที่ไม่มี ASEAN Import ที่จะยิงได้ต่ำกว่านี้ กลับเป็นทีมแชมป์เก่า ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ที่จะยิงได้อย่างน่าหดหู่

ซึ่งตัวเลขนี้ ก็แทบจะเล่าเรื่องราวความลำบาก ของ ไฮเทค ไว้จนหมดแล้วแหละ

  • 40-35

ทีมสลิงเกอร์ส เก็บรีบาวด์ได้มากกว่า ไฮเทค 40-35 ครั้งในเกมนี้ เป็นทีมแรกที่สามารถชนะศึกรีบาวด์ กับ ไฮเทคได้ ตรงจุดนี้ น่าจะมีผลกับการแข่งขันมากพอสมควร ยิ่งเมื่อพิจารณาว่า ไฮเทค ยิงพลาดไปทั้งหมด 53 ครั้ง

ความประทับใจหลังเกม

ที่ผ่านมา ผมค่อนข้างประทับใจกับฟอร์มของ สลิงเกอร์ส มาก ยิ่งเมื่อพิจารณาว่า ทีมนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้วมากขนาดไหน
การที่จะชนะ สลิงเกอร์ส มีสูตรสำเร็จอขู่แล้ว คือ การเร่งจังหวะ และหาทางเอาจัสติน ฮาวเวิร์ด ออกจากเกมไปให้ได้

แต่ สลิงเกอร์สก็ทำได้ดีมาตลอดกับการคุมเกมให้อยู่ในจังหวะของตัวเอง และ ฮาวเวิร์ด ก็หลบหลีกการฟาวล์มาอย่างต่อเนื่อง

ในอีกด้านหนึ่ง ผมไม่ค่อยประทับใจกับฟอร์มของไฮเทค ในเกมนี้…แต่ก็ไม่กังวลเท่าไหร่ เกมนี้ น่าจะเป็นอะไรที่ ผิดปกติ มากกว่า ที่จะเป็น พฤติกรรม ของทีม คงไม่บ่อยนักที่ ไทเลอร์ แลมบ์ จะยิงห่วยถึงขั้น 1-15 อีก และ คริส ชาร์ลส์ คงจะมีผลงานที่ดีกว่า 11 แต้มในเกมนี้แน่นอน

ถามว่า เกมนี้ มีอะไรที่ โค้ชจิง ต้องกลับไปแก้ไขไหม? ต้องบอกว่า มีมากมาย แต่ถ้าถามว่า มีอะไรที่ต้องทำให้กังวลจนนอนไม่หลับไหม?

ก็บอกเลยว่า โค้ชจิง น่าจะนอนหลับสบายเหมือนเดิม


เนื่องจากความบทความเกมของสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกช้าเหลือเกิน เกมต่อไปของไฮเทค ตามตารางปัจจุบัน จึงเป็นเกมระหว่าง ไฮเทค และ เคแอล ดรากอนส์ ในวันที่ 13 ธันวาคมแล้ว คงเป็นเกมที่น่าติดตามมากที่สุดเกมหนึ่ง เพราะว่า จะเป็นการพบกันครั้งแรกของทั้งสองทีมตั้งแต่ รอบชิง ในปีที่แล้ว ทั้งสองทีมยังคงเกาะๆ กันอยู่หัวตาราง ABL เพราะฉะนั้น รับประกันความมันส์ได้เลย

เกมนี้ ห้ามพลาด

สำหรับ สลิงเกอร์ จะเล่นเกมต่อไป ในนัดที่เจอกับ ไซ่ง่อน ฮีต ที่ CIS Arena วันที่ 12 ธันวาคม ในเกมแรกที่สองทีมนี้เจอกัน สลิงเกอร์ส ทำได้ดี โดยการไล่ต้อนตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ ทีม ฮีต ตอนนี้ ได้ สเตฟาน หงวน กลับมาแล้ว อาจจะได้ลงเล่นไม่เต็มเวลานัก แต่ในช่วงเวลาที่ได้ลง ก็ทำเอาแสบกับทีมตรงข้ามเหมือนกัน


Feature Picture Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.