ABL Recap x ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. โมโน แวมไพร์ : ภาคต่อ

นี่เป็นการแข่งขันครั้งที่สองระหว่างสองทีมไทย และ ถึงแม้ว่า จะทีม โมโน แวมไพร์ จะแพ้ในเกมแรกนั้นไป แต่ก็มีหลายๆ อย่างที่ดูเป็นใจ ให้เกมนี้ สามารถเป็นของโมโน แวมไพร์ ได้

For English, read here.

ก่อนหน้านั้น ไฮเทค กำลังตรอกช้ำจากการพ่ายสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส แบบยับเยินคาบ้าน โมโน แวมไพร์ ก็เพิ่งชนะเกมแรกมา สองทีมกำลังมีแนวโน้มไปคนละทิศคนละทางแล้ว มันจึงความรู้ว่า “เฮ้ย ไม่แน่วะ เกมนี้ โมโน อาจจะเก็บไปก็ได้”

แต่ไทเลอร์ แลมบ์ บอกว่า “ช้าก่อนนนนนสหาย”


รายละเอียดการแข่งขัน

ผลการแข่งขัน: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ 77 – โมโน แวมไพร์ 65

เทปบันทึกการแข่งขัน: https://www.youtube.com/watch?v=pMVEpYuCoiM
สถิติ: http://www.fibalivestats.com/u/abl/224991/


ก่อนที่เราจะเริ่มต้น อยากจะแจ้งว่า อาจจะมีการเปลี่ยนรูปแบบของบทความเล็กน้อย เนื่องจาก ลองพิจารณาแล้ว รูปแบบเดิมอาจจะดูน่าเบื่อไปนิดหน่อย และ เริ่มออกนอกลู่นอกทางจากสิ่งที่ตั้งใจจะทำตอนแรก ยังไงซะก็ขอให้สนุกกับมันเหมือนเดิมนะครับ!

ไทเลอร์ แลมบ์ ปล่อยฟอร์ม ออกมาให้เปรี้ยวปากกับเกมก่อนหน้านี้ได้ไม่นาน และ เปลี่ยนเอาความอึดอัดในเกมที่แล้ว ออกมาระเบิดกับทีม โมโน แวมไพร์ ในเกมนี้ เขาวาดลวดลายด้วยความสามารถทางร่างกาย ที่ไม่ค่อยได้โชว์เท่าไหร่ และก็เรียกความแม่นกลับคืนมาได้

ในควอเตอร์ที่สอง โมโน แวมไพร์ ก็กลับมาตีตื้นได้ และก็เป็น รัชเดช เครือทิวา ที่ทำแต้มตีเสมอกลับมาที่ 34 แต้มในควอเตอร์ที่ 3 แต่อยู่ดีๆ ก็ปืนฝืดอีกรอบ แล้ว ไฮเทคก็รันแต้ม 11-0 ไป แล้วก็นำตลอดจากตอนนั้น จนจบเกม

สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ

  • แกะกระโดดเหยง
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ตั้งแต่เริ่มฤดูกาล ABL นี้มา ไทเลอร์ แลมบ์ ก็แสดงให้เห็นมาตลอดว่า เขาเป็นคนที่เฉียบขาด และเล่นได้อย่าลื่นไหล แต่เขาก็ไม่เคยเป็นคนที่ออกตัวแรงว่า สปริงดีดึ๋งดั๋งมาก่อน ในเกมนี้ เขาก็ไม่ได้ โดดยัดห่วง ราวกับเป็น วินซ์ คาร์เตอร์ แต่ก็น่าตื่นเต้นดีที่ได้เห็น แลมบ์ ออกตัวเหินหาวบ้าง

ลูกดั๊งซ้ำลูกเลย์อัพ ของ วุฒิพงษ์ ดาโสม อาจจะไม่นับก็จริง…แต่ก็โคตรโหดเหมือนกัน

  • เดินตามแผน

ถ้าเอาจริงๆ แล้ว โมโน แวมไพร์ ก็เดินเกมตามแผนที่วางไว้ได้ค่อนข้างดีนะ ในครึ่งแรก สิ่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง คือ การที่จะบีบให้ คริส ชาร์ลส์ หรือ สตีฟ โธมัส เก็บฟาวล์อย่างรวดเร็ว ซึ่ง ผู้จัดการทีม อภิโชค แซ่ โค้ว ก็ไม่เก็บอาการดีใจเลย แม้แต่น้อย ตอนที่ ทีมทำได้ตามเป้าหมาย กับ การที่ คริสได้ฟาวล์ ครั้งที่สาม ในควอเตอร์ที่ 2

choke3fouls

เกมนี้ อาจจะตื่นเต้นกว่านี้ หาก โมโน แวมไพร์ สามารถล่อฟาวล์จากคริส ชาร์ลส์ ครั้งที่ 4 ได้ แต่ท้ายสุดแล้วก็ไม่สำเร็จ แล้ว ชาร์ลส์ ก็กลายเป็นตัวแปรสำคัญใยการรันแต้ม 11-0 ที่ทำให้ ไฮเทค ชนะไปได้ในที่สุด

  • Run & Gun
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในช่วงควอเตอร์ที่สอง “บาส” กานต์ณัฐ เสมอใจ เข้ามาในเกม แล้วก็ทำแต้มรวดเดียว 6 แต้มจากการบุกสวนกลับเร็ว มันจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่าเดิม ก็ตอนที่ เขาถูกเปลี่ยนตัวออกไปหลังจากนั้นไม่นานนัก
กานต์ณัฐ เป็นคนที่ออกสตาร์ทเครื่องให้ โมโน แวมไพร์ ตีตื้นกลับมาในเกมนี้ ได้ แต่ อาจจะด้วยเหตุที่มีปัญหาอาการเจ็บหลังเรื้อรัง เลยทำให้ โมโน ต้องจำกัดช่วงเวลาในการลงเล่น

อาจจะดูเป็นการเลี่ยนตัวที่ผิดคาดไปนิด แต่ก็พอเข้าใจได้บ้าง

  • ความแตกต่าง

มีจังหวะหนึ่งในเกมที่ผมรู้สึกประทับใจ และรู้สึกว่าเป็นจุดที่แสดงความแตกต่างของทั้งสองทีมในเกมนี้

จริงๆ แล้ว จังหวะนี้ มันก็ไม่ได้มีนัยยะอะไรขนาดนั้น ก็เป็นแค่ จังหวะที่ได้ สองแต้ม ไม่ได้มีฟาวล์อะไรเพิ่มเติม แต่มันเป็นจังหวะที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของไฮเทค ที่จะเอาบอลเข้าไปในห่วง แสดงให้เห็นถึงความกระหายชัยชนะของไฮเทคในเกมนี้

ก็ไม่ค่อยแปลกใจเท่าไหร่ ที่สตีฟ เป็น คนที่จบสกอร์ ในจังหวะนี้ไป

stevedefbasket

  • หนุ่มใหม่หน้ามน
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ฤดูกาล ABL ปีนี้ มีความสนุกส่วนหนึ่งที่ได้เห็นแต่ละทีม ให้โอกาสกับดเหล่าวัยรุ่นไฟแรง อย่างทีม สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส (ลีออน เคว็ก, เดลวิน โก) เคแอล ดรากอนส์ (หว่อง ยี เฮา) และ โมโน แวมไพร์ (โสฬส สุนทรศิริ) ไฮเทค เอง ก็มีเด็กน้อยในสังกัดเหมือนกัน โดยมีการส่ง “โอม” ชนาธิป จักรวาฬ เซนเตอร์ร่างโย่ง อายุ 18 ปี เข้ามาในเกม ด้วยความสูง ทักษะการป้องกัน และ การยิงระยะกลางที่พอใช้ได้ ทำให้มีความคาดหวังว่า เขานี่แหละ คือ หน้าใหม่ ที่จะเติบโตขึ้นมาในวงการได้อย่างรวดเร็ว ตอนนี้ โอม ยังอาจจะยังเด็กเกินกว่าจะใช้งานได้อย่างจริงๆ จังๆ เหมือนกับคนอื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น แต่ เขาน่าจะเป็นกำลังหลักของ ไฮเทค ได้ในเร็ววัน หากได้รับโอกาสลงเล่น

เหล่าตัวผู้เล่นเก๋าๆ มากประสบการณ์ของ ไฮเทค ก็ดูพร้อมใจกันให้กำลังใจ และ เสื้ยมสอนรุ่นน้องกันอย่างเข้มข้นมาก

ชนาธิป พลาดจากการมีสถิติเชิงบวกกับทีม หลังจากที่ไปฟาวล์ ก่อน เก็บ รีบาวด์ ครั้งแรกได้ ก็ต้องรอการเปิดตัวอย่างสวยงามต่อไป

  • เพื่อนกันพันเก้า
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

การเจอกันระหว่างสองทีมนี้ อาจจะเป็นคู่ที่มีความเป็นคู่อริ ที่ดุเดือดที่สุดใน ABL ก็เป็นไปได้ ถ้าได้ให้เวลาเล่นกันใน ABL นานกว่านี้ แต่ ก็ยังดีที่ไม่ค่อยมีเรื่องราว “นอกสนาม” เกิดขึ้นในเกม ให้เห็นกันบ่อยๆ

ท้ายที่สุดแล้ว ผู้เล่นทุกคนก็เป็นคนชาติเดียวกัน และ ก็เป็นเพื่อนร่วมทีมกันมาแล้ว ซักครั้งในชีวิตการเล่นนี่แหละ เป็นเรื่องราวดีๆ ที่ได้เห็น “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา ไปนวด “เดฟ” สุขเดฟ โคเคอร์ ก่อนที่เซนเตอร์ของไฮเทค จะยิงลูกโทษ

ว่ากันด้วยตัวเลข

  • 20

โมโน แวมไพร์ เสีย เทิร์นโอเวอร์ถึง 20 ครั้งในเกมนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ 4 ในฤดูกาลนี้แล้ว ที่ทำเทิร์นโอเวอร์ เกิน 20 ครั้ง ทั้งทีมตอนนี้มีผู้เล่นที่ทำเทิร์นโอเวอร์เกิน 2 ครั้งต่อเกมถึง 7 คน ถึงแม้ว่าพวกเขาจะยิงลงกว่าครึ่งของที่ยิงไปได้ การที่จะชนะในเกมๆ หนึ่งได้ คงยังต้อง หืดขึ้นคอ หากยังเสียบอลในอัตราเท่านี้ (อย่างที่เห็นในเกมที่ชนะ พิลิพินาส คิงส์

  • 0

เฟรดดี้ โกล์ดสตีน และ ไทเลอร์ แลมบ์ คือ สองคนที่ครองบอลหลักของทีมนี้ พวกเขาสองคนเฉลี่ยรวมกันเสีย เทิร์นโอเวอร์ 4.7 ครั้งต่อเกม ในเกมที่พ่ายสิงคโปร์นัดล่าสุด รวมกันเสียบอลถึง 10 ครั้ง ในเกมนี้ พวกเขาไม่เสียบอลเลย แม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งก็เท่ากับจำนวนเทิร์นโอเวอร?ี่เสียให้กับ MX3 พิลิพินาส คิงส์ ในเกมที่เกมบุกของ ไฮเทคไหลลื่นดีมาก

salute

บอกเลยว่า เกมบุกของ ไฮเทค น่ากลัวมาก หากสองคนนี้ ครองบอลได้ไม่หลุด

ความประทับใจหลังเกม

ส่วนตัว ก็คาดการณ์ไว้ระดับหนึ่งแล้วว่า ไฮเทค บางกอก ซิตี้ จะต้องพลิกเกมกลับมาได้อย่างร้อนแรงในเกมนี้ เพราะเป็นเกมที่เจอกับคู่อริ โมโน แวมไพร์ ไทเลอร์ แลมบ์ ไม่รอช้าที่จะคลายความกังวลของทุกคนที่เป็นห่วงเรื่องฟอร์มการเล่นในเกมที่เจอสิงคโปร์

อย่างไรก็ตาม ไฮเทค ก็เผยไต๋ มานิดหน่อย ในเรื่องของการป้องกันเกมสวนกลับ มีอยู่ช่วงหนึ่งที่ โมโน แวมไพร์ บุกสวนกลับเร็วติดๆ กัน แต่เร่งจังหวะเกมให้เร็วขึ้น ซึ่งถ้า โมโน สามารถคุมจังหวะนั้น ได้ตลอดทั้งเกม บทความนี้ อาจจะถูกเขียนออกมาในอีกมุมมองหนึ่งก็ เป็นไปได้

โมโน แวมไพร์เอง ก็ไม่สามารถที่จะรักษาความต่อเนื่องจากการที่ชนะในเกมที่แล้ว และ ก็ถูกต้อนไปแทบทั้งเกม กลายเป็นว่า ตอนนี้แข่งไปแล้ว 7 ครั้ง และ เกมที่แพ้ไปอย่าง “ฉิวเฉียด” และ “น่าเสียดาย” ช่วงต้นฤดูกาล อาจจะเริ่มไม่เพียงพอสำหรับกำลังใจ หากยังไม่สามารถคว้าชัยชนะอีกเกมหนึ่งได้เร็วๆ นี้

ผมยังคงชื่นชอบในแนวทางและความมุ่งมั่นที่จะใช้แต่นักกีฬาไทย ไม่พึ่ง ASEAN Import เพื่อพัฒนาระดับความสามารถนะครับ แต่ตอนนี้ มาครึ่งฤดูกาลแล้ว อาจจะต้องลองพิจารณา เปลี่ยนมุมมองก็ได้ สถิติ ยังไม่ห่างกับ ไซ่ง่อน ฮีต เท่าไหร่นัก แต่ถ้าไม่ลองทำอะไรซักที…ไซ่ง่อน ฮีต อาจจะทิ้งห่าง แล้ว ขโมยตำแหน่ง เพลย์ออฟ อันดับที่ 4 ไปได้ ในที่สุด


เกมต่อไป ของ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ (ณ เวลาปล่อยบทความ) จะเป็นการพบกันของสองทีมคู่ชิงปีที่แล้ว ในวันที่ 13 ธันวาคม ทั้งคู่ต้องการแย่งชิงต่ำแหน่งหัวตารางแน่นอน เพื่อให้ได้เปรียบในรอบแรกของเพลย์ออฟ เพราะฉะนั้น ใครที่จะชนะเกมนี้ คงได้เปรียบในจังหวะตัดสินกันท้ายฤดูกาลแน่นอน

โมโน แวมไพร์ จะได้เปิดสนามเหย้าของตัวเอง (ซักที!!!) ในเกมที่จะเจอกับพิลิพินาส คิงส์ อีกครั้ง ซึ่งน่าจะเป็นสถานการณ์ที่จะสามารถสร้างกำลังใจได้ดีที่สุดเกมหนึ่ง ถ้าแวมไพร์ ยังไม่รีบคว้า โอกาส ในจังหวะนี้…ก็อาจจะต้องการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ อย่างแน่นอน


Feature Picture Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.