GAME ON: ไซ่ง่อน ฮีต vs. ไฮเทค บางกอก ซิตี้ x เกม 2

เกือบจะได้เป็นการต่อสู้สุดมันส์ระหว่างลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ในเกมที่แล้ว ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ต่างๆ นานา ที่มาขัดจังหวะเสียก่อน แต่ทั้งสองทีมก็มีโอกาสที่จะได้สานต่อความร้อนแรงในเกมที่จะแข่งใน เมือง โฮจิมินฮ์ อีกครั้ง!

For English, read here.

ทีมไซ่ง่อน ฮีต กำลังร้อนแรงมาจากเกมที่ชนะ เคแอล ดรากอนส์ ในบ้านไปได้ นอกจากเกมเปิดสนามที่เจอกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์สแล้ว ทีมไซ่ง่อน ฮีต ถือว่ามีฟอร์มในบ้านที่ดูดีไม่ใช่เล่นเลยล

เลนนี่ แดเนี่ยล ยังคงวเล่นในบทบาทตัวทำคะแนนหลักที่สุดยอด และ วิลล์ ครีกมอร์ ก็ยังเป็นตัวป้องกันที่ขยัน เดวิด อาร์โนล์ด อาจจะยังเล่นนอกตำแหน่งในบทบาทการ์ดจ่าย แต่เขาก็ยังทำได้ดีในบทการ์ดจ่ายจำเป็น

ลูกครึ่งไทย โมเสส มอร์แกน กำลังสดๆ ร้อนๆ จากฟอร์มผู้เล่นยอดเยี่ยมของ ABL ประจำสัปดาห์ ด้วยผลงาน 22 แต้ม 8 รีบาวด์ และ 7 แอสสิสต์ อีกทั้งยังมี ฮาน มินฮ์ จิ่ว ที่ทำไป 13 แต้ม และ 6 แอสิสสค์ในเกมที่ผ่านมา

พูดได้ว่า ตอนนี้ ทีมไซ่ง่อน ฮีต กำลังกุมความมั่นใจอย่างเต็มที่ อีกทั้งยังได้เล่นในสนามที่บ้าน ที่มีกองกำลังเชียร์ประจำถิ่นที่เรียกได้ว่าเป็น “ที่สุด” ของ ABL
เพราะฉะนั้น เกมที่ต้องเจอไซ่ง่อน ฮีต ในสถานการณ์แบบนี้…ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แน่ๆ

และนั่นก็คือ สถานการณ์ที่ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ต้องเผชิญ ตอนนี้ กำลังเหนื่อยล้ามาจากการแข่ง 2 เกม ภายใน 4 วัน (ยังไม่รวมการแข่งขัน ดิวิชั่น 1 อีก) แล้วยังต้องมาแข่งขันในสภาพต่างพื้นที่แบบนี้อีก…

sing
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ในต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็แพ้ให้กับสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ในเกมที่ต่างคนต่างก็หาเหกมบุกของตัวเองไม่เจอ ทีมไซ่ง่อน ฮีต อาจจะดูเทปเพื่อหาว่า สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ไปกดดันตรงจุดไหนบ้าง ที่ไปทำให้ ไฮเทียิงได้แค่ 28% แต่นอิกจากนั้น ก็ยังต้องสวดมนต์ภาวนาให้ตัวนักกีฬาไฮเทค ยิง ไม่มาด้วยเช่นกัน

mono
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

สิ่งที่ไซ่ง่อน ฮีต คไม่อยากเห็น แต่ก็เกิดขึ้นไปแล้ว คือ การที่ทีมไฮเทคฟื้นตัวขึ้นอย่างรวดเร็ว และ กลับมาโชว์ฟอร์มแกร่งอีกครั้งในเกมต่อมาที่เจอกับ โมโน แวมไพร์
จริงๆ แล้ว เกมนั้น ไฮเทคก็ไม่ได้ยิงดีมาก (เพียง 42%) แต่ทำได้ดีขึ้นในส่วนของการรีบาวด์ (57.4% ของการรีบาวด์ทั้งหมด) และ การป้องกันบีบให้เสียบอล (20 เทิร์นโอเวอร์) แสดงความแกร่งของทีมป้องกันที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในลีก อีกครั้ง

สำหรับไทเลอร์ แลมบ์ ก็เรียกเรือกลับเข้ามาในฝั่งได้อีกครั้ง หลังจากที่ทำไปเพียง 3 แต้มจากการยิง 15 ครั้ง ลง 1 ครั้ง ในเกมที่เจอกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส แต่ในเกมที่เจอโมโน ก็กลับมาโชว์ทักษะทางร่างกายที่สุดยอด กับ การยิงที่แม่นยำอีกครั้ง โกยไป 26 แต้ม และก็ได้ชัยไปในที่สุด

ตัวแปรสำคัญ: โมเสส มอร์แกน

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

โมเสส มอร์แกน เป็นแกนหลักของทีม ไซ่ง่อน ฮีต เพราะฉะนั้น การที่ระบุเขาเป็นแค่ “ตัวแปร” จึงอาจจะดูแปลกๆ แต่ตอนนี้ ฟอร์มของไซ่ง่อน ฮีต ก็พึ่งพา ฟอร์มของ มอร์แกน มากทีเดียว ถ้าเขายิงลง มันจะทำให้ทีมไซ่ง่อน ฮีต ดูเป็นทีมที่ดีที่สุดในลีกได้เลย (อย่างที่เห็นในเกมที่ชนะ เคแอล ดรากอนส์ไป) แต่ถ้าเขาหาจังหวะบุกไม่เจอ ทีมก็จะต้องลำบาก (เหมือนในเกมที่แพ้ ไฮเทค)

ถ้า มอร์แกน สามารถที่จะระเบิดฟอร์มออกมาได้่ เขาก็จะแก้แค้นเรื่องราวในเกมที่แล้ว และ น่าจะได้รับชัยชนะ เหนือ ทีมไฮเทคได้

ปล. ตัวผมยังมีความหวังว่าเกมนี้ จะเป็นเกมที่เปิดตัว สเตฟาน หงวน ในที่สุด เพราะฉะนั้น ถ้าเขาได้ลงเล่นในเกมนี้…สเตฟาน นี่แหละ ที่น่าจะเป็นตัวแปรที่สำคัญมากที่สุด

ฟันธง

ผมชอบฟอร์มของฮีตนะ ตอนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฟอร์มที่เล่นในบ้าน แต่ผมก็ชอบจุดที่ไฮเทคไม่ปล่อยให้เรื่องที่แพ้ สลิงเกอร์ส คาบ้าน มาทำให้ฟอร์มตกรูดยาวๆ และ ฟื้นกลับมา ชนะโมโน แวมไพร์ ได้ ความมุ่งมั่นตรงนี้ ผมว่ามันเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับทีมที่จะป้องกันแชมป์ และ ไฮเทคก็แสดงออกมาได้ดี

ผมมองว่า ไฮเทค น่าจะชนะ 7 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
การถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่อง Youtube ของ ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สนาม: CIS Arena, เมือง โฮ จิ มินฮ์, ประเทศเวียดนาม
เวลา: 17.00 น.


Feature Picture Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.