ใช้เวลายาวนานถึง 5 เกม และก็ต้องผ่านกับความะ่ายแพ้อย่างน่าเจ็บใจถึง 5 ครั้ง แต่ในที่สุด โมโน แวมไพร์ ก็มีชัยชนะใน ASEAN Basketball League แล้ว!!
For English, read here.
บางทีแล้ว อาจจะเป็นแผนของพวกเขามาตลอดก็เป็นไปได้ บางทีแล้ว โมโน แวมไพร์ อาจจะตั้งใจออกไปแข่งกับทีมใน ABL ให้ครบทุกทีมก่อน แล้วอ่อยเหยื่อ อ่อนข้อแพ้ให้ก่อน เพื่อที่จะได้ตามมาล้างแค้นเกมที่เหลือ
ช่างมันเถอะ…ไม่ว่ามันจะเป็นแผนที่วางไว้ หรือ อะไรก็ตาม ตอนนี้ โฒโน แวมไพร์ สามารถเก็บชัยชนะครั้งแรกได้แล้ว ด้วยการเอาชนะทีม พิลิพินาส คิงส์ ไปได้
รายละเอียดการแข่งขัน
ผลการแข่งขัน: MX3 พิลิพินาส คิงส์ 81 – โมโน แวมไพร์ 85
เทปบันทึกการแข่งขัน: https://www.youtube.com/watch?v=XTUktt9FHvU
สถิติ: http://www.fibalivestats.com/u/abl/224988
ถึงแม้ว่าชัยชนะครั้งแรกนี้ เป็นอะไรที่น่าตื้นตันดีใจแทนทุกๆ คนในองค์กร แต่คงจะมีโค้ชเส็ง ประเสริฐ ศิริพจนากุล คนหนึ่งแหละ ที่ไม่อยากจะเฉลิงฉลองอะไรให้นานเกินไปนัก เพราะมีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องปรับปรุง
โมโน แวมไพร์ ออกตัวอย่างดุเดือด โดยมี “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา ซึ่งสามารถที่จะสลัดฟอร์มฝืดยิงพลาด 17 ลูกติดไปได้ และเปิดตัวยิงสามแต้มลงสองลูกในควอเตอร์แรก (แถมมีลูกยิงสองแต้ม 1 ลูก เพราะดันไปเหยียบเส้น)
ชาร์ลส์ แมมมี่ ก็สวนด้วยพลัง ทำแต้มไป 9 แต้มในควอเตอร์แรก จากทั้งหมด 11 แต้ม แถมยังมีสถิติทำลายข้าวของในสนามอีก 1 ชิ้น
จากนั้น เกมของ พิลิพินาส คิงส์ ก็ไม่ได้ดีขึ้นเท่าไหร่นัก การป้องกันที่แลดูขี้เกียจ แถมด้วยการรีบาวด์ที่ไม่ดุดัน ทำให้ โมโน แวมไพร์ ได้แต้มง่ายๆ หลายรอบ
“ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย ทิ้งทวนปิดครึ่งแรกด้วยลูกยิงสามแต้มก่อนหมดเวลา ทำให้โมโน แวมไพร์นึกออกไป 52-42
แต่และแล้ว เพราะ โมโน ชอบเล่นเกมให้ตื่นเต้น พวกเขาก็ปล่อยให้ พิลิพินาส คิงส์ไล่ตีตื้นขึ้นมา 6 แต้มรวด หลังจากที่เปลี่ยนตัว แอนโธนี่ แมคเคลนออก แต่ก็ได้ลูกสามแต้มขอลรัชเดช เครือทิวา มาทำให้มีช่่องหายใจเพิ่มขึ้นอีก
พิลิพินาส คิงส์ก็ไม่ยอมแพ้ ทำแต้มไล่ขึ้นมาอีกรอบ โดยอาศัยความได้เปรียบของ เอซี รีด เหนือ ชนะชนม์ กล้าหาญ
จากตรงนั้น คิงส์ก็ไล่แต้มมาเหลือเพียง 1 แต้ม ก่อนที่ ณัฐกานต์เมืองบุญ จะช่วยทำแต้มทิ้งห่างออกไปอีกรอบด้วยลูกสามแต้มสุดเฉียบ
จากนั้น แอนโธนี่ แมคเคลน ก็กลับมาอีกครั้ง และมันก็ทำให้เราสงสัย ว่า เค้าออกไปนั่งทำไมตั้งแต่แรก โดยไล่ทำแต้มจนออกนำไป 7 คะแนน…แล้ว โมโน แวมไพร์ ก้ปล่อยให้คิงส์ ตีตื้นขึ้นมาเหลือ 3 แต้มอีกจนได้ ทำให้จบควอเตอร์ที่สาม ที่ 67-64
ด้วยเวลาที่เหลือเพียง 10 นาที โมโน แวมไพร์ก็ดูเหมือนจะมีความกระตือรือร้นที่จะเก็บชัยชนะในวันนี้ไปได้ง่ายๆ และก็ออกทำแต้มรันยาวๆ โดยมีลูกวางบอลสุดเหนือของ ควินซี่ โอโคลี่ เป็นไฮไลต์ ที่ทำให้ออกนำไปถึง 13 คะแนน
ทุกอย่างกำลังจะจบลงอย่างสวยงาม ทุกคนดูเหมือนกำลังจะเตรียมฉลองชัยแล้ว
คิงส์มีโอกาสไล่ตีตื้นแต้มขึ้นมาอีกหลายครั้ง แต่พวกเขาก็จบสกอร์ไม่สำเร็จ ตลอดทั้งเกม คิงส์ ยิงไปเพียง 4-22 จากระยะสามคะแนน
…แต่แล้ว โค้ชเส็งก็เลยเปลี่ยนตัวเอง “ชอปเปอร์” จิตรภณ โตเวโรจน์ และ ชัยวัฒน์ แกดำ มาแทน รัชเดช เครือทิวา และ แอนโธนี้่ แมคเคลน ในช่วง 4 นาทีสุดท้าย

ผมก็พอเข้าใจในระดับหนึ่ง ว่า โค้ชเส็ง เป็นโค้ช ประเภทไหน เขาเป็นคนที่ชอบพัฒนาผู้เล่นมากกว่าอะไรท้ังหมด ในเวลาที่เหลือเพียง 4 นาทีในเกมนี้ โค้ชเส็งเลือกที่จะใช้ โสฬส สุนทรศิริ (การ์ดหน้ามใหม่อายุเพียง 21 ปี) จิตรภณ โตเวโรจน์ (การ์ดหน้าใหม่ วัย 24 ปี ที่ไม่ได้เล่นมาทั้เกม) ณัฐกานต์ เมืองบุญ (ที่เล่นได้ดี…แต่ก็อายุแค่ 24 ปี) ชัยวัฒน์ แกดำ (ที่เป็นตัวเก๋า มากปรัสบการณ์ แต่ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้ลงเท่าไหร่ อีกทั้งยังไม่ได้ครองบอลเท่าไหร่อยู่แล้ว) และ ควินซี่ โอโคลี่ (ที่เป็นตัวต่างชาติ ศักยภาพร่างกายยอดเยี่ยม แต่ยังไม่ได้รับความวางในฐานะตัวทำตัวหลัก)
การที่มีแต้มนำเพียง 13 แต้ม ในช่วงเวลาตั้ง 4 นาที เป็นอะไรที่ยังอยู่ในระยะอันตราย สำหรับทีมที่ไวและจิกกัด อย่า พิลิพินาส คิงส์
ผมเชื่อว่า โค้ชเส็ง ก็รู้ตรงจุดนี้…แต่ความเชื่อมั่นในตัวนักกีฬา และ ความสุขที่ได้มีโอกาสพัฒนานักกีฬา อาจจะทำให้ตัดสินใจพลาดไปนิด
พิลิพินาส คิงส์ ไล่ทำแต้ม จนเหลือแต้มห่างเพียง 4 แต้ม ก่อนที่ โมโน แวมไพร์ จะเปลี่ยนตัวเอาตัวหลักอย่าง “ปาล์ม” ดรงวค์พันธ์, “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา, และ แอนโธนี่ แมคเคลน กลับมาในสนาม โดย เหลือเวลา 2 นาที
ทั้งสองทีมก็พลัดกันไปมา โดย โมโน ก็ทำบอลเสีย และ คิงส์ ก็ไม่จบสกอร์
คิงส์ จบสกอร์ ไม่ได้ ยังไม่พอ ไปเสียฟาสเบรก และปล่อยให้ ดรงค์พันธ์เข้าไปวางบอลง่ายๆ ทำให้โมโน แวมไพร์ฺ ชนะ พิลิพินาส คิงส์ไปได้ในที่สุด ด้วยแต้ม 85-81
ความประทับใจหลังเกม
โมโน แวมไพร์ ชนะก็จริง แต่ ถ้าผมเป็นโค้ชเส็งก็คงไม่พอใจเท่าไหร่นัก และนั่นก็คือสิ่งที่ เขาพูดออกมาตอนประชุมทีมหลังเกม
“ถามว่าดีใจไหมที่ชนะ? ดีใจ แต่ถามว่าชอบไหม? ไม่ชอบ”
โมโน แวมไพร์ ก็ให้โอกาสกับ คิงส์ ที่จะชนะเกมนี้หลายครั้งอยู่ แต่ก็เป็นโชคที่ดี ที่คิงส์คว้าเอาไปไม่ได้เอง
ถือว่าเป็นชัยชนะที่เสริมกำลังใจได้ดี แต่คงมีความรู้สึกบ้างแหละ ว่าเป็นพัฒนาการที่ถอยหลังก้าวหนึ่ง จากฟอร์มที่แสดงออกมาในเกมที่เจอกับ เคแอล ดรากอนส์
สำหรับทีม พิลิพินาส คิงส์ เหมือนว่า ยังไม่มีมใครตีโจทย์แตกว่า ทีมนี้ต้องเล่นอย่างไรกันแน่ และสถานการณ์มันก็ยิ่งแย่ ที่โค้ช แจ็ค ซานติอาโก้ ไม่ได้มาคุมในเกมนี้
ในบางจังหวะ ก็มีการฮายแววของความเข้าใจซึ่งกันและกัน…แต่พอบุกขึ้นมาอีกครั้ง ก็หายไปหมด
ทั้งสองทีมมีอะไรต้องปรับปรุงกันพอสมควร
สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ
- เอซี รีด ผู้น่ารัก

ตอนนี้ก็ผ่านไปเกือบ หนึ่งในสาม ของฤดูกาลแล้ว ผมยกให้ เอซี รีด เป็นผู้เล่นที่บันเทิงคนดูที่สุดในลีกแล้วแหละ
จะมีใครบ้างละ ที่ยอมทิ้งการป้องกัน เพื่อจัดทรงผมให้ถูกต้อง?
มีใครบ้างละ ที่จะล้อเลียนท่าพุ่งล้มของทีมตรงข้ามได้สง่างามเท่านี้บ้าง?
จะมีใครบ้าง ที่กล้าจะเข้าไปกวนตีนยักษ์ใหญ่อย่างแอนโธนี่ แมคเคลน หลัวงจากที่เขาพลาดกับ การครองบอลเกิน 24 วินาที
เอซี รีด จงอยู่คู่กับพวกเราตลอดไปเถอะ
- Semi-Elevator
ผมเป็นคนที่ชอบพวกแผนเปิดข้างสนามที่เด็ดๆ โดนๆ และลูกเซ็ทเพลย์ง่ายๆ แผนนี้ ของ โมโน แวมไพร์ ก็โดนใจโจ๋เลย
จริงๆ ก็ไม่มีอะไรเลยนะ นอกจากการตั้งป้อมสกรีนสามคนให้ “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ ได้ยิงสามแต้มง่ายๆ
ถ้าเจอกับทีมที่ป้องกันอย่างตื่นตัวกว่านี้ อาจจะไม่สำเร็จก็ได้ แต่ผมชอบความเรียบง่ายของแผนนี้
- เจอทางตัน

ชัยวัฒน์ แกดำ อาจจะไม่ได้ลงเล่นนานเท่าไหร่นัก แต่เขาก็ยังคงเล่นได้ดีพอสมควร ในช่วงเวลาที่ลงเล่น มีจุดประทับใจสำหรับเกมนี้ ตรงการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วเพื่อปิดทางของตัวเลี้ยงบอล ในสถานการณ์ Pick & Roll
สำหรับคนที่ตัวใหญ่ขนาดนี้ เขาเคลื่อนไหวเพื่อปิดทางของการ์ดได้เร็ว และมันก็ทำให้ การ์ดของคิงส์ไปไม่ถูกอยู่ช่วงหนึ่ง
- ว่ากันด้วยตัวเลข
เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น เรามาดูตัวเลขบางตัวของเกมนี้กัน
โมโน แวมไพร์ ได้ รีบาวด์เกมบุก 18 ครั้ง ซึ่งนับเป็นอัตราการเก็บรีบาวด์ฝั่งบุก 49.1% แปลได้อีกอย่างว่า โมโน แวมไพร์ จะได้การบุกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ครั้ง ทุกๆ สองลูกที่ยิงพลาด…
คิงส์ มีผู้เล่นที่สูงสุด เพียงแค่ ชาร์ลส์ แมมมี่ เท่านั้น (6’8″) และในเกมนี้ ก็เจอปัญหาเรื่องการฟาวล์ เลยนั่งยาวๆ ทำให้กลายเป็นว่า คาร์โล ชาร์ม่า (6’5″) ต้องรับบทหนักตลอดทั้งเกม
แต่โมโน แวมไพร์ ก็ยังไม่สามารถที่จะชนะขาดในเกมนี้ไปได้ เพราะว่า ไม่สามารถจัดการลูกโทษได้ โดยจบสกอร์จากเส้นโทษได้เพียง 14 แต้ม จากการยิงถึง 31 ครั้ง
อีกตัวเลขที่น่าสนใจคือ โมโน แวมไพร์ ทำเทิร์นโอเวอร์ถึง 22 ครั้ง เป็นจำนวนการเทิร์นโอเวอร์ของทีมที่สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 2 ใน ABL ปีนี้…ซึ่งอันดับ 1 เป็น โมโน แวมไพร์ ในเกมที่เจอกับ พิลิพินาส คิงส์ เกมแรก
การที่ โมโน แวมไพร์ สามารถที่จะชนะได้ โดยทั้งเทิร์นโอเวอร์ หลายครั้ง และ พลาดลูกโทษนับไม่ถ้วน…ทำให้เห็นค่าของการรีบาวด์เกมบุก ว่าสำคัญขนาดไหน
- Heat Check!

การที่ “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา กลับมาทำแต้มได้อีกครั้ง เป็นเรื่องที่น่าชื่นใจกับ แฟนๆ โมโน แวมไพร์อีกครั้ง
อาจจะมีอะไรซักอย่างในบรรยากาศการเล่นที่ประเทศ ฟิลิปปินส์ ที่ทำให้เขายิงดีขึ้น หรือ อะไรก็ตาม แต่ตอนนี้ เขายิงสามแต้มอยู่ที่ 50% โดยยิงลง 9 ครั้ง จากการยิง 18 ครั้งทั้งหมดที่ประเทศนี้
ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้า (นอกเสียจากว่า ทั้งสองทีมจะเข้ารอบเพลย์ออฟ) เกมนี้ จะเป็นเกมสุดท้ายที่ เจโอ จะเล่นที่ประเทศ ฟิลิปปินส์
อาจจะไม่เร็วเกินไปนัก ที่จะเรียกเขาว่า “ตัวยิงที่ดีที่สุดในฟิลิปปินส์”
- หรือบางที เราจะเจอกันในวันที่สาย
อาจจะเป็นเพียงเพลย์ท้ายเกม และ โมโน แวมไพร์ อาจจะไม่ได้ตั้งใจป้องกันอย่างเต็มที่…แต่ส่วนตัวแล้วผมโคตรชอบเพลย์นี้ ที่ โค้ช โชโล่ วิลลานูเอว่า วางไว้
การเซ็ทตอนแรก ดูเหมือนว่าจะเป็นการสกรีนคู่จังหวะแรก และเซ้ทสกรีนเดี่ยวจังหวะสุดท้ายก่อนให้ อากุญญ่า วิ่งโค้งหาคนจ่ายบอล
“ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ ดันไปกินเหยื่อที่วางไว้ แล้วไปดักทางจ่ายไว้สูง แต่เขาคงคาดไม่ถึงว่า อากุญญ่า จะตัดใต้สกรีนออกไป
จริงๆ แล้ว ก็คงต้องเป็นโอโคลี่ ที่ต้องเปลี่ยนไปประกบ อากุญญ่า แต่ โค้ช โชโล วางไว้ให้ เอซี รีด พุ่งออกไปรอรับลูกที่มุม ทำให้ โอโคลี่ อยู่ในสภาพที่ต้องลังเล ว่าจะไปไหนดี
อากุญญ่า ได้ลูกยิงว่างๆ จากการเซ็ทเพลย์เท่ๆ
และแน่นอน…ว่ามันต้องยิงพลาดไป ทำให้เพลย์สวยๆ นี้หายไป
โมโน แวมไพร์ จะมีโอกาสพัฒนาสถิติแพ้-ชนะ ของตัวเอง ด้วยการที่จะเจอ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ในวันที่ 2 ธันวาคม
ตัวของไฮเทคใหญ่ กว่า พิลิพินาส คิงส์ เพราะฉะนั้น แวมไพร์ จะอาศัย การรีบาวด์เกมรุกเหมือนเดิมไม่ได้แล้ว ไฮเทค ไม่ใช่ทีมที่เอาชนะไม่ได้ (อย่างที่เห็น) และ โมโน แวมไพร์ ก็มีอาวุธที่พร้อมจะคว่ำไฮเทค แต่พวกเขาจะต้องเล่นให้ดีกว่านี้
พิลิพินาส คิงส์ จะต้อนรับทีม สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส มาที่ฟิลิปปินส์ ในวันที่ 5 ธันวาคม ในคราวที่แล้ว คิงส์ แพ้ สลิงเกอร์ส ไป 8 แต้มและ นอกจากเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์แล้ว เกมนี้ ก็เป็นเกมเดียวที่ คิงส์ ไม่โดนทำแต้มทิ้ง
ถ้าคิงส์สามารถที่จะทรงตัวได้มากกว่านี้ สลิงเกอร์ส ก็อาจจะเจอกับเกมที่เล่นลำบากก็ได้
Feature Picture Credit: Mono Vampire Basketball Club