GAME ON: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส x เกม 2

ปีนี้จะเป็นปีที่สองติดกันหรือไม่ ที่ทีมสุดเขี้ยงคู่ปรับตลอดกาลอย่าง สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส จะยัดเยียดความพ่ายแพ้ครั้งแรกของฤดูกาลให้กับ ไฮเทค บางกอก ซิตี้?

For English, read here.

ในเกมแรกที่สองทีมนี้เจอกัน ก้มีความคับแคลงใจเล็กน้อย เนื่องจากไฮเทค ไม่สามารถที่จะปัด สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ผ่านไปได้แบบง่ายๆ ฝ่ายทีมจากไทยตามถึง 8 แต้มตั้งแต่ต้นเกม และถึงแม้ว่าจะฉีกหนีออกไปเป็น 18 แต้มในควอเตอร์ที่สามก็ตาม พอเจอกับการไล่กดดันเต็มสนาม ก็โดนไล่กลับมาเหลือแค่ 4 แต้มได้

pic1
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ณ ตอนนั้น ผมมองว่า ทีมสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ปีนี้คงไม่ได้เท่าไหร่ เพราะขาดตัวอย่าง รัซเซิล โล, แลรี่ ลิว, อีกทั้งยังมีอาการบาดเจ็บ ของ เอิงฮานบิน และ วูชิงเด

แต่และแล้ว ผ่านการแข่งขันมา 6 เกมเต็มๆ และ สลิงเกอร์สเป็นหนึ่งทีมที่มีฟอร์มที่ดูดี ด้วยชัยชนะถึง 4 ครั้ง ที่รวมไปถึงการชนะ เคแอล ดรากอนส์ คนที่มีผลกับความเปลี่ยนแปลง และ ความสำเร็จของ สลิงเกอร์ส ในปีนี้ที่สุด คงไม่พ้น ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์

ด้วยการเล่นในรูปแบบที่บ้าระห่ำแต่มีชั้นเชิง และด้วยความที่สามารถที่จะรีบาวด์บอล และ ดันจังหวะขึ้นบุกเองได้ อเล็กซานเดอร์ ได้เปลี่ยนทีมสลิงเกอร์ส ที่เล่นเกมช้าที่สุดในปีที่แล้ว (อัตราการครองบอล 77.0 ครั้งต่อ 40 นาที น้อยที่สุดในปีที่แล้ว) มาเป็นทีมที่มีสปีดพอตัว (อัตราการครองบอล 84.2 ครั้งต่อ 40 นาที อันดับที่ 4 ในลีก) ความถี่ในการยิงลูกโทษของเขา (10.3 ครั้งต่อเกม มากที่สุดใน ABL) ก็ทำให้ สลิงเกอร์ส เป็นทีมที่ยิงลูกโทษมากที่สุดในลีกเช่นเดียวกัน

Photo Credit: Kenneth Chua
Photo Credit: Kenneth Chua

อัตราการยิงลูกโทษของทีมนี้ เป็นอะไรที่สำคัญ เพราะเป็นทีมที่ยิงสามแต้มน้อยมาก ยิงแค่ 14.7 ครั้งแต่เกม โดยไม่มีทีมไหนยิงน้อยกว่า 22 ครั้งต่อเกมด้วยซ้ำ แต่ก็ถือว่าดีแล้ว ที่ยิงน้อย เพราะว่าอัตราการยิงลงจากระยะไกลก็เพียงแค่ 18.2% เท่านั้น

ถึงแม้ว่าจะยิงระยะไกลได้โหลยโท่ย (และด้วยความที่มีจัสติน ฮาวเวิร์ด) ทีมสลิงเกอร์สยังเป็นทีมที่ทำแต้มใกล้แป้นได้ดีมากๆ ทีมหนึ่ง ด้วยอัตราการยิงลูกที่ดีที่สุกใน ABL ที่ 42.0%
ถ้าอยากจะเอาชนะสลิงเกอร์ส ก็หยุดการทำแต้มใกล้ห่วง แล้วก็ลองๆ ให้ยิงสามแต้มไปเลย

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ถือว่าเป็นโชคดีของไฮเทค บางกอก ซิตี้ ที่มีรูปแบบ ที่สามารถป้องกันการบุกแบบนั้นได้พอดี การที่มี คริส ชาร์ลส์ และ สตีฟ โธมัส อยู่ข้างใน (อีกทั้งยังมีปีกยาวโย่งอีกบานตะไท) ทีมนี้จึงมีอัตราการยิงลงของทีมฝ่ายตรงข้ามที่ต่ำที่สุดในลีกที่ 36.9%
จัสติน ฮาวเวิร์ด อาจจะได้เปรียบกับ แคลวิน ก็อดเฟรย์ และ เรจจี้ จอห์นสัน เลยเปิดโหมดทำไป 45 แต้มได้ในเกมที่ผ่านมา แต่เจอกับผู้เล่นที่เน้นการป้องกันอย่าง คริส และ สตีฟ คงทำแต้มยากมากขึ้น

นอกจากจะเป็นทีมที่ป้องกันดี ไฮเทคก็ยังเดินเกมบุกได้ดีอีกด้วย ตอนนี้ พวกเขาตามหลัง เคแอล ดรากอนส์ (44.9 eFG%) แค่เพียง 0.1% ในเรื่องประสิทธิภาพการทำแต้ม ด้วยการทำแต้มวงในจากสองหอคอยคู่ และ เหล่าตัววงนอกที่ยิงได้อย่างมั่นใจ ทำให้ไฮเทคเป็นทีมที่ยิงสามแต้มแม่นที่สุดใน ABL (31.1%) และยิงโดยรวมดีที่สุดเป็นอันดับที่สอง (40.4%) ตอนนี้ ถือได้ว่า ทีมไฮเทค ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบรอบด้าน เพราะฉะนั้น สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส คงต้องใช้พละกำลังในการหาจุดอ่อนซักหน่อย

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

แต่ถ้าหากว่าจะมีมุมที่สลิงเกอร์ส อาจจะได้เปรียบ คงเป็นความเหนื่อยล้าสะสมของทีมไฮเทค ถึงแม้ว่าเกม ABL เกมสุดท้าย จะเป็นเมื่อ 8 วันที่แล้ว แต่ในช่วงระหว่างนั้น ตัวท้องถิ่นส่วนใหญ่ได้ลงเล่นในการแข่งขั้น ดิวิชั่น 1 มาโดยตลอด ขณะที่เขียนอยู่ตอนนี้ ไฮเทคจะมีการแข่งในวันที่ 29 พฤศจิกายน (1 วันก่อนเจอ สิงคโปร์) โดยน่าจะเป็นเกมนัดชิงชนะเลิศ และด้วยความที่รู้นิสัยของ “เฮียต่าย” นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร ไฮเทคคงเล่นกันเต็มที่เพื่อเอาแชมป์งานนี้มาให้ได้ แน่นอน

ถ้าสลิงเกอร์ส สามารถที่จะบังคับให้ โค้ชจิง ต้องเล่นผู้เล่นหลายๆ คน ก็อาจจะได้เปรียบก็เป็นไปได้

ตัวแปรสำคัญ: วุฒิพงษ์ ดาโสม/ลีออน เคว็ก

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm (left) / Kenneth Chua (right)
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm (left) / Kenneth Chua (right)

เลือกไม่ถูกระหว่างสองคนนี้จริงๆ เพราะต่างคนต่างมีความสามารถที่จะพลิกเกมมาให้เข้าทางทีมตัวเองได้ ทั้งคู่เปิดตัวได้อย่างเงียบๆ ในเกมแรกที่เจอกัน รูเบนเจอการทะลุทะลวงของอเล็กซานเดอร์ไปหลายครั้ง และ เคว็กก็ยิงไม่ลงเลยแม้แต่ลูกเดียว
ตั้งแต่เกมนั้นเป็นต้นมา รูเบน ก็มีสภาพที่ดีขึ้นมาเรื่อยๆ และ เคว็ก ก็ทำแต้มกระจุยกระจาย

ฟันธง

ถ้าจะให้มองข้ามแชมป์เก่าที่ฟอร์มไม่ตก ก็คงเป็นเรื่องยาก ที่ผ่านมา พวกเขาไม่ได้เล่นดีเยี่ยม ไร้จุดอ่อน แต่ก็ได้แสดงให้เห็นว่า ทีมสามารถที่จะก้าวข้ามจุดอ่อนเหล่านั้นไปได้ ความล้าของตัวท้องถิ่นของไฮเทค อาจจะส่งผลต่อเกม แต่ก็แปลว่า ตัวอิมพอร์ตของไฮเทคต้องเล่นไม่ออกด้วย

คงไม่ใช่เกมที่ง่าย เพราะ เจอ สลิงเกอร์สทีไร ก็ไม่ใช่เกมง่ายๆ แน่นอน แต่ผมก็ยังคิดว่า ไฮเทคน่าจะชนะเกมนี้ไปได้ด้วยแต้มห่าง 7 แต้ม


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทยที่ถ่ายทอด: TrueSports7
ช่องทางถ่ายทอดสดทางอินเอตณ์เน็ต: ASEAN Basketball League Youtube Channel or abl.mthai.com
สนาม: สนามทุ่งครุ, กรุงเทพ
เวลา: 19.00 น.


Feature Picture Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.