GAME ON: MX3 พิลิพินาส คิงส์ vs. โมโน แวมไพร์ x เกม 2

พลาดครั้งแรกไม่ถือ แต่ครั้งสองมา จะพลาดไม่ได้

For English, read here.

ในนัดเปิดสนาม โมโน แวมไพร์ พ่ายให้กับ ทีมพิลิพินาส คิงส์ (ที่ตอนนั้น ชื่อทีม พิลิพินาส อากีลาส) เป็นเกมที่ แวมไพร์ เล่นได้ดี และหากว่าได้แรงเสริมจากกรรมการนิดๆ หน่อยๆ ก็คงไม่เป็นทีมเดียวใน ABL ที่ยังไม่ชนะใครตอนนี้หรอก

แต่แล้ว เริ่องราวก็เป็นอย่างที่รู้กัน คือ ทีม โมโน แวมไพร์ ก็ยังชนะใครไม่เป็น มีหลายครั้งที่ เกือบจะได้ละ แต่ก็ยังก้าวข้ามเส้นนั้นไม่ผ่านซักที พวกเขากดดันทีมแชมป์เก่าจนมุมแล้ว ทำเอาสิงคโปร์ สลิงเกอร์สหางจุกก้นก็แล้ว นำทิ้งห่าง ไซ่ง่อน ฮีตก็แล้ว ทำเอาเคแอล ดรากอนส์ หายใจไม่ทั่วท้องก็แล้ว…แตก็ยังคว้าเอาชัยมาไม่ได้

และแล้ว เกมนี้ ก็กลับมาสุดจุดเริ่มต้นใหม่

ในเชิงสถิติ โมโน แวมไพร์ ก็ยังเกาะอยู่กลุ่มท้ายตารางสองทีม ซึ่งก็เป็นอะไรที่น่าจะปกติ สำหรับทีมที่ยังไม่ชนะใครเลย แต่อย่างน้อย เกมป้องกันของพวกเขาก็ยังคงเดินเครื่องต่อไปได้อย่างยอดเยี่ยม อัตราการบล็อกช็อตที่ 15.1% ถือว่าสูงที่สุดในลีกแบบทิ้งห่าง และ อัตราการทำคะแนนของทีมตรงข้ามก็เป็นอันดับที่สองใฝน ABL ที่ 37.7% โดยตามหลังทีม ไฮเทค บางกอก ซิตี้ เท่านั้น
ตอนนี้ โมโน แวมไพร์ เพียงต้องการการกระตุ้นแรงๆ หนึ่งที และ ก็อาจจะถือว่าเป็นดวงชะตาที่ดี ที่มาเจอกับทีมที่กำลังสุกงอมที่จะเป็นเหยื่อ

ทีมพิลิพินาส คิงส์ตอนนี้ อยู่ในสภาพที่ร่อแร่ ตั้งแต่ชนะในเกมเปิดตัวมา พวกเขาก็ยังไม่ชนะใครเลย เช่นเดียวกับ โมโน แวมไพร์ แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ระดับของรูปเกม เพราะ พิลพินาส คิงส์ แพ้ทุกเกมแบบขาดกระจุยกระจายทั้งสิ้น เกมที่ผ่านมากับสิงคโปร์ สลิงเกอร์ อาจจะดูใกล้เคียงขึ้นมาหน่อย ที่ทิ้งห่างแค่ 8 แต้ม แต่เกมก่อนหน้านั้น แพ้ไปโดยเฉลี่ย 23.5 แต้ม

ความทุลักทุเลของทีมนี้ ไม่ได้เกิดจากระดับฝีมือของแต่ละตัวในทีม ด้วยชื่ออย่าง วิลลี่ มิลเลอร์, ซันเดย์ ซัลวาโชน, หรือ วัล อากุญญ่า ความสามารถของคิงส์ ดูแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอน ยิ่งมี เอซี รีดแล้วละก็ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง (แต่ ชาร์ลส์ แมมมี่ ก็เป็นอกีเรื่องนะ)

pilipinas
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ปัญหาของทีมนี้ คือ ความคงที่ชุดบริหาร โดยชุดบริหารนี้ เพิ่งจะเปลี่ยนได้ไม่น่าน อีกทั้งโค้ชก็เพิ่งเปลี่ยนอีกด้วย โค้ช แจ็ค ซานติอาโก มาแทนที่ โค้ช เซาลดี้ เรอัลอูบิต หลังจากที่คุมไปได้เพียงสองเกมเท่านั้น และดูเหมือนว่า จะเพิ่งทำความคุ้มเคยกับนักกีฬาได้ไม่นานนัก เห็นได้ชัดเจนจากตัวอัตราการแอสสิสต์ของทีม ที่อยู่ที่เพียง 44.7% ซึ่งเป็นสถิติที่จมอยู่ท้ายตารางแบบมอไม่เห็นแสงสว่าง ประสิทธิภาพการทำแต้มของทีมนี้ก็ดูสิ้นหวังเหมือนกัน โดยจมปลักอยู่ที่เพียง 39.5% เท่านั้น

bas
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

อย่างที่ได้เห็นในเกมแรก ระหว่างสองทีมนี้ แอนโธนี่ แมคเคลน น่าจะเป็นปัญหาสำหรับคิงส์ตลอด 40 นาที
ชาร์ลส์ แมมมี่ ยังไม่สามารถแสดงให้ใครเห็นว่าเขาสามารถป้องกันใครได้เลย และ คิดว่าเกมนี้ก็ควงไม่พัฒนาขึ้นมาได้อย่างกะทันหันด้วย เพราะฉะนั้น เกมวงนอกจะเป็นตัวแปรสำคัญ หลังจากที่ คิงส์ ปล่อยตัว อีริค ซาลามัท ที่เล่นได้ดีในเกมแรก แต่ตอนนี้ เหลือเพียง วิลลี่ มิลเลอร์ และ นิโก้ เอลอร์เด้ ที่จะวัดกับ “อาร์ม” ณัฐกานต์ เมืองบุญ และ “บาส” กานต์ณัฐ เสมอใจ (ที่กำลังยิงร้อนแรงเป็นไฟ)

อัพเดท: ดูเหมือนว่าทาง อีริค ซาลามัต จะกลับมาร่วมทีมอีกรอบนะครับ เพิ่งมีจ่าวประกาศหลังจากที่ทำบทความเสร็จไปแล้ว ในสองเกมที่ อีริค เล่นไป เขาทำ 4.0 แต้ม 2.5 รีบาวด์ 3.0 แอสสิสต์ และ 2.5 สตีล ต่อเกม

Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ข่าวลือที่เล็ดลอดออกมาประปรายว่า อาจจะมี ตัวผู้เล่นท้องถิ่นบางคนมาเสริมทัพในเกมนี้ โดยอาจจะเป็น เซนเตอร์ดาวรุ่งทีมชาติ ธีรวัฒน์ จันทะจร หรือ สตาร์ TBL ชิดชัย อนันติ
ตัวผมเอง ก็ไม่ชอบที่จะหลงไหลตามกระแสข่าวลือ แต่ก็อดไม่ได้จริงๆ กับ ข่าวลือที่น่าสนใจแบบนี้

ตัวแปรสำคัญ: “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา

Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

หลังจากที่เริ่มต้นฤดูกาลออกมาอย่างแม่นย้ำ ยิงสามแต้มลงเกมละ 4.67 ลูกต่อเกม ตอนนี้ รัชเดช ยิงสามแต้มพลาดมาติดต่อกัน 17 ลูกแล้ว
ผมคิดว่า ในที่สุด เขาก็ต้องสลัดฟอร์มฝืดออกมาจนได้ เพราะคิดว่า ให้ผ่านอีกเกมโดยที่ยิงสามแต้มไม่ลง คงผิดวิสัยมากเกินไป ตอนนี้ พิลิพินาส คิงส์ ก็คงรู้ตัวมากขึ้นว่า เจโอ สามารถทำอะไรได้บ้าง แต่คิดว่า เจโอ น่าจะหาจังหวะยิงดีๆ ได้เหมือนเดิม

ผมยังรอดูอยู่ว่า โมโน แวมไพร์ จะมีแผนเซ็ทให้ เจโอวิ่ง เพื่อยิงสามแต้มโล่งๆ งามๆ บ้างไหม ซึ่งมันน่าจะดีกว่า ปล่อยให้เลี้ยงหาจังหวะเพื่อยิงลูกเฟดอะเวย์แบบตัวบิดเบี้ยว

ฟันธง

ถ้า โมโน แวมไพร์ ลเ่นในระดับเดิมที่เล่นมาโดยตลอด และ คิงส์ เล่นในระดับที่พวกเขาเล่นมาโดยตลอด…คิดว่าคงไม่ยากที่ทีม โฒโน แวมไพร์ จะเก้ฐชัยชนะครั้งแรกไปได้ ในที่สุด

ผมคิดว่า โมโน แวมไพร์ จะชนะเกมนี้ด้วยแต้มห่าง 11 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ถ่ายทอดช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ASEAN Basketball League Youtube Channel or abl.mthai.com
สนาม: สนามซานฮวน มนิลา
เวลา: 16.00 น. (เวลาไทย)


 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.