ABL Recap x ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. MX3 พิลิพินาส คิงส์ : ตอกฝาโลง

จริงๆ แล้วก็รู้ว่าเกมนี้ไม่ควรหวังอะไรมาก แต่ผลการแข่งขันนี่มันก็ยังคาดไม่ถึงอยู่ดี ทั้งที่ไม่ได้คาดอะไร

For English, read here.

ด้วยความเคารพอย่างสูงต่อทีม พิลิพินาส คิงส์ ผมก็ไม่ได้คาดว่าเกมนี้จะสูสีซักเท่าไหร่นัก เนื่องด้วยปัญหาในระดับบริหารของทีมที่ยังคลุมเครืออยู่ หลาลยๆ คนอาจจะมองว่า การเป็นนักบาสอาชีพ ไม่ได้มีอะไรให้ต้องเป็นห่วงเท่าไหร่นัก แค่วันๆ ออกไปเล่นบาสให้เต็มที่ก็เพียงพอแล้ว
แต่ลองมองว่า การเล่นบาสเป็น “อาชีพ” ของเขาสิ ลองมองว่า เขาเป็นพนักงานบริษัทคนหนึ่ง ที่โต๊ะทำงานเป็น สนามบาส
ในฐานะที่คุณเป็นพนักงานคนหนึ่ง คุณจะรู้สึกอย่างไร ถ้าอยู่ดีๆ มีข่าวออกมาว่า ชุดผู้บริหารของบริษัทกำลังเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่

นักกีฬาเหล่านี้ทุกคน ต่างก็มีอาชีพเป็นการเล่นบาส เล่นเพื่อให้ได้เงินเดือน แล้วอยู่ดีๆ สถานการณ์ของคนที่ออกเงินเดือนให้เริ่มสั่นคลอน…การเล่นของตัวเองก็สั่นคลอนด้วยเช่นกัน


รายละเอียดการแข่งขัน

ผลการแข่งขัน: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ 86 – MX3 พิลิพินาส คิงส์ 64

เทปการแข่งขัน: https://www.youtube.com/watch?v=qDlzRgmDv3A
สถิติ: http://www.fibalivestats.com/u/abl/224758/


ก็ไม่มีอะไรจะพูดในเรื่องระหว่างเกมมากนัก เอาตารางการไหลของแต้มไปดูเอา ก็น่าจะพอรับรู้ได้ว่ามันทิ้งห่างกันเร็วอยู่เหมือนกัน

Screenshot (15)

คิงส์ ก็พยายามที่รักษาแต้มห่างไม่ให้ทิ้งกัน แต่ตั้งแต่ไฮเทคขึ้นนำตั้งแต่นาทีที่ 3 ของควอเตอร์แรก ก็ฉีกไปเรื่อยๆ ไม่มีเหลียวหลังมองกลับมาเลย

ไฮเทค ค่อยๆ สะสมแต้มนำมากขึ้นเรื่อยๆ จากการถ่ายบอลอย่างลื่นไหล ตัวต่างชาติก็จ่ายบอล ตัวท้องถิ่นก็เข้าใจว่าต้องเคลื่อนไหวไปไหน และตรงไหนที่ต้องส่ง ถึงแม้ว่าคิงส์จะไม่ได้กันดีอะไรถึงขั้นต้องสรรเสริญการบุกมากขนาดนั้น แต่ก็ต้องชมกับทางไฮเทคด้วยว่า ความเข้าใจกันของนักกีฬาแต่ละคน มันถึงจุดที่ทำให้การเคลื่อนไหวของเกมบุกดูดีขึ้นมาก

นอกจากนี้ สิ่งที่ไฮเทคทำได้ดี คือ เรื่องการเก็บรีบาวด์ฝั่งรุก ที่พวกเขาเก็บไปได้ 22 ครั้ง ในอัตรา 46.8% หรือถ้าจะให้แปลเป็นคำพูดก็ “เฮ้ย เลิกปล่อยให้มันเก็บรีบาวด์ฝ่ายบุกได้ละว้อย
สำหรับไทเลอร์ แลมบ์ ซึ่งถึงแม้เขาจะมีร่างกายที่ยาวพอสมควร และ ศักยภาพทางร่างกายก็โอเค การที่มีช่องว่างให้เขาเข้าไปกระโดดแตะบอลเข้าห่วงสบายๆ แบบนี้ เป็นเรื่องที่ไม่น่าจะดีกับฝ่ายป้องกันเท่าไหร่

อีกจุดที่ทำให้คิงส์เสียเปรียบแต่เนิ่นๆ คือ การฟาวล์ของ เจอรามี่ คิง ซึ่งถึงแม้ว่า การที่มี คิง อาจจะไม่ได้เปลี่ยนสภาพของทีมคิงส์ให้กลายเป็นโคตรทีมได้ภายในพริบตา แต่เกมบุกของคิงส์ ก็ค่อนข้างลดฮวบลงมาหลังจากที่ คิง ทำฟาวล์ ครั้งที่สาม ภายในเวลาไม่ถึง 6 นาทีของควอเตอร์แรก

12241581_1004764586211605_8585455272062346536_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

กว่าที่คิงจะกลับมาลงสนามให้คิงส์ ก็สายเกินไปแล้ว แต่เราก็ได้เห็นในบางจังหวะ ว่าเขาอาจจะช่วยเหลือ และ เสริมในเรื่องของเกมบุกของทีมได้มากทีเดียว

ปล. จริงๆ แล้วย่อหน้าที่ผ่านมา ก็แค่อยากพิมพ์ชื่อ คิง กับ ทีมคิงส์ ให้สับสนไปมา แค่นั้นแหละ

ไฮเทคเปิดโหทด ออโต้ไพลอต หลังจากที่ขึ้นนำไปซักพัก และได้ปล่อยเวลาให้ตัวท้องถิ่นลงถึง 43% ของเวลาลงเล่นทั้งหมด โดยแต้มขึ้นนำสูงถึง 32 แต้มต่อเกม ก่อนที่จะผ่อนลงมา จนแต้มจบเหลือเพียง 86-64 ตอนจบเกม

ความประทับใจหลังเกม

เกมนี้เป็นเกมที่จะเก็บเกี่ยวอะไรออกไปพิจารณาอย่างจริงๆ จังๆ ได้ยาก จุดๆ นี้ เมื่อพิจารณาถึงทุกอย่างที่กำลังโกลาหลอยู่กับชุดผู้บริหารของทีม ก็ต้องทำใจหน่อยว่า ทีมจะต้องเปลี่ยนแปลงไปอีกมาก ใครก็ตามที่ศึกษาเกมนี้อยู่ก็ต้องใส่ดอกจันทร์ดวงโตๆ ไว้

แต่อย่างน้อยๆ เกมนี้ โค้ชใหม่ แจ็ค ซานติอาโก้ ก็ได้ลิ้มลองรสชาดของเกม ABL ครั้งแรก เพราะฉะนั้น เขาคงจะรู้ว่า ต้องมีการปรับตัวอย่างไรบ้าง เพื่อให้อยู่รอด

สำหรับทีม ไฮเทค บางกอก ซิตี้ พวกเขาได้จังหวะที่ดี ที่ได้มาเจอทีมนี้ ในสภาพแบบนี้ เลยได้มีโอกาสให้ตัวผู้เล่นท้องถิ่นได้ลงมากขึ้น และได้เสริมสร้างความมั่นใจมากขึ้น อีกทั้งได้พักผ่อนร่างกายของพวกตัวต่างชาติอีกด้วย

สิ่งที่ชอบและไม่ชอบ

  • เค๊ากลับมาแล้วนะตัวเอง
12219612_1004767602877970_6962987383943947585_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

หละงจากที่ไม่ได้ลงในเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ (เพราะวมีอาการไม่สบาย) และเล่นได้ไม่ดีในเกมเปิดสนามกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ในที่สุด วุฒิพงษ์ ดาโสม ก็กลับมาสู่ฟอร์มตัวเอง อย่างน้อยๆ ก็ในเกมนี้

“รูเบน” เคลื่อนไหวได้ดี ตอนที่ไม่บอล แล้วเพื่อนร่วมทีมก็จ่ายบอลสวยๆ ให้ได้หลายครั้ง เขาโชว์ให้เห็นอีกด้วยว่า ฟุตเวิร์ก ในการเล่นได้แป้นดีขึ้นมาก และจบการทำคะแนนได้เด็ดขาดกว่าเกมก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าเขาจะมือลื่นทำบอลหลุดมืออย่างไม่น่าให้อภัยจากการจ่ายสุดสวยทะลุช่องจาก เฟรดดี้ โกล์ดสตีน แต่ไฮเทคก็น่าจะชื่นใจที่ดาวท้องถิ่นประจำทีมของตัวเองเล่นดีมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว

  • ชาร์ลส์ แมมมี่ ผู้เต็มไปด้วยความบัน้ทิงเริงใจ
12227199_1004767332877997_7587625172087883503_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ที่ผ่านมา ชาร์ลส์ แมมมี่ ทำเฉลี่ย 11.0 แต้ม และ 12.0 รีบาวด์ ซึ่งฟังดูแล้วก็ไม่แย่มาก…จนลองไปเพ่งสถิติประสิทธิภาพการทำแต้ม (eFG) และ เจอว่า แมมี่ ทำแค่ 35.1% เท่านั้น
ตัวยิงการ์ดนอกอย่าง หว่อง เวย ลอง (31.6 eFG%) และ เจสัน บริกแมน (30.5 eFG%) มีประสิทธิภาพการทำแต้มที่ไม่สวยหรูเท่าไหร่นัก แต่มันก็พอให้อภัยได้ เพราะเขาต้องทำแต้มไกลจากห่วง และพอใกล้ห่วงก็เจอแต่ยักษ์ขวางกั้น แต่สำหรับ แมมมี่ที่ทำแต้มจากการดั๊ง ยิงใต้แป้น และ ฮุกช็อต ล้วนๆ…มันเลยดูไม่ค่อยน่าประทับใจ ถ้าคุณเป็นคนตัวใหญ่ การที่จะมีประสิทธิภาพทำแต้มในระดับ 50 eFG% มันไม่ใช่เรื่องที่หวือหวาเท่าไหร่เลย มันคือตัวเลขที่ควรจะเป็นด้วยซ้ำ

แต่ในจุดที่แมมมี่ขาดประสิทธิภาพ อย่างน้อยเขาก็เติมเต็มสีสันความบันเทิงได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการยัดห่วงแบบทรงพลัง หรือ การฉลองการยัดห่วงแบบทรงพลัง อย่างดุดัน
แต่สำหรับแมมมี่แล้ว เขายังรู้จักจังหวะในการสร้างความตื่นเต้นให้กับคนดู ด้วยการหาเรื่องคนอื่น หรือ จุดประเด็นในเกม

เราได้เห็นแมมมี่แล้วในเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ ที่มีปากมีเสียงกับ แอนโธนี่ แมคเคลน และในเกมนี้ เราก็ได้เห็นเขาจ้องมองตากันกับสตีฟ โธมัส อีกครั้ง โธมัสก็มีจังหวที่หลุดไปแว่บหนึ่ง แล้วผลักอกแมมมี่ออกไป แต่ตลอดทั้งเกม โธมัสก็มักจะไม่ค่อยใส่ใจตรงนี้เท่าไหร่นัก และไปปลดปล่อยในเกมเอง เช่นเดียวกันกับที่ แมคเคลนทำ

ผมได้เล่าไปแล้วว่า แมคเคลน กับ แมมมี่ ได้เจอกันบนเครื่องอีกครั้งหลังจากที่แข่งจบแล้ว และทั้งคู่กับพูดคุยสนุกสนาน อย่างฉันเพื่อน ถึงแม้ว่าตอนแข่งอยู่ ดูเหมือนแทบจะอยากกระชากหัวของอีกคนให้หลุดออกมา เกมนี้ก็มีจังหวะตลกๆ ที่แมมมี่จะเดินมาที่ม้านั่งของไฮเทค ในช่วงท้ายเกมเพื่อขอโทษ โธมัสที่มานั่งพักผ่อนแล้ว

แมมมี่ กับ โธมัส ต่างก็เล่นในฟิลิปปินส์ มานานแล้ว และพวกเขารู้ว่า นอกจาก ความตื่นของเกมการแข่งขันบาสแล้ว แฟนๆ ก็ชอบที่จะได้เห็นผู้เล่นทั้งสองทีมระเบิดอารมณ์ใส่กัน

มองดูแล้ว ที่แมมมี่ ทำทั้งหมด อาจจะเป็นเพียงการแสดงไปเท่านั้นเองก็ได้

  • อย่าเพิ่งเบื่อสิ เอซี รีด

บางทีก็รู้สึกเหมือนว่า เอซี รีด เป็นเหมือนสัตว์แปลกในตำนาน ด้วยทรงผมสุดแหวกที่สยายไปมา ซ้ายขวาเวลาวิ่ง นอกจากนี้ เขายังเป็นคนที่ยิงระยะไกล (มากๆ) ได้ อีกทั้งยังเล่นวงในได้ดี นอกจากนี้ เขายังชอบทำอะไรเพี้ยนๆ ในสนาม แบบนี้อีกด้วย

reid

สู้ต่อไปนะ เอซี เราให้กำลังใจนายอยู่ อย่าเพิ่งเป็นบ้าไป

  • สวัสดี ซาน ฮวน

IMG_0788

ครั้งแรกที่ผมได้ลิ้มรสประเทศ ฟิลิปปินส์ใน ABL คือที่เมืองดาวาว ซึ่งก็เป็รประสบการณ์ที่เรียกได้ว่าคล้ายๆ กับการเสียตัวครั้งแรก ตรงที่ มันก็ไม่ใช่ประสบการณ์ที่ดีเด่อะไรเท่าไหร่เลยนะ แต่มันก็ไม่มีทางลืมลงเช่นกัน เกมนี้ที่มาแข่งที่ฟิลิปปินส์ ไม่ได้มีความตื่นเต้นในการเดินทางแบบการเดินทางไป ดาวาว แต่บรรยากาศที่สนาม ซาน ฮวน อารีนา ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

IMG_0785

เมื่อมาถึงสนามตอนแรก ก็ได้รับการต้อนรับจากท่านราชามังคุดพิโรธ

และก็ประทับใจอย่างสุดซึ้งที่ทางบุคคลากรสนามซานฮวน ได้มีการจัดที่นั่งพิเศษที่ม้านั่งของ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ไว้ให้

IMG_0790

อย่างจะบอกจริงๆ ว่า ไม่น่าต้องลำบากขนาดนี้เพื่อผมเลย เกรงใจ๊เกรงใจ

  • คืนสู่เหย้า ABL
882079_10151523613753771_343447791_o
Photo Credit: ASEAN Basketball League

เนื่องด้วยกฏตัวต่างชาติ ASEAN ที่ผ่านมาจึงมีนักบาสฟิลิปปินส์ หลายคนที่ได้มาร่วมรบในสนามประลองของ ABL ในบรรดาผู้เล่นเหล่านั้นก็มี สแตนลี่ พริงเกิ้ล (อินโดนีเซีย วอริเออร์ส) เจอริค กานยาด้า (อินโดนีเซีย วอริเออร์ส/ไฮเทค บางกอก ซิตี้) และ ฟรอยลัน บาเกี้ยน (ฟิลิปปินส์ แพททริออตส์/ช้างไทยสแลมเมอร์ส/ซานมิเกล เบียร์เมน/สปอร์ตเรฟ ไทยแลนด์ สแลมเมอร์ส/ไซ่ง่อน ฮีต) ซึ่งทุกคนที่กล่าวมานี้ ก็ได้แวะมาดูเกมนี้ เพื่อดูเพื่อนร่วมทีมเล่นในลีกเดิมๆ ที่เคยเล่นด้วยกันมา

IMG_0798

ตอนนี้ พริงเกิ้ล เป็นซุปเปอร์สตาร์ของ PBA โดยเล่นให้กับทีม โกลบอล พอร์ต บาตางเพียร์ ที่สตีฟ โธมัส ไปเล่นอยู่ในช่วงสั้นๆ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

IMG_0803

เจอริค กานยาด้า ตอนนี้ก็เล่นอยู่กับทีม แบล็กวอเตอร์ อีลิท ที่ คริส ชาร์ล์ เซ็นสัญญาไว้เมื่อปีที่แล้ว

IMG_0804

ฟรอยลัน บาเกี้ยน ไม่ได้เล่นใน PBA แล้วตอนนี้ แต่ก็มีเล่นในลีกกึ่งอาชีพ อย่าง DeLeague เช่นกัน


ทีม MX3 พิลิพินาส คิงส์ จะมีโอกาสในการรวบรวมสติ และเล่นบ้านอีกครั้งกับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ทางสลิงเกอร์สก็เป็นทีมที่เล่นค่อนข้างดี มีความแน่นอน เพราะฉะนั้น ถ้าคิงส์ไม่ดันระดับตัวเองขึ้นมา ก็เตรียมโดนถล่มอีกรอบได้เลย กว่าที่บทความนี้ จะได้ออกมาให้อ่าน คิงส์คงแข่งกับ สิงคโปร์ไปแล้ว และก็จะรอการมาเยือนของโมโน แวมไพร์ วันที่ 27 พฤศจิกายน

ไฮเทค บางกอก ซิตี้ ก้จะรอการมาเยือนของ ไซ่ง่อน ฮีต ซึ่งไม่น่ามีอะไรต้องเป็นห่วงมากนัก หลังจากที่เจอไซ่ง่อน ฮีต ก็จะต้องแข่งกับทีม สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ซึ่งทำให้ไฮเทคต้องเกือบลำบากมาแล้วในเกมเปิดสนาม โดยจะเจอกันวันที่ 29 พฤศจิกายน

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.