GAME ON: เคแอล ดรากอนส์ vs. โมโน แวมไพร์ x Game 1

บางที นี่อาจจะเปรียบเสมือนการรับน้องใน ABL ก็ว่าได้นะ สำหรับสิ่งที่ โมโน แวมไพร์กำลังเผชิญ

For English, read here.

แข่งผ่านไปแล้ว 4 เกม แข่งนอกบ้านทั้งหมด แข่งแบบยังไม่พบชัยชนะ แล้วทีมโมโน แวมไพร์ ยังต้องออกไปเยือนถิ่นของทีม ที่ฟอร์มดุพร้อมเข้าชิงมาก ดูเหมือนว่าเรื่องร้ายจะค่อยๆ สะสมเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ สำหรับทีม โมโน แวมไพร์ นี้อยู่เหมือนกัน

การที่จะบอกว่าตอนนี้ เคแอล ดรากอนส์ กำลัง ฟอร์มดุ อาจจะเป็นการกล่าวที่ ยังไม่สร้างภาพให้เห็นได้อย่างถ่องแท้ ตอนนี้ ดรากอนส์ ทำเฉลี่ย 94.0 แต้มต่อเกม (สูงสุดใน ABL) โดยแต้มส่วนมาก มาจากการยิงสามแต้ม ที่ดรากอนส์ ยิงลงไป 8 ครั้งต่อเกม (สูงสุดใน ABL อีกแล้ว) โดยยิงลงในอัตรา 30.8% (ถ้าเดาว่าสุดสุดใน ABL อีก ก็ถูกอีก) พวกเขาเล่นเกมเร็วที่สุดใน ABL ด้วยการครองบอล 87.6 ครั้งต่อ 40 นาที (เป็นสถิติที่เรียกว่า Pace) ซึ่งความเร็วในการเล่นตรงนี้ เริ่มต้นมาจากการที่ ดรากอนส์ เป็นทีมที่บีบให้ทีมตรงข้ามเสียเทิร์นโอเวอร์มากที่สุดในลีกที่ 20.0 ครั้งต่อเกม ด้วยอัตราการสตีล 13.0%

ถ้ามองๆ ดูแล้ว โค้ช แอเรี่ยล แวนการ์เดีย ก็แค่เล่นในระบบเดิมกับปีที่แล้ว แต่เปลี่ยนบุคคลากรนิดหน่อย

สำหรับแวมไพร์ บุคคลอันตรายก็คงไม่พ้น แมทธิว ไรท์ ที่ทำแต้มต่อเกมสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในลีกที่ 24.8 แต้มต่อเกม และเป็นเพียง 1 ใน 5 คนใน ABL ที่ยิงมากกว่า 40% จากระยะสามแต้ม ที่ยิงลงมากกว่า 1 ลูกต่อเกม เป็นตัวเลขที่สุดจะบ้าคลั่งยิ่งเมื่อได้รู้ว่าเขายิงถึง 8 ครั้งต่อเกมเลยด้วยซ้ำ นี่ขนาดต้องการการประกบอย่างเหนียวแน่น จาก ตัวป้องกันแบบ เดสมอนด์ โอ กับ โมเสส มอร์แกนแล้วนะ

12240976_10153365975057872_1598789208954500738_o
Photo Credit: KL Dragons

เราก็จะได้มาเห็นว่า โค้ชเส็ง ประเสริฐ ศิริพจนากุล จะมีแผนการป้องกัน ไรท์ อย่างไรบ้าง เท่าที่มองดูแล้ว “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ อาจจะเป็นคนที่เหมาะที่สุด เพราะว่าความสูงก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันมาก อีกทั้งความแข็งแกร่ง และความหนักหน่วงในการปะทะจากสิงห์ อาจจะทำให้ไรท์ปั่นป่วนในจิตใจได้ แต่ในทางเดียวกัน สิงห์ ก็จะเสียเปรียบในด้านความเร็ว ก็ต้องเลือกได้อย่างเสียอย่าง

คู่ปะทะที่น่าจะมันส์หยด คือ คู่ฟัดใต้แป้นระหว่าง แอนโธนี่ แมคเคลน และ เรจจี้ จอห์นสัน ทั้งสองคนเป็นบุคคลร่างใหญ่ (มาก) และถึงแม้ว่า จอห์นสัน อาจจะเตี้ยกว่า แมคเคลนไปบ้าง แต่ เขาก็มีความกว้างของร่างกายมากกว่า ทั้งคู่น่าจะต่อสู้กันได้สมน้ำสมเนื้ออยู่ แต่ แมคเคลนน่าจะถือว่าได้เปรียบในส่วนที่มีปัญหาเรื่องการฟาวล์น้อยกว่า และ เป็นตัวป้องกันที่ดีกว่า (3.3 บล็อกต่อเกม) ถ้าแวมไพร์ สามารถกดดันให้ เรจจี้ จอห์นสัน สะสมฟาวล์ไว้ได้มากตั้งแต่เนิ่นๆ (ซึ่งจอห์นสัน เฉลี่ย 4.5 ฟาวล์ต่อเกมอยู่แล้ว) ก็จะเหลือพื้นที่ให้แมคเคลนทำงานมากมาย

12241037_1028953010488094_8022155076563571712_o
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ทีม โมโน แวมไพร์ ก็ยังติดๆ ขัดๆ ตามที่ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งพลังจากผู้เล่นท้องถิ่นส่วนใหญ่จะประสบ ตอนนี้พวกเขาทำแต้มเฉลี่ยน้อยที่สุด (72.3 แต้มต่อเกม) เสียเทิร์นโอเวอร์มากที่สุด (18.5 ต่อเกม ในอัตรา 18.8%) อีกทั้งยังบีบให้ทีมตรงข้ามเสียเทิร์นโอเวอร์ได้น้อยที่สุดอีกด้วย (11.8 ต่อเกม)
แต่มันก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องแย่ๆ ตอนนี้ โมโน แวมไพร์ ก็มีมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนของตัวเอง เป็นทีมที่ป้องกันการยิงได้ดีที่สุดทีมหนึ่ง โดนบล็อก 7.8 ครั้งต่อเกม ในอัตราการบล็อก 16.8% (!!!!!!!) ทีมตรงข้ามก็ยิงลงเพียงแค่ 37.7% เวลาเจอแวมไพร์ เพราะฉะนั้น ไม่แน่ว่า ทีมนี้แหละ อาจจะสามารถดับไฟการบุกอันร้อนแรง ของ มังกรมาเลย์ ได้

ตัวแปรสำคัญ: “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย

12237997_1028953097154752_855406473841304245_o
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ปาล์ม ผู้เป็นคู่อริกับนักพากย์ ภาษาอังกฤษ ทั่ว ASEAN น่าจะเป็นผู้เล่นที่สำคัญที่สุดของ โมโน แวมไพร์ ในเกมนี้ ถึงแม้ว่า “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา จะเป็นตัวท้องถิ่นที่ทำแต้มมากที่สุดต่อเกม (12.0 แต้มต่อเกม) แต่นั่นน่าจะเพราะบทบาท “ตัวยิง” ซะมากกว่า แต่ ปาล์ม เป็นคนที่เล่นได้รอบด้าน และ เป็นคนที่ผูกหลายๆ ส่วนของโมโน แวมไพร์ ให้เป็นก้อนเดียวได้มากกว่า ถึงแม้ว่าประสิทธิภาพการทำแต้มของเขาจะตกลงจากการเล่นใน TBL ไปมาก (อาจจะเพราะความหนักหน่วงในการแข้าปะทะที่สูงขึ้นของ ABL)  แต่เขาก็ยังคงเป็นคนที่ทำได้แทบทุกๆ อย่าง โดยทำได้ 8.5 แต้ม 5.0 รีบาวด์ และ 4.8 แอสิสสต์ต่อเกม ในทั้ง ABL แล้ว คนที่ทำตัวเลขมากกว่าหรือเท่ากับตัวเลขชุดนี้ของ ปาล์ม ก็จะมีเพียง ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ กับ เจสัน บริกแมน เท่านั้น

เขาน่าจะเป็นส่วนที่สำคัญของโมโน แวมไพร์ ที่จะพาให้ทีมพลิกมาชนะได้ในเกมนี้ ถ้าเขาอยู่ในสนามได้ตลอดทั้งเกม ทั้งผ่านมาเขาเฉลี่ยการฟาวล์ 4.5 ครั้งต่อเกม (เท่ากับ เรจจี้ จอห์นสัน และ มากที่สุดใน ABL) อีกทั้งยัง ทำฟาวล์ครบ 5 ครั้งมากสองเกมแล้ว ในเกมนี้ ก็หวังว่าเขาจะเพลาๆ ลงมาบ้าง จะได้ยืนอยู่ในจังหวะสำคัญ และอยู่จนจบเกมได้

ฟันธง

ก็คงต้องยอมรับความจริงอันโหดร้ายว่า โมโน แวมไพร์ มีโอกาสที่จะชนะในเกมนี้น้อยพอสมควร ทั้งสองทีมก็พักผ่อนกันมาเต็มที่ แต่ ดรากอนส์ได้เล่นในบ้านตัวเอง และมีความฮึกเหิมจากที่ชนะคู่อริ สิงคโปร์ สลิงเกอร์สมา
นอกจากว่า แมคเคลนจะระเบิดพลังซัด 40 แต้มขึ้นไปแบบ จัสติน ฮาวเวิร์ด ของสิงคโปร์ สลิงเกอร์สในเกมที่ สิงคโปร์ ชนะ ดรากอนส์ไปได้ มองแล้วก็ยากที่แวมไพร์จะคว้าชัยมาได้จริงๆ

ในฐานะแฟนบาสไทย ก็หนักใจไม่ใช่น้อย แต่ถ้าต้องฟันธงจริงๆ ก็คงต้องบอกว่า ดรากอนส์น่าจะเก็บชัยไปด้วยแต้มห่าง 14 คะแนน


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์ไทย: N/A
ถ่ายทอดสดทาง อินเตอร์เนต: ASEAN Basketball League หรือ abl.mthai.com
สถานที่แข่งขัน: สนาม MABA, กัวลาลัมเปอร์, ประเทศ มาเลเซีย
เวลา: 13.30 น.


 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.