GAME ON: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. พอลิพินาส MX3 คิงส์ x Game 1

ใน ABL มีการแข่งไปแล้วทั้งหมด 8 นัด มันเลยอาจจะกลายเป็นเรื่องแปลกที่ ไฮเทค บางกอก ซิตี้ อาจจะยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ทีมที่จะแข่งในวันอาทิตย์นี้ จะเป็นใครเลยด้วยซ้ำ

For English, read here.

ถ้าสงสัย ว่าทีม พิลิพินาส MX3 คิงส์มาจากไหน…ก็คงไม่แปลกใจเท่าไหร่ ก่อนหน้านี้ ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ทีมตัวอทนประเทศฟิลิปปินส์ใน ABL ยังเป็นทีม ปาเกียว พาวเวอร์วิท พิลิพินาส อากีลาส อยู่เลย

แต่เราก็น่าจะรับรู้ได้บ้างนะ ว่ามันจะมาถึงจุกนี้ น่าจะสัมผัสกันได้ ตั้งแต่เกมที่ โมโน แวมไพร์ ไปเยือนที่เมืองดาเวา แล้วเจอกับการบริหารทีมแบบครึ่งๆ กลางๆ

หรือบางที ควรจะสัมผัสได้ตอนที่มีประกาศเลื่อนการแข่งขันวันที่ 7 พฤศจิกายน ระหว่าง ไซ่ง่อน ฮีต และ พิลิพินาส อากีลาส ที่เหมือนว่าจะเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน

บางที ก็อาจจะรู้ตัวได้ตั้งแต่ตอนที่เพจเฟซบุ๊คของทีม เปลี่ยนจาก ปาเกียว พาวเวอร์วิท พิลิพินาส อากีลาส มาเหลือแค่ชื่อ พิลิพินาส อากีลาส แล้ว

แต่อดีตก็คืออดีต แล้วกลายเป็นหว่า หลังจากเรื่องราวพลิกไปพลิกมา ทีม พิลิพินาส อากีลาส ก็เปลื่ยนชื่อทีมมาเป็น พิลิพินาส MX3 คิงส์ และมีโลโก้ทีมดังนี้

pilipinas-kings-new-300x232

ใช่…โลโก้ใหม่ของทีม เป็น มังคุดที่ใส่มงกุฏ (…ไอ้มังคุดมงกุฏ!!!) ที่ดูเหมือนจะใช้เวลาวาดใน Paint ด้วยเวลากำหนดการในการส่งงาน 5 นาที
และมันสุดยอดมาก

นอกจากการเปลี่ยนแปลง โลโก้ อันสุดยอดแล้ว ดูเหมือนว่าทีม คิงส์ อาจจะมีการเปลี่ยนตัวผู้เล่น เล็กน้อยด้วย ในรายงานข่าวประกาศเรื่องการเปลี่ยนฝ่ายบริหารทีม ไม่มีการกล่าวถึงตัว World Import ชาร์ลส์ แมมมี่ ในรายชื่อ นักกีฬาสำคัญของทีม อีกทั้งยังไม่มีวี่แววของ วิลลี่ มิลเลอร์, วัล อากุญญ่า, และ อีริค ซาลามัต ที่เล่นได้ดีในเกมแรกๆ

สองเกมที่ผ่านมาของ คิงส์ ในนาม พิลิพินาส อากีลาส ดูจะน่าประทับใจน้อยลงเรื่อยๆ
ผลการชนะทีม โมโน แวมไพร์ที่ตอนนี้สภาพ แพ้ 5 ชนะ 0 อย่างฉิวเฉียด ก็ดูไม่ค่อยจะเข้าท่า อีกทั้งการโดนทีม เคแอล ดรากอนส์ ปู้ยี้ปูยำ ก็ดูจะให้อภัยได้ยากขึ้น หลังจากที่ ดรากอนส์ ไปต่อเวลากับ ไซ่ง่อน ฮีต และ แพ้ให้กับ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส

ทีม คิงส์ จะมีแกนหลักเป็น เอซี รีด ที่ตอนนี้ทำเฉลี่ย 25 แต้ม และ 9.5 รีบาวด์ ในสองเกมที่ผ่าน ถึงแม้ว่าเขาจะยิงสามแต้มเพียง 13% ตอนนี้ (ลง 2 จาก 15) แต่ รีด ก็ยังถือว่ามีภาษีที่เพิ่งยิงแม่นในการเล่น PBA มาเมื่อปีที่แล้วอยู่ การที่มีระยะยิงขนาดนั้น ผนวกกับเกมใต้แป่นของเขา จะเป็นเรื่องราวที่น่าปวดหัวของ จิง หรุยส์
ถ้าเอาตัวใหญ่ อย่างชาร์ลส์ หรือ โธมัส ไปจับ ก็เสี่ยงที่จะโดน รีด ลากออกมาให้ป้องกันไกลห่วงมากขึ้น ทำให้การป้องกันของยักษ์ทั้งสองของไฮเทค ช่วยเหลือทีมได้น้อยลง แต่ในทางเดียวกัน ถ้าเอา ไทเลอร์ แลมบ์ หรือ วุฒิพงษ์ โสม หรือ ปิยพงษ์ พิรุณ มากจับรีด ก็คงโดน โพสต์เล่นได้แป้นแน่นอน

az-reid-Badua-102215
Photo Credit: Spin.PH

ก็ต้องวัดใจกันตรงนี้แหละครับ ต้องหยุดไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

สำหรับไฮเทค ก็จะพึ่งตัวใหญ่สองคนเหมือนเดิม ที่เล่นดีไปอย่างเงียบๆ อยู่เบื้องหลังการเปล่งประกายของตัววงนอก ตอนนี้ ไฮเทค ถือว่าได้เปรียบหลายๆ ทางอยู่ แต่ถ้าจะมีจุดเปลี่ยนเกมที่ คิงส์ อาจจะได้เปรียบ ก็คือเรื่องการยิงลูกโทษของทีม ตอนนี้ ทั้งทีมยิงอยู่เพียง 48.9% เท่านั้น ซึ่งต่างลิบลับกับฟอร์ม 63.5% ที่ยิงกันเมื่อปีที่แล้ว
ก็ต้องมาลุ้นกันว่าใครจะมาเสริม หรือ ทดแทน ในส่วนที่การ์ดจ่ายปีที่แล้ว เจอริค กานยาด้า ยิงไว้อย่างแม่นยำปีที่แล้ว ซึ่งอัตราการยิงลงของกานยาด้า (75.8%) ก็ถือว่าดีที่สุดใน ABL คนหนึ่ง

jerick-canada-bangkok-city
Photo Credit: ASEAN Basketball League

มีข่าวว่า กานยาด้า อาจจะมาร่วมดูการแข่งขันในวันนี้ก็ได้ เพราะทีม Blackwater Elite (ทีม PBA ที่กานยาด้าไปเล่นตอนนี้) ไม่มีการแข่งขันในวันนี้

อีกอย่างที่อาจจะน่าสนใจ คือ การกลับมาของ วุฒิพงษ์ ดาโสม ที่ไม่ได้ลงเล่นในเกมที่ ไฮเทค เจอกับ โมโน แวมไพร์ ในเกมที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่ามีอาการไม่สบาย นอกจากนี้แล้ว ในเกมแรกที่แข่งกับสลิงเกอร์สก็ยังเล่นได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อีกด้วย เพราะฉะนั้น คงเป็นเรื่องที่น่าติดตามไม่น้อยว่า ตัวผู้เล่นท้องถิ่นที่มีฟอร์มน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง จะมีการเรียกฟอร์ม กลับมาได้หรือไม่

ก็คงเป็นเรื่องยากซักหน่อยที่จะคาดการณ์ว่าเกมนี้ จะเป็นอย่างไรบ้าง เพราะการเปลี่ยนแปลงแบบสายฟ้าแลบของทีม คิงส์ แต่ก็ไม่แน่ว่า อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ทีมเหย้าสามารถเซอร์ไพร์ส ทีมเยือน แชมป์เก่า ได้


รายละเอียดการแข่งขัน

ช่องโทรทัศน์การถ่ายทอด: N/A
ถ่ายทอดสดทางอินเตอร์เนต: ช่องยูทูบ ของ ASEAN Basketball League
สนามการแข่งขัน: สนามกีฬา ซาน ฮวน, มนิลา, ฟิลิปปินส์
เวลา: 16.00 น.


 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.