GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส x Game 1

เกมนี้ อาจจะถือได้ว่าเป็นเกมชำระแค้นของ โมโน แวมไพร์เลยก็ยังว่าได้

For English, read here.

ทีมโมโน แวมไพร์ ไม่เคยแข่งกับทีม สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส มาก่อน นั่นเพราะว่า ทีมโมโน แวมไพร์ เป็นทีมน้องใหม่ใน ASEAN Basketball League แต่ในเกมนี้ ที่โมโน แวมไพร์ จะเข้าไปเจอกับทีมสิงคโปร์ ถ้าได้ลองสังเกตุแววตาระหว่างเล่นของทีมจากประเทศไทยทีมนี้ แล้วรู้สึกได้ถึงความ “แค้น” บางอย่าง ก็ไม่ควรจะต้องตกใจอะไร

ย้อนเวลากลับไปวันที่ 12 มิถุนายน 2015

ทีมชาติไทยกำลังลงแข่งกับทีมชาติ สิงคโปร์ที่สนาม OCBC Arena ในรอบแบ่งกลุ่มของการแข่งขัน SEA Games ถ้าที่ผ่านมา ทีมชาติสิงคโปร์มันจะขี้ตื้อมากขนาดไหน มันยิ่งน่ารำคาญมากขึ้นอีกหลายเท่า เมื่อเขาได้อยู่ในบทบาทที่เป็น “เจ้าภาพ” การแข่งขันครั้งนี้

ทีมชาติไทยกำลังทำแต้มไล่กลับมา หลังจากที่ตามมาตลอด จนเหลือเวลาเพียง 47.5 วินาทีในการแข่งขัน และ ดนัย คงคุ้ม สามารถที่จะยิงลูกโทษ ทำให้แต้มไล่มาเหลือเพียง 4 แต้มเท่านั้น จากนั้น สิงคโปร์จึงจ่ายบอลเข้ามาในสนามมาที่ หว่อง เวย ลอง ซึ่งก็ถูกรุมประกบสองในทันที โดยเป็น กานต์ณัฐ เสมอใจ และ ดรงค์พัธ์ อภิรมย์วิไลชัย ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ป้องกัน

ในที่สุด เวย ลอง ก็ทำเทิร์นโเวอร์ โดย ทำการครองบอลมากกว่า 5 วินาที ภายใต้การกดดันของคู่ต่อสู้ ซึ่งทำให้การครองบอลกลายเป็นของทีมชาติไทย ด้วยเวลาเหลือ เพียง 42.6 วินาทีเท่านั้น แต่ดวงไม่ดี ที่เจ้า เวย ลอง มีการสะบัดเพื่อให้หลุดจากการประกบเสียก่อน ทำให้มีการกระทบกระทั่วระหว่าง แขนของ เวย ลอง กับ หน้าของ “บาส” กานต์ณัฐ เสมอใจ

ซวยซ้ำซ้อนกว่านั้น “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา มองเห็นว่า การกระทำของ เวย ลอง เป็นการกระทำที่ อันตราย ต่อเพื่อนร่วมทีม จึงตอบโต้ ด้วยการ โยนบอล ใส่ เวย ลอง และ วิ่งเข้าไปหา แน่นอนว่า ในจังหวะนี้ มีความหงุดหงิดสะสม ปนมาด้วยอย่างแน่นอน และ มันก็ทำ เจโอ เสีย เทคนิคัลฟาวล์ ทำให้ทีมชาติไทย เสียการครองบอล เสียโอกาสตีตื้น และ เสียโอกาสที่จะพลิกกลับมาชนะในที่สุด

11140315_932296960125035_2444487473811185699_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ย้อนเวลาต่อไป วันที่ 15 มิถุนายน 2015

หลังจากที่แพ้ไปอย่างหวุดหวิด แต่ชนะใจคนดู กับการต่อสู้กับแชมป์ตลอดกาล อย่าง ฟิลิปปินส์ ทีมชาติไทยก็หวลกลับมาเจอกับ ทีมชาติสิงคโปร์ อีกครั้งในรอบ ชิงที่สาม หลายๆ คนก็คาดการณ์กันว่า ทีมชาติไทยจะอาศัยความฮึกเหิมจากเกมที่ผ่านมา รวมกับความแค้นจากการเจอกับทีมชาติสิงคโปร์ครั้งแรก น่าจะทำให้ชนะได้ไม่ยากในเกมนี้

แต่แล้ว…ทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ทำให้ทีมชาติไทยต้องกลับมาอย่างไร้เหรียญ

ทั้งหมดนี้ มันเป็นเพียง อดีต ไปแล้ว และแน่นอนว่า ในฐานะ นักกีฬา อาชีพ ผุ้เล่นทีมชาติไทยทุกคน คงไม่ได้เก็บมาคิดเล็กคิดน้อยจนถึงทุกวันนี้ แต่คิดว่า ลึกๆ ในใจแล้ว ผู้เล่นชุดทีมชาติทุกชุดนั้น คงอยากได้การแก้แค้นบ้าง ในรูปแบบใดก็รูปแบบหนึ่ง ซึ่ง อาจจะอยู่ในรูปแบบที่ถล่มทีมสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ที่มีตัวทีมชาติ อยู่ถึง 9 คนในทีม

ทีม แวมไพร์ กำลังไปได้ดีพอสมควร กับ การใช่แต่เพียง ผู้เล่น “ท้องถิ่น” โดยมี รัชเดช เครือทิวา ที่ทำไป 15.5 แต้มจากการยิงสามแต้ม 28.1% นอกจากนี้ ก็ยังมี “ปาล์ม” ดรงค์พันธ์ อภิรมย์วิไลชัย ที่ทำไป 11.5 แต้ม 4.5 รีบาวด์ และ 5.5 แอสสิสค์ต่อเกม และท้ายสุด ก็มี แอนโธนี่ แมคเคลน ที่เป็นตัวทุบตีสร้างดาเมจประจำทีม ที่ทำไปแล้ว 17.5 แต้ม และ 14.0 รีบาวด์ ต่อเกม

11230603_1024593294257399_5463838687605384188_o
Photo Credit: Mono Vampire Basketball Club

ทีมสลิงเกอร์ส เองก็เป็นทีมที่พึ่งพาตัวผู้เล่นท้องถิ่นไม่ใช่น้อยเช่นกัน โดยมีตัว ASEAN Import คนเดียวคือ คริส โรซาเลส แต่โคตรสร้างอาจจะต่างจาก โมโน แวมไพร์ โดนมีตัว World Import อย่าง จัสติน ฮาวเวิร์ด และ ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ ซึ่ง อเล็กซานเดอร์กำลังทำได้ 26.0 แต้ม 7.5 รีบาวด์ และ 4.5 แอสสิสต์ ต่อเกม

หลังจากที่หายไปสองเกม โดยไม่ได้แม้แต่ร่วมเดินทางกับทีม มีการรายงานว่า เอิง ฮาน บิน และ วู ชิง เด จะกลับมาร่วมทีมสลิงเกอร์ส โดยสองคนนี้ อาจจะเป็นตัวพลิกเกม หาก โมโน แวมไพร์ไม่เตรียมตัวเตรียมแผนรองรับไว้ก่อน แต่อย่างไรก็ตาม สองคนนี้ ก็มีบทบาทมาแล้วใน ซีเกมส์ ไม่น่าจะถูกมองข้ามไปได้

11209545_932291786792219_1263026925995789805_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

ที่ผ่านมา ผมประทับใจกับการเล่นของ โมโน แวมไพร์นะ และรู้สึกว่า สถิติ ชนะ 0 แพ้ 2 มันน่าจะพลิกมาเป็น ชนะ 2 แพ้ 0 ได้อย่างง่ายดาย หากว่ามีดวงเข้ามาช่วยเสริมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ผมคิดว่า ในสิงคโปร์ก็ไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่นัก โมโน แวมไพร์จะแข่งที่ OCBC Arena ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทีมจากไทย ไม่ค่อยจะมีประวัติที่ดีเท่าไหร่ โดย ทีมชาติไทย ก็ไม่สามารถเอาชนะทีมชาติสิงคโปร์ได้ที่นี่ ในปีที่ผ่านมา อีกทั้ง ทีมไฮเทค บางกอก ซิตี้ ก็ยังไม่สามารถเอาชนะสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ได้ที่ OCBC Arena เช่นกัน (ในรอบฤดูกาลปกติ)
เกมนี้จะเป็นเกมแรกที่ สลิงเกอร์สเล่นด้วยกันแบบเต็มทีม ภายในบ้านตัวเอง อีกทั้ง ยังได้พักผ่อนมานานกว่า โมโน แวมไพร์ ที่เพิ่งต่อสู้อย่างหนักหน่วงกับ ไฮเทค บางกอก ซิตี้มาอีก

โมโน แวมไพร์ น่าจะเล่นได้ดีเช่นเคย สู้ได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ก็น่าจะแพ้ให้กับเหตุการณ์น่าเสียดายๆ เช่นเดิม


รายละเอียดการแข่งขัน

TV Channel: ยังไม่ประกาศ
Internet Live Stream: ASEAN Basketball League Youtube Channel หรือ abl.mthai.com
Venue: สนามกีฬา OCBC Arena
Time: 15.00 น. เวลาไทย


Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.