ABL Recap x ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส : งานเปิดตัว

แม้ว่า เฟรดดี้ โกลด์สตีน และ ไทเลอร์ แลมป์ จะไม่ใช่สองคนที่มีผลงานสถิติส่วนตัวที่ดีที่สุดในสนาม แต่ทำไมก็ไม่รู้ มันเหมือนรู้ว่าเกมนี้ เป็นงานเปิดตัวของสองคนนี้ซะงั้น

For English, read here.


รายละเอียดการแข่งขัน

ผลการแข่งขัน: ไฮเทค บางกอก ซิตี้ 83 – สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส 74

เกมเทป: https://www.youtube.com/watch?v=EXqBmvCvYD8
สถิติ: http://www.fibalivestats.com/u/abl/224747/


ป่านนี้แล้ว เรื่องราวความเป็นมา ของทั้งสองคนนี้ คงถูกเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า มาตลอดช่วงเดือนที่ผ่านมา แต่ ยังไม่มีใครที่ได้ดูสองคนนี้ลงแข่งขันในการแข่งขันอย่างเป็นทางการเลยซักครั้ง เพราะฉะนั้น การแข่งครั้งนี้ มันถึงได้ดึงความรู้สึก “น่าตื่นเต้น” ออกมาจากหลายๆ คน (รวมไปถึงตัวผมด้วย)

12030440_996595083695222_5939629092029275278_o
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

แต่และแล้ว พอการแข่งขันเริ่มไปแล้ว ทั้งสองคนก็ไม่ได้ออกตัวดังระเบิดเปรี้ยงปร้าง โกล์ดสตีน ก็ดูจะอึดอัดกับการป้องกันของสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ตัวไทเลอร์ แลมบ์ เอง ถึงแม้ว่าจะทำแต้มได้บ้างในจังหวะต้นเกม แต่ทีมไฮเทค ในภาพโดยรวม ยังคงถือว่าเล่นได้ไม่ค่อยลื่นไหลเท่าไหร่ รูปแบบการบุกของไฮเทคออกจะดูดเหมือนยังด้านๆ อยู่บ้าง ไม่สามารถที่จะหาจังหวะยิงได้ตรงกับที่ใจต้องการเท่าไหร่นัก การป้องกันก็ยิ่งตะกุกตะกักกว่าอีก มีปล่อยจังหวะให้ สลิงเกอร์ส ทำแต้มง่ายๆ หลายครั้ง

พอเกมเข้าใกล้ช่วงท้ายของควอเตอร์ที่สอง เจ้าลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ทั้งสองก็ดูเหมือนจะตื่นขึ้นมาทันมใด

ก่อนหน้านี้ โค้ช จิงฮ์ หรุยส์ ได้ทำการเปลี่ยนเอาตัวเก๋าเกมส์ “ซัน” กัณวัฒน์ เลิศเลาห์กุล, “นพ” อรรถพร เลิศมาลัยพร, “บอย” ปิยพิงศ์ พิรุณ เพื่อเข้าไป คุมเกมและให้เหล่าเด็กๆ ลูกครึ่ง (รูเบน, แลมบ์, โกล์ดสตีน) ออกมาตั้งสติ ก่อนออกสตาร์ทใหม่

แล้วพอได้ลงสนามไปอีกครั้ง ก็แผลงฤทธิ์ทันที:

เพราะเป็นยิมขนาดเล็ก เสียงฮือฮาของเหล่าคนดู หลังจากที่ได้เห็น โกล์ดสตีน ยึกหลอก เดสมอน์ด โอห์ จนงง กระฮึ่มดังมากขึ้น
สำหรับสองคนนี้ที่มีความกดดันกองไว้ไม่น้อย คงรู้สึกเหมือนได้เอาภูเขาออกจากอกในครึ่งแรกนี้

freddie

จากนั้น แต้มของไฮเทคก็ยิ่งค่อยๆ ทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ จนมีจุดที่นำทีมสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส ออกไปถึง 18 แต้ม ในช่วงควอเตอร์ที่ 3 แต้มส่วนใหญ่ของไฮเทคเป็นผลมาจากอัตราการเก็บรีบาวด์ฝั่งรุกที่ยอดเยี่ยม (40.5 ORB%) และก็จบแต้มจากการรีบาวด์ฝั่งรุกได้ดีอีกด้วย (21 แต้มจากการเก็บรีบาวด์ฝั่งรุก) ซึ่งก็ต้องยกความดความงามให้กับสองยักษ์ สตีฟ โธมัส และ คริส ชาร์ลส์ ที่ทำรวมกันไป 31 รีบาวด์

12182850_997085406979523_2330844399877382159_o
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

แต่ด้วยความถึกทนของ สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส (ที่ทำให้เป็นทีมที่ชนะไฮเทคถึงสามครั้งในฤดูกาลที่แล้ว) ทุกคนก็พอรู้สึกได้ว่า สลิงเกอร์ส ต้องมีการระเบิดพลังอีกระลอกแน่ๆ

แล้วมันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ

สลิงเกอร์ส ได้ใช้ เพรสเต็มสนาม กับไฮเทค บางกอก ซิตี้ ตั้งแต่เปิดควอเตอร์ที่ 4 ทันที ถึงแม้ว่า เฟรดดี้ โกล์ดสตีน จะเป็นคนที่เลี้ยงบอลคล่อง (มากๆ) แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะเลี้ยงลูกพาทลายเพรสอย่างต่อเนื่อง ทีมไฮเทคเริ่มสะสมเทิร์นโอเวอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ราวกับจะเอาไปแลกรางวัล แต่รางวัลเดียวที่ได้กลับเป็นการที่ได้เห็นแต้มนำของตัวเองร่อยหรอลงมาเหลือเพียง 4 แต้มเท่านั้น

แต่ท้ายที่สุด ก็เหมือนว่าจะสายเกินไป และถึงแม้ว่า ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ จะเล่นได้ดีมากในเกมเปิดตัวของตัวเอง แต่ สลิงเกอร์ส เองก็เสียเทิร์นโอเวอร์หล่ายครั้ง ทำให้แต้มตามที่สะสมไว้มากเกินกว่าจะพลิกกลับมาได้

ความประทับใจหลังเกม

ผมรู้สึกว่าไฮเทคก็ไม่ได้เล่นดีเลิศวิลืศมาหรา ถึงแม้ว่าจะมีจังหวะจ่ายบอลกันสวยๆ แบบนี้ให้ดู:

แต่หลายๆ ครั้งที่จังหวะการทำเกมยังมาจากการพึ่งความสามารถเฉพาะตัวอยู่มาก ซึ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่ความที่เล่นกันเป็นทีมอย่างไหลลื่น และเข้ากันได้ ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ต้องเสริมแต่งกันต่อ

การที่จะประมาณค่าความประทับใจต่อทีมสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส น่าจะเป็นเรื่องที่ยาก เพราะ ทีมยังขาด เอิง ฮาน บิน และ วู ชิง เด ที่ไม่ได้ร่วมเดินทางกับทีมในเกมนี้ เท่าที่ได้เห็นในเกมนี้ ก็ประทับใจกับ ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ มากพอสมควร ด้วยความที่เปแ็นตัวอิมพอร์ตตำแหน่งปีก ทำให้เขาสามารถที่จะเอาเปรียบปีกท้องถิ่นที่แข็งแรงน้อยกว่า (อย่าง วุฒิพงษ์ ดาโสม) อีกทั้งยังซิ่งผ่านอิมพอร์ตตัววงในของทีมอื่นๆ ได้ง่าย ด้วยความได้เปียบด้านความเร็ว ในเกมนี้ อเล็กซานเดอร์ ได้ยิงลูกโทษถึง 16 ครั้ง ซึ่งน้อยกว่า ไฮเทคทั้งทีม เพียง สอง ครั้งเท่านั้น

12105781_997090813645649_8646561315854066237_n
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm

สิ่งที่ชอบ และ ไม่ชอบ

  • การเปิดตัวที่ไม่ค่อยน่าประทับใจของ วุฒิพงษ์ ดาโสม

จะบอกว่า “ไม่น่าประทับใจ” ก็อาจจะนุ่มนิ่มไปหน่อย รูเบน เป็นตัวท้องถิ่นที่ดีที่สุดในลีก ABL คนหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว และ มีความคาดหวังจากหลายๆ ฝ่ายว่าปีนี้เขาจะก้าวขึ้นมาได้อีกขั้น

แต่แล้วมันก็ดูจะไม่ง่ายอย่างที่คิดเท่าไหร่

reuben

รูเบนมักจะถูกสั่งการให้ไปตามประกบตัวทำคะแนนจากปีกของทีมตรงข้ามมาเสมอตั้งแต่ปีที่แล้ว และเขาก็ได้มาคู่กับ อเล็กซานเดอร์ในเกมนี้ หลายๆ ครั้งที่มีการหลุดการประกบ จากการที่พุ่งตัวออกสูงเกินไป หรือ ไปช่วยตัวป้องกันตัวอื่นมากเกินไป

แน่นอนว่า มันก็แค่เกมแรกของฤดูกาล และ เรื่องราวพวกนั้น ก็ต้องมีรายงานการสเก๊าท์ มาเพื่อเป็นมาตรการป้องกันเหตุการณ์พวกนี้ แต่รูเบนก็ต้องรอมรับว่า ปล่อยจังหวะแบบนี้หลุดบ่อยมาก มาดูกันในเกมหน้าว่าเขาจะปรับปรุงได้หรือไม่

บทบาทในเกมรุกของรูเบนหดสั้นลงในเกมนี้ เพราะว่าแผนการของสิงคโปร์ สลิงเกอร์ส มันคือ เกมช้าอยู่แล้ว ซึ่งทำให้อาวุธที่สำคัญของรูเบน คือเกมสวนกลับ ไม่ค่อยมีค่าเท่าไหร่

รวมปัญหาของการป้องกันกับปัญหาเรื่องความมั่นใจในการทำแต้ม และ การเสียการครองบอล ทำให้มองเห็นว่า รูเบน ยังต้องทำอะไรอีกมากกว่าจะมาถึงจุดสูงสุดอีกครั้งได้

 

  • ซาเวียร์ อเล็กซานเดอร์ กับ ไทเลอร์ แลมบ์

การที่ได้ดูสองคนนั้นดวลกันทางบาสเก็ตบอลก็ว่าสนุกแล้ว แต่ได้เห็นบรรยากาศการคุยโม้ใส่กันแล้ว ก็ถือว่าเป็นสีสรรที่สนุก น่าตื่นเต้น และน่าลุ้นตาม

ผมได้ถาม “ไทเลอร์ตอนจบเกมว่า เห็นคุยอะไรซักซิบกันอยู่สองคน มีอะไรกันเป็นการส่วนตัวรึเปล่า” แต่ ไทเลอร์ก็ได้ยืนยันว่าไม่มีอะไร เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเกม

อยากดูการต่อสู้กันของสองคนนี้รอบหน้าซะแล้วสิ

11782377_997085850312812_3281876478852187824_o
Photo Credit: Kuk Onvisa Thewphaingarm
  • ชุดใหม่!

ทั้งสองทีมได้ตัดชุดแข่งใหม่ เพื่อใช้แข่งในปีนี้ ถึงแม้ว่าดูๆ ไป มันจะเหมือนๆ เดิมก็เถอะ.

hbcjers

ชุดแข่งของไฮเทคเพียงแค่เปลี่ยนโลโก้ต่างๆ ของสปอนเซอร์ หลักๆ คือ จาก โลโก้ของ กรุงเทพมหานครฯ ได้เปลี่ยนมาเป็น โลโก้ ของ 100 Plus ส่วนตัวแล้วผมก็ชอบโลโก้ของกรุงเทพมหานครฯ ในปีที่แล้ว แต่ โลโก้ 100 Plus มันก็ทำให้มีสีสันและมีชีวิตชีวาดี

SGSjers

เสื้อของสลิงเกอร์ส ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมาก นอกเสียจาก ที่ตัดในส่วนของ jobstreet.com ออก ซึ่งตอนนี้ ยังหาข่าวไม่พบว่า ได้มีการตัดสปอนเซอร์ตรงนี้ไปแล้วหรือไม่ แต่ถ้าพูดกันในเชิงความสวยงามในการออกแบบ ก็ต้องถือว่า มันทำให้เสื้อดูโล่งๆ สบายตามากขึ้น

  • การพากษ์การแข่งขัน

ให้ตายเถอะ การพากษ์การแข่งขันภาษาอังกฤษในเกมนี้มันสุดจะทนจริงๆ

12065936_1017937858228569_707990744035690180_n

ไม่รู้จะพูดแบบไหน ให้ไม่ทำร้ายจิตใจซึ่งกันและกันจริงๆ คนพากษ์ในรูปด้านซ้ายมือฟังแล้วเหมือนจะหลับตลอดเวลา และทำให้รู้สึกเหมือนไม่มีความรู้สึกมีส่วนร่วมกับเกมแล้วแม้แต่นิดเดียว ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า เขาปล่อยให้ตานี่มันพากษ์ไปได้ยังไง

…เอาละ ล้อเล่นกันพอหอมปากหอมคอ จริงๆ แล้ว ไอ้คนพากษ์ภาษาอังกฤษในรูปข้างบนที่นั่งด้านซ้ายแล้วดูท่าทางอึดอัดกระอักกระอ่วนนั้นไม่ใช่ใคร แต่มันคือผมเองนั่นแหละ
ใช่แล้ว ผมชื่อ สัจธรรม กุลสมบูรณ์ ชื่อเล่นว่า TK และ ผมพากษ์บาสได้น่าเบื่อมากๆ (ตอนนี้นะ ฮึ่ม)

ผมได้อ่าน และ ได้รับฟังเสียงตอบรับมาจากหลายๆ ท่านแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณสำหรับคำแนะนำและคำติชมทั้งหมดตรงนี้ ถ้าหากว่าได้มีโอกาสจะได้ทำอีกครั้ง ก็ตั้งใจว่าจะปรับปรุงแก้ไขในจุดที่ว่า แล้ว หวังว่ามันจะบันเทิงเริงหูสำหรับทุกๆ ท่านมากกว่าในรอบที่ผ่านมานี้

อยากจะของคุณกับทางไฮเทค ที่เปิดโอกาสให้ได้ลองทำอะไรแบบนี้ ผมไม่เคยคิดว่าในชีวิตนี้ ผมจะได้มีโอกาสโม้ตับไหม้ไฟแล่บเกี่ยวกับบาสเต็มๆ เป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยมีคนดูสดๆ กี่คนก็ไม่รู้ อีกทั้งมีคนดูใน Youtube ไปแล้ว 17,046 วิวอีก มันเป็นอีกประสบการณ์หนึ่งในการรับชมบาสเก็ตบอล ซึ่งถ้าได้มีโอกาสอีกครั้งจริงๆ ก็คงจะลองลุยกับมันอีกซักครั้ง

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะทำได้โคตรห่วยเลยก็ตามที

  • ABL กลับมาแล้ว!!!

จริงๆ แล้วความตื่นเต้นในเกมนี้ มันก็มีแค่นั้นแหละ

ไฮเทค บางกอก ซิตี้ จะมาเล่นกับ ทีมคู่อริร่วมเมือง โมโน แวมไพร์ ในวันที่ 4 พฤศจิกายนที่สนามทุ่งครุ

สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส์ จะเล่นเกมต่อไปที่เวียดนามกับทีม ไซ่ง่อนฮีต วันที่ 31 ตุลาคม ที่สนาม CIA Arena (ซึ่งกว่าบทความนี้จะได้ออกสู่สาธารณชน การแข่งขันก็ได้จบลงไปแล้ว)

 

Advertisement

One thought on “ABL Recap x ไฮเทค บางกอก ซิตี้ vs. สิงคโปร์ สลิงเกอร์ส : งานเปิดตัว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.