GAME ON: โมโน แวมไพร์ vs. พิลิพินาส อากีลาส x Game 1

การพบปะครั้งแรกเป็นอะไรที่สำคัญมาก อนาคตของคุณทั้งหมด อาจจะขึ้นอยู่กับจังหวะเพียงสั้นๆ จังหวะนั้น และนี่คือสิ่งที่สองทีมนี้ กำลังแย่งชิงในเกมนี้

For English, read here.

ทีม โมโน แวมไพร์ และ ทีม ปาเกียว พาวเวอร์วิท พิลิพินาส อากีลาส (ที่เราจะย่อเหลือเพียง อากีลาส ต่อจากนี้ไป เพราะขี้เกียจพิมพ์ยาว) เป็นสองทีมใหม่ในวงการ ASEAN Basketball League ในปีนี้ ท่านผู้อ่านสามารถอ่านบทวิเคราะห์ก่อนเริ่มฤดูกาลของทีม โมโน แวมไพร์ และ ของ ทีม อากีลาส ก่อนได้เลย

ก็ไม่น่าแปลกใจนัก ที่คณะกรรมการ ABL จะจัดให้สองทีมนี้ มาเจอกันตั้งแต่เกมแรก

อากีลาสน่าจะแบกรับแรงกดดันไว้หนักหน่วง ด้วยความที่เป็นตัวแทนของประเทศที่บ้าบาสมากๆ อย่างฟิลิปปินส์ ทุกคนคาดหวังว่าพวกเขาจะสามารถถล่มคู่แข่งได้ทุกทีมแบบง่ายดาย ด้วยความที่เป็น “ฟิลิปปินส์” แต่ถึงพวกเขาจะถล่มคู่แข่งได้ ก็ยังมีคนอีกกลุ่มที่คงจะออกมาแสดงความเห็นว่า “นี่มันก็แค่ ABL จะเอาอะไรมาก”

ก็เป็นแบบนั้นไป

โมโน แวมไพร์ เป็นทีมใหม่ใสกิ้งๆ อายุยังไม่บรรจบครบสองปีเต็มๆ เลย เพราะฉะนั้น “ความกดดัน” ที่พวกเขาจะต้องชนะ เกมนี้ อาจจะยังไม่มากเท่า แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ นี่เป็นเกมแรกใน ABL ของโมโน พวกเขาก็อยากประกาศศักดากับทีมร่วมเมือง (ไฮเทค บางกอก ซิตี้) ว่า “โมโน ไม่ใช่แค่ชนะในประเทศได้นะว้อย ชนะระดับนานาชาติได้เหมือนกัน”

12108276_990091881012209_9088879912517393265_n
Photo Credit: “Kuk” Onvisa Thewphaingarm

นอกจากนี้แล้ว โมโน ยังส่งรยาชื่อทีมปีนี้ โดนมีผู้เล่นต่างชาติเพียง 2 คน โดยคนที่เหลือเป็นตัวท้องถิ่น

โมโน อาจจะไม่ได้มีความกดดันที่ “ต้อง” ชนะ แต่ถ้าชนะได้มันก็จะเป็นจังหวะพลิกโฉมประวัติศาสตร์ของสโมสรเลย

ถ้าเราพูดถึงในแง่ของความกดดัน จะเห็นว่า ทั้งสองทีมยืนดันอยู่บนผ้าคนละพื้น อากีลาส จะต่อสู่ โดยอยู่ในบ้านตัวเอง และแบกรับ “ความภูมิใจ” ชาวพินอยไว้บนบ่า โดยจะเจอกับทีมที่จะมีตัวท้องถิ่นในสนามมากกว่า 60% ของเวลาลงแข่งทั้งหมด
ตัวผมยังจินตนาการไม่ออกเลยว่า ถ้าอากีลาส สภาพทีมจะเป็นอย่างไร
อากีลาส จะถูกกดดันให้เล่นออก และความกดดันตรงนี้ จะให้เขาแข็งแกร่ง หรือ จะทำให้แตกหัก ก็ต้องดูกันไป

ในมุมมองเชิงบาสเกตบอล ถ้าคิดว่า โมโน แวมไพร์จะเข้ามาในลีกได้ย่ำแย่เท่า ลาสการ์เดรย่า คุณคิดผิดแล้วแหละชุดห้าตัวทีมชาติของโมโนต่างก็มีประสบการณ์ใน ABL ทั้งนั้น เพียงแค่นั้นน่าจะพอที่จะทำให้เป็นทีมที่สูสีกันได้ ในระบบของ โค้ช เส็ง ที่ค่อนข้างจะปล่อยอิสระในการบุก การที่ได้เล่นโดยไม่มีความดันเท่าไหร่นัก จะทำให้ทีมนี้ เป็นทีมที่เล่นได้สนุกแน่นอน

แต่คำถามสำคัญที่ต้องตอบสำหรับ โมโน คือ: ใครจะเป็นคนประกบ เอซี รีด? แมคเคลน กับ โอโคลี่ ต่างก็เปนที่บล็อคช็อตได้ดี แต่ถ้าเจอ เอซี รีด หันหน้าเข้าหาห่วงแล้ว ก็ยากที่จะตอบแทนจริงๆ

Reid_SMB_PBA_CNNPH
Photo Credit: Sherwin Verdeleon (CNN PH)

คำถามที่ต้องตอบให้ได้ของ อากีลาส เช่นกัน: แล้วใครจะหยุด แมคลนละ ด้วยความสูงที่ยืดยาว แมคเคลนน่าจะสูงกว่าทีมฟิลิปปินส์ อย่างน้อยๆ น่าจะมีความได้เปรียบตรงที่สูงกว่าตัวอื่นๆ 4 คน

11222268_1020487431334652_6128910753377948793_o
Photo Credit: Mono Vampire Facebook Page

น่าจะเป็นเกมที่สนุก ทีม อากีลาส น่าจะมีแรงกดดันให้ใส่แต็ม ส่วนทาง โมโน แวมไพร์ อาจจะมีเพลียจากการเดินทางมาร่วมแข่งขันนานร่วม 18 ชั่วโมง นอกจากนี้ พวกเขายังอาจจะอยากเก็บไพ่ไว้ในมือ หรือ เก็บแรงไว้ เพื่อซัดกับ ไฮเทคคฯ ในแมตช์ระหว่างคู่แค้นข้ามเมือง ในวันที่ 4 พฤศจิกายน

ดูแล้ว อากีลาส น่าจะชนะได้ แต่ไม่น่าเป็นเกมที่ขาด


รายละเอียดการแข่งขัน

TV Channel: ช่อง โมโน พลัส (PSI ช่อง 77)
Internet Live Stream: ASEAN Basketball League Youtube Channel หรือ abl.mthai.com
Venue: สนามกีฬาในร่วมมหาวิทยาลัย เซาธ์อีสเทิร์น ออฟ เดอะ ฟิลิปปินส์
Time: 18.00 เวลาไทย


Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.