TBL Finals Game 1 Recap: จังหวะเปลี่ยนเกม

มีโค้ชคนหนึ่ง เคยบอกผมว่า ในการแข่งขันบาสเก็ตบอลเกมหนึ่ง จะมี “จังหวะเปลี่ยนเกม” สองครั้ง แน่นอนว่า จังหวะหนึ่งคือ จังหวะเริ่มต้นเกม ถ้าออกสตาร์ทไม่ดี ก็ยากที่จะกู้จังหวะคืนมาได้ และจบลงไปอย่างสวยหรู คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกับจังหวะนี้กันอยู่แล้ว และข้อเท็จจริงนี้ ที่ทำให้เราทุกๆ คนมุ่งที่จะเป็นห้าตัวแรกที่ลงสนาม ด้วยความที่ต้องการจะ “มีบทบาท” กับเกม

จากนั้นโค้ชจึงถามต่อว่า “จังหวะเปลี่ยนเกม ที่สำคัญอีกจังหวะหนึ่งละ รู้ไหม คืออะไร”
ภายในหัวของผมเองก็กรองด้วยตรรกะระดับที่สมัยนั้นพึงมี และคิดไว้ในใจว่า “มันต้องเป็นช่วง 5 นาทีสุดท้ายของควอเตอร์ที่ 4 แน่ๆ”
โค้ชก็พูดต่อทันทีว่า:

“ถ้าคุณคิดว่า มันคือ 5 นาทีสุดท้ายของควอเตอร์ที่ 4 ละก็ คุณคิดผิด”

For English, read here.

ในเกมนี้ ทีมมวยรอง อย่าง โมโน-ทิวไผ่งาม ออกตัวได้ดีทีเดียว โดยรันไป 7 แต้มตั้งแต่เริ่มต้นเกม นำไป 7-0 และถึงแม้ว่า โมโน แวมไพร์ จะเร่งเครื่องออกมาจนสามารถจบควอเตอร์แรกได้ที่แต้มนำ 14-13 มันก็ยังเป็นการเริ่มต้นที่ดี ไม่มีใครคาดการณ์ไว้อยู่แล้วว่า โมโน-ทิวไผ่งาม จะนำตั้งแต่ต้นจนจบ และก็อย่างที่ได้เห็นในซีรี่ย์ที่แข่งกับ ไฮเทคฯ ทีมยักษ์เขียวนี้ ชอบเล่นเกมที่ค่อยๆ บดขยี้กันแบบประชั้นชิดซะด้วย

ในควอเตอร์ที่สอง พวกเขาก็ยังคงทำแต้มกันลำบาก โดยทำไปได้แค่ 7 แต้ม อีกทั้งยังทำแต้มไม่ได้เป็นช่วงยาวนานถึง 6 นาทีเต็มๆ แต่ถึงอย่างนั้น ตอนจบครึ่งแรก พวกเขาก็ยังคงตามแค่ 6 แต้มเท่านั้น ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

และจาก จุดตรงนี้ เป็นต้นไปนี่แหละ คือสิ่งที่เรียกว่า “จังหวะเปลี่ยนเกม

จังหวะที่นักกีฬาออกมาจากห้องแต่งตัวในช่วงพักครึ่ง สำคัญไม่น้อยกว่าจังหวะออกตัวด้วยการจั๊มป์บอลตอนแรกเลย ทุกคนมีโอกาสที่ได้ฟื้นกำลังตัวเอง ได้มีโอกาสที่จะนั่งคุยเรื่องแผนการ เพื่อปรับตามความเหมาะสม คุณได้มีโอกาสในการปรับขบวนรบเต็มที่ ถ้าออกมาแล้ว ทุกอย่างมันเดินไปตามแผน ความมั่นใจของทุกคนก็จะมั่นคง และส่วนใหญ่ก็จะคงตัวไปได้จนจบเกม แต่ ถ้าหากตัวปรับอะไรก็แล้ว เตรียมตัวก็แล้ว แต่รูปเกมกลับพัง เริ่มออกมาได้ไม่ดี ความมั่นใจก็จะหดหายไปพอสมควร และก็ฟื้นตัวได้ยากซะด้วย

โมโน-ทิวไผ่งาม ออกตัวจากพักครึ่งได้ดี ด้วยการไล่ทำคะแนนอย่างรวดเร็ว 2 ครั้ง ทำให้แต้มต่างเหลือเพียง 2 คะแนนเท่านั้น

แต่เรื่องราวหลังจากนั้น ราวกับฟ้าถล่มฝนกระหน่ำใส่อย่างไม่หยุดไม่หย่อน ทีมโมโน แวมไพร์ ออกตัววิ่ง และทำแต้มรัวๆ ใส่ เปิดรัน 11-0 ซึ่งมีจุดไฮไลท์ที่การดั๊งค์ของแอนโธนี่ แมคเคลน แล้วก็เป็นอีกครั้ง ที่ โมโน-ทิวไผ่งาม ไม่สามารถทำแต้มได้เป็นเวลาร่วมประมาณ 5 นาที เต็มๆ

ถึงแม้ว่าท้ายที่สุดแล้ว โมโน-ทิวไผ่งาม จะสามารถหั่นแต้มตามลงมาเหลือเพียง 6 คะแนนได้ก่อนหมดเวลาควอเตอร์ที่สาม แต่ความเสียหายทางจิตใจได้ถูกตอกและย้ำลงไปแล้ว มันเป็นอะไรที่ทำร้ายจิตใจกันมากๆ ที่ไล่แต้มมาเหลือแค่ 2 แต้ม แล้ว อยู่ดีๆ ก็กลายเป็น 13 แต้ม ภายใน 5 นาที โดยไม่สามารถตอบสนองอะไรได้เลย

พอเริ่มต้นควอเตอร์ที่ 4 โมโน แวมไพร์ก็กุมจังหวะของเกมไปได้เรียบร้อยแล้ว พวกเขาคุมจังหวะในการเล่นไปแล้ว แล้วค่อยๆ กัดแทะจนแต้มนำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วไปจบลงที่ 69-51 คะแนน

celebration

เจาะลึก (In Depth)

จังหวะตกร่อง (Out of Sync)

เกมนี้ คงไม่สามารถพูดได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นชัยชนะด้วยความเหนือของ โมโน แวมไพร์ ได้ แต่น่าจะกล่าวได้ว่า น่าจะเป็นความพ่ายแพ้จากตัว โมโน-ทิวไผ่งาม เองซะมากกว่า ซึ่งสัญญาณมันบ่งชี้มาเรื่อยๆ ตลอดทั้งเกมแล้ว ดูได้ตั้งแต่เริ่มเกมเลยที่ เป้ ชิดชัย อนันติ หลุดมาพลาดลูกใต้แป้นง่ายๆ สองลูกติดๆ กัน ซึ่งต้องยอบรับว่า ไม่ใช่สัญญาณที่ดีของทีมกับพฤติกรรมตรงนี้ ของตัวทำแต้มหลักของทีม อีกจังหวะหนึ่งที่ค่อนข้างชัดเจนคือการเซ็ทแผนเพื่อจบครึ่งแรกที่ โค้ชโจวางได้ได้ดี เปิดพื้นที่ให้ทำแต้มได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่มีใครจบแต้มได้เลย

ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้เครดิตกับ โมโน แวมไพร์ เช่นกัน ที่อัดแน่นข้างในจนทำแต้มได้ยาก แต่ก็ต้องยอมรับว่า โมโน-ทิวไผ่งาม ก็พลาดจังหวะเองบ่อยเหมือนกัน

ท้ายที่สุดแล้ว โมโน-ทิวไผ่งามก็ยิงลงไปเพียง 26% เท่านั้น ซึ่งตัวทำแต้มหลักทั้งสามคน (เป้ ชิดชัย, นพ นพพร, ทีเจ) ก็ประสบปัญหาในการทำคะแนนค่อนข้างมากทีเดียว

จริงๆ แล้ว มันก็มีประเด็นอยู่แค่นั้นแหละ โมโน-ทิว ก็ทำได้ไม่เลว สำหรับจังหวะการครองบอล (เสียแค่ 11 เทิร์นโอเวอร์) และก็รีบาวด์ได้ค่อนข้างดี (75 DRB%, 33 ORB%) แต่พอถึงจุดที่จะต้องเอาลูกยัดลงห่วงเพื่อให้ได้คะแนน…มันกลับทำไม่ลง

เอาอยู่ (In Control)

โมโน แวมไพร์ อาจจะทำให้ดูเหมือนว่าง่าย แต่การประคองกับการไล่ทำแต้มของ โมโน-ทิวไผ่งาม มันไม่ใช่อะไรที่ทำได้ง่ายๆ เลย ถ้าไม่เชื่อก็ลองถาม ไฮเทคฯ ได้ อย่างไรก็ตาม โมโน แวมไพร์ ก็กัดฟันกับการฮึดสู้ของ โมโน-ทิวไผงามทีละหมัดจนได้ ก็ต้องให้เครดิตตรงนี้ กับ ผู้เล่น โมโน แวมไพร์ที่คุมอารมณ์ไม่ให้คล้อยตามจังหวะเร่งของ โมโน-ทิวไผ่งามได้ และ เล่นตามเกมของตัวเองจนจบ

arm2

ต้องยกนิ้วให้กับ อาร์ม ณัฐกานต์ เมืองบุญ เป็นพิเศษ ซึ่งการ์ดจ่ายร่างใหญ่คนนี้ มีเพียงสองแต้มตอนเริ่มต้นควอเตอร์ที่ 4 แต่พอโมโน-ทิวไผ่งาม เริ่มต้นออกตัวสร้างกระแสจะสวนกลับ ก็โดน อาร์ม นี้แหละ ตอกสวนทีละดอกจนทำลายจังหวะรันแต้มไปหมด เขาทำไปทั้งหมด 11 แต้มในควอเตอร์ที่ 4 จากลูกยิงสามแต้มแทงกลางหัวใจสองเม็ด แล้วก็มีลูกหมุนตัวเข้าวางบอลสุดสวยอีก 1 ลูกแถมโดนฟาวล์ด้วย

บางที นี่อาจจะเป็นความเก็บกดของ อาร์ม ที่ไม่ได้ลงเล่นในสองเกมสุดท้ายของ รอบชิงชนะเลิศ TBL 2014 ก็ได้ ตอนที่เขาข้อมือหักสมัยที่อยู่ นครปฐม แมดโกทส์

มองไปข้างหน้า (Looking Forward)

แต้มจบห่างกันถึง 18 ก็จริง และมันอาจจะดูทิ้งห่าง แต่ก็เป็นแต้มที่มีการโปะลูกยิงสามแต้มท้ายเกมสองลูก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว รูปเกมก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันมากเท่าที่แต้มแสดงออกมา

โมโน-ทิวไผ่งาม จะต้องหายใจเข้าออกสองที แล้วลุกขึ้นมาอีกครั้ง ต้องเตือนสติตัวเองกันว่า มันก็เป็นการผิดพลาดจากตัวเองเพียงเล็กๆ น้อยๆ ที่จะต้องก้าวข้ามไปได้ ในเกมที่สอง จะถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง โดยจะแข่งที่สนามบ้านของตัวเอง คือ สนามยิมโรงเรียนทิวไผ่งาม ซึ่งคงไม่มีทีมไหนอีกแล้ว ที่จะมีเหตุผลที่จะต้องเชื่อว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ มากกว่าทีมนี้

โมโน แวมไพร์ ยังคงถือไพ่ที่เหนือกว่า อย่างที่ถือว่าตั้งแต่เริ่มการแข่งขันเกมแรก เพียงแค่ต้องประคองตัวเองให้สบายๆ อย่างที่เห็นได้ในเพลย์นี้

ชั้นของผู้เล่นยังคงเป็นจุดแข็งที่สุดของ โมโน แวมไพร์อยู่ ซึ่งก็เหลือเพียงแค่พวกเขาจะเล่นเกมของตัวเองจนจบ แชมป์ก็คงจะไม่พ้นจากมือไปได้

trailer

เกมที่สองของการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของ TBL จะแข่งขันกันในวันที่ 10 ตุลาคม หรือ วันเสาร์ที่จะถึงนี้ โดยแข่งกัน เวลา 15.00 น. ที่สนามยิมโรงเรียนทิวไผ่งาม ถ้าหากว่าไปดูกันที่สนามไม่ได้ ก็อาจจะติดตามกันได้ทาง tbl.mthai.com หรือ Mono Plus (PSI ช่อง 77) หรือ ช่องดิจิตอลทีวี Mono 29
อย่าพลาดเชียวละ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.