เปลี่ยนบรรยากาศ: รายการงานการย้ายตัวผู้เล่น

ผมพลาดไปกับการเขียน Power Rankings ในสัปดาห์ที่สาม หลังจากที่ทุ่มพลังในการเขียนบทความว่าด้วยลูกครึ่งไทยในวงการบาส (ถ้าใครพลาดไป ก็อ่านได้ที่นี่นะจ๊ะ) นอกจากนี้ยังดูเหมือนว่าคงจะพลาดกับการทำ Power Ranking ในสัปดาห์ที่ 4 อีกเช่นกัน เพราะ สถิติสำหรับเกมในสัปดาห์นั้นก็ยังไม่มี…ส่วนของสัปดาห์ที่ห้า ไม่ต้องพูดถึงละ วะฮะๆๆ

แทนที่เราจะทำอะไรกันแบบเดิมๆ มาลองทำอะไรใหม่ๆ กันดีกว่า

มาพูดถึงเรื่องการย้ายตัวช่วงครึ่งฤดูกาลกันดีกว่า

For English, read here.

ลีกทีบีแอล จะมีช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่น่าบันเทิงเริงใจแต่ถูกมองข้ามมาตลอด นั้นคือช่วงระยะเวลาหลังจากจบการแข่งขันในเลกแรกจนเริ่มต้นการแข่งขันในเลกสอง เท่าที่ติดตามมาในช่วงระยะเวลาสั้นๆ นี้ ทีมสามารถที่จะปรับเปลี่ยนตัวผู้เล่นได้ใหม่หมดเลย
ผมจำกฎนี้ได้แม่น จากการที่ติดตาม ทีบีแอล ใหม่ๆ ปีที่แล้ว และกำลังเริ่มคุ้นเคยกับตัวผู้เล่น แต่แล้วพอเริ่มสัปดาห์ต่อมา ตัวผู้เล่นย้ายกันจ้าละหวั่นเลย ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะเป็นการย้ายในรูปแบบจากทีมพี่ทีมน้อง แต่มันก็เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศของการแข่งขันที่ทำให้มีความสดใหม่มากขึ้น

เรามาคุยกันถึงการเคลื่อนย้ายสำคัญๆ ประจำปีนี้ดีกว่า


ไมเคิล เฟย์ ไป โมโนทิวไผ่งาม จาก นครปฐม แมดโกทส์

mike

บิ๊กไมค์กลับมาแล้ว! หลังจากที่คว้ารางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในรอบชิงของ TBL ปีที่แล้ว เฟย์ ก็กลับมาอีกครั้ง และเขาก็พร้อมจะปลดปล่อยลูกยิงระยะกลางที่สุดแสนจะแส่นยำกระหน่ำใส่คู่ต่อสู้ให้หน้าหงาย ปีที่แล้ว เฟย์ยิงไป 53.4% ทั้งหมด และทำไป 15.29 แต้ม และ 8.5 รีบาวด์ต่อเกม

การกลับมาของเขาในเกมแรกดูเหมือนจะยังไม่ค่อยฟิตเท่าไหร่ แถมยิงว่าวโชว์ให้ดูสองสามลูก….แต่ถ้าเขาสามารถเรียกฟอร์มกลับมาได้ เขาน่าจะเป็นชิ้นส่วนสำคัญสำหรับทีม โมโน-ทิวฯ ที่ขัดสนใจเรื่องเกมบุก

ชัยวัฒน์ แกดำ ไป โมโน แวมไพร์ จาก โมโน-ทิวไผ่งาม

chaiwat

คนมันจะมาแรง ฉุดยังไงก็ฉุดไม่อยู่! โมโน แวมไพร์ นั้นอัดแน่นไปด้วยผู้เล่นระดับสูงตั้งแต่ต้นจรดปลายม้านั่ง หลังจากที่เสริมทัพไปตอนต้นฤดูกาล ซึ่งในวงนอก มีผู้เล่นทีมชาติถึงสามคน (อาร์ม ณัฐกานต์ เมืองบุญ, เติ้ล รัชเดช เครือทิวา, และ บาส กานต์ณัฐ เสมอใจ อีกทั้งยังมี สิงห์ ชนะชล กล้าหาญ อีกด้วย ถ้านับเป็นวงนอก) มีผู้เล่นทรงคุณค่าของ ทีบีแอล 2014 โสฬส สุนทรศิริ, และยังมีมือปืนที่น่ากลัวที่สุดในทีบีแอลอีกคน จิตรภณ โตเวโรจน์

แต่ถึงแม้ว่าจะมีทั้ง “บิ๊กกี้” แอนโธนี่ แมคเคลน และ “น้องฝน” คาดาเรียน เรนส์ ในพื้นที่ใต้แป้นแล้ว แต่เนื่องจากว่าลงได้แค่ทีละคน พื้นที่ใต้แป้นก็เลยยังอาจจะดูเบาบางอยู่บ้าง ถึงแม้ว่าสิงห์ ชนะชล กล้าหาญ กำลังเล่นได้ดีในตำแหน่งตัวนอกที่ 4 (ถึงแม้ว่าจะเคยมองไว้ว่ายังไงตอน Preview ชุดทีมชาติ แหะๆ) แต่เขาก็ยังไม่มีตัวผู้เล่นวงในใหญ่ๆ อีกคนค้ำ รองลงมาจาก หอคอยคู่ “บิ๊กกี้” และ “น้องฝน”

ยินดีต้องรับครับ คุณชัยวัฒน์ แกดำ

ถึงแม้ว่าเขาจะมีอายุมากขึ้นบ้าง และ อาจจะยังติดนิสัยการออกไปยิงระยะสามแต้ม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า แม้แต่ตัวผู้เล่นต่างชาติยังเล่นวงในกับเขาด้วยยากเลย เขาอาจจะไม่ได้ทำแต้มอย่างมีประสิทธิภาพเท่าไหร่นัก (25 eFG% นี่ก็จะเกือบต่ำที่สุดในทีบีแอล 2015 ละ) แต่เขาก็เก็บนีบาวด์ได้ 14.9 TRB% ซึ่งก็ถือเป็นอันดับที่ 8 ในบรรดาผู้เล่นท้องถิ่นที่เฉลี่ยมากกว่า 10 นาทีต่อเกม

การเพิ่มชื่อ ยักษ์ ชัยวัฒน์ แกดำ เข้าไปในทีม ทำให้ โมโนฯ มีทางเลือกในการเล่นที่หลากหลายมากขึ้น โดยอาจจะส่งชุดผู้เล่นตัวใหญ่ลงไปบ้าง สลับกับระบบ 4 นอก ที่วิ่งกันอยู่ตอนนี้

ถ้าก่อนหน้านี้คิดว่าจะชนะโมโนฯ ยากแล้ว…คิดดูตอนี้อีกที คงยิ่งยากกว่าเดิม

ภูษิต โอภามุรธาวงศ์ ไป ดังกิ้น แรพเตอร์ส จาก กทม. ไทยเครื่องสนาม

phusit

การย้ายผู้เล่นครั้งนี้ น่าจะทำให้เกิดคำถามคาใจในหัวหลายๆ ท่านอย่างๆ น้อยๆ สามข้อดังต่อไปนี้
1. “น้องภูษิตย้ายไปแรพเตอร์สละหรอ”
2. “ไอ้เด็กคนนี้มันเป็นใคร”
3. “…แล้วทำไมตูต้องสนใจด้วยฟะ”

ก่อนอื่น “เคน” ภูษิต นั้นเล่นให้กับ กทม. ไทยเครื่องสนามในช่วง เลกแรกของ ทีบีแอล 2015 และถึงแม้ว่าเขาอาจจะไม่ได้โดดเด่นจนไฟส่องสว่างวาบใส่หน้า (อาจจะเพราะว่าเขาทำแต้มที่แค่เพียง 30 eFG%) แต่อย่างน้อยๆ ในบรรดาผู้เล่นที่เฉลี่ยอย่างน้อย 10 นาทีต่อเกม เขาก็เป็นอันดับ 13 ในด้านของ อัตราการทำแอสสิสต์ และ อันดับ 7 ในด้านอัตราการขโมยบอล

ส่วนตัวแล้ว น่าจะได้ไถ่ถามประวัติความเป็นมาของ น้องเคน ด้วยตัวเอง แต่เท่าที่ได้ยินมาคือ เคน เป็นเด็กเพิ่งจบ มัธยมศึกษาปลาย จากประเทศ สหรัฐ อเมริกา และมาใช้ชีวิตที่ไทยในช่วงฤดูร้อนนี้ ก่อนกลับไปเรียนต่อที่เดิม ซึ่งพื้นหลังตรงนี้ ทำให้ค่อนข้างกระจ่างกับรูปแบบการเล่นที่เต็มไปด้วยการเลี้ยงลูกที่แพรวพราว การจ่ายลูกฉาบฉวย และ การทำคะแนแบบพิสดาร

ตรงจุดนี้ ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นที่เหมาะกับทีมดังกิ้น แรพเตอร์ส ที่สุด และถึงแม้ว่าในเกมแรกของ เลกที่สอง จะพ่าย (อีกครั้ง) ให้กับ การไฟฟ้าฯ แต่ เคน ก็โชว์ฟอร์มแพรวพราวออกมาในยิมที่เคยฝึกซ้อมมากับ กทม. ไทยเครื่องสนาม

สำหรับผมก็คิดว่าเป็นการตกลงที่ได้ประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย กทม. ไทยเครื่องสนามก็ต้องการที่จะปั้นผู้เล่นในระยะยาว ซึ่งการที่ เคน สามารถผูกมัดได้เพียงปีเดียว ก็ทำให้ทีมไม่สามารถจัดการเวลาลงเล่นให้ได้อย่างเต็มที่

แรพเตอร์ส นั้นพร้อมจะใช้เวลาการเล่นจาก เคนให้เต็มที่ และ ยังไม่มีแผนพัฒนาตัวผู้เล่นระยะยาวในตอนนี้

Win-Win.

นนทภพ วิวํฒนพงษ์เพชร ไป กทม. ไทยเครื่องสนาม จาก ไฮเทค-อัสสัมชัญ ธนบุรี

keng

ก็ไม่ใช่การย้ายตัวที่อลังการเท่าไหร่นัก เพราะสองทีมนี้ มีประวัติในการสับเปลี่ยนตัวผู้เล่นกันเป็นประจำอยู่แล้วในช่วงเวลาเช่นนี้ แต่ก็เป็นการตกลงกันที่ win-win เหมือนกัน กทม. ไทยเครื่องสนาม กำลังต้องการผู้เล่นที่มากประสบการณ์เพื่อช่วยพยุงทีมวัยรุ่นไฟแรง ส่วนทางไฮเทคก็ต้องเปิดตำแหน่งผู้เล่นขึ้นมาบ้าง เนื่องจากอาจจะมีการเคลื่อนตัวผู้เล่นระดับพระกาฬที่จะเอ่ยถึงต่อไปนี้…

สุขเดฟ โคเคอร์/วุฒิพงษ์ ดาโสม ไป ไฮเทค อัสสัมชัญ ธนบุรี จาก รายชื่อผู้เล่นบาดเจ็บ

ต้องมีซักวัน ต้องมีซักวัน ใช่ไหม? ถึงแม้ว่าตอนนี้ ไฮเทคจะยังคงมีฟอร์มการเล่นที่ดี และยังไม่แพ้ใคร แต่คงได้หวังไว้ว่าจะคงสภาพไว้ได้ตลอดทั้งรายการโดยที่นักกีฬาที่เด็ดทีมชาติสองคนสวมบทบาทเป็นเชียร์ลีดเดอร์ใช่ไหม?

11742852_953969597957771_4667389744269199408_n

บอกฉันทีว่าไม่ใช่?

11796470_953971864624211_1936002187381436521_n

เรมี่ บอสเวลล์ ไป ดังกิ้น แรพเตอร์ส

remy

เรมี่ เป็นตัวต่างชาติ คนใหม่ของ ดังกิ้น แรพเตอร์ส และ ถึงแม้ว่าการเข้าร่วมทีมของเขา จะไม่ได้เป็นที่โจษจันท์ในวงการเท่าไหร่ ผมก็คิดว่า น่าจะเอ่ยถึงกันซักนิดในพื้นที่เล็กๆ ตรงนี้ ตอนนี้ผมยังไม่ได้ดู เรมี่ เล่นเต็มเกม แต่ก็ได้เห็นถึงศักยภาพทางร่างกาย จากช่วงเวลาอุ่นร่างกายก่อนแข่ง
เรมี่เป็นชาว อเมริกัน จากรัฐ โอคลาโฮม่า แต่เชียร์ ลอส แองจาเลส เลเกอร์ส ในช่วงมหาวิทยาลัย เขาเล่นให้กับ มหาวิทยาลัย ซานดีเอโก้ซิตี้ และ ฮุสตัน แบพติสต์ ก่อนที่จะเรียนจบที่ มหาวิทยาลัย เซนต์ เอ็ดวอร์ดส์ โดยทำไป 7.46 แต้ม และ 4.85 รีบาวด์ในปีนั้น
เกร็ดเล็กน่ารู้: ชื่อเต็มๆ ของ เรมี่ คือ เบรนท์ลี เรมิงตัน บอสเวลล์ (Brentlee Remington Boswell)
เกร็ดเล็กน่ารู้ยิ่งกว่า: ตอนเกิด ชื่อของเขาถูกสะกดผิด กลายเป็น เบนท์ลี (Bentlee)


จำลองการเทรด!

ในไทยแลนด์ บาสเก็ตบอล ลีก นั้นไม่มีการเทรดตัวผู้เล่นแบบใน NBA หรือ ใน PBA แต่ ในจินตนาการของเรานั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้หมดและนี่คือ 1 ในการแลกตัว ที่ผมอยากเห็น

หมายเหตุ: เนื้อหาในส่วนนี้ ไม่ได้หมายความว่า ตัวผู้เล่นที่เอ่ยถึงนั้นไม่มีค่าหรือหมดประโยชน์สำหรับทีมต้นสังกัด แต่อย่างใด เป็นเพียงมุมมองส่วนตัวที่อยากเห็นผู้เล่นดังกล่าวในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ

ศุภชัย สังข์ทอง ไป โมโน แวมไพร์
ชิตชัย อนันติ ไป ไฮเทค อัสสัมชัญ-ธนบุรี
โสฬส สุนทรศิริ ไป โมโน-ทิวไผ่งาม

จำลองการเทรดครั้งแรก แล้วก็ล่อใหญ่โตเป็นการเทรดระหว่างสามทีมซะเลยนิ อีกทั้งยังมีการเทรดอดีตผู้เล่นทรงคุณค่าเก่าของลีกอีกด้วย

ช่วงหลังๆ ที่ผ่านมานี้ ด้วยการเสริมทัพของโมโน แวมไพร์ที่ผ่านมา ทำให้วงนอกมีการถ่ายบอลมากจำนวน ข้ามเข้าหาห่วงอย่างหนักแน่น และ คายออกมาข้างนอกอีก ซึ่งด้วยตัวที่มี มันคือการเล่นในอุดมคติจริงๆ ในทางเดียวกัน ผมมองว่า “ต้อง” ศุภชัย สังข์ทอง เป็นคนที่ “ข้าม-จ่าย” ได้ดีที่สุดในวงการคนนึง (มีการทำเฉลี่ย 2.25 ออสสิสต์ต่อเกม) และถ้าเขาได้ไปอยู่ในทัพโมโนฯ แล้ว อาจจะทำให้การบุกที่ลื่นไหลมากอยู่แล้ว ไหลลื่นกว่าเดิมอีก

suppachai

การที่เสียเจ้าต้องไป ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดายสำหรับไฮเทค แต่ไฮเทคก็เป็นทีมที่เก๋าอยู่แล้ว และมีผู้เล่นที่จ่ายบอลดีๆ เก๋าๆ หลายคนอยู่ สิ่งที่เขาต้องการเหนือสิ่งใดตอนนี้คือ คนที่ทำแต้มได้โดยธรรมชาติ หลังจากที่ต้องเสีย “คานู วัฒนา สุทธิสินธุ์ ให้กับอาการบาดเจ็บ ซึ่งไม่มีใครที่ทำแต้มได้ดีกว่า “เป้” ชิตชัย อนันติ ในเวลานี้แล้วในบรรดาผู้เล่นท้องถิ่น เขาทำแต้มได้สูงสุดเป็นอันดับสอง ที่ 15.2 แต้มต่อเกม ถึงแม้ว่า 47 eFG% อาจจะไม่ใช่ประสิทธิภาพที่ดุเดือดเท่าไหร่ แต่มันน่าจะเป็นอะไรที่ปรับเปลี่ยนได้ ในสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง เป้ เป็นคนที่เล่นบาสแบบหาช่องว่างได้ดีมาก ด้วยการเคลื่อนไหวที่มีเอกลักษณ์ และ ความก้านยาว การที่ได้เข้าไปในระบบการเล่นที่เน้นการเล่นกับพื้นที่เป็นหลักแล้ว เขาอาจจะจัดจ้านได้มากกว่าเดิมอีก

chitcha

ส่วนที่สำคัญที่สุดสหรับการจำลองการเทรดครั้งนี้ คือ โสฬส สุนทรศิริ แน่นอนว่า คงเป็นไปไม่ได้หรอก ที่ โมโนฯ จะเทรดการ์ดดีกรีระดับ โสฬส ออกไปง่ายๆ นอกจากว่าจะเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าปีที่แล้ว ยังทำแต้มอยู่ที่ 52 eFG% และมีอัตราการทำแอสสิสต์สูงที่สุดในลีกที่ 38 AST% อีกด้วย แต่ถึงอย่างไร โมโนฯ ก็ยังจะมี อาร์ม ณัฐกานต์ และ บาส กานต์ณัฐ (อีกทั้ง ต้อง ศภชัย ในการจำลองครั้งนี้) เพราะฉะนั้น การเสียโสฬส ไป ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องที่เสียหายสาหัสขนาดนั้น ทางด้าน โมโน-ทิวฯ ก็อาจจะเป็นเรื่องแปลกที่มีการเสริม การ์ดจ่าย เข้าไปอีก 1 คน แต่ด้วยลักษณะการเล่นตอนนี้ที่กดดันในแนวเต็มสนามนั้น ก็เป็นไปได้ที่อาจจะลองเล่นแบบ การ์ด 2 หรือ การ์ด 3 ด้วยซ้ำ การเสริม โสฬสเข้าไป ทำให้มีหัวหอกสำหรับ เพรส อีกคนและทำให้มีความเร็วเพิ่มขึ้นอีก การเสีย เป้ ชิดชัย ไป อาจจะทำให้เขวในด้านเกมบุกอยู่บ้าง แต่ โสฬส เองก็เป๋นตัวทำคะแนน และ ตัวสร้างจังหวะที่ดีไม่น้อยหน้ากัน

sorot


เพื่อไม่ให้บทความนี้ยืดเยื้อไปมากกว่านี้ เราจะขอหยุดการจำลองเทรดไว้ที่เพียงแค่นี้

แต่ผมเองก็อยากรู้ความเห็นผู้อ่านเหมือนกัน ว่าอยากเห็นใครเล่นในทีมไหนบ้าง และ จะแลกกับใคร ที่น่าจะได้ผลประโยชน์กันทั้งสองฝ่าย?

Picture Credits: Onvisa Thewphaingarm (Kuk Thew), Mono Vampires Facebook Page, Mono-Thewphaingarm Facebook Page, Thailand Basketball League Official Website

Advertisement

One thought on “เปลี่ยนบรรยากาศ: รายการงานการย้ายตัวผู้เล่น

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.