Tones & Definition TBL Power Rankings Week 1: ไม่มีพลิก

ยินดีต้อนรับสู่การจัดอันดับความร้อนแรงในไทยแลนด์บาสเก็ตบอลลีก จาก Tones & Definition!

แน่นอนว่า นี่จะเป็นการจัดอันดับที่มีความน่าเชื่อถือที่สุดในประเทศไทย
ถามว่าทำไมนะเหรอ?…ก็เพราะมันมีอยู่แค่อันเดียวอะดิ
ถ้าเราทำการแข่งขันโดยที่ไม่มีคู่แข่ง เรายอมเป็นที่สุดของที่สุด โดยอัตโนมัติ

เย่!

For English, please read here.

อะ จริงจังหน่อยก็ได้ ทางทีมงานจะสู้เต็มที่เพื่อจัดการเรียงลำดับความร้อนแรงของแต่ละทีมในแต่ละสัปดาห์ เพื่อให้เห็นภาพกันเป็นระยะๆ

อาจจะยกข้อสงสัยได้ว่า “แล้วมันมีประโยชน์อะไรฟะ ไอ้การจัดลำดับนี่? กรูก็มีตารางอันดับคะแนนอยู่แล้วนิ ไม่เห็นต้องมาง้อเลย” ก็ถูกครับ แต่จุดประสงค์ของการจัดอันดับความร้อนแรง ไม่ได้มีไว้เพื่อดูภาพโดยรวมทั้งการแข่งขันว่าใครเจ๋งที่สุด แต่เป็นการจับภาพนิ่งแต่ละสัปดาห์ออกมาขยายมากกว่า ผลงานของแต่ละทีม ก็จะแปรผันไปในแต่ละสัปดาห์ การจัดอันดับนี้ จึงมีเป้าหมาย เพื่อจับภาพนั้นๆ ออกมาให้ท่านผู้อ่านได้เห็นยังไงละ

การคัดเลือก และ เรียงลำดับทั้งหลายเหล่านี้ แน่นอนว่าจะมีการอ้างอิงข้อมูลทางสถิติมาเพื่อสนับสนุนทั้งหมด แต่ ท้ายที่สุดแล้ว มันก็เป็นเพียงความคิดเห็นของตัวผู้เขียนเอง มีการปนความคิดเห็นของผู้เขียนเข้าไปอยู่บ้าง และถ้าใครไม่พอใจกับการจัดเรียงลำดับยังไง ผมก็เรียญเชิญ ที่จะทำตารางจัดอันดับความร้อนแรงของตัวเองออกมาประชันกันบ้างได้เลย!

ทำคนเดียว บางทีก็เปลี่ยนเหงานะเออ

เอาละ ไม่ล้อเล่นอะไรทั้งนั้นละ เรามาดูกันเลยดีกว่า ว่าการจัดอันดับสำหรับสัปดาห์แรกของ ทีบีแอล 2015 จะเป็นอย่างไร!!!

7t

เรามาเริ่มต้นกับทีม สามย่าน เรเว่นส์ กันดีกว่า พวกเขาเริ่มต้นฤดูกาลออกมาได้ไม่ขี้เหร่เท่าไหร่นัก มีสถิติเป็น 0-0 ซึ่งก็แปลได้ว่า ยังไม่เคยแพ้ใคร…แต่ก็ยังไม่เคยชนะใครเหมือนกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผมได้จัดทีม อีกาสามย่าน นี่ไว้ที่อันดับบ๊วย เพราะว่า เจ้าของทีมดันหิว แล้วเขมือบเอกสารหลักฐานส่งเข้าการแข่งขันไปจนเกลี้ยงซะก่อน ทำให้การเข้าร่วมลีกของทีม สามย่าน เรเว่นส์ ต้องชะลอตัวลงไป
แต่เจ้าของทีมเรเว่นส์ก็ถือว่าอิ่มไปอีกมื้อ และเรื่องราวก็ผ่านไปด้วยดีอีกหนึ่งสัปดาห์

(…เลิกเล่นตลกจริงๆ ละ ไปดูของจริงกันได้แล้ว)

6t

raptors

จริงๆ แล้วก็อยากจะจัดอันดับให้แรพเตอร์สอยู่สูงกว่านี้ด้วยเหตุผลที่ว่าจิตใจนายแน่มาก ที่มาเข้าร่วมการแข่งขัน ทีบีแอล ในวินาทีสุดท้าย…แต่สำหรับการจัดอันดับความร้อนแรงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยนั้น เราทำแบบนั้นไม่ได้จริงๆ แรพเตอร์ส มีสถิติที่แย่ที่สุดในลีก ควงคู่กับ กทม. ไทยเครื่องสนาม ที่ ชนะ 0 แพ้ 2 เกม และ นอกจากการเล่นของ ดาลรอน ลามาร์ จอห์นสัน ก็ถือว่า ผลงานน่าผิดหวังพอสมควร

ในบรรดาผู้เล่นที่เล่นมากกว่า 10 นาทีต่อเกมแล้ว จอห์นสัน เป็นคนที่มีอัตราการจบการครองบอล (Usage Rate) ที่ 30.6% ซึ่งถือว่าสูงสุดอันดับที่ 3 ใน ทีบีแอล ตอนนี้
แต้มทั้งหมดของแรพเตอร์ส ตอนนี้ เจ้าจอห์นสันก็ทำไป 36.0% โดยที่ทำไปอย่างมีประสิทธิภาพที่ดีอยู่ที่ 55 eFG%
คาดว่าตัวเลขพวกนี้ น่าจะมีการตกลงไปบ้างในช่วงสัปดาห์ต่อๆ มา ในขณะนี้ ก็ชื่นชมผลงานของดาลรอนเข้าไปให้เต็มตาก่อนซะ เพราะ ระดับการเล่นที่ไม่มีจอห์นสันนั้น…ยังไม่ค่อยเข้าที่เท่าไหร่

แรพเตอร์สนั้นรีบาวด์ได้น้อยที่สุดเป็นอันดับ 2 ในลีก (43.9 TRB%) อีกทั้งยังมีอัตราการเสียการครองบอลสูงถึง 23.7% ถ้าให้พูดกันง่ายๆ นั้นแปลว่า ถ้าแรพเตอร์สบุกขั้นมา 4 ครั้ง จะต้องมีอย่างน้อยๆ ประมาณ 1 ครั้ง ที่จะเสียการครองบอลไป

…ก็ถือว่า ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อะนะ

5t

tge

ทีมพลังหนุ่มนี้ เริ่มต้นออกมาด้วยสถิติ ชนะ 0 ก็จริง แต่พวกเขาก็ไม่ได้เล่นแย่มากนัก ตอนนี้ก็ถือได้ว่าเป็นทีมที่รีบาวด์ได้ดีที่สุดทีมนึงในทีบีแอล โดยมีอัตราการรีบาวด์เกมรุกที่ 39.4 ORB% (เป็นอันดับที่ 2) และ มีอัตราการรีบาวด์ฝั่งรับที่ 69.2 DRB% (เป็นอันดับที่ 2)
สามสหาย บร็อก เอแวน, ชนาธิป จักรวาล, และ ชัชพล จึงแย้มปิ่น ต่างก็ทำหน้าที่ในการเก็บลูกเก็บตกได้ดีมาก
นอกจากนี้ กทม. ไทยเครื่องสนามยังเป็นทีมที่ป้องกันได้ดีมากอีกด้วย โดยจำกัดให้ทีมตรงข้ามยิงได้แค่ 36.4% (อันดับที่ 2 ในลีก) และให้ทีมตรงข้ามมีโอกาสยิงลูกโทษเพียง 27 ครั้ง (ต่ำที่สุดในลีก) อีกด้วย
ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

แต่รูปแบบของเกมรุกนั้น ก็ยังถือว่า กระจัดกระจายพอสมควร ถึงแม้ว่าตอนนี้พวกเขาจะเป็นทีมที่ยิงสามแต้มแม่นที่สุด (30.4%) อีกทั้งยังมีโอกาสยิงลูกโทษเป็นจำนวนมาก (21.5 ครั้งต่อเกม) และยิงแม่นในระดับนึงด้วย (69.8 FT%)
แต่การจบคะแนนในบริเวณใกล้แป้นนั้นก็ยังไม่แน่ไม่นอน การบุกของทีมนี้ยังคงมุ่งไปที่การใช้ เอแวน บร็อกซะมาก โดย บร็อกจบการครองบอลของ กทม. ไทยเครื่องสนามที่ 32.7% ของการครองบอลทั้งหมด เกมบุกเลยอาจจะดูตันๆ ไปบ้าง โดยมีจำนวน แอสสิสต์ต่อเกมน้อยที่สุดในลีก (14.5 ครั้งต่อเกม) และเสียการครองบอลที่อัตรา 19.8 TOV%

ข้อเสียที่กล่าวมา ยังเป็นอะไรที่เป็นปกติสำหรับทีมในรูปแบบที่ยังเด็กแบบนี้ ก็เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันไปว่า มันจะพัฒนาต่อยอดกันได้อีกหรือไม่

4t

PEA

ทีมสโมสรการไฟฟ้าฯ เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีช่วงปิดฤดูกาลที่วุ่นวายว้าวุ่นที่สุดทีมนึง (รองจากทีมโมโน แวมไพร์) และพวกเขาก็มีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจตลอดช่วงวันแข่งขันวันแรก นอกจากว่าจะทำการเสริมทัพด้วยการยืมตัวสามแพ้บ้าเก่า สุชน ไหมธรรมพิทักษ์, วัชรพงษ์ ทองศรี, และ เฉลิมเดช ลิ้มสุวรรณ ก็ยังมีการเสริม เด็กแรพเตอร์สเก่า ริชาร์ด ลาธาม อีกด้วย
แต่นั่นก็ยังไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก
แม้กระทั่งการเปิดตัวต่างชาติ จอร์แดน คอลลินส์ ที่ทำไป 28 แต้ม และ 10 รีบาวด์ ยังไม่น่าตื่นเต้นเท่ากับ…

จังหวะที่เห็นว่า โมเสส มอร์แกน ที่คาดการณ์ไว้ว่าจะเป็นตัวต่างชาติของไฟฟ้า กลับลงสนามพร้อมกับ จอร์แดน คอลลินส์ (ซึ่งขัดกับกฏที่ว่าส่งตัวต่างชาติลงสนามได้แค่ครั้งละ  1 คน)

ในภายหลัง ได้มาไขข้อข้องใจกัน แล้วสรุปได้ว่า มอร์แกน นั้นเป็นคนที่มีสัญชาติไทย ซึ่งทำให้เขามีสิทธิที่จะเป็นผู้เล่นท้องถิ่น และ ไม่นับเป็นผู้เล่นต่างชาติ ก็ไม่รู้นะ ว่าคนอื่นรู้สึกยังไง…แต่ผมโคตรตื่นเต้นเลย

แต่และแล้ว ความตื่นเต้นก็ค่อยๆ ซาลงไป พร้อมๆ กับแต้มที่ค่อยๆ ทิ้งห่างในเกมที่เจอกับ โมโน แวมไพร์ ซึ่งมอร์แกนเองก็ไม่ได้ยิงดี และตัวท้องถิ่นอีกๆ ก็ไม่ได้โชว์ของออกมากันเท่าไหร่นัก

พวกเขาก็ทำได้ดีในเรื่องการทำคะแนน โดยยิงไปทั้งหมด 39.2% จากทุกระยะในสนาม และ 29.8 จากระยะสามคะแนน
แต่นอกเหนือจากนี้…ผมว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรไว้น่าประทับใจเท่าไหร่นัก อัตราการรีบาวด์ของ การไฟฟ้าอยู่ที่เพียง 41.5% เท่านั้น
ทีมนี้เป็นทีมที่มีตัวแม่นจำนวนมากพอสมควร…แต่สิ่งที่ตัวยิงต้องมีคือ ความรู้สึกที่ว่า ถึงแม้ยิงพลาด ก็ยังคงมีเพื่อนร่วมทีมช่วยเก็บรีบาวด์ให้ได้

สโมสรการไฟฟ้าฯ นั้นยังมีอัตราการทำแอสสิสต์ที่ต่ำอีกด้วย อยู่ที่เพียง 40% ซึ่งไม่มีทีมไหน ทำได้ต่ำกว่า 50% ด้วยซ้ำ ทั้งหมดนี้ก็เป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้ง่ายๆ กับทีมที่มีการรวมตัวกันอย่างกะทันหัน แต่ด้วยการที่มีใหแข่งเพียง 10 นัดก่อนเข้ารอบ เพลย์ออฟ กลายเป็นว่าทีมงานของการไฟฟ้านั้น อาจจะต้องเร่งการฝึกซ้อมเพื่อให้เข้าขากันได้ดีมากขึ้น

สโมสรการไฟฟ้าฯ นั้นก็ชนะ 1 แพ้ 1 และถือว่ามีความโชคดีที่ได้ลุยกับทีม กทม ไทยเครื่องสนาม กันไปก่อน เลยได้มีพื้นที่ในการพยายามขบคิดแผนและรูปแบบการฝึก ให้สมบูรณ์แบบที่สุด

3t

mnt

ทีมที่ผลัดแพ้ผลัดชนะในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น คือทีม โมโน-ทิวไผ่งาม การที่เปิดสนามมาแล้วชนะทีม ดังกิน แรพเตอร์ส ไปได้ ทำให้เรียกกำลังใจ และ ทำให้ทีมปรับตัวเข้าหากันอีกหน่อยนึง ชิดชัย อนันติ กับ ดรัญพงศ์ อภิรมย์วิไลชัย ต่างเล่นกันได้ดีในสองเกมแรก และตัวผู้เล่นต่างชาติ ทีเจ คัมมิงส์ ก็เล่นได้ดีทั้งสองเกม แถมมีเกมนึงกดไป 17 แต้ม และ 16 รีบาวด์ ด้วย
เรื่องความสามารถในทีมนี้ ผมว่า ไม่ใช่อะไรที่ต้องสงสัย เพราะมีกันมากอยู่แล้ว ถึงแม้ทีมจะอะไรดีๆ ได้หลายๆ อย่าง แต่ก็ยังไม่มีอะไรที่ ผมเรียกได้ว่าเด่น

พวกเขาเก็บรีบาวด์ได้ที่ 50 TRB% พอดีเป๊ะ อันทั้งยังมีอัตราการแอสสิสต์ 58.3% อีกด้วย พวกเขาถือว่าเป็นทีมที่ครองบอลได้ดี เสียบอลยาก (อันดับที่ 3)
สิ่งที่น่าสนใจคือ โมโน-ทิวฯ สามารถที่จะบีบให้ทีมตรงข้ามเสียบอลได้ด โดยฝ่ายตรงข้ามจะเสียบอล 23.5 ครั้ง ซึ่งการเสียบอลเหล่านั้นส่วนใหญ่ก็เกิดจากการขโมลบอล ซึ่ง ทีม โมโน-ทิวฯ ก็ทำได้ดีเช่นกัน ที่อัตราการ สตีล ที่ 20.7%

สิ่งที่ไม่ดีคือ ทีมนี้เป็นทีมที่มีทำแต้มได้แย่ที่สุด (38 eFG%) อีกทั้งเป็นทีมที่เสียอัตราการยิงบอลลงของทีมตรงข้ามแย่ที่สุดในลีกอีกด้วย 46.8%
คิดว่าคงไม่ต้องบอกกล่าวอะไรเพิ่มเติมว่า “การที่ไม่สามารถทำแต้ม” กับ “การที่ไม่สามารถหยุดให้ทีมตรงข้ามยิงลง” ค่อนข้างเป็นปัญหาที่น่าเป็นห่วงมากๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นพวกเขาก็ผ่านพ้นการแข่งขันสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ด้วยดี ด้วยการชนะ แรพเตอร์ และ และกัดแทะ โมโน แวมไพร์ จนถึงนาทีสุดท้าย แต่ถ้ามองกันต่อไป…

2t

hta

จริงๆ แล้วก็พิจารณาอยู่นานว่าจะเอา ไฮเทค-อัสสัมชัญธนบุรี ขึ้นแท่นเป็นอันดับที่ 1 ไว้บ้างแล้ว แต่ก็กลายเป็นเรื่องยากขึ้นมาได้ เมื่อเทียบทีมที่ไฮเทคเจอ กับ ทีมที่ โมโน แวมไพร์เจอ…กลายเป็นว่า ไฮเทคยังค่อนข้างด้อยตรงนี้ ถ้าเราไม่สนใจเรื่องทีมที่เจอมา แล้วดูกันเพียงตัวเลขสถิติล้วนๆ ก็จะพบว่าไฮเทคเป็นทีมที่ครบเครื่องมาก
การทำคะแนนของไฮเทค สูสีอยู่ที่ อันดับ 1 (45 eFG%) กับทีม โมโน แวมไพร์ ส่วนใหญ่ก็เพราะเป็นทีมที่เล่นกันด้วยความเก๋า และเลือกจังหวะยิงดีๆ (แต่อย่าง ปิยพงษ์ พิรุณ ก็ยังยิงได้เพียง 9.1% จากการยิงทั้งหมด 5.5 ครั้งต่อเกม)
ไฮเทคเป็นทีมที่มีการรีบาวด์ดีที่สุดในลีกอีกด้วย โดยอัตราการรีบาวด์ฝั่งรุกอยู่ที่ 42.4 ORB% อัตราการรีบาวด์ฝั่งรับอยู๋ที่ 73.8 DRB% และ อัตราการรีบาวด์ทั้งหมดอยู่ที่ 57.5 TRB%
ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ เพราะทั้งหมดทั้งหลายเหล่านี้ ยังคงเล่นไป โดยที่ ทั้ง วุฒิพงษ์ ดาโสม และ สุขเดฟ โคเคอร์ ต่างก็ยังคงบาดเจ็บกันอยู่
พวกเขาครอบบอลได้ดี (12.7 TOV% เป็นอันดับที่สองในลีก) อีกทั้งยังกระจายการทำแต้มอีกแล้วด้วย ซึ่งมีอัตราการแอสสิสต์ที่ 68.6 AST% อีกทั้งยังมีผู้เล่นที่ทำ 10 แต้มขึ้นไปแล้วมากที่สุดในลีก คือ 7 คน

สิ่งที่ไฮเทคอาจจะต้องระวังไว้ คือ เรื่องของการป้องกันที่ปล่อยให้ทีมอย่าง แรพเตอร์ส และ กทม. ไทยเครื่องสนามทำแต้มไปด้วยอัตราการยิงลง 40% ซึ่งอาจจะยังไม่ถึงขั้นวิกฤต แต่ก็เป็นอัไรที่ควรตรวจสอบไว้ เผื่อเจอทีมที่ทำแต้มได้ดีกว่านี้อีก

ย้ำอีกครั้งว่า ตัวเลขของไฮเทคนั้นดี ดีมากจริงๆ แต่เมื่อลองเทียบกับทีมคู่ต่อสู้ที่เจอมา เสริมเข้าไปในการพิจารณาด้วย พบว่าสู้กับทีมต่อไปนี้ ไม่ไหวจริงๆ

1t

mnv

…และนั่นก็คือ ทีม โมโน แวมไพร์ ที่ได้เกียรติเป็นทีมอันดับที่หนึ่งในการจัดลำดับความร้อนแรกอันดับหนึ่ง ครั้งที่ หนึ่ง !!!

โมโนฯ นั้นเป็นดาราของช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาจริงๆ นอกจากจะเป็นการเปิดตัวของสามดาวซีเกมส์ที่ย้ายมาจากฟาร์มแพะบ้าแล้ว พวกเขายังเปิดตัวผู้เล่นต่างชาติคนที่สอง อีกด้วย คือ คาดาเรี่ยน เรนส์ ที่เล่นได้ดีมากในเกมเปิดตัว ช่วยผลักดันให้ทีมชนะไปทั้งสองเกม

การเป็นแฟนแวมไพร์ตอนนี้ น่าจะกำลังมีความสุขร่าเริงชื่นบานกันพอสมควร

โมโนฯ เป็นทีมบุกที่ดีที่สุดในลีก นำด้วยจองทัพการทำคะแนน ดรงค์พันธุ์ อภิรมย์ลิไลชัย ที่ยังคงทำแต้มอย่างมีประสิทธิภาพ อยู่ที่ 59% จากการยิงเพียง 8.5 ครั้งต่อเกม ถือว่าเป็นตัวเลขที่ดีมากสำหรับคนที่เล่นในตำแหน่งปีก/การ์ด ที่ชอบข้ามเข้าหาห่วง นอกจากนี้ยังมีอัตราการทำแอสสิสต์ที่ 69.0% ที่เป็นอันดับที่สองในลีกอีกด้วย

นอกจากนั้น ยังเป็นทีมที่ป้องกันได้ดีที่สุดในลีก และทิ้งห่างกันแบบ ขาดฝุ่น ทีมฝ่ายตรงข้าม เวลาเจอกับ โมโนฯ จะยิงลงเพียง 30.1% เท่านั้น ซึ่งก็เป็นผลพวงจากที่มีทั้ง แอนโธนี่ แมคเคลน และ คาดาเรี่ยน เรนส์ คุมพื้นที่ใต้แป้นอยู่
เรนส์ เป็นคนที่ทำบล็อกได้สูงที่สุดในลีกที่ 3 ครั้งต่อเกม และมีอัตราการบล็อกลูกได้ที่ 9.4 BLK%
แมคเคลน เป็นอันดับสองในลีก โดยทำบล็อกไป 2 ครั้งต่อเกม และมีอัตราการบล็อกที่ 6.4 ครั้งต่อเกมอีกด้วย
ถึงแม้ว่าจะไม่ได้สามารถที่จะบีบเอาบอลออกมาได้แบบทีม โมโน-ทิว แต่ถ้าสามารถที่จะหวดลูกยิงหายได้ในอัตรา 2.2 BLK% ที่สูงที่สุดในลีกแล้ว…ก็ปล่อยให้วิ่งเข้ามายิงบ้างก็ได้

แต่ทีมโมโนฯ จะต้องระแวงเรื่องการครองบอลกันมากขึ้น เพราะตัวเลขอัตราการเสียบอล 19.4 TOV% นั้นไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับทีมที่มีการ์ดจ่ายระดับทีมชาติถึงสองคนในทีม


และนี่คือการจัดตารางอันดับความร้อนแรงใน ทีบีแอล สุดสัปดาห์แรก!

Week1

ถ้าวัดกันในเรื่องความตื่นเต้นของการพลิกไปพลิกมา…ก็ถือว่าเป็นสุดสัปดาห์ที่น่าเบื่อหน่าย เพราะทุกทีมก็หย่อนลงไปตามที่ได้คาดหมายไว้ แต่ถ้าวัดกันว่านี่คือ บาสเกตบอล แล้ว มันไม่มีอะไรที่น่าเบื่อหรอก!

ติดตามกันต่อไปตามนี้สำหรับการแข่งขันในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้!

11760051_972269092823153_6764742945111721792_n

รูปภาพได้มาจาก Onvisa Thewphaingarm, PEA Basketball Fanclub Facebook Page, Mono-Thewphaingarm Facebook Page, และ Mono Vampires Facebook Page.

Advertisement

2 thoughts on “Tones & Definition TBL Power Rankings Week 1: ไม่มีพลิก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.