TBL 2015 Preview: ภาคจบ

เราก็ผ่านกันไปแล้วกับการเกริ่นนำสามทีมแรกของ TBL กันไปแล้ว ซึ่งผมได้วางคาดการณ์ไว้ว่าจะจบที่อันดับ 6, 5, และ 4 ตามลำดับ จริงๆ แล้วก็ติดตามอ่านอีกรอบได้ ที่นี่ แต่ตอนนี้ เราก็จบกันไปแล้วสำหรับ 3 ทีมนั้น แล้วมาดูกันต่อไปกับทีมที่เหลือดีกว่า!

For English, read at this following link.

บทความนี้จะเป็นส่วนที่สองของการแนะนำทีมใน TBL2015 ซึ่ง ภาคแรกนั้น จะติดตามอ่านได้ที่นี่

เนื่องจากว่าผมเป็นไอ้อ้วนจอมขี้เกียจคนนึง…ผมจึงขออนุญาต copy+paste เอาเนื้อหากฏพื้นฐานของ TBL2015 จากบทความภาคแรกมาแปะไว้ที่นี่นะครับ:

การแข่งขันเกมแรกของแต่ละทีมจะเริ่มต้นขึ้นในวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม นี้ แล้ว ซึ่งมีเวลาการแข่งขันตามตารางต่อไปนี้เลยครับ

10404232_968879026495493_6102849410803152636_n

รูปแบบการจัดการแข่งขันก็ไม่น่าสับสนอะไรเท่าไหร่ โดยแต่ละทีมจะพบกันสองรอบใน การแข่งขัน สอง เลก ทีมที่มีสถิติดีที่สุด 4 อันดับจะไขว้เข้าไปเจอกันในรอบเพลย์ออฟ โดยรอบชิงชนะเลิศจะวัดกันแบบ ชนะ 2 ใน 3 เกม ผ่านเข้าไปรอบชิง ก็จะวัดกัน 3 .น 5 เกมไปเลย

ทีบีแอล ในปีนี้ จะมีทีมเหลือเพียง 6 ทีม ตกลงมาจาก 10 ทีมในปีที่แล้ว ซึ่งมองในแง่นึง ก็อาจจะเหมือนกับว่า วงการบาสไทยอยู่ในจังหวะถดถอย แต่ในอีกแง่นึง ผมก็เห็นว่า มันเป็นอะไรที่อาจจะมีผลดี คือ การกระจายตัวของนักกีฬาก็จะน้อยลง ทำให้เกิดความเท่าเทียมในระดับความสามารถมากขึ้น และจะมีทีมที่ถูกกระหน่ำแต้มน้อยลง…

นอกจากจำนวนทีมที่ลดลงแล้ว จำนวนผู้เล่นต่างชาติในทีมยังลดลงอีกด้วย จากปีที่แล้วอนุญาตให้ทีมมีสองคน แต่ลงสนามได้แค่ทีละคน ปีนี้เลยตัดปัญหา ให้เหลือ ตัวต่างชาติตัวเดียวไปเลย

ไม่รีรอช้าพูดพร่ำทำเพลงอื่นแล้ว อ่านต่อกันได้เลยกับการแนะนำทีมที่เหลือใน TBL2015 กันเลยดีกว่า!!!!


โมโน-ทิวไผ่งาม monothew

ชักเริ่มน่าสนใจซะแล้วสิ ในการแข่งจันทีบีแอลปีที่แล้ว ทิวไผ่งามได้กระจายกำลังออกเป็นสองทีม คือทีม ทิว-เจริญอักษร และ ทีม CAS-Siam U ซ่งก็ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่แน่วแน่และมุ่งมั่นในการปั้นนักกีฬาให้ได้อย่างทั่วถึง แต่ผลมันกลับกลายเป็นว่า ระดับของนักกีฬาถูกกระจัดกระจายมากจนเกินไป แล้วทั้งสองทีมก็ชวดในการเข้ารอบเพลย์ออฟ โดยทิวฯ ชนะไป 8 เกม แล้ว CAS-Siam U ชนะไปเพียง 3 ครั้งเท่านั้น

ในปีนี้ พวกเขาติดสินใจว่าจะไม่ทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ แบบนั้นอีกแล้ว และได้การร่วมทุนกับทางกลุ่ม โมโนฯ อีกด้วย จะกลับมาผงาดให้สูงลิบลิ่วกว่าเดิม!

รายชื่อที่คุ้นเคยกันจากทีมทิวไผ่งาม มี คริสเตียน บดินทร์, ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง, ภูมินทร์ สิงหเสม, และ ชิดชัย อนันติ

คริสเตียน น่าจะยังคงรักษาบทบาทตัวป้องกันไว้เหมือนเดิม หลังจากที่โชว์ในรายการ BTSL กับ ทีมทิวไผ่งามว่า ทำหน้าที่ป้องกันตัวต่างชาติได้ดี

“เสือ” ภูมินทร์นั้น ก็น่าจะเป็นผู้นำในด้านเกมรับที่ดีอีกคนนึง โดยปีที่แล้วก็เป็นจ่าฝูงในด้านการขโมยบอล อยู่ที่ 2.38 ครั้งต่อเกม โดยที่ทำแต้มไปได้ 8.75 แต้มต่อเกมอีกด้วย

Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

ชิดชัย อนันติ และ ภาณนัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง นั้น น่าจะช่วยได้มากในเรื่องการทำแต้ม โดยทั้งคู่ทำไปมากกว่า สิบแต้มต่อเกม ใน TBL2014 อยู่ที่ 10.25 และ 10.33 ตามลำดับ โดยยิงเกือบ 30% จากระยะสามแต้มกันทั้งคู่

สถานภาพเรื่องอาการบาดเจ็บที่เข่าของ ภาณรัตน์ยังคงไม่แน่ไม่นอน และ อาจจะทำให้เขาไม่ได้ลงเล่นใน TBL ปีนี้ก็ได้

หน่วยสนับสนุนกองกำลังหลักตรงนั้น จะเป็นเหล่า เด็กๆ ทิวไผ่งาม ไม่ว่าจะเป็น นราทิป บุญเสริม, ดิฐพงษ์ เอกจิตต์, อเนกชัย จับวัฒน์, อุดมศักดิ์ รัตรพันศรี, จตุพร บวรโกศล (ที่เล่นให้ตากสิน วอริเออร์สปีที่แล้ว), ทีปเทพ ศรีเรือง, แล แน่นอน ธีรวัฒน์ จันทะจร ซึ่งพวกเขาทุกคนพร้อมจะวิ่งไล่วิ่งกวดจนทีมตรงข้ามหอบแน่นอน

จากกลุ่มวัยหนุ่มไฟแรงนั้น คงไม่มีใครดังทัดเทียมกับ “บิ๊ก” ธีรวัฒน์ จันทะจร ในชั่วโมงนี้ ซึ่งทำชื่อเสียงได้ด้วยผลงานที่ดีตอนแข่งกับทีมชาติฟิลิปินส์ (…แต่ลูกเลย์อัพนั่นมัน) บิ๊กนั้น พัฒนามาเรื่อยๆ หลังจากที่ทำไป 9 แต้ม และ 5 รีบาวด์ปีที่แล้ว และปีนี้ หวังว่า บิ๊กจะสามารถระเบิดฟอร์มออกไปได้ในที่สุด

Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

ส่วนประกอบสุดท้ายของทีม ก็จะเป็นแก๊งแพะบ้าเก่า ก็ต้องขอย้ำตรงนี้อีกรอบว่า เราจะไม่กล่าวถึงเหตุผลที่แมดโกทส์อนตีวตอนนี้ แต่จะมาสนใจปลายของผู้เล่นดีกว่า

มีตัวแมดโกทส์ที่ย้ายมาสังกัดทีม โมโน-ทิวฯ นี้ถึง 5 คนด้วยกัน คือ “ยักษ์” ชัยวัฒน์ แกดำ, “แมม” ธนการณ์ ศรีบุญเรือง, “ปอย” ดรัญพงษ์ อภิรมณ์ วิไลชัย, “นภ” นภพร แสงทอง และ “เจ๋ง”ธวัชชัย สุขทับ

พี่ยักษ์ อาจจะแก่ตัวลงไปมาก อต่เขาก็ยังถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่สำหรับทุกทีมที่ต้องป้องกันเขา แมมนั้น ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับ “ตอง” และ “บาส” ที่ถูกฝังอยู่ในตำแหน่งปีก ของ แมดโกทส์ แต่ถึงอย่างไรซะ แมม ก็ถือเป็นดีกรี ระดับ กีฬามหาวิทยาลัย มาเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี่เอง

ในความเห็นของผม นักบาสที่จะฉายแววออกมาได้น่าตื่นเต้นที่สุด คงจะเป็น “เจ๋ง” ธวัชชัย สุขทับ เจ๋งทำแต้มไป 6.88 แต้มต่อเกมเมื่อปีที่แล้ว โดยมีอัตราการยิง True Percentage ที่ 65% (หรือแปลกันตรงๆ ว่า แม่นมากกก) เขาเป็นนักกีฬาอันดับสุดท้ายที่ถูกตัดออกจากรายชื่อทีมชาติชุดซีเกมส์ น่าเสียดายที่ตอนนั้นไม่มีกฏเปลี่ยนผู้เล่นได้ระหว่างการช่วงที่มีการแข่งขัน แต่ถ้ามี คาดได้เลยว่าตัวที่จะเปลี่ยนเข้ามา คงเป็น พี่เจ๋งคนนี้แน่เลย

Picture Credit: Jeng Suktab's Facebook
Picture Credit: Jeng Suktab’s Facebook

นี่ยังไม่ได้กล่าวถึงตัวต่างชาติเลยนะเนี่ย

ซึ่งตัวต่างชาติของโมโน-ทิวฯ นี้จะเป็น ทีเจ คัมมิงส์ ซึ่ง ทีเจ นั้นเชื้อสายมาแรง เป็นลูกของ เทอร์รี่ คัมมิงส์ ที่เคยเป็น ผู้เล่นหน้าใหม่ยอดเยี่ยมในปี 1983 ตัวลูกเองก็ตามรอยพ่อมา เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลอาชีพ โดยผ่านการเล่นในระดับ D-League และ บาสลีกที่ญี่ปุ่นมาแล้ว ในระดับมหาวิทยาลัยนั้น คัมมิงส์ เล่นให้กับมหาวิทยาลัย UCLA ซึ่งเขาทำแต้มเฉลี่ยต่อเกมเป็นเลขสองหลักตลอดช่วงปี 2 และ ปี 3

Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

ถ้าหากว่าจำกันได้ ว่าการแข่งขันบาสเกตบอลในไทยก็มี ผู้เล่นต่างชาติที่เข้ามาเล่นในไทย และ เป็นถึงระดับผู้เล่นทรงคุณค่าของรอบชิงทีบีแอลปีที่แล้ว นั่นคือ ไมค์ เฟย์ นั่นเอง ใน UCLA ชุดปีนั้น มีตัต่างชาติของ ไซ่งอน ฮีต คือ จอน ทอมป์สันอีกด้วย ผู้เล่น NBA ที่ทีเจเคยประมือในทีมเดียวกันมาแล้วมี เทรเวอร์ อาริซ่า และ ไรอัน ฮอลลินส์

ดูจากไฮไลท์ แล้ว คัมมิ่งส์ น่าจะเป็นนักกีฬาที่ผสมผสานความพริ้ว กับ พละได้ดีมากคนนึง

ระดับฝีมือของผู้เล่นแต่ละคน นั่นก็น่ากลัวอยู่แล้ว และถึงแม้ว่าจะเพิ่งได้มารวมตัวจากแต่ละทีมมาไม่นาน แต่พวกเขาเหล่านี้ก็เล่นด้วยกันมานานมากกกกเช่นกัน เรื่องความเข้ากันได้ ไม่น่าจะมีปัญหามาก

คาดการณ์หยั่งเวียน แบบซุย: โมโน-ทิว จะ มีความคล้ายกับ การไฟฟ้าฯ นิดหน่อย ตรงที่ไม่มีใครที่จะก้าวขึ้นมารับตำแหน่งสตาร์ของทีม ณ ขณะนี้ ซึ่งผมคาดการณ์เอาไว้ว่าจะจบด้วยอันดับ 3 ในฤดูกาลนี้


ไฮเทค อัสสัมชัญ-ธนบุรี hta

ในขณะที่ทีม กทม ไทยเครื่องสนาม เป็นทีมที่มากด้วยพลังหนุ่ม ทีมไฮเทค-อัสสัมชัญธนบุรี นั้นเป็นทีมที่เต็มไปด้วยประสบการณ์

ก็ไม่ได้แปลว่าทีมนี้เป็นทีมที่ “แก่” หรอกนะ ถึงแม้ว่า ผู้เล่นในรายชื่อ อย่าง อรรถพร เลิศมาลัยภรณ์, ปิยพงษ์ พิรุณ, มานะ จันทุมา, และ โสภณ พินิจพัชรเลิศ ต่างก็พ้นยุคทองไปแล้ว แต่ ไฮเทคก็ยังคงเต็มไปด้วยนักกีฬาที่อยู่ในช่วงพีคของตัวเองไม่น้อยเลย

“รูเบน” วุฒิพงษ์ ดาโสม อาจจะไม่ได้ระเบิดฟอร์มอย่างที่คาดไว้ใน ซีเกมส์ (ลูกที่ยัดใส่ จิโอ ฮาลาลอน ถือว่าน่าประทับใจ)  แต่เขาก็ยังถือได้ว่าเป็นปีกที่ดีที่สุดในประเทศ จากเพียงศักยภาพร่างกายล้วนๆ เขาขัดเกลาเกมของเขามาเรื่อยๆ ในทุกๆ รายการแข่งขันที่ติดตามมา และ คงไม่มีช่วงเวลาไหนที่เหมาะกับการก้าวขึ้นมาเป็นที่หนึ่งในวงการเท่าตอนนี้แล้ว รูเบนทำไป 11.76 แต้มต่อเกมในทีบีแอลปีที่แล้ว อีกทั้งเก็บไป 3.76 รีบาวด์ต่อเกมอีกด้วย ตอนนี้อาการบาดเจ็บที่ต่อเนื่องมาตั้งแต่การแข่ง ซีเกมส์ ยังคงรบกวนอยู่บ้าง ก็ต้องดูต่อไปว่าจะรบกวนขนาดไหน

11406777_934871756534222_1273492511979188364_n
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

กำลังจากวงใน ก็ยังคงเป็นเพื่อนรักรูเบน สุขเดฟ โคเคอร์ โดย เดฟ ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เขาก้าวขึ้นมาเป็นตัวงวในหลักของชาติได้แล้ว ติดตามดูพัฒนาการของเขาอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ทำไป 7.88 แต้ม และ 7.06 รีบาวด์ต่อเกมเมื่อปีที่แล้วได้เลย

จากที่ได้ยินกันมา เดฟเองก็ยังไม่หายสมบูรณ์ 100% ทางไฮเทคเลยต้องออกหาแผนสำรอง ซึ่งเกิดเหตุการณ์หลายอย่างต่อเนื่องจนมาได้ ดนัย คงคุ้ม เสริมทัพ ในปนี้ ซึ่งดนัย เองก็เป็นชุดทีมชาติ ซีเกมส์ อีกคนนึง และเขาน่าจะเพิ่มความหลายในการบุกข้างใน และ ข้างนอก อีกมิตินึง

Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

แผงวงนอก จะเป็นการผสมกันระหว่าง “แก้ว” กัณวัฒน์ เลิศเลาห์กุล, “พีท” บัณฑิต หลักหาญ, “ต้อง” ศุภชัย สังข์ทอง, และ “หรั่ง” ณกรณ์ ใจสนุก พี่แก้วนั้น แน่นอนว่ามีดีกรี ระดับ อดีตทีมชาติชุดใหญ่มา แล้ว พีทเองก็ทำผลงานได้น่าตื่นตาตื่นใจในช่วงปลายๆ รายการ บีทีเอสแอลที่ผ่านมา และแน่นอน ว่ายังมีเรื่องพัมนาการขั้นต่อไปของตัวแม่นระยะไกล ณกรณ์ ใจสนุก

สำหรับหรั่งนี้ เหมือนเตรียมตัวจะระเบิดฟอร์มออกมาหลายครั้งแล้ว เขามีทั้งทักษะ และ ร่างกายที่พร้อมจะเป็นซุปเปอร์สตาร์คนต่อไปของทีมได้ ปีที่แล้วหรั่งทำไป 10.5 แต้มต่อเกม และยิงจากระยะสามแต้มลงไป 34.7% ถ้าเขาสามารถที่จะข้ามเข้าหาห่วงแล้วจบสกอร์ได้อย่างสม่ำเสมอแล้วละก็…น่ากลัว

Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

ไฮเทคนั้นจะเป็น หนึางในสองทีมที่มะการเอาตัวต่างชาติตัวเดิมกลับมา ณ จุดนี้แล้ว ผมก็ขี้เกียจที่จะมาไล่เหตุผลอีกครั้งว่า ทำไมผมถึงชอบ การเล่นของ สตีฟ โธมัสอีกครั้งเพราะมันจะทำให้ดูลพเอียง…แต่ก็ ขอนิดนึงละกัน สตีฟเป็นคนที่ เอาทีมมาก่อนตัวเองเสมอ และเป็นคนที่มุ่งมั่นในเรื่องการป้องกันมาก พร้อมจะทำทุกอย่างที่ทีมต้องการให้เขาทำ เอาเขาไปเสียบกับระบบทีมไหน ก็น่ากลัวขึ้นมาทันที

11053094_1613154608923502_7652461080965940714_n
Picture Credit: Onvisa Thewphaingarm

ด้วยส่วนผสมของความสามารถระดับสูง และ ความเก๋าเกม ไฮเทคจะเป็นทีมที่น่ากลัวมาก ไม่ว่าจะเจอกับใคร…แต่การบริหารเวลาลงเล่น จะเป็นเรื่องที่สำคัญสุดๆ

คาดการณ์หยั่งเซียนแบบซุย: ถ้าหากว่าไม่ใช่ปีนี้ การที่จะคาดว่าไฮเทคจะได้อันดับ 1 นั้น คงเป็นเรื่องที่เรื่องง่ายๆ แต่ปีนี้มันธรรมดาที่ไหน…อ่านต่อไป แล้วคุณจะเข้าใจเอง ตอนนี้ ผมวางไว้ว่าไฮเทคจะจบที่สอง…แต่มันก็ถือว่า สูสีคู่คี่กันมากๆ


โมโน แวมไพร์ mono

จำได้ไหม เมื่อ 5 ปีก่อน ที่ เลอบรอน เจมส์ (และ คริส บอช) ย้ายไปรวมทัพกับ เดเวย์น เวด ที่ ไมอามี่ ฮีต?

11742898_935025983209977_6105690456116204077_n
Picture Credit: Mono Vampire’s Facebook Fanpage

อื้อออหืออออออ โมโน แวมไพร์นั้นมี กองกำลังรากฐานที่แน่นอยู่แล้ว กับ “โส” โสฬส สุนทรศิริ, “แวน” ไพรัช เสกธีระ, “บาส” กานต์ณัฐ เสมอใจ และ “ชอปเปอร์” จิตรภณ โตเวโรจน์ แต่การที่ได้เสริมทัพด้วย “ปาล์ม” ดรงค์พันธุ์ อภิรมย์วิไลชัย (ที่โชว์ฟอร์มได้น่าประทับใจที่สุดแล้ว ในซีเกมส์), “เจโอ” รัชเดช เครือทิวา (ที่ฟอร์มขึ้นๆ ลงๆ ในซีเกมส์ แต่ก็แม่น), และ “อาร์ม ณัฐกานต์ เมืองบุญ (ที่ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ถ้าผมจะสร้างทีมใหม่) นี้ถึงขั้นเรียกว่า กดสูตร Action Replay ได้เลยปะเนี่ย!!!

“โส” เอง ถือครองเป็น ผู้เล่นทรงคุณค่า ประจำทีบีแอล ฤดูกาลที่แล้ว โดยทำไป 12.25 แต้มต่อเกม และ 4.69 แอสสิสต์ต่อเกม การทำแต้มเขา น่าจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่านี้ (47% TrueShooting) แต่ทั้งหมดทั้งปวงนี้ น่าจะดีขึ้น เมื่อร่างกายเขาแข็งแกร่งมากขึ้น

11703067_969233166460079_4653336974345361751_n
Picture Credit: Mono Vampire’s Facebook Fanpage

ด้วยตำแหน่งที่มีทั้ง โส และ การ์ดทีมชาติชุดซีเกมส์ บาส กานต์ณัฐ และ อาร์ม ณัฐกานต์…เป็นเรื่องที่มันส์แน่ที่จะได้ดูโค้ชเส็ง ประเสริฐ ศิริพจนากุล บริหารมันให้ได้อย่างลงตัว

จากตำแหน่งปีก ก็มีตัวยิงแม่นระดับพระกาฬอยู่อีกสองคน ชอปเปอร์ นั้นยิงจากระยะไกลไป 37.0% เมื่อปีที่แล้ว และทำไป 11.71 แต้มต่อเกมอีกด้วย แล้วยิ่งเสริม รัชเดช เครือทิวาไป ทำให้น่ากลัวขึ้นอีกหลายขุม จริงอยู่ที่อัตราการยิงลงของเจโออยู่ที่เพียง 27.2% เท่านั้น แต่จังหวะที่เจโอได้ยิงแต่ละครั้งนั้น…มีระดับความยากในตัวของมันอยู่สูง

Picture Credit: Mono Vampire's Facebook Fanpage
Picture Credit: Mono Vampire’s Facebook Fanpage

ตัวข้ามก็จะมี แวน และ ปาล์ม ซึ่งปาล์ม ในทีบีแอลปีที่แล้ว (และใน บีทีเอสแอลด้วย) ถือว่าเป็นคนที่ทำแต้มได้มีประสิทธิภาพสูงสุดในประเทศแล้ว ด้วยอัตราการทำคะแนน 62% TrueShooting ที่เขาได้มาจากการข้ามเข้าหาห่วง เวลาที่ปาล์มออกตัวเข้าหาห่วงแล้ว จุดจบมักมีเพียงการวางบอลที่แป้นอย่างง่ายๆ มีเปอร์เซ็นต์ หรือ ไปยิงลูกโทษ ที่เขาก็ยิงได้ดีเช่นกัน

Picture Credit: Mono Vampire's Facebook Fanpage
Picture Credit: Mono Vampire’s Facebook Fanpage

ในวงนอก อาจจะมีการเสริมทัพไปจำนวนมาก แต่วงในจัยังคงพึ่งพา “สิงห์” ชนะชนม์ กล้าหาญ และ “บิ๊กกี้” แอนโธนี่ แมคเคลน เหมือนเดิม สิงห์ได้ทำการย้ายมาตั้งแต่ก่อนรายการแข่ง บีทีเอสแอล แล้วจากชลบุรี ไฮเทค ซึ่งปีที่แล้วเขาทำไป 7.6 แต้ม และ 4.63 รีบาวด์ต่อเกม ส่วนบิ๊กกี้ ก็เป็นผู้เล่นคนเดียวกลับมาเล่น จากปีที่แล้ว ที่ทำ ดับเบิ้ล ดับเบิ้ลได้ คือ ทำไป 13.93 แต้ม และ 10.4 รีบาวด์ต่อเกม

Picture Credit: Mono Vampire's Facebook Fanpage
Picture Credit: Mono Vampire’s Facebook Fanpage

ทีมโมโน อาจจะเล่นลูกเล่นได้หลากหลายกระบวนท่าใน ทีบีแอล ปีนี้ เขาอาจจะวิ่ง สามนอก สองใน แบบฉบับดั้งเดิม หรือ อาจจะแม้กระทั่งเปลี่ยนมาเป็นระบบ สมอลล์ บอลล์ ก็น่าสน สิ่งที่น่ากลัว คือ อาจจะจับ เจโอ และ ชอปเปอร์ยืนขนาบปีกสองข้าง และเล่นระบบแบบดัดแปลงจากของ ออร์แลนโด เมจิก ในชุดที่ ดไวท์ ฮาเวิร์ด ลากเข้ารอบชิง NBA เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว
จำนวนหมากที่มากมายอาจจะทำให้โค้ชเส็งวางเกมยากขึ้นมานิดหน่อย แต่คิดว่าคงเป็นปัญหาที่โค้ชเส็งพร้อมยอมเผชิญ

คาดการณ์หยั่งเซียนแบบซุย: ผมวางไว้ให้ โมโน เข้าที่ 1 ไว้…แต่ก็อย่างที่บอก มันไม่ได้ทิ้งห่างกันขาด พวกเขาจะต้องประสบปัญหาที่ชั้นของวงในบางไปหน่อย แต่พลังในการบุกจากวงนอกนั้น มันคงยากเกินจะต้านทานจริงๆ ในที่สุดแล้ว มันอาจจะจบลงที่รูปแบบ วิ่งแข่งกันทำแต้ม ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่จินตนาการไม่ออกสำหรับโค้ชที่มีรูปแบบการบุกจ๋าแบบโค้ชเส็ง แต่นานทีจะได้เห็นทีมที่มีการตั้งตัวขึ้นมาอย่างนา่กลัวในพริบตาในรูปแบบนี้…ก็ละสายตาดูพัฒนาการไม่ได้เลยเชียว


และแล้วก็ครบ เสร็จสิ้น! ทั้งหกทีมของ TBL2015!! คิดว่ายังไงกันบ้าง?
แต่ละทีมจะออกเป็นอย่างไรกันบ้าง?
ใครจะเล่นได้ดี เป็นดาวดวงใหม่ในวงการ?
ใครจะโชว์ฟอร์มได้ดีกว่าที่ใครๆ คาดการณ์ได้ได้ไหม?
ใครจะเป็นจ้าวแห่งวงการบาสเก็ตบอลไทยในปีนี้?!

ติดตามกันต่อไป!!

สำหรับของมูลเพิ่มเติมของ TBL2015 อ่านดูได้ที่นี่.
สำหรับข้อมูลของทีม โมโน-ทิว ติดตามเพิ่มเติมได้จาก Facebook Fanpage.
สำหรับข้อมูลของทีม ไฮเทค-อัสสัมชัญธนบุรี ติดตามได้จาก Hi-Tech Basketball Club Facebook Fanpage.
และข้อมูลของทีม โมโน แวมไพร์ ติดตามได้ที่ Facebook Fanpage เช่นกัน

One thought on “TBL 2015 Preview: ภาคจบ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.