Courtside Observations 150423: สินาก พิลิพินาส? ฟังดูน่ากินจัง

เสียงเตือนจากเฟซบุ๊คดังขึ้นมาสนั่นห้องในขณะที่ผมกำลังจะเปลื้องผ้า ใส่ชุดที่เหมาะกับการอยู่บ้าน หลังจากทำงานเส

เป็นข้อความจาก โค้ช แอเรียล แวนการ์เดีย หรือ โค้ช เอวี ที่คุมทีม KL ดราก้อนส์ ใน ABL และเป็นทีมงานโค้ชของ ทีม แบล็ควอเตอร์ อีลิท ใน PBA ณ ตอนนี้

ตัวผมเองก็ได้พบปะพูดคุยกับโค้ชเอวีมาซักพักนึงแล้ว อีกทั้งยังเคยกะหนึงกะหนิงไปออกเดทดูการแข่งขันระหว่าง เพียวฟู้ด สตาร์ ฮอตชอต (ที่มีตัวผู้เล่น ดราก้อนส์ เก่าคือ จัสติน เมลตัน) และทีม อะลาสก้า เอสเสส

ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่โค้ชเอวี ติดต่อมาหาผมอีกครั้ง

“เฮ้! วันนี้ทีมผมมีแข่งกับ “สินาก” ตอนสองทุ่มที่สนามของเมราลโก้ ตอนสองทุ่มนะ คุณอาจจะอยากมาลองดูสินาก เก็บข้อมูลไปใช้กับทีมชาติไทยก็ได้”

ผมนั่งสงสัยอยู่ซักพักว่า ไอ้ “สินาก” คืออะไร ทำมันฟังดูน่ากินจัง แต่แล้วก็ตรัสรู้ด้วยตนเองได้ว่า มันคือ ชื่อเรียกทีมบาสทีมชาติชุดเล็กของฟิลิปินส์ คือ สินาก พิลิพินาส (Sinag Pilipinas) ซึ่งคำว่า “สินาก” นั้นแปลหยาบๆ ว่าเป็นเหมือน แสงสว่างจากดวงอาทิตย์ คงเปรียบเปรยกับการที่เป็นทีมของความหวังที่จะส่องสว้างให้กับวงการบาสฟิลิปินส์ในอนาคต ซึ่งชุดเล็กนี้จะเป็นชุดที่ลุยใน รายการ SEABA และรายการ SEA Games ผมใช้เวลาตัดสินใจไม่นาน เพราะ คงไม่มีโอกาสเท่าไหร่นักที่จะได้ดูทีมชาติฟิลิปินส์ชุดนี้ ก่อนที่จะเริ่มแข่งในรายการ SEABA ที่จะเริ่มแข่งอาทิตย์หน้าแล้ว

ขับรถไปเพลิน 10 นาทีก็ถึงสนาม ซึ่งเป็นสนามของทีม เมอรัลโก้ โบล์ตส์ ซึ่งก็เป็นสนามซ้อมที่ดูดีทีเดียว

S__55001114

แต่ละทีมก็เริ่มการอุ่นร่างกายอยู่ แล้วผมก็เจอคนคุ้นหน้าสองคนคือ เจอริค กานยาด้า การ์ดความเร็วสูง ของไฮเทคปีที่แล้ว และ โค้ช เอวี ด้วย

S__55001121

หลังจากที่พูดคุยกันเล็กน้อย ถามสารทุกข์สุขดิบ ผมก็ไปนั่งที่นั่งชั้นบนสุด รอการแข่งขันเริ่มต้น

รายงานการ Scout หมายเลข 150423001: ไบรอัน “เดอะ พิทบูล” เฮรูเอล่า, แบล็ควอเตอร์อีลิท

ผมคงจะไม่พูดถึงทีมแบล็ควอเตอร์อีลิทมาก เพราะทีมนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่มาดูเกมนี้ แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ดู ไบรอัน เฮรูเอล่า สดๆ ซึ่งเขาก็เป็นนักบาสที่ผมชื่นชอบมากเป็นพิเศษคนนึง ก่อนหน้านี้ ผมเคยคิดว่า เฮรูเอล่า นั้นเหมือนกับลูกโบลิ่ง จากการติดตามทางทีวี ด้วยการเล่นที่ไปข้างหน้าและไม่สนอะไรที่ขวางหน้า แต่จริงๆ แล้ว การได้มาดูจริงๆ ทำให้ตระหนักว่า เฮรูเอล่า เหมือนลูกตุ้มที่เขาเอาไว้โค่นตึกมากกว่า
กล้ามเนื้ออัดแน่นมาก การที่จะต้องป้องกันการข้ามของเขา หรือ การที่จะถูกเขาป้องกัน คงเป็นเรื่องที่น่าหนักใจ

2515052662258

เฮรูเอล่า ไม่ได้ทำแต้มเท่าไหร่นัก แต่เขาก็ดันเกมบุกได้จังหวะดี แบล็ควอเตอร์ยังคงไว้ซึ่งการพึ่งลูกยิงระยะกลาง ซึ่งเฮรูเอล่า ก็ทำหน้าที่ในการหาลูกยิงเหล่านี้ให้คนอื่นได้ดี
แต่เขาอาจจะต้องลดเรื่องการเทิร์นโอเวอร์ลงมาบ้าง บางทีดูเหมือนว่าจะจ้องจ่ายในบางจังหวะจนแนวรับแทบทั้งแผงรู้แล้วว่าจะจ่ายไปไหน

brian-heruela

ไปคุยกันต่อเรื่องทีมชาติฟิลิปินส์ชุดนี้ดีกว่า

รายงานการ Scout หมายเลข 150423002: บ็อบบี้ เรย์ พาร์คส์

S__55001117

ใครที่ติดตามบาสฟิลิปินส์ ก็น่าจะได้ยินชื่อของเขาโผล่ขึ้นมาบ้างแหละ พาร์คคือคนที่มีสิทธิที่จะแย่งชิง ดราฟต์อันดับ 1 ของ PBA จาก โมอาล่า ตาตัว (ตัวเก่งของ KL ดราก้อนส์) ได้ เขาเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าของลีกบาสมหาวิทยาลัยของ ฟิลิปินส์ชื่อ UAAP ถึง 2 ปีซ้อน คือ ปี 2011 และ ปี 2012 อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในทีมแชมป์ SEABA ปีทีแล้ว และ ผู้เล่นทรงคุณค่าของรายการนั้นอีกด้วย
ไอ้พวกตำแหน่งอะไรพวกนี้ ผมก็รู้ แต่ไม่เคยได้ดูการเล่นของ พาร์คส์เลยสักครั้ง

และนี่คือการวิเคราะห์เกมส์ของ พาร์คส์ คร่าวๆ จากการดูครั้งนี้ ก็ต้องพิจารณาด้วยนะ ว่าผมก็ไม่เคยเห็นเขาเล่นเต็มเกมมาก่อน อาจจะมีอะไรคลาดเคลื่อนบ้าง

ray-parks

จุดแข็ง: พาร์คส์นั้นเป็นคนที่มีศักยภาพทางร่างกายดี และมีการเคลื่อนไหวที่เป็นธณรมชาติ เวลาเขาเคลื่อนไหวนั้น เหมือนไม่มีลักษณะของการ “ฝืน” ร่างกายเลย เพราะฉะนั้น แม่งว่าเขาจะทำอะไรที่สุดบอดมาก ก็ยังดูเหมือนเป็นอะไรที่ธรรมดาๆ
ในหลายๆ ครั้ง ก็จะมีแผนให้พาร์คส์วิ่งตัดมาโผล่จากสกรีนที่เส้นหลัง พาร์คส์ก็โผล่มาก รับบอล แล้วข้ามเข้าหาห่วงด้วยการเคลื่อนไหวที่ไหลลื่น ดูสบายตา

ตอนแรก ผมกะว่าเขาจะเป็น สุดยอดนักกีฬาที่ทำแต้มอย่างบ้าคลั่งใส่หน้าทุกคน แต่ทั้งๆ ที่ร่างกายและความสามารถเขาน่าจะทำได้ เขาดูสบายใจกับการเล่นบทผู้ให้มากกว่า พาร์ตส์มักจะจ่ายบอลออก แล้วสร้างจังหวะให้เพื่อนร่วมทีมมากกว่า ด้วยมุมมองเกมแบบนั้น จึงทำให้เขาเล่นได้ถึง 3 ตำแหน่งและยังสามารถเล่นในตำแหน่งตัว 4 ได้อีกด้วย ในบางครั้ง

จุดอ่อน: อาจจะเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ความสามารถในด้านเกมรับของพาร์คส์ และการที่จะตีค่าตรงนั้นออกมา อาจจะไม่ยุติธรรมเท่าไหร่ แต่หลายๆ ครั้งในเกมก็จะเห็นว่า พาร์คส์ โดน แวล อาคุนญ่า และ เรอัล เซอร์วานเตส ข้ามใส่หลายๆ ครั้ง
ซึ่ง เซอร์วานเตส เป็นคนที่แข็งแรงและข้ามดี ก็เข้าใจ แต่ แวล นั้นเป็นตัวยิงที่ไม่ได้แข็งแรงมาก ไม่น่าจะถูกข้ามหลุดได้ง่ายๆ

อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นเพียงการซ้อมแข่ง และ พาร์คส์เป็นมีบทบาทเป็นตัวบุกมากกว่า จุดอ่อนของพาร์คส์ไม่ควรไปเพ่งตรงจุดนี้มาก

รายงานการ Scout หมายเลข 150423003: เจธ ทรอย โรซาริโอ้

IMG_0706

นักบาสบางคน แค่ดูการวอร์มอัพก็ประทับใจแล้ว ทรอย โรซาริโอ้ ก็เป็น 1 ในนั้น

ขอย้ำอีกครั้งว่า ไม่เคยดูพวกนี้เล่นมาก่อนในชีวิต แค่ได้ยินชื่อเป็นครั้งคราวในพวกเก็งอันดับ ดราฟ และข่าวสารนั้นทีนู้นที แต่ตอนที่ ทรอย นั้นโดดขึ้นเพื่อยัดตอนอุ่นร่างกายนั้น ผมแทบลุกขึ้นตามเลย

จุดแข็ง: ความสามารถในการกระโดดของ ทรอย นั้นดีมากเลยทีเดียว และมักจะเห็นเขาอยู่ในจุดสูงสุดของการดวลรีบาวด์ เขาเป็นคนที่มีความคล่องตัวในเกมรุก ทั้งสามารถโพสวงในแล้วหยอดนิ่มๆ ได้ หรือ อาจจะลากออกไปยิงสามแต้มก็ยังได้
ผมมองว่าเขาอาจจะเป็นตัว pick & roll/pop ได้ดี ด้วยการพุ่งเข้าหาห่วง และระยะการยิงด้วย

เขาทำหน้าที่ในการสลับตัวตอนกันได้ดี ซึ่งถ้าเป็นคนที่มีความคล่องตัวและขนาดร่างกายใหญ่พอที่จะกันได้สามตำแหน่ง ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

จุดอ่อน: ให้มาจิ้มอะไรตรงนี้ ก็คงเหมือนเป็นการเก็บรายละเอียดยิบย่อยเกินไป แต่ ทรอย นั้น ดูเหมือนว่าจะสร้างสรรค์เกมรุกด้วยตัวเองยังไม่ค่อยได้

อีกอย่างคือ พิจารณาจากขนาดตัว สปริงข้อเท้า และ ความยาว เขาน่าจะมีผมงานในเกมรับมากกว่าที่ได้เห็น ทรอยนั้น ฟาวล์กระจุกกระจิกบ่อยเกินไปหน่อย และ ดูเหมือนเป็นปัญหาที่เกิดจากการกระโดดเร็วเกินไปในการป้องกัน

รายงานการ Scout หมายเลข 150423004: จิโอ จาลาลอน

คนนี้เป็นคนที่ประทับใจ และแปลกใจมากที่สุด ทีมนี้ เริ่มต้นเกมด้วยการ์ดชื่อดัง คีเฟอร์ ราเวน่า ซึ่งเขาก็ทำผลงานได้ดีทั้งเกมรุก และ เกมรับ แต่เขาไม่ได้โชว์ศักยภาพที่คู่ควรกับคำว่า “สตาร์” เท่าไหร่ในเกมนี้

UAAP-star-Kiefer-Ravena-answers-all-rumors-and-criticisms-in-Bottomline-this-Saturday

กลับเป็นผู้เล่นที่ผมไม่เคยได้ยินชื่อ และ ไม่เคยเห็นหน้าด้วย ที่ทำให้ผมตื่นเต้น
แน่นอนว่า ผมก็ไม่ใช่เซียนบาสฟิลิปินส์ที่จะรู้จักทุกคน แต่ก้ยังแปลกใจอยู่ดี เลยทำการ ทดไว้ในใจว่า “เบอร์ 6 แม่งสุดยอดเลยวะวันนี้”

มาภายหลัง ได้คุยกับโค้ช เอวี ถึงรู้ว่า หมายเลข 6 คนนั้นคือ จิโอ จาลาลอน ซึ่งชื่อที่สุดแสนจะน่ารักนั้นยิ่งทำให้น่าประทับใจเข้าไปใหญ่

jalalon

จุดแข็ง: จิโอคนเดียวทำเอาแนวรับของ แบล็กวอเตอร์ ป่วนเลย การเลี้ยงลูกของเขาอาจจะไม่หวือหวาเท่า ราเวน่า แต่เขาก็ทำได้ดีในการข้ามผ่านคู่ต่อสู้ แล้วพอข้ามผ่านไปได้แล้ว เขาก็รอตัวกันตัวที่สองพุ่งเข้ามา แล้วก็จ่ายให้เพื่อนร่วมทีมที่โล่งๆ รอยิง

จะมีการ์ดจ่ายบางประเภทที่ทำให้ต้องจ้องผู้เล่นคนนั้นเวลาที่ครองบอล แต่ จิโอ เป็นคนที่ทำให้ต้องจ้องผู้เล่นคนอื่นๆ หาเป้าหมายในการส่งของการ์ดคนนี้

การ์ดของ “สินาก” นั้นกัดแทะอย่างโหดเหี้ยมมาก และ จิโอก็เป็นหนึ่งในแนวรับนั้นที่เล่นได้ดี เขากดดันให้การ์ดจ่ายของ แบล็กวอเตอร์นั้นเล่นยาก และขึ้นเกมมาอย่างประคับประคองมากกว่าปกติ
การที่จิโอ ไม่ได้โดดเด่นในด้านเกมรับจนออกนอกหน้า เพราะว่าการ์ดทุกคนในชุดนี้ ป้องกันได้เหนียวทุกคนเลย

จุดอ่อน: เหตุผลเดียวกันกับที่ทำให้เขาโดดเด่นออกมา อาจจะกลับมาทำร้ายตัวเอง เจาอาจจะมองหาเกมบุกสำหรับตัวเอง น้อย เกินไป ทำให้แนวรับ ยอทมที่จะถอยออกห่างเพื่อปิดทางตัวอื่น
ก็เลยคิดว่า สถานการณ์การ์ดตัวสำรองนี่แหละ เหมาะที่สุดละ

บทสรุปเกม

ทั้งสองทุ่มจบครึ่งแรกไปด้วยคะแนน 33-32 โดยทีม แบล็กวอเตอร์นำ แต่ในครึ่งหลัง โค้ช แท็บ บอล์ดวิน ของฟิลิปินส์ ก็จัดแผนเพรสเต็มสนาม 1-2-1-1 ในรูปแบบนึง บีบให้แบล็ควอเตอร์ขึ้นบอลเร็ว และเร่งยิง ซึ่งทำให้คะแนนห่างออกไป ช่วงท้ายๆ เกมก็มีการเล่น โซน 2-3 แบบ ปิดการถ่ายบอลวงนอกด้วยการ ปิดการจ่ายบอลกลับการ์ดอีกด้วย ผลท้ายสุด จบลงไปด้วยสกอร์ 78-72

S__55001120

จริงๆ ก็อยากจะมีวีดีโอมาให้ดู แต่ว่าแบตไอโฟนก็ดันหมดก่อน เหมือนทุกๆ ครั้ง เวลาที่ต้องการจะใช้งาน

ถ้าจำไม่ผิด ทีม “สินาก” ทั้งทีมได้ลงเล่นในเกมนี้ (และต้องขออภัยที่เอามาแนะนำหมดไม่ได้) ก็เป็นเรื่องสนุกที่ได้เห็น โค้ช บอล์ดวินนั้น ลองใช้ลูกเล่นแปลกๆ เพื่อเตรียมตัวในการแข่งขันอาทิตย์หน้า

S__55001128

คงเป็นเรื่องน่าสนใจที่จะติดตามผลงานของทีมนี้ในรายการ SEABA ที่จะถึงนี้ เพราะเป็นทีมเต็ง ที่มาพร้อมศักดิ์ศรีแชมป์เก่า พลังของสตาร์และผู้เล่นมากประสบการณ์ในการเล่นระดับสูง แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าภาพอย่างสิงคโปร์ ก็คงไม่นอนเฉย ด้วยความที่เป็นบ้านของตัวเอง และแกนหลักของทีมที่เล่นด้วยกันมาเนิ่นนาน
อินโด และ มาเลย์ อาจจะยังมีอะไรให้ลุ้นอยู่บ้าง
ลาว และ บรูไน คงโดนถล่มอย่างยับเยิน (ก็ต้องพูดกันตามตรง) แต่การที่มีสองทีมนี้ร่วมแข่งด้วยนั้น ก็เป็นสีสรรที่น่าดูขึ้นมาแล้ว

แล้วทีมชาติไทยอยู฿ไหนละหว่า? คงต้องเป็นเรื่องราวที่เราจะคุยกันในวันหลังละกัน

ปล. ผมไม่ได้ลืมที่จะชักภาพ คู่กับ เจอริค กานยาด้า ทิ้งท้ายไว้นะครับ ฮิฮิ

S__55001127

ผมก็กะว่า เจอริค คงรู้สึกดีที่ได้กลับมาบ้านเกิด แต่พอผมถามเค้าออกไป สิ่งแรกที่เขาตอบคือ
“ผมก็คิดถึงกรุงเทพเหมือนกันนะ”

Advertisement

7 thoughts on “Courtside Observations 150423: สินาก พิลิพินาส? ฟังดูน่ากินจัง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.