Man to Man: จอน คาเธย์-แมคลิน

เรามาทำความรู้จักกับ “บักจอน” จอน คาเธย์-แมคลิน กันดีกว่า!

For English >> Click Here

“Man to Man” เป็น content ของ Tones & Definition ที่เราจะออกล่าหาตัวละครในเวทีบาสไทยและนั่งลงจับเข่าคุยกัน ถ้ามีข้อเสนอแนะเพิ่มเติมอะไร comment ได้ด้านล่าง หรือ ไป comment ที่ Facebook Page ได้เลยนะครับ! 

การแข่งขันช่วงเลกที่สองของรายการ Basketball Thailand Super League ก็ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยเป็นคู่ของ นครปฐม แมดโกท ไปบุกบ้านของ “มนุษย์ไฟฟ้า” การไฟฟ้าฯ
ตารางการแข่งขันของเลกแรก จบลงที่ นครปฐมเป็นจ่าฝูงตารางโดนที่ไม่แพ้ใครเลย แต่ทางการไฟฟ้าจบลงโดยที่ชนะไปทีมเดียวคือ ทีมทิวไผ่งาม และอยู่ที่อันดับที่ 4
ณ ตอนนี้ การที่จะได้ปชมป์นั้นเป็นไปไม่ได้แล้ว หลังจากที่แพ้ แมดโกทไป แต่สิ่งที่ยัง ไล่ล่าได้คือตำแหน่ง ทอป 3 ที่จะได้เข้าไปเล่นต่อในรอบ International ของรายการนี้
สำหรับการไฟฟ้านั้น จะไปคว้าตำแหน่งอันดับสามมาให้ได้ ต้องมีการขยับเขยื่อน เคลื่อนย้ายอะไรซักอย่างในทีมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

สวัสดี “บักจอน” จอน คาเธย์-แมคลิน
ก่อนหน้าที่จะเริ่มต้นการแข่งขันนัดนี้ ก็ไม่ค่อยมีข่าวเรื่อง บักจอน ออกมาเท่าไหร่ เหมือนกับว่าทางผู้บริหารไฟฟ้า ก็พยายามให้เงียบๆอยู่ แต่หลังจากที่เปิดตัวไปอย่างสวยหรู นั้น ก็เริ่มเกิดคำถามขึ้นมาว่า “เฮ้ย บักจอนนี่มันเป็นใครกันวะ” แน่นอนและ สำหรับคนที่ทำไป 16 แต้ม 19 รีบาวด์ 3 บล็อก และ 3 แอสิสต์ อีกทั้งยังยิงสามแต้ม 100% ก็ต้องมีคนสนใจเป็นธรรมดา
(ข้อมูลทางสถิติ อ้างอิงมาจาก Facebook ของ บักจอน เนื่องจากว่า ทางฝ่ายจัดการแข่งขัน BTSL ยังไม่ได้ปล่อยตัว Stats sheet อย่างเป็นทางการออกมานะครับ)

การที่ไปถาม พี่กู (Google) ก็ได้ข้อมูลออกมาว่า บักจอน เคยเล่นบาสมหาวิทยาลัยอยู่ที่ มหาวิทยาลัย Tarleton State ซึ่งอยู่ใน คอนเฟอเร้นซ์ โลนสตาร์ ในระดับ ดิวิชั่นสอง ของ NCAA ในปี 2014 นอกจากว่าจะได้รางวัลผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยมของคอนเฟอเร้นซ์แล้วยังเป็นส่วนสำคัญในการพาทีมได้แชมป์อีกด้วย

1796675_10153911977055704_893462892_n
Picture via Jon Cathey-Macklin’s FB

แต่ตัวผมเองอยากรู้จักกับบักจอนมากกว่านี้ จึงได้เกิดบทสนทนาที่จะได้อ่านกันดังต่อไปนี้ ใน Facebook:

*ข้อความทั้งหมดไม่ใช่คำพูดโดยตรงของ บักจอน แต่เป็นคำพูดที่ถูกแปลมาจากบทสนทนา ภาษาอังกฤ็อีกที หากสนใจบทสนทนาต้นฉบับ ตามไปอ่านได้ที่นี่
**ชื่อแทนผมจะแทนตัวเองว่า T&D จากชื่อเพจ และตัว บักจอน จะใช้ JCM จากชื่อย่อของเขานะครับ
**Editor’s Note คือ ส่วนที่ผมมาเติมแต่งทีหลัง หลังจากการสัมภาษณ์ ให้ได้อรรถรสในการอ่าน

T&D: เมืองไทยเป็นยังไงบ้างครับ เท่าที่ผ่านมา
JCM: ที่ผ่านมามันก็ดีพอสมควรเลยนะ แต่ผมยังไม่ได้เข้าไปดูอะไรเท่าไหร่เลย [Editor’s Note: จอนมาถึงไทยประมาณวันที่ 18 อีกทั้งยังต้องซ้อมเพื่อเตรียมแข่งในวันที่ 20 แน่นอนอยู่แล้วว่ายังไม่มีเวลาพักเท่าไหร่]

T&D: เดี๋ยวก็มีเวลาไว้พักผ่อน ท่องเที่ยวอีกเพียบอยู่แล้ว กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่สวยดี พลาดไม่ได้ ในเกมแรก คุณก็แสดงผลงานได้ดีนะ อยากถามมุมมองของคุณว่า บาสเก็ตบอลของเมืองไทย เป็นอย่างไรบ้าง
JCM: ค่อนข้างดีเลยทีเดียวแหละ คนทไทยเล่นบาสกันได้ดีจริงๆ ตัวผมเอง ชอบการแข่งขันกับทีมแกร่งๆ มันทำให้ผมตื่นตัวที่จะฝึกฝนตลอดเวลา
T&D: ได้ยินแบบนี้ ผมก็ชื่นใจมากเลย นี่เป็นทีมอาชีพทีมแรกเลยรึเปล่าครับ?
JCM: ไม่นะ ผมเคยเล่นที่โบลิเวียมาแล้ว[Editor’s Note: ทีม La Salle Torija] ก่อนที่จะมาเล่นที่นี่ ซึ่งทีมผมก็เป็นแชมป์ลีกนั้นนะ ตอนจบฤดูกาล คนเขาก็บอกกันอยู่ว่าผมเป็นคนที่เล่นได้ดีที่สุดในลีกคนนึงเลย

jonbolivioth

T&D: โอ้ ผมไม่เจอข้อมูลส่วนนี้ตอนกูเกิ้ลชื่อคุณแฮะ [Editor’s Note: นั่นมันเพราะว่าเอ็งมันเป็นไอ้อ้วนจอมขี้เกียจที่ยกตัวเองว่าคนเขียนข่าวกีฬาไงละ ถ้าได้ไปดูใน Facebook ของบักจอน ก็จะเจอไปแล้ว แล้วก็ไม่ต้องมาปล่อยไก่] นั่นหมายความว่าคุณก็ค่อนข้างที่จะชินกับการปรับตัวตามสภาพสังคมแล้วสินะ คุณไปอยู่ที่โบลิเวียนานแค่ไหนอะครับ?
JCM: สามเดือนอะครับ มันเป็นลีกสั้นๆ

T&D: อืมม ก็ไม่ต่างจากที่ไทยมาก แล้ว สำหรับช่วงชีวิตการเล่นบาสของคุณ ไล่ตั้งแต่ที่โบลิเวีย ที่ Tarleton State, ไล่ไปสมัย มัธยมปลาย เนี่ย คุณว่าใครคือผู้เล่นที่เก่งที่สุดเท่าที่เคยเล่นด้วยมา
JCM: ก็ ผมก็เคยเล่นกับนักบาสเก่งๆ หลายคนนะ แต่ที่เจ๋งที่สุดเนี่ย เห็นว่าจะเป็น จามิล วิลสัน เขาเคยเล่นให้กับ มหาวิทยาลัย มาร์เค็ต (Marquette) แล้วเขาก็เพิ่งได้เซ็นสัญญากับทีม ฟินิก ซันส์ [Editor’s note: จามิล ได้เซ็นสัญญากับ ซันส์ เมื่อวันที่  26/9/14 แต่สัญญาก็ได้หมดลงไปวันที่ 16/10/14.]

jonjamilth

T&D: ทำไมละครับ? เขาเป็นคนที่ประกบยากหรอ?
JCM: ใช่เลย แต่นั่นมันสมัย มัธยมปลายนะ ตอนนั้นผมก็เพิ่งเริ่มเล่นบาสได้ไม่ถึงปีเลย ให้มาตอนนี้เหอะ พร้อมแล้ว
T&D: ก็หวังว่าซักวันจะได้โอกาสกลับไปวัดกันใหม่ละ!
JCM: แน่นอนอยู่แล้ว คราวหน้ากลับบ้านไปต้องโดนแน่

T&D: แล้วนักบาสไทยคนไหนที่โดนตาโดนใจคุณบ้างแล้วครับตอนนี้?
JCM: ผมก็จำชื่อของเขาแบบทันทีไม่ได้อะนะ แต่ผมชอบเบอร์ 14 ของการไฟฟ้าฯ มาก ผมชอบความดุดันของเขา และการเล่นที่ชาญฉลาด มันเป็นอะไรที่ยากนะ ที่จะประกบคนสูง 7 ฟุต แต่เขาก็ทำเหมือนไม่ได้รู้ทุกข์รู้ร้อนอะไร
T&D: ผมว่าเขาคงยินดีที่ได้ยินแบบนี้แน่นอน แต่ตัวผมเองก็ต้องไปหาดูก่อนนะ ว่าเบอร์ 14 นี่มันใครหว่า [Editor’s Note: ก็ไม่อยากจะซ้ำเติมหรอกนะ แต่ถ้าเอ็งทำหน้าที่เป็นคนเขียนข่าวกีฬาได้ดีกว่านี้ ก็คงจะรู้ทันแหละ ว่าเบอร์ 14 ของการไฟฟ้าคือใคร ต้องลำบากให้มาบอกทีหลัง ว่าเบอร์ 14 ของการไฟฟ้า คือ ธงชัย ทิพยประไพ]

jonthongchaith

T&D: ทีม NBA ที่คุณชอบละครับ? แล้วไหนๆ ก็ช่วง March Madness ละ ทีมบาสมหาวิทยาลัยที่คุณชอบคือทีมไหน?
JCM: ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ เลอบรอน เจมส์ เพราะฉะนั้น เขาไปทีมไหน ผมก็เชียร์ทีมนั้นแหละ ฮ่ะๆๆ

joncavsth

JCM: ส่วนทีมบาสมหาวิทยาลัย ก็ต้องทีม เคนตักกี้ อยู่แล้ว!!
T&D: แหม่ ผมเองก็เป็นแฟนทีม แมรี่แลนด์ นี่ก็สถานการณ์ลำบากเลย [Editor’s Note: หากเป็นไปตามความคาดหมาย ทีม แมรี่แลนด์ นั้นจะไปชนกับทีม เคนตักกี้ ในรอบ 8 mีมสุดท้าย ซึ่งทาง เคนตักกี้ยังไม่แพ้ใครเลยในปีนี้] เคนตักกี้ ปีนี้มันโหดจริงๆ
JCM: ใช่เลย ผมชอบมากที่นักบาสทุกคนเชื่อมั่นในตัวโค้ชและแนวทางของทีม
T&D: เห็นด้วยเลย โค้ช แคล (John Calipari) เป็นโค้ชที่สุดยอดมาก และลูกทีมทุกคนก็มีวุฒิภาวะในการเชื่อฟังด้วย
ไหนๆ ก็พูดถึงโค้ชละ ตัวผมเองก็เคยเล่นกับ โค้ช หมู ของการไฟฟ้าในสมัย มหาวิทยาลัยเช่นกัน คุณคิดว่าเขาเป็นยังไงบ้าง
JCM: เขาเป็นโค้ชที่เยี่ยมมากเลยนะครับ ผมชอบการวิ่งเกมบุกของเขามาก

joncoachth

T&D: คิดไว้แล้วว่าคุณต้องจูนกันติด ด้วยความที่คุณเคยเป็นผู้เล่นเกมรับยอดเยี่ยมมาก่อน และด้วยความที่โค้ชหมูเป็นโค้ชด้านเกมป้องกันที่ดีมาก
งั้นขอถามคำถามสุดท้ายละ ก่อนที่จะรบกวนกันมากกว่านี้ คุณมีอะไรจะพูดกับแฟนๆ บาสชาวไทยไหม หรือว่า มีอะไรจะส่งเป็นคำเตือนให้กับทีมอื่นๆ ที่จะต้องเผชิญหน้ากับคุณไหม?
JCM: ก็สำหรับทีมอื่น ผมว่าคงไม่ต้องพูดอะไรกันแล้วแหละครับ ผมว่าเขาก็น่าจะเห็นกันไปแล้วว่าต้องเตรียมเจอกับอะไร สำหรับแฟนๆ ก็แค่หวังว่าทุกคนจะคอยติดตามดูการแข่งขัน และสนุกไปกับการเล่นของผมนะครับ! ฮ่ะๆๆ

ก็นั่นแหละครับ จบลงไปสำหรับการสนทนากับผู้เล่น Import หน้าใหม่ของวงการบาสเก็ตบอลไทย “บักจอน” จอน คาเธย์-แมคลิน

คิดว่ายังไงกันบ้างครับ สำหรับคนนี้?

อีกอย่างนะ ถ้าใครมีข้อเสนอสำหรับชื่อเล่นที่เท่กว่า บักจอน หรือ บิ๊กจอน หรือ JCM รบกวนด้วยเถิด ส่งคำแนะนำมาให้หน่อย ผมรู้สึกว่ามันไม่ค่อยเท่สมฐานะเท่าไหร่เลย

เสนอความเห็นได้ในช่อง comment ด้านล่าง หรือ ไปที่ โพสต์ ใน Facebook ได้เลยนะครับ

ติดตามกันต่อไปในวันที่ 29 มีนาที่จะถึงนี้ สำหรับการแข่งของ บักจอน และการไฟฟ้าฯ ในนัดที่เจอกับ ทิวไผ่งาม เวลา บ่ายสองเป็นต้นไป

รูปถ่ายสวยๆ ขอขอบคุณช่างภาพคุณกุุ๊ก อรวิสา ทิวไผ่งาม และจาก เพจ PEA Basketball Fanclub.

Advertisement

2 thoughts on “Man to Man: จอน คาเธย์-แมคลิน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.