BTSL Game Recap 15/03/15 PEA vs Nakhon Pathom Madgoats: ยักษ์ใหญ่

ในคราวที่แล้วที่ได้เขียนเกี่ยวกับทีมการไฟฟ้าฯ ก็ได้เขียนชื่นชมเกี่ยวกับความหวังของทีมนี้ไปมากพอสมควร
ลองนึกดูว่าผมช็อคขนาดไหนตอนที่เห็นรายชื่อตัวผู้เล่นของการไฟฟ้าฯ ในนัดที่จะเจอกับ นครปฐม แมดโกท ไม่มีชื่อของ จาบริล เบลี่อยู่ เพราะสัญญากับทางต้นสังกัดได้หมดลง
ทีมการไฟฟ้ากำลังจะลงแข่งกับทีมที่ว่าครบเครื่องที่สุดในรายการ BTSL โดยที่ไม่มีตัว Import

แล้วผลมันจะออกมายังไงละนั่น

BTSL 15/03/2015: PEA 80 : Nakhon Pathom Madgoat 102

เรามาพูดกันตรงๆ ก่อนเลยละกัน เอาตามผลการแข่งเท่าที่ผ่านมา โอกาสชนะของการไฟฟ้าฯ มันไม่ได้สูงมากเท่าไหร่อยู่แล้ว แล้วนี่ยังจะเสียเปรียบตรงที่ไม่มีตัว Import อีก
จากมุมมองของคนดู มันคงเป็นไปได้ยากมากๆ

แต่และแล้ว ตอนจบครึ่งแรก ทีมการไฟฟ้าฯ ก็ตามอยู่เพียงแค่ 3 แต้ม ถ้าหาก “โอ้” ทศพิธ ลังสุ่ย เลย์อัพ ลูกก่อนหมดเวลาลงไป มันก็แทบจะเหมือนเริ่มต้นกันใหม่ในครึ่งหลัง

ทั้งนี้ทั้งนั้น เหตุผลหลักๆ ที่การไฟฟ้าฯ สามารถที่จะทรงตัวอยู่ได้ในครึ่งแรกนั้น ต้องยกให้กับการยิงสามแต้มของทีมนี้ โดยเฉพาะ ปฏิภาณ ครุฑซ้อน ที่ยิงสามแต้มลงไป 7 ลูก ทั้งเกม และทำแต้มรวมๆ ได้ 23 แต้ม

แต่มันก็ไม่ใช่การยิงที่เกิดจากการยิงซัดอย่างไร้เป้าหมาย ลูกส่วนใหญ่ที่ยิงลงไปก็เกิดจากการถ่ายบอลไปได้จังหวะ หรือ จากการที่บอลขลุกขลิกเข้ามือ ในหลายๆ ครั้งที่เกิดบุกของการไฟฟ้าจะดูเหมือนสร้างสรรค์ต่อกันไม่ถูก และ ตันๆ แต่ในโอกาสดีๆ ที่เคลื่อนบอลกันได้ดีๆ ก็เป็นการบุกที่สวยงามเหมือนกัน

Take a Breather

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า สตาร์ดังอย่าง เจโอ กับ ไมเคิล เฟย์ ไม่ได้ลงเล่นในควอเตอร์ที่สองเลย ช่วงเวลานั้นคงนั่งรอจนตัวแห้ง และเบื่อจัด ตอนพักครึ่งเลยออกมาเล่นกับแฟนตัวน้อยๆ ได้อย่างร่างเริง

j38eu

ไม่ได้ต้องการจะหมายความว่าตัวสำรองของทีมแทดโกทไม่ดี ทีมการไฟฟ้าฯ เลยไล่เกมมาสูสีได้ เพราะมันไม่ใช่แบบนั้นเลย แต่ด้วยรูปร่างของเฟย์ข้างใน และ รูปร่างของเจโอข้างนอกนั้น น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้ การไฟฟ้าฯ เล่นได้อย่างลำบาก เท่าที่ผ่านมา พอไม่มีสองคนนี้อยู่ การประกบคู่ มันเลยผ่อนเพลาลงมาหน่อย

ต้องยอบรับจริงๆ ว่าตัวสำรองของแมดโกทแต่ละคนก็ไม่ใช่เล่นๆ แต่ไอ้การจะพรรณาโวหารสรระพคุณของทุกๆ คนในคราวเดียวก็คงใช้พื้นที่ในการเขียนมากเกินไปหน่อย  จึงขอกล่าวถึงเพียงแค่เดียว

“เจ๋ง” ธวัชชัย สุขทับ เป็นฟอร์เวิร์ดกึ่งในกึ่งนอกที่เป็นตัวสำรองของแมดโกท ซึ่งเขาเพิ่งคว้ารางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมของกีฬาภายในของกองทัพบก

เจ๋งจังเป็นคนที่คลุกวงในอยู่บ่อยๆ และอาศัยฟุตเวิร์กดีๆ และจังหวะหลอก ในการหาโอกาสยิงดีๆ

นอกจากพลังทำล้ายล้างในพื้นที่ใต้แป้นแล้ว เจ๋งยังสามารถทำแต้มจากระยะกลางและระยะไกลด้วย ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ถนัดนัก แต่ก็พอทำได้ อย่างลูกสามแต้มที่ทำแต้มที่ 100 ให้กับแมดโกทในเกมนี้ (เป็นครั้งแรกในรายการ BTSL ครั้งนี้อีกด้วยที่มีทีมทำเกิน 100 แต้ม)

Size matters

วลีเด็ดของเหล่าๆ ท่านผู้ชายสำหรับกิจกรรมบนเตียงที่พูดกันติดปากคือ “ขนาดไม่ใช่ทุกอย่าง” แต่จริงๆ มันไม่ใช่แบบนั้น จริงๆแล้วก็ไม่ต่างจากบาสเก็ตบอลนัก “ขนาดไม่ใช่ทุกอย่างก็จริง แต่ถ้าใหญ่ มันก็มีข้อได้เปรียบ”

หลังจากที่นั่งดู การไฟฟ้าถล่มทิ้งระเบิดสามแต้มใส่ถึง 7 ลูกในควอเตอร์ที่สอง ในที่สุด แมดโกทก็ปล่อยตัว ไมเคิล เฟย์ ลงไป
ก็ไม่ได้จะบอกว่า ไมเคิล เฟย์ คือคนที่ทำให้แมดโกทชนะในเกมนี้คนเดียว แต่เรื่องขนาดของเขาก็ทำให้แมดโกทได้เปรียบสุดๆ ใน ควอเตอร์ที่สาม หากว่าจำกันได้ ในรอบที่แล้วเขียนเกี่ยวกับเกมยิงระยะกลางของเฟย์ แต่ในเกมนี้ เฟย์มุ่งเน้นการใช้ความได้เปรียบด้านความสูง ไปปักหลักอยู่ในโลว์โพสต์ฝั่งซ้าย แล้วไล่ทุบจากจุดนั้น ได้ยัดลงห่วงเต็มๆ ถึงสองครั้งทีเดียว

แค่นั้นยังไม่สะใจพอ แมดโกทก็ปล่อยยักษาลงมาถล่มอีกตน

หลังจากที่นั่งพักในเกมที่แล้วเนื่องจากอาการป่วย “ยักษ์” ชัยวัฒน์ แกดำ ก็กลับมาลงสนามในนัดนี้อีกครั้ง ด้วยอายุอานาม และ ศักยภาพร่างกายแล้ว เวลาที่ยักษ์ลงสนามเลยอาจจะทำให้ทีมเสียเปรียบในการตั้งรับเกมสวนกลับ แต่ความได้เปรียบที่เพิ่มขึ้นมาในเกมบุกนั้น ทำให้รู้สึกเหมือนได้มากกว่าเสีย

ในวงการบาสเก็ตบอลไทยนั้น รูปร่างลักษณะที่ ทั้งยาว และ ใหญ่ เป็นอะไรที่หายาก แต่สำหรับแมดโกท ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ที่สามารถจะส่งคู่หู อย่าง ยักษ์ และ เฟย์ออกมาได้ เพื่อสร้างสรรค์เกมบุกจากวงในที่พลิกแพลงไปมาได้เรื่อยๆ ทั้งนี้ เพราะทั้งคู่สามารถที่เล่นตำแหน่งไฮโพสต์ได้ และยังมีความได้เปรียบอย่างชัดเจนในการโลโพสต์อีกด้วย การบุกของแมดโกทจึงมีมิติที่เพิ่มขึ้นมา เวลาเปลี่ยนตัววงใน

อย่างไรก็ตาม ก็มีข้อเสียที่เกมบุก อาจจะใช้เวลาในการเซ็ทตัวกันนานมากขึ้น กว่าที่จะขึ้นมาที่ครึ่งสนามกับครบหมด แต่ ได้อย่าง ก็ เสียอย่าง ในคราวนี้ ผมเห็นว่า มันน่าจะได้มากกว่าเสีย

In my Opinion

ในส่วนตรงนี้ของบทความ ผมขอยกสิ่งที่ผมชอบและไม่ชอบจากการดูเกมนี้

1. ข่ม: ในบทความรอบที่แล้ว ผมได้บอกว่า ผมไม่ชอบเวลาที่แนะนำตัวก่อนการแข่งขันกันในรูปแบบที่เหมือนนักมวยกำลังจะขึ้นชก แต่หลังจากที่ได้ดูการแนะนำตัวในการแข่งขันรอบนี้ ผมเปลี่ยนใจอย่างเต็มตัว และพร้อมสนับสนุนให้มีการแนะนำตัวแบบนี้อย่างเต็มที่

เป็นการข่มทับกันไปมาอย่างสนุกสนาน และตลกขบขันดี และถึงแม้ว่ามันอาจจะดูเหมือนจัดฉากขึ้นมานิดหน่อย แต่มันก็เป็นสีสรรก่อนเริ่มเกมที่ทำให้อมยิ้ม และอดขำไม่ได้

2. การ์ดจ่ายเจโอ: นอกจากนี้ ในคราวที่แล้วยังได้เขียนในแนวติว่า เจโอ ยิงมากเกินไปในเกมที่แล้ว ซึ่งผมก้ตั้งใจจะติออกมาแบบนั้นจริงๆ และนั่นคือสิ่งที่ผมเห็นจากการดูเกม และ การดูสถิติ อย่างที่ผมเขียนเช่นกัน ผมชอบเจโอในโหมดการยิงนะ แต่ผมชอบเจโอในโหมด ที่เล่นในเกมที่เจอกับไฟฟ้าเกมนี้มากกว่า เขายิงในจังหวะที่สอดคล้องกับเกมบุกของแมดโกท และในช่วงที่ยิงไม่มา เจาก็จะลดจังหวะยิงของตัวเองลง แล้วพลิกบทบาทไปเป็นคนสร้างจังหวะให้เพื่อนมากขึ้น

3. ตัวปริศนา: หลังจากที่จบการแข่งขันไป ทางผู้จัดการทีมการไฟฟ้าก็รีบออกมาชี้แจงเรื่องตัว Import ทันที ซึ่งได้แจงไว้ว่า ในรอบสุดสัปดาห์นี้ ที่จะมีศึกล้างตากับ นครปฐม แมดโกท ที่สนามของการไฟฟ้านั้น ทีมจะมีการเปิดตัว ตัว Import ใหม่ด้วย

จุดนี้ ทำให้เกมนี้กลายเป็นเกมที่น่าติดตามที่สุดของสุดสัปดาห์นี้เลยทีเดียว ถ้า การไฟฟ้าฯ สามารถที่จะ เซอไพรส์ แมดโกท และคว้าชัยมาได้สำเร็จ ทีมที่จะตกที่นั่งลำบากก็จะกลายเป็นทีม โมโน แวมไพร์ทันที ที่จะเสียวไส้กับตำแหน่งอันดับที่ 3 ในลีกที่สั่นคลอน และเป็นเก้าอี้ตัวสุดท้ายที่จะไปเข้ารอบ International ต่อไป

ในสุดสัปดาห์นี้ จะมีการแข่งขัน BTSL สองคู่ ตามต่อไปนี้:
วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม เป็นการแข่งขันระหว่างทีม สโมสรการไฟฟ้าฯ กับ ทีม นครปฐม แม๊ดโกท ที่สนามตึก LED
วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม เป็นการแข่งขันระหว่าง ทีม สโมสรไฮเทค กับ ทีมสโมสรทิวไผ่งาม ที่สนามมหาวิทยาลัยสยาม
โดยติดตามได้ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ถึง 16.00 น. ได้ทางช่อง 3 แฟมิลี่

ตามไลค์เพจของรายการแข่ง BTSL ได้ตามรูปข้างบนได้เลยนะครับ การแข่งขันดีๆ ของคนไทย น่าสนับสนุน
รูปถ่ายสวยๆ ขอขอบคุณช่างภาพคุณกุุ๊ก อรวิสา ทิวไผ่งาม

Advertisement

One thought on “BTSL Game Recap 15/03/15 PEA vs Nakhon Pathom Madgoats: ยักษ์ใหญ่

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.